પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ હૈદરાબાદમાં સફ્રાન એરક્રાફ્ટ એન્જિન સર્વિસીસ ઇન્ડિયા (SAESI) સુવિધાનું વિડીયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા ઉદ્ઘાટન કર્યું
આજથી, ભારતનું ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર એક નવી છલાંગ લગાવવા માટે તૈયાર છે, સફ્રાનની નવી સુવિધા ભારતને વૈશ્વિક MRO હબ બનવામાં મદદ કરશે: પ્રધાનમંત્રી
તાજેતરના વર્ષોમાં, ભારતનું ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર ઝડપથી વિકસ્યું છે, આજે, ભારત વિશ્વના સૌથી ઝડપથી વિકસતા સ્થાનિક ઉડ્ડયન બજારોમાંનું એક છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે મોટા સપના જોઈ રહ્યા છીએ, મોટું કરી રહ્યા છીએ અને શ્રેષ્ઠ પ્રદાન કરી રહ્યા છીએ: પ્રધાનમંત્રી
ભારતમાં, અમે રોકાણકારોને ફક્ત રોકાણકારો તરીકે જ નહીં, પરંતુ સહ-નિર્માતાઓ તરીકે - વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાની અમારી સફરમાં હિસ્સેદારો તરીકે ગણીએ છીએ: પ્રધાનમંત્રી
26 NOV 2025 12:05PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​હૈદરાબાદના રાજીવ ગાંધી આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ પર GMR એરોસ્પેસ અને ઇન્ડસ્ટ્રિયલ પાર્ક - SEZમાં સ્થિત Safran Aircraft Engine Services India (SAESI) સુવિધાનું વિડીયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ અવસર પર પોતાના સંબોધનમાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "આજથી, ભારતનું ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર એક નવી છલાંગ લગાવી રહ્યું છે. સફ્રાનની નવી સુવિધા ભારતને વૈશ્વિક જાળવણી, સમારકામ અને ઓવરહોલ (MRO) હબ તરીકે સ્થાપિત કરવામાં મદદ કરશે." પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આ MRO સુવિધા હાઇ-ટેક એરોસ્પેસ ક્ષેત્રમાં યુવાનો માટે નવી તકો પણ ઉભી કરશે. તેમણે યાદ કર્યું કે તેઓ 24 નવેમ્બરના રોજ સફ્રાન બોર્ડ અને મેનેજમેન્ટને મળ્યા હતા અને કહ્યું કે અગાઉની દરેક વાતચીતમાં, તેમણે ભારત પ્રત્યે તેમનો વિશ્વાસ અને આશાવાદ જોયો હતો. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી કે ભારતમાં સફ્રાનનું રોકાણ આ ગતિએ ચાલુ રહેશે. શુભેચ્છાઓ પાઠવતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટીમ સફ્રાન ને આ નવી સુવિધા માટે અભિનંદન આપ્યા.
તાજેતરના વર્ષોમાં ભારતના ઉડ્ડયન ક્ષેત્રે ઝડપથી વિકાસ કર્યો છે તેના પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આજે ભારત વિશ્વના સૌથી ઝડપથી વિકસતા સ્થાનિક ઉડ્ડયન બજારોમાંનું એક છે. તેમણે જણાવ્યું કે ભારતનું સ્થાનિક ઉડ્ડયન બજાર હવે વિશ્વમાં ત્રીજા ક્રમનું સૌથી મોટું બજાર બની ગયું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારતના લોકોની અપેક્ષાઓ નવી ઊંચાઈએ પહોંચી રહી છે, અને પરિણામે, દેશમાં હવાઈ મુસાફરીની માંગ સતત વધી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે આ માંગને પહોંચી વળવા માટે એરલાઇન્સ સતત તેમના સક્રિય કાફલામાં વધારો કરી રહી છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે ભારતીય એરલાઇન્સે 1,500 થી વધુ નવા વિમાનો માટે ઓર્ડર આપ્યા છે.
