ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
સંવિધાન સદન ખાતે બંધારણ દિવસ પર ઉપરાષ્ટ્રપતિના સંબોધનનો મૂળપાઠ
26 NOV 2025 12:50PM by PIB Ahmedabad
માનનીય રાષ્ટ્રપતિ, માનનીય પ્રધાનમંત્રી, માનનીય સ્પીકર, લોકસભા, માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, બંને ગૃહોના માનનીય વિરોધ પક્ષના નેતાઓ, માનનીય ઉપાધ્યક્ષ, રાજ્યસભા, આદરણીય સંસદ સભ્યો અને સાથી નાગરિકો.
1949માં આ ગૌરવપૂર્ણ દિવસે, સ્વતંત્ર ભારતની બંધારણ સભા દ્વારા આપણા પવિત્ર બંધારણને અપનાવવામાં આવ્યું હતું. હું આપણા સૌ પ્રિય સાથી નાગરિકોને મારી શુભેચ્છા પાઠવું છું.
2015 થી, આપણે દર વર્ષે 26 નવેમ્બરને બંધારણ દિવસ તરીકે ઉજવવાનું શરૂ કર્યું છે. તે હવે આપણી માતૃભૂમિના દરેક નાગરિક માટે ઉજવણી બની ગયું છે.
બાબાસાહેબ ડૉ. ભીમ રાવ આંબેડકર, ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદ, શ્રી એન. ગોપાલસ્વામી આયંગર, શ્રી અલ્લાદી કૃષ્ણસ્વામી ઐયર, શ્રી દુર્ગાબાઈ દેશમુખ અને અન્ય મહાન નેતાઓ સહિત અસાધારણ નેતાઓએ આ બંધારણ એવી રીતે બનાવ્યું કે આપણે દરેક પાનામાં આપણા રાષ્ટ્રનો આત્મા જોઈએ છીએ.
આપણા બંધારણનો મુસદ્દો ભારત માતાના કેટલાક મહાન નેતાઓ દ્વારા બંધારણ સભામાં તૈયાર કરવામાં આવ્યો, ચર્ચા કરવામાં આવી અને અપનાવવામાં આવ્યો. તે સ્વતંત્રતા માટે લડનારા આપણા લાખો દેશવાસીઓની સંયુક્ત સમજ, બલિદાન અને સપનાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મુસદ્દા સમિતિના મહાન વિદ્વાનો અને બંધારણ સભાના સભ્યોએ લાખો ભારતીયોની આશાઓ અને આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા માટે તેજસ્વી વિચારોનું યોગદાન આપ્યું. તેમના નિઃસ્વાર્થ યોગદાનથી ભારત વિશ્વનું સૌથી મોટું લોકશાહી બન્યું છે.
આપણું બંધારણ જ્ઞાન, જીવનના અનુભવો, બલિદાન, આશાઓ અને આકાંક્ષાઓથી ઘડાયેલું છે. આપણા બંધારણની ભાવના સાબિત કરે છે કે ભારત એક છે અને હંમેશા એક રહેશે.
વ્યવહારુ અને સર્વાંગી અભિગમ અપનાવીને, આપણે ઘણા વિકાસ સૂચકાંકો પર સારું પ્રદર્શન કર્યું છે. આપણે હવે વિશ્વનું ચોથું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર છીએ અને ટૂંક સમયમાં ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનીશું. એટલા માટે દુનિયા આપણી તરફ જોઈ રહી છે.
છેલ્લા 10 વર્ષમાં, 250 મિલિયન ગરીબ લોકોને ગરીબીમાંથી મુક્ત કરવામાં આવ્યા છે. આ એક ઐતિહાસિક સિદ્ધિ છે. ડિજિટલ ટેકનોલોજીની મદદથી, 1 અબજ લોકોને વિવિધ સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓ હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા છે. આપણે અશક્યને શક્ય બનાવ્યું છે.
આ વર્ષે, આપણે સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ, ભગવાન બિરસા મુંડાની 150મી જન્મજયંતિ અને આપણા દેશભક્તિના રાષ્ટ્રીય ગીત, વંદે માતરમની ઉજવણી કરી.
