ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਸੀਏਆਰ ਨੇ ਏਆਈਸੀਆਰਪੀਆਰ ਦੇ ਬਹੁ-ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੀਨ-ਸੰਪਾਦਿਤ ਚੌਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਪੂਸਾ ਡੀਐੱਸਟੀ-1 ਅਤੇ ਡੀਆਰਆਰ ਧਾਨ 100 ਕਮਲਾ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਪੱਖਪਾਤ ਦੇ ਦੋਸ਼ਾਂ ਦਾ ਖੰਡਨ ਕੀਤਾ
ਆਈਸੀਏਆਰ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ, ਜੀਨ-ਸੰਪਾਦਿਤ ਚੌਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਪੂਸਾ ਡੀਐਸਟੀ-1 ਅਤੇ ਡੀਆਰਆਰ ਧਾਨ 100 ਕਮਲਾ ਟੀਚਾਬੱਧ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਉਪਜ ਦਿੰਦੀ ਹੈ
26 NOV 2025 1:23PM by PIB Chandigarh
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਿਡ ਰਿਸਰਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਨ ਰਾਈਸ (ਏਆਈਸੀਆਰਪੀਆਰ) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਚੌਲ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਕ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਮਲਟੀ-ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਟ੍ਰਾਇਲਾਂ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਏਆਈਸੀਆਰਪੀਆਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਬਲਾਇੰਡ-ਕੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 2-3 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰ ਖੇਤਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਲਈ ਏਆਈਸੀਆਰਪੀਆਰ ਟ੍ਰਾਇਲ ਸਾਈਟਾਂ/ਕੇਂਦਰਾਂ (ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ~ 100 ਟ੍ਰਾਇਲ ਸਾਈਟਾਂ) ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਸਾਲ, ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 1200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬ੍ਰੀਡਿੰਗ ਲਾਈਨਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 1965 ਤੋਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ ਅਤੇ 1,750 ਤੋਂ ਵੱਧ ਚੌਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰਿਹਾਈ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਕਾਪੀ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
ICAR rebuts allegations of bias in evaluation of gene-edited rice lines Pusa DST-1 and DRR Dhan 100 Kamala under AICRPR multi-location trials
Gene-edited rice varieties Pusa DST-1 and DRR Dhan 100 Kamala demonstrate superior yield and stress tolerance in target performance environments, says ICAR
26 NOV 2025 1:23PM by PIB Delhi
Under All India Coordinated Research Project on Rice (AICRPR), rice breeders nominate the lines developed by them for multi-location trials. The lines after receipt at AICRPR are blind-coded and sent to the AICRPR trial sites/centres (~ 100 trial sites across the country) for independent field evaluation and validation for period of 2-3 years. Every year, over 1200 breeding lines are tested under this system, which has been in operation since 1965 and has contributed to the development and release of more than 1,750 rice varieties and hybrids.
Please click here for a detailed copy.