ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸಂಯೋಜಿತ ಸಂಶೋಧನಾ ಯೋಜನೆಯ ಬಹು-ಸ್ಥಳ ಪ್ರಯೋಗಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜೀನ್-ಸಂಪಾದಿತ ಭತ್ತದ ತಳಿಗಳಾದ ಪುಸಾ ಡಿ.ಎಸ್.ಟಿ-1 ಮತ್ತು ಡಿ.ಅರ್.ಅರ್ ಧನ್ 100 ಕಮಲಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದಲ್ಲಿ ಪಕ್ಷಪಾತದ ಆರೋಪಗಳನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಿದ ಐ.ಸಿ.ಎ.ಅರ್
ಜೀನ್-ಸಂಪಾದಿತ ಭತ್ತದ ಪ್ರಭೇದಗಳಾದ ಪುಸಾ ಡಿ.ಎಸ್.ಟಿ-1 ಮತ್ತು ಡಿ.ಅರ್.ಅರ್ ಧನ್ 100 ಕಮಲಗಳು ಗುರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಇಳುವರಿ ಮತ್ತು ಒತ್ತಡ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಐ.ಸಿ.ಎ.ಅರ್ ಹೇಳಿದೆ
26 NOV 2025 1:23PM by PIB Bengaluru
ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸಂಯೋಜಿತ ಭತ್ತ ಸಂಶೋಧನಾ ಯೋಜನೆಯು (ಎ.ಐ.ಸಿ.ಅರ್.ಪಿ.ಅರ್‌) ತನ್ನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭತ್ತದ ತಳಿಗಳನ್ನು ಬಹು-ಸ್ಥಳ ಪ್ರಯೋಗಗಳಿಗಾಗಿ ತಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ರೇಖೆಗಳನ್ನು ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಎ.ಐ.ಸಿ.ಅರ್.ಪಿ.ಅರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ನಂತರ ರೇಖೆಗಳನ್ನು ಬ್ಲೈಂಡ್-ಕೋಡ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 2-3 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಸ್ವತಂತ್ರ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಎ.ಐ.ಸಿ.ಅರ್.ಪಿ.ಅರ್‌ ಪ್ರಯೋಗ ತಾಣಗಳು/ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ (ದೇಶಾದ್ಯಂತ ~ 100 ಪ್ರಯೋಗ ತಾಣಗಳಿವೆ). ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ, ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 1200ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ತಳಿ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು 1965 ರಿಂದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದು, 1,750ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭತ್ತದ ಪ್ರಭೇದಗಳು ಮತ್ತು ಮಿಶ್ರತಳಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಬಿಡುಗಡೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ.
ವಿವರವಾದ ಲೇಖನಕ್ಕಾಗಿ ದಯವಿಟ್ಟು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
ICAR rebuts allegations of bias in evaluation of gene-edited rice lines Pusa DST-1 and DRR Dhan 100 Kamala under AICRPR multi-location trials
Gene-edited rice varieties Pusa DST-1 and DRR Dhan 100 Kamala demonstrate superior yield and stress tolerance in target performance environments, says ICAR
26 NOV 2025 1:23PM by PIB Delhi
Under All India Coordinated Research Project on Rice (AICRPR), rice breeders nominate the lines developed by them for multi-location trials. The lines after receipt at AICRPR are blind-coded and sent to the AICRPR trial sites/centres (~ 100 trial sites across the country) for independent field evaluation and validation for period of 2-3 years. Every year, over 1200 breeding lines are tested under this system, which has been in operation since 1965 and has contributed to the development and release of more than 1,750 rice varieties and hybrids.
Please click here for a detailed copy.