આપણા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓની પીડા અને બલિદાન આપણને પ્રેરણા આપે છે અને આવનારી પેઢીઓને પ્રેરણા આપતા રહેશે. તે ભારતના યુવા મનમાં દેશભક્તિ, ગૌરવ અને વફાદારીની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ભારત માટે લોકશાહી કોઈ નવી વિભાવના નથી. ઇતિહાસ દર્શાવે છે કે ઉત્તરમાં વૈશાલી જેવા સ્થળોએ લોકશાહી અસ્તિત્વમાં હતી, અને દક્ષિણમાં ચોલ શાસકોએ "કુડાવોલાઈ" પ્રણાલી અપનાવી હતી. તેથી, આપણે ભારતને લોકશાહીની માતા કહીએ છીએ.
નાગરિકોના સભાન યોગદાન વિના કોઈ પણ લોકશાહી ટકી શકતી નથી. આપણી ભારત માતામાં, દરેક નાગરિક, ભલે તે શ્રીમંત હોય કે ગરીબ, હંમેશા લોકશાહીને મજબૂત બનાવવામાં ફાળો આપે છે.
કલમ 370 નાબૂદ કર્યા પછી જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં 2024 ની ચૂંટણી દરમિયાન મોટી સંખ્યામાં મતદાન લોકશાહીમાં તેમની શ્રદ્ધા દર્શાવે છે. તાજેતરની બિહાર ચૂંટણીઓમાં મતદાતાઓનું મતદાન, ખાસ કરીને મહિલાઓનું મોટું મતદાન, ખૂબ જ સારો સંકેત છે.
આપણા બધા વતી, હું બંધારણ સભાલગ મહિલા સભ્યોના યોગદાનને શ્રદ્ધાંજલિ આપું છું. હું હંસા મહેતાજીના સુવર્ણ શબ્દો ટાંકું છું, "આપણે જે માંગ્યું છે તે સામાજિક ન્યાય, આર્થિક ન્યાય અને રાજકીય ન્યાય છે."
2023માં ઘડાયેલ નારી શક્તિ વંદન કાયદો, બંધારણ સભાની મહિલા સભ્યો અને આપણી માતૃભૂમિની મહિલાઓના યોગદાનને સાચી શ્રદ્ધાંજલિ છે.
આ કાયદો આપણી માતાઓ અને બહેનોને આગળ આવવા અને દેશને સૌથી મજબૂત બનાવવામાં યોગદાન આપવાની સમાન તકો આપશે.
ઝારખંડ, મહારાષ્ટ્ર અને તેલંગાણા રાજ્યોના રાજ્યપાલ તરીકે, મને આદિવાસી સમુદાયો સાથે વાતચીત કરવાની તક મળી.
સ્વતંત્રતા ચળવળ અને બંધારણ સભામાં આદિવાસી સમુદાયો અને તેમના નેતાઓની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અને બલિદાનને કોઈ ભૂલી શકે નહીં.
એ ગર્વની વાત છે કે, ૨૦૨૧ થી, આપણે સ્વતંત્રતા ચળવળમાં આદિવાસી નેતાઓ અને સમુદાયોના બલિદાન અને સંઘર્ષોને યાદ કરવા અને ઓળખવા માટે આદિવાસી ગૌરવ દિવસ ઉજવવાનું શરૂ કર્યું છે.
આપણું બંધારણ અનુસૂચિત જાતિ, અનુસૂચિત જનજાતિ, પછાત વર્ગો અને સમાજના અન્ય નબળા વર્ગોના સભ્યોના સામાજિક ન્યાય અને આર્થિક સશક્તિકરણ પ્રત્યેની આપણી મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આપણે બધા આપણા બંધારણ પર ગર્વ અનુભવીએ છીએ; તે સમાવિષ્ટતાની ભાવનાને મૂર્તિમંત કરે છે. પ્રસ્તાવનામાં સમાવિષ્ટ ન્યાય, સ્વતંત્રતા, સમાનતા અને બંધુત્વના આદર્શો એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે દરેક નાગરિક - જાતિ, સંપ્રદાય, લિંગ, ભાષા, ક્ષેત્ર અથવા ધર્મને ધ્યાનમાં લીધા વિના - ભારતીય ભૂમિ પર યોગ્ય સ્થાન મેળવે.
બંધારણ સભાના સભ્યોએ બે વર્ષ અને અગિયાર મહિના સુધી એક જ ધ્યેય સાથે ચર્ચા અને વિચારણા કરી: આપણી માતૃભૂમિ માટે એક ઐતિહાસિક બંધારણ બનાવવાનું.
