ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರಿಂದ 2025-26ನೇ ಸಾಲಿನ ಖಾರಿಫ್ ಬೆಳೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮೊದಲ ಮುಂಗಡ ಅಂದಾಜು ಬಿಡುಗಡೆ
ಪ್ರಮುಖ ಬೆಳೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ಹೆಚ್ಚಳ, ಒಟ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ 3.87 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳಷ್ಟು ಏರಿಕೆ - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
2025-26ಕ್ಕೆ ಒಟ್ಟು ಖಾರಿಫ್ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 173.33 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳೆಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಭತ್ತದ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 124.504 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳೆಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ 1.732 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
ಜೋಳದ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 28.303 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳು, ಇದು ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ 3.495 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪ್ರಗತಿ - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
26 NOV 2025 4:35PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಖಾರಿಫ್ ಬೆಳೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮೊದಲ ಮುಂದುವರಿದ ಅಂದಾಜನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಅದರ ಪ್ರಕಾರ ಪ್ರಮುಖ ಖಾರಿಫ್ ಬೆಳೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 3.87 ಟನ್‌ಗಳಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಲಿದ್ದು, ಒಟ್ಟಾರೆ 173.33 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳೆಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಖಾರಿಫ್ ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳದ ಉತ್ತಮ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ದೇಶದ ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆದ ಅತಿಯಾದ ಮಳೆಯು ಬೆಳೆಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದ್ದು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಉತ್ತಮ ಮಾನ್ಸೂನ್ ಮಳೆಯಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಕೂಡಾ ಪಡೆದಿವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಬೆಳೆ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. 2025-26ರ ಮೊದಲ ಮುಂಗಡ ಅಂದಾಜಿನ ಪ್ರಕಾರ, ಖಾರಿಫ್ ಅಕ್ಕಿಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 124.504 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳಷ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಖಾರಿಫ್ ಅಕ್ಕಿ ಉತ್ಪಾದನೆಗಿಂತ 1.732 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಖಾರಿಫ್ ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳದ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 28.303 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳು ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಖಾರಿಫ್ ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳದ ಉತ್ಪಾದನೆಗಿಂತ 3.495 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಮುಂದುವರೆದು, ಮೊದಲ ಮುಂಗಡ ಅಂದಾಜಿನ ಪ್ರಕಾರ 2025-26ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ಒಟ್ಟು ಖಾರಿಫ್ ಏಕದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 41.414 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಖಾರಿಫ್ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 7.413 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳಷ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಇದರಲ್ಲಿ, ತೊಗರಿಯ (ಅರ್ಹಾರ್) ಉತ್ಪಾದನೆಯು 3.597 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳು, ಉದ್ದಿನ ಬೇಳೆ 1.205 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಸರುಕಾಳು 1.720 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳು ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. 2025-26ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಖಾರಿಫ್ ಎಣ್ಣೆಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 27.563 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳು ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಕಡಲೆಕಾಯಿ (ಶೇಂಗಾ) ಉತ್ಪಾದನೆಯು 11.093 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ 0.681 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಸೋಯಾಬೀನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 14.266 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳು ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಬ್ಬು ಉತ್ಪಾದನೆಯು 475.614 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳು ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 21.003 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಹತ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 29.215 ಮಿಲಿಯನ್ ಬೇಲ್‌ಗಳು (ಪ್ರತಿ ಬೇಲ್ 170 ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟು ತೂಗುತ್ತದೆ) ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಟ್ಸನ್ ಮತ್ತು ಮೆಸ್ಟಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 8.345 ಮಿಲಿಯನ್ ಬೇಲ್‌ಗಳು (ಪ್ರತಿ ಬೇಲ್ 217 ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟು ತೂಕ) ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಅಂದಾಜುಗಳು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಗಳ ಇಳುವರಿ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು, ಇತರ ತಳಮಟ್ಟದ ಒಳಹರಿವು, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅವಲೋಕನಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನವಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಆಧರಿಸಿವೆ. ನೈಜ ಬೆಳೆಯ ಕಟಾವು, ಪ್ರಯೋಗದ ಇಳುವರಿ ಡೇಟಾ ಲಭ್ಯವಾದಾಗ ಮುಂದಿನ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ವಿವರವಾದ ಅಂದಾಜುಗಳು [upag.gov.in] ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan releases first advanced estimates of Kharif crop production for 2025-26
Record increase in production of major crops, total food grain production rises by 3.87 million tonnes - Shri Shivraj Singh
Total Kharif food grain production estimated at 173.33 million tonnes for 2025-26 - Shri Shivraj Singh Chouhan
Rice production estimated at 124.504 million tonnes, 1.732 million tonnes more than last year
Maize production estimated at 28.303 million tonnes, 3.495 million tonnes more than last year
Positive progress in agriculture under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi - Shri Shivraj Singh
26 NOV 2025 4:35PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan has released the first advanced estimates of production of main Kharif crops, according to which a record growth in production of major Kharif crops is expected, with total food grain production estimated to increase by 3.87 million tonnes to 173.33 million tonnes. A good production of Kharif rice and maize is anticipated. Shri Shivraj Singh stated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, continuous positive progress is being made in the agricultural sector.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan informed that in some areas of the country, excessive rainfall affected crops, but most areas benefited greatly from good monsoon rains, resulting in overall good crop growth. According to the first advance estimates for 2025-26, the Kharif rice production is estimated at 124.504 million tonnes, which is 1.732 million tonnes more than the production of Kharif rice last year. Kharif maize production is estimated at 28.303 million tonnes, 3.495 million tonnes more than the previous year's Kharif maize production.
The Union Agriculture Minister further said that the first advance estimates project total Kharif coarse cereals production at 41.414 million tonnes and total Kharif pulses production at 7.413 million tonnes for 2025-26. Within this, production of tur (arhar) is estimated at 3.597 million tonnes, urad at 1.205 million tonnes, and moong at 1.720 million tonnes. Total Kharif oilseed production in the country is estimated at 27.563 million tonnes for 2025-26. This includes peanut (groundnut) production at 11.093 million tonnes, which is 0.681 million tonnes more than last year, and soybean production estimated at 14.266 million tonnes. Sugarcane production is estimated at 475.614 million tonnes, showing an increase of 21.003 million tonnes compared to last year. Cotton production is estimated at 29.215 million bales (each bale weighing 170 kilograms), and production of Patson and Mesta is estimated at 8.345 million bales (each bale weighing kilogrammes).
These estimates are based on yield trends from previous years, other ground-level inputs, regional observations, and predominantly data received from states. Revisions will be made when actual crop cutting experiment yield data becomes available. Detailed estimates are available on the portal [upag.gov.in].