Ministry of Jal Shakti
Union Minister of Jal Shakti Shri C. R. Patil chairs the 9th meeting of Upper Yamuna Review Committee (UYRC) in Noida
28 NOV 2025 6:44PM by PIB Delhi
The 9th meeting of Upper Yamuna Review Committee (UYRC) was held under the chairmanship of Shri C. R. Patil, Union Minister for Jal Shakti on 27.11.2025 at Yamuna Bhawan, Noida. Shri Swatantra Dev Singh, Minister (Jal Shakti), Uttar Pradesh; Shri Satpal Ji Maharaj, Minister (Irrigation) Uttarakhand, Shri Suresh Singh Rawat, Minister (Water Resources), Rajasthan; Shri Pravesh Sahib Singh, Minister (Water), Government of NCT of Delhi; and Smt. Shruti Choudhry, Minister (Irrigation & Water Resources Department), Haryana attended the above meeting. The concerned senior officers from DoWR, RD & GR, CWC, CPCB, CGWB and six basin States, namely, Haryana, Himachal Pradesh, Rajasthan, Uttar Pradesh, Uttarakhand and NCT of Delhi also attended the meeting.
Various aspects related to regulation and management of surface water like implementation of storage projects in Yamuna basin; Transfer of Rajasthan’s share of Yamuna water; Maintenance of e-Flow in river Yamuna; Inclusion of representative of NMCG as a member in UYRB; etc. were discussed during the meeting.
The Committee noted with satisfaction that the States of Haryana and Rajasthan are working together for implementation of the project for transfer of Rajasthan’s share of Yamuna river to water scarce region in Rajasthan at the earliest. The matter related to ensuring requisite flow in river Yamuna for its rejuvenation was also discussed. Union Minister observed that all States will have to reduce their consumption by adopting water efficient practices and spare water to flow in river Yamuna. He called upon all concerned states to explore the possibility in positive manner and asked all partner States to work in the larger interest of the country for implementation of three storage projects in the Yamuna basin. These measures will help in improvement of water availability during lean season as well as in ensuring e-flow and reducing pollution.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ. ਆਰ. ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਨੋਇਡਾ ਵਿੱਚ ਅਪਰ ਯਮੁਨਾ ਸਮੀਖਿਆ ਕਮੇਟੀ (ਯੂਵਾਈਆਰਸੀ) ਦੀ 9ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
28 NOV 2025 6:44PM by PIB Chandigarh
ਅਪਰ ਯਮੁਨਾ ਰਿਵਿਊ ਕਮੇਟੀ (ਯੂਵਾਈਆਰਸੀ) ਦੀ 9ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ 27.11.2025 ਨੂੰ ਯਮੁਨਾ ਭਵਨ, ਨੋਇਡਾ ਵਿਖੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ. ਪਾਟਿਲ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਵਤੰਤਰ ਦੇਵ ਸਿੰਘ, ਮੰਤਰੀ (ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ), ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼; ਸ਼੍ਰੀ ਸਤਪਾਲ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ, ਮੰਤਰੀ (ਸਿੰਚਾਈ) ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਸਿੰਘ ਰਾਵਤ, ਮੰਤਰੀ (ਜਲ ਸਰੋਤ), ਰਾਜਸਥਾਨ; ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਸਾਹਿਬ ਸਿੰਘ, ਮੰਤਰੀ (ਜਲ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ਰੂਤੀ ਚੌਧਰੀ, ਮੰਤਰੀ (ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਜਲ ਸਰੋਤ ਵਿਭਾਗ), ਹਰਿਆਣਾ ਨੇ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਜਲ ਸਰੋਤ ਵਿਭਾਗ, ਨਦੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਸੰਭਾਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ, ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮੀ-ਜਲ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਛੇ ਬੇਸਿਨ ਰਾਜਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਸਤਹੀ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਯਮੁਨਾ ਬੇਸਿਨ ਵਿੱਚ ਸਟੋਰੇਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ; ਯਮੁਨਾ ਦੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ; ਯਮੁਨਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਈ-ਫਲੋ ਦਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ; ਯੂਵਾਈਆਰਬੀ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ; ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਯਮੁਨਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਪਾਣੀ ਇਸ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਘਾਟ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਯਮੁਨਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤੀ ਲਈ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲੇ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜਲ ਕੁਸ਼ਲ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਆਪਣੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਯਮੁਨਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਭਾਈਵਾਲ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਯਮੁਨਾ ਬੇਸਿਨ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਸਟੋਰੇਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਇਹ ਉਪਾਅ ਘੱਟ ਬਾਰਿਸ਼ ਵਾਲੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।