આપણા બંધારણ નિર્માતાઓની આ ભાવનામાં, આપણે હવે આ અમૃત કાળમાં વિકસિત ભારતના ધ્યેય તરફ કામ કરવું જોઈએ.
વિશ્વભરમાં બદલાતા આર્થિક અને ભૂ-રાજકીય વાતાવરણને ધ્યાનમાં રાખીને, આપણે બધાને જીવનના ઘણા ક્ષેત્રોમાં સુધારાની જરૂર છે. ચૂંટણી સુધારા, ન્યાયિક સુધારા અને નાણાકીય સુધારા મહત્વપૂર્ણ છે.
એક રાષ્ટ્ર, એક કર, GST એ લોકોની સમૃદ્ધિ અને વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં વધારો કર્યો છે. તેણે રાતોરાત દેશમાં બોજારૂપ બહુવિધ કર પ્રણાલીઓ અને તમામ ચોકીઓને દૂર કરવાનો માર્ગ મોકળો કર્યો છે. આ સાબિત કરે છે કે સરકારને સામાન્ય માણસમાં ખૂબ વિશ્વાસ છે.
તેવી જ રીતે, જન-ધન, આધાર અને મોબાઇલ (JAM) એ આપણા લાખો નાગરિકોનું જીવન સરળ બનાવ્યું છે. ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) એ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે લાભ દેશના સૌથી દૂરના ખૂણામાં પણ છેવાડાના નાગરિક સુધી પહોંચે. સરકાર અને લાભાર્થી વચ્ચે કોઈ નથી.
વિકસિત ભારતના મોટા ધ્યેયને પ્રાપ્ત કરવા માટે આપણે બધાએ આધુનિક IT ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ સારા હૃદયથી કરવો જોઈએ.
કોઈપણ દેશ પોતાના દમ પર મહાન બની શકતો નથી; લોકોના યોગદાન વિના. આપણે આપણી સંબંધિત ભૂમિકાઓ ફરજ સાથે નિભાવવી જોઈએ.
લોકોના પ્રતિનિધિઓ તરીકે, આપણી મુખ્ય ફરજ છે, પછી ભલે તે સંસદમાં હોય, રાજ્ય વિધાનસભાઓમાં હોય કે સ્થાનિક સંસ્થાઓમાં, લોકોની સાચી અપેક્ષાઓ પૂર્ણ કરવા માટે સંવાદ, ચર્ચા અને ચર્ચાને અપનાવવી.
આ દિવસે, આપણા ભવ્ય બંધારણને સૌથી મોટી શ્રદ્ધાંજલિ એ છે કે તેના મૂલ્યોને જાળવી રાખવાનો સંકલ્પ કરીએ.
જય હિન્દ! ભારત માતા કી જય!

Vice President's Secretariat
Text of Vice-President's address on Constitution Day at Samvidhan Sadan
26 NOV 2025 12:50PM by PIB Delhi
Hon'ble President, Hon'ble Prime Minister, Hon'ble Speaker, Lok Sabha, Hon'ble Union Ministers, Hon'ble Leader of Opposition of both houses, Hon'ble Deputy Chairman , Rajyasabha, distinguished members of the Parliament, and Fellow Citizens.
On this great day in 1949 our holy Constitution was adopted by the Constituent Assembly of Independent Bharat. I extend my greetings to all my beloved Bharat Vasis.
Since 2015, we have started observing 26th November every year as the Constitution Day -Samvidhan Diwas. It has now become a celebration of every citizen of our Mother Land.
The extraordinary leaders, Babasaheb Dr. Bhim Rao Ambedkar Ji, Dr. Rajendra Prasad Ji, Shri.N. Gopalaswami Ayyangar ji, Shri. Alladi Krishnaswamy Iyer ji ,Shri.Durga Bai Deshmukh Ji and other great leaders made this Constitution in such a way that in its every page, we see the soul of our Nation.
Our Constitution was drafted, debated, and adopted by some of the finest leaders of Mother Bharat in the Constituent Assembly. It embodies the collective wisdom, sacrifice, and dreams of millions of our countrymen who fought for freedom.
