कृषी मंत्रालय
केंद्रीय कृषी मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांनी वर्ष 2025-26 साठी प्रमुख खरीप पिकांच्या उत्पादनाचे पहिले अग्रिम अंदाज केले जाहीर
प्रमुख पिकांच्या उत्पादनात विक्रमी वाढ, अन्नधान्याच्या एकूण उत्पादनात 3.87 दशलक्ष टन इतकी वाढ - शिवराज सिंग चौहान
वर्ष 2025-26 च्या खरीप हंगामात 173.33 दशलक्ष टन अन्नधान्य उत्पादनाचा अंदाज - शिवराज सिंह चौहान
26 NOV 2025 7:29PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 नोव्हेंबर 2025
केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांनी वर्ष 2025-26 साठी प्रमुख खरीप पिकांच्या उत्पादनाचे पहिले अग्रिम अंदाज जाहीर केले आहेत. त्यानुसार प्रमुख खरीप पिकांच्या उत्पादनात विक्रमी वाढ अपेक्षित असून अन्नधान्याच्या एकूण उत्पादनात 3.87 दशलक्ष टन इतकी वाढ होऊन खरीप हंगामात 173.33 दशलक्ष टन अन्नधान्याचे उत्पादन होईल, असा अंदाज आहे. खरीप तांदूळ आणि मक्याचे चांगले उत्पादन अपेक्षित आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली कृषी क्षेत्राचा सातत्याने विकास होत आहे, असे चौहान यांनी सांगितले.
देशाच्या काही भागात झालेल्या अतिवृष्टीमुळे पिकांवर परिणाम झाला असला तरी चांगल्या मौसमी पावसामुळे बहुतेक भागांना लाभ झाला आहे, त्यामुळे एकूण अन्नधान्य उत्पादन चांगले होईल, असे ते म्हणाले. वर्ष 2025-26 मध्ये खरीप तांदळाचे एकूण उत्पादन 124.504 दशलक्ष टन अंदाजित असून गेल्या वर्षीच्या खरीप तांदळाच्या उत्पादनापेक्षा ते 1.732 दशलक्ष टन अधिक आहे. खरीप मक्याचे उत्पादन 28.303 दशलक्ष टन होण्याचा अंदाज आहे, जे मागील वर्षीच्या खरीप मक्याच्या उत्पादनापेक्षा 3.495 दशलक्ष टन जास्त आहे.
केंद्रीय कृषी मंत्री पुढे म्हणाले की, सुरवातीस आलेल्या अग्रिम अंदाजानुसार, 2025-26 साठी खरीपातील भरड धान्यांचे एकूण उत्पादन 41.414 दशलक्ष टन तर डाळींचे खरीप उत्पादन एकूण 7.413 दशलक्ष टन होईल असा अंदाज आहे. यामध्ये, तूर (अरहर) डाळीचे उत्पादन 3.597 दशलक्ष टन, उडीद डाळीचे 1.205 दशलक्ष टन आणि मूग डाळीचे 1.720 दशलक्ष टन होण्याचा अंदाज आहे. 2025-26 साठी देशात एकूण खरीप तेलबियांचे उत्पादन 27.563 दशलक्ष टन होण्याचा अंदाज आहे.यामध्ये शेंगदाण्याचे (भुईमूग) उत्पादन 11.093 दशलक्ष टन आहे, जे गत वर्षीपेक्षा 0.681 दशलक्ष टनांनी जास्त आहे आणि सोयाबीनचे उत्पादन 14.266 दशलक्ष टन असल्याचा अंदाज आहे.उसाचे उत्पादन 475.614 दशलक्ष टन होण्याचा अंदाज आहे, जे गेल्या वर्षीच्या तुलनेत 21.003 दशलक्ष टनांची वाढ दर्शवते. कापसाचे उत्पादन 29.215 दशलक्ष गाठी (प्रत्येक गाठ 170 किलोग्रॅम वजनाची) आणि ‘पॅटसन’ आणि ‘मेस्टा’ या धाग्यांचे उत्पादन 8.345 दशलक्ष गाठी (प्रत्येकी गाठी.. किलोग्रॅम वजनाची) होण्याचा अंदाज आहे.
हे अंदाज मागील वर्षातील उत्पन्नाचे कल, इतर भू-स्तरीय आधार, प्रादेशिक निरीक्षणे आणि प्रामुख्याने राज्यांकडून मिळालेल्या माहितीवर आधारित आहेत. प्रत्यक्ष पीक कापणीनंतर उत्पन्नविषयी डेटा उपलब्ध झाल्यावर यात सुधारणा केल्या जातील.
संपूर्ण अंदाज पुढील पोर्टलवर पाहण्यासाठी उपलब्ध आहेत
[upag.gov.in].

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan releases first advanced estimates of Kharif crop production for 2025-26
Record increase in production of major crops, total food grain production rises by 3.87 million tonnes - Shri Shivraj Singh
Total Kharif food grain production estimated at 173.33 million tonnes for 2025-26 - Shri Shivraj Singh Chouhan
Rice production estimated at 124.504 million tonnes, 1.732 million tonnes more than last year
Maize production estimated at 28.303 million tonnes, 3.495 million tonnes more than last year
Positive progress in agriculture under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi - Shri Shivraj Singh
26 NOV 2025 4:35PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan has released the first advanced estimates of production of main Kharif crops, according to which a record growth in production of major Kharif crops is expected, with total food grain production estimated to increase by 3.87 million tonnes to 173.33 million tonnes. A good production of Kharif rice and maize is anticipated. Shri Shivraj Singh stated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, continuous positive progress is being made in the agricultural sector.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan informed that in some areas of the country, excessive rainfall affected crops, but most areas benefited greatly from good monsoon rains, resulting in overall good crop growth. According to the first advance estimates for 2025-26, the Kharif rice production is estimated at 124.504 million tonnes, which is 1.732 million tonnes more than the production of Kharif rice last year. Kharif maize production is estimated at 28.303 million tonnes, 3.495 million tonnes more than the previous year's Kharif maize production.
The Union Agriculture Minister further said that the first advance estimates project total Kharif coarse cereals production at 41.414 million tonnes and total Kharif pulses production at 7.413 million tonnes for 2025-26. Within this, production of tur (arhar) is estimated at 3.597 million tonnes, urad at 1.205 million tonnes, and moong at 1.720 million tonnes. Total Kharif oilseed production in the country is estimated at 27.563 million tonnes for 2025-26. This includes peanut (groundnut) production at 11.093 million tonnes, which is 0.681 million tonnes more than last year, and soybean production estimated at 14.266 million tonnes. Sugarcane production is estimated at 475.614 million tonnes, showing an increase of 21.003 million tonnes compared to last year. Cotton production is estimated at 29.215 million bales (each bale weighing 170 kilograms), and production of Patson and Mesta is estimated at 8.345 million bales (each bale weighing kilogrammes).
These estimates are based on yield trends from previous years, other ground-level inputs, regional observations, and predominantly data received from states. Revisions will be made when actual crop cutting experiment yield data becomes available. Detailed estimates are available on the portal [upag.gov.in].