Lok Sabha Secretariat
PRESIDENT OF INDIA ADDRESSES MEMBERS OF BOTH HOUSES OF PARLIAMENT ON ‘SAMVIDHAN DIVAS’
VICE-PRESIDENT OF INDIA AND CHAIRMAN, RAJYA SABHA; PRIME MINISTER, LOK SABHA SPEAKER, LEADERS OF OPPOSITION IN BOTH THE HOUSES AND OTHER DIGNITARIES GRACE THE OCCASION
LOK SABHA SPEAKER DELIVERS WELCOME ADDRESS, EXHORTS THE COUNTRYMEN TO UPHOLD THE IDEALS OF CONSTITUTION TO MAKE INDIA A DEVELOPED NATION BY 2047
INDIA’S CONSTITUTION HAS MOLDED THE NATION’S DIVERSITY INTO A UNIFIED, POWERFUL NATIONAL IDENTITY: LOK SABHA SPEAKER
GUIDED BY CONSTITUTION, INDIA HAS EMERGED AS ONE OF WORLD’S MOST VIBRANT AND RESILIENT DEMOCRACIES: LOK SABHA SPEAKER
26 NOV 2025 4:14PM by PIB Delhi
President of India, Smt. Droupadi Murmu, addressed Members of both Houses of Parliament in the Central Hall of Samvidhan Sadan today, as the nation celebrated the 11th Samvidhan Divas with great fervour and enthusiasm. Vice-President of India and Chairman, Rajya Sabha, Shri C. P. Radhakrishnan also addressed on the occasion. The event was graced by Prime Minister, Shri Narendra Modi; Lok Sabha Speaker Shri Om Birla, Union Ministers, Leader of Opposition in Rajya Sabha, Shri Mallikarjun Kharge; Leader of Opposition in Lok Sabha, Shri Rahul Gandhi; Deputy Chairman, Rajya Sabha, Shri Harivansh and Members of Parliament.
Delivering Welcome Address in the iconic Central Hall of Samvidhan Sadan, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla noted that India’s Constitution has transformed the nation’s profound diversity of culture, language, traditions and customs into a strong and unified national identity rooted in shared democratic values. The Constitution stands as the heart and soul of the nation, embodying its civilisational wisdom, democratic ethos and collective aspirations, he stressed.
Paying rich tributes to Dr. Rajendra Prasad, Chairman of the Constituent Assembly of India; Babasaheb Dr. Bhim Rao Ambedkar, the chief architect of the Constitution; and all Members of the Constituent Assembly, Shri Birla emphasised that it was their foresight, wisdom and tireless labour that India gained a visionary Constitution that guarantees justice, equality, fraternity and dignity to every citizen.
Referring to the iconic Central Hall, Shri Birla highlighted that this was the sacred space where exhaustive debates and thoughtful deliberations shaped the constitutional framework, and aspirations of people were translated into enduring constitutional principles. He observed that over the past seven decades, guided by this Constitution, India has enacted progressive laws, expanded social justice and inclusive development, and emerged as one of the world’s most vibrant and resilient democracies.
The Speaker noted that the opening words of the Preamble, “We, the People of India,” reflect the collective resolve of 140 crore citizens and affirm the strength of India’s unity. He also added that the shared national commitment today is to build a Viksit Bharat by 2047, a goal achievable only when every citizen embraces and upholds the values and ideals of the Constitution.
Shri Birla urged all citizens, particularly the youth, to reaffirm their dedication to constitutional duties, place national interest above all, and contribute to building an India that stands as a global example of development, justice, unity, fraternity and human dignity.
In conclusion, Shri Birla expressed gratitude to all dignitaries present and noted that their participation in this solemn programme reaffirms the nation’s deep collective commitment to constitutional values.
As part of the programme, the President Smt. Droupadi Murmu released digitally the translated versions of the Constitution of India in nine Indian languages - Malayalam, Marathi, Nepali, Punjabi, Bodo, Kashmiri, Telugu, Odia and Assamese. She also led the dignitaries in a collective reading of the Preamble to the Constitution, reaffirming the nation’s deep faith in its noble constitutional tenets and its commitment to upholding democratic values.