The great scholars of the drafting committee and members of the Constituent Assembly gave insightful thoughts to fulfill the hopes and aspirations of crores & crores of Indians. Their selfless contributions make Bharat as the largest democracy of the world.
Our Constitution was born out of intellect, and lived experiences, sacrifices, hopes and aspirations.The soul of our Constitution has proved that Bharat is one and will be one forever.
By adopting pragmatic and saturation approach, we have been able to perform well on many development indicators. From nowhere, we are now the fourth largest economy of the world and very soon we will become the 3rd largest economy. That is why the world is now looking at us.
25 crore poor people have been liberated from poverty in the last 10 years. This is a historical achievement.With the help of digital technologies, 100 crores people have been covered under various social security schemes.We have made impossible as possible.
This year, we commemorated the 150th birth anniversaries of Sardar Vallabhbhai Patelji, Bhagwan Birsa Mundaji, and also of our patriotic national song Vande Mataram.
The pain and the sacrifice of our freedom fighters inspired us and will continue to inspire generations to come.This fosters the spirit of patriotism, pride, and loyalty in the young minds of India.
Democracy is not a new concept to Bharat.History reveals that democracy has been existing in places like Vaishali in the north and Chola rulers adopted “kudavolai” system in the south. So, we call Bharat as the Mother of the Democracy.
No democracy can survive without the conscious contribution of the Citizen. In our Mother Bharat, every citizen, whether they are rich or poor, always contributes to strengthen the democracy.
During the elections held in Jammu and Kashmir in 2024 after abrogation of Article 370, the voter turnout in large number shows their faith in democracy. In the recently held Bihar elections, voter turnout, particularly that of women in large numbers, is a very healthy sign.
On behalf of all of us, I pay our tributes to the contributions made by the women members of the Constituent Assembly. I quote the golden words of Hansa Mehta ji, “What we have asked for is social justice, economic justice, and political justice”.
The Nari Shakti Vandhan Adhiniyam enacted in 2023 is a befitting tribute to the contribution of the women members of the Constituent Assembly and the women of our Mother Land.
This Act will give equal opportunity to our Mothers and Sisters to come forward and contribute in nation building to become the most powerful country.
As a Governor of the States of Jharkhand, Maharashtra and Telangana, I had the privilege of interacting with the tribal communities.
No one can forget the significant role and sacrifice of the tribal communities and their leaders in the freedom movement as also in the Constituent Assembly.
It is a matter of pride that since 2021, we have started to commemorate the Janjatiya Gaurav Diwas to remember and recognize the sacrifice and struggles of the tribal leaders and community in the freedom movement.
Our Constitution reflects our strong commitment towards social justice and economic empowerment of the members of Scheduled Castes, Scheduled Tribes, Backward Classes and the other weaker sections of the society.
We all are proud of our Constitution; it carries the inclusive spirit. The ideals of justice, liberty, equality, and fraternity in the Preamble ensure that every citizen— regardless of caste, creed, gender, language, region or religion— has a rightful place on the soil of Bharat.
The Members of the Constituent Assembly debated and discussed over a period of two years, eleven months with one common goal – to create a landmark Constitution for our Mother Land.
In the same spirit of our Constitution Makers, we should now work towards the goal of Viksit Bharat during this Amrit Kaal.
In a globally changing economic and geo-political scenario we all require reforms in many spheres of life. Electoral reforms, Judicial reforms and financial reforms are very important.
One Nation-One Tax, GST, has added to the prosperity of the people and also ease of doing business. This paved the way for removing complicated multiple tax system and also all the check posts in the country overnight. This proved that the government had a lot of faith in common man.
Similarly, Jan Dan, Aadhaar, Mobile (JAM) have added to ease of living for crores of our citizens. Direct Benefit Transfer (DBT) has ensured that benefits reach the last citizen living in the remote part of the country, directly. No one is in between the government and the beneficiary.
We all must use the modern IT Technologies with a constructive mind to achieve the ambitious goal of Viksit Bharat.
No country can be made great just like that; without the contribution of the people. We have to perform our respective roles with duty consciousness.
As people’s representative, it is our prime duty, be it in the Parliament or the state legislatures or in the local bodies, to adopt dialogue, debate, and discussion to serve the people’s rightful aspirations;
The greatest tribute, to our magnificent Constitution on this day is to pledge ourselves to live upto its values.
Jai Hind! Long Live Mother Bharat!