ભારતના ઉડ્ડયન ક્ષેત્રના ઝડપી વિકાસ સાથે, MRO સુવિધાઓની જરૂરિયાત પણ વધી છે તે તરફ ધ્યાન દોરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ભારતના MRO કામનો આશરે 85 ટકા ભાગ દેશની બહાર થઈ રહ્યો છે, જેના કારણે ખર્ચ વધે છે, ટર્નઅરાઉન્ડ સમય લાંબો થાય છે અને વિમાન ગ્રાઉન્ડિંગમાં લાંબો સમય લાગે છે. તેમણે કહ્યું કે આવી પરિસ્થિતિ ભારત જેવા મોટા ઉડ્ડયન બજાર માટે અનુકૂળ નથી. તેથી, તેમણે કહ્યું કે આજે ભારત સરકાર દેશને વિશ્વના મુખ્ય MRO હબમાંના એક તરીકે વિકસાવી રહી છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં કહ્યું કે પ્રથમ વખત, એક વૈશ્વિક OEM દેશમાં ડીપ-લેવલ સર્વિસિંગ સુવિધાઓ સ્થાપિત કરી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે સફ્રાનની વૈશ્વિક તાલીમ, જ્ઞાન ટ્રાન્સફર અને ભારતીય સંસ્થાઓ સાથેની ભાગીદારી એક એવા કાર્યબળને વિકસાવવામાં મદદ કરશે જે આગામી વર્ષોમાં સમગ્ર MRO ઇકોસિસ્ટમને નવી ગતિ અને દિશા આપશે. તેમણે એ વાત પર પ્રકાશ પાડ્યો કે આ સુવિધા દક્ષિણ ભારતના યુવાનો માટે અસંખ્ય રોજગારની તકો ઊભી કરશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભારત ફક્ત ઉડ્ડયન MRO પૂરતું મર્યાદિત રહેવા માંગતું નથી, અને શિપિંગ-સંબંધિત MRO ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે પણ વ્યાપકપણે કામ કરી રહ્યું છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં "ડિઝાઇન ઇન ઇન્ડિયા" ને મોટા પાયે પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે. તેમણે સફ્રાન ટીમને ભારતમાં એરક્રાફ્ટ એન્જિન અને કમ્પોનન્ટ ડિઝાઇનની શક્યતાઓ શોધવા માટે વિનંતી કરી. તેમણે કહ્યું કે ભારતનું વિશાળ MSME નેટવર્ક અને તેનો યુવા પ્રતિભા પૂલ આ પ્રયાસમાં ખૂબ મદદ કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે સફ્રાન એરોસ્પેસ એરોસ્પેસ પ્રોપલ્શન સિસ્ટમ્સમાં વ્યાપકપણે કાર્ય કરે છે અને તેમની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી કે કંપનીએ ભારતની પ્રતિભા અને પ્રોપલ્શન ડિઝાઇન અને ઉત્પાદન માટેની તકોનો પણ લાભ લેવો જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આજનું ભારત ફક્ત મોટા સપના જ નથી જોઈ રહ્યું, પરંતુ મોટા નિર્ણયો પણ લઈ રહ્યું છે અને તેનાથી પણ મોટી સફળતા પ્રાપ્ત કરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું, "આપણે મોટા સપના જોઈ રહ્યા છીએ, મોટું કરી રહ્યા છીએ અને અમારું શ્રેષ્ઠ આપી રહ્યા છીએ." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારત વ્યાપાર કરવાની સરળતા પર ખૂબ ભાર મૂકી રહ્યું છે.
સ્વતંત્ર ભારતમાં કેટલાક મોટા સુધારાઓ વૈશ્વિક રોકાણ અને વૈશ્વિક ઉદ્યોગોને આકર્ષવા માટે હાથ ધરવામાં આવ્યા છે તે અંગે જણાવતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે પ્રથમ, અર્થતંત્રના દરવાજા ખોલવામાં આવ્યા હતા; બીજું, દેશનો આર્થિક પાયો વધુ મજબૂત થયો હતો; અને ત્રીજું, વ્યાપાર કરવાની સરળતા મજબૂત થઈ હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આજે મોટાભાગના ક્ષેત્રોમાં ઓટોમેટિક રૂટ દ્વારા 100% FDI શક્ય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સંરક્ષણ જેવા ક્ષેત્રોમાં પણ, જ્યાં પહેલા ખાનગી ક્ષેત્ર માટે કોઈ જગ્યા નહોતી, હવે ઓટોમેટિક રૂટ દ્વારા 74% FDI ખુલી ગયું છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે અવકાશ ક્ષેત્રમાં પણ એક મુખ્ય અભિગમ અપનાવવામાં આવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ પગલાંથી વિશ્વને સ્પષ્ટ સંદેશ મળ્યો છે - "ભારત રોકાણનું સ્વાગત કરે છે, ભારત નવીનતાનું સ્વાગત કરે છે." તેમણે વધુમાં કહ્યું કે ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન યોજનાએ વૈશ્વિક ઉત્પાદકોને મેક ઇન ઇન્ડિયા તરફ આકર્ષ્યા છે.