ಲೋಕಸಭಾ ಸಚಿವಾಲಯ
'ಸಂವಿಧಾನ ದಿನ'ದಂದು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
ಭಾರತದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಸಭಾಪತಿಯವರು; ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು, ಉಭಯ ಸದನಗಳ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು
ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಂವಿಧಾನದ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವಂತೆ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು
ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನವು ದೇಶದ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಏಕೀಕೃತ, ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುರುತಾಗಿ ರೂಪಿಸಿದೆ: ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು
ಸಂವಿಧಾನದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಚೈತನ್ಯಶೀಲ ಮತ್ತು ಸದೃಢ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ: ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು
26 NOV 2025 4:14PM by PIB Bengaluru
ದೇಶವು ಇಂದು 11ನೇ ಸಂವಿಧಾನ ದಿನವನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಹುರುಪಿನಿಂದ ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಸಂವಿಧಾನ ಸದನದ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಭಾರತದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಸಭಾಪತಿ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಪಿ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ; ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ; ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರಾದ ಶ್ರೀ ಮಲ್ಲಿಕಾರ್ಜುನ ಖರ್ಗೆ; ಲೋಕಸಭೆಯ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಹುಲ್ ಗಾಂಧಿ; ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಉಪ ಸಭಾಪತಿ ಶ್ರೀ ಹರಿವಂಶ್ ಮತ್ತು ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಸಂವಿಧಾನ ಸದನದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ, ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನವು ದೇಶದ ಆಳವಾದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಭಾಷೆ, ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಬಲವಾದ ಮತ್ತು ಸುಸಂಘಟಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುರುತಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಂವಿಧಾನವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಾಗಿದ್ದು, ಅದರ ನಾಗರಿಕತೆಯ ತಿಳುವಳಿಕೆ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ರಾಜೇಂದ್ರ ಪ್ರಸಾದ್, ಸಂವಿಧಾನದ ಮುಖ್ಯ ಶಿಲ್ಪಿ ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಡಾ. ಭೀಮರಾವ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನ ಸಭೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ, ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಚಿಂತನೆ, ತಿಳುವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದಿಂದಾಗಿ ಭಾರತವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ನ್ಯಾಯ, ಸಮಾನತೆ, ಭ್ರಾತೃತ್ವ ಮತ್ತು ಗೌರವವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ದಾರ್ಶನಿಕ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್ ಅನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ, ಇದು ಆಳವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಚಿಂತನಶೀಲ ಚರ್ಚೆಗಳು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ ಮತ್ತು ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಶಾಶ್ವತ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತತ್ವಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ ಪವಿತ್ರ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ಏಳು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಸಂವಿಧಾನದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಪ್ರಗತಿಪರ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಚೈತನ್ಯಶೀಲ ಮತ್ತು ಸದೃಢವಾದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದರು.
"ನಾವು, ಭಾರತದ ಜನರು" ಎಂಬ ಪೀಠಿಕೆಯ ಆರಂಭಿಕ ಮಾತುಗಳು 140 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಏಕತೆಯ ಬಲವನ್ನು ದೃಢಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಲೋಕಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಹೇಳಿದರು. 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಇಂದಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭರವಸೆಯಾಗಿದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ಸಂವಿಧಾನದ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡು ಎತ್ತಿಹಿಡಿದರೆ ಮಾತ್ರ ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವಜನರು, ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಕರ್ತವ್ಯಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಬೇಕು, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಇಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ನ್ಯಾಯ, ಏಕತೆ, ಸಹೋದರತ್ವ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಘನತೆಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗುವ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಎಂದು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು ಹಾಜರಿದ್ದ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಗಂಭೀರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಅವರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆಳವಾದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಒಂಬತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ - ಮಲಯಾಳಂ, ಮರಾಠಿ, ನೇಪಾಳಿ, ಪಂಜಾಬಿ, ಬೋಡೋ, ಕಾಶ್ಮೀರಿ, ತೆಲುಗು, ಒಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಮಿ - ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಅನುವಾದಿತ ಆವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಅತಿಥಿಗಳು ಸಂವಿಧಾನದ ಪೀಠಿಕೆಯನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಓದುವಲ್ಲಿ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದರು, ದೇಶದ ಉದಾತ್ತ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತತ್ವಗಳಲ್ಲಿ ಆಳವಾದ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.