શ્રી મોદીએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા 11 વર્ષમાં 40,000 થી વધુ કંપનીઓના પાલનમાં ઘટાડો થયો છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતે વ્યવસાય સંબંધિત સેંકડો નિયમોને અપરાધમુક્ત કર્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમે ઘણી મંજૂરીઓને એક જ પ્લેટફોર્મ પર લાવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે GST સુધારા, ફેસલેસ ટેક્સ આકારણી, નવો શ્રમ સંહિતા અને નાદારી અને નાદારી સંહિતા - આ બધાએ પ્રશાસનને પહેલા કરતાં વધુ સરળ અને પારદર્શક બનાવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રયાસોને કારણે, ભારત હવે એક વિશ્વસનીય ભાગીદાર, એક મુખ્ય બજાર અને ઉભરતા ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે જોવામાં આવે છે.
આજે ભારતમાં ઝડપી વિકાસ, સ્થિર સરકાર, સુધારાલક્ષી માનસિકતા, વિશાળ યુવા પ્રતિભા પૂલ અને વિશાળ સ્થાનિક બજાર છે તે અંગે વાત કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે સૌથી મહત્વની બાબત એ છે કે દેશ ભારતમાં રોકાણ કરનારાઓને માત્ર રોકાણકારો તરીકે જ નહીં પરંતુ વિકસિત ભારત તરફની સફરમાં સહ-નિર્માતાઓ અને હિસ્સેદારો તરીકે માને છે. પ્રધાનમંત્રીએ એમ કહીને સમાપન કર્યું કે, "ભારત પર સટ્ટો લગાવવો આ દાયકાનો સૌથી સ્માર્ટ વ્યવસાયિક નિર્ણય સાબિત થઈ રહ્યો છે." તેમણે ફરી એકવાર આ આધુનિક MRO સુવિધા સ્થાપવા બદલ બધાને અભિનંદન આપ્યા.
આ કાર્યક્રમમાં તેલંગાણાના મુખ્યમંત્રી શ્રી રેવંત રેડ્ડી, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી કે. રામ મોહન નાયડુ અને અન્ય અગ્રણી મહાનુભાવો હાજર રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
સફ્રાન એરક્રાફ્ટ એન્જિન સર્વિસીસ ઇન્ડિયા (SAESI) એ સફ્રાનની સમર્પિત જાળવણી, સમારકામ અને ઓવરહોલ (MRO) સુવિધા છે જે LEAP (લીડિંગ એજ એવિએશન પ્રોપલ્શન) એન્જિન માટે છે જે એરબસ A320neo અને બોઇંગ 737 MAX એરક્રાફ્ટને પાવર આપે છે. આ સુવિધાનું ઉદઘાટન એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ છે, કારણ કે તે માત્ર વિશ્વની સૌથી મોટી એરક્રાફ્ટ એન્જિન MRO સુવિધાઓમાંની એક નથી, પરંતુ પ્રથમ વખત વૈશ્વિક એન્જિન OEM (ઓરિજિનલ ઇક્વિપમેન્ટ મેન્યુફેક્ચરર) એ ભારતમાં MRO કામગીરી સ્થાપિત કરી છે.
GMR એરોસ્પેસ અને ઇન્ડસ્ટ્રિયલ પાર્ક - SEZ માં 45,000 ચોરસ મીટરમાં ફેલાયેલી, આ અત્યાધુનિક સુવિધા આશરે ₹1,300 કરોડના પ્રારંભિક રોકાણ સાથે વિકસાવવામાં આવી છે. વાર્ષિક 300 LEAP એન્જિનને સેવા આપવા માટે રચાયેલ, SAESI સુવિધા 2035 સુધીમાં સંપૂર્ણ કાર્યકારી ક્ષમતા સુધી પહોંચશે ત્યારે 1,000 થી વધુ ઉચ્ચ કુશળ ભારતીય ટેકનિશિયન અને એન્જિનિયરોને રોજગારી આપશે. આ સુવિધામાં વિશ્વ કક્ષાની એન્જિન જાળવણી અને સમારકામ સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે અદ્યતન પ્રક્રિયા સાધનો હશે.
MRO સુવિધા ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતાના ધ્યેય તરફ એક મોટું પગલું હશે. MROમાં સ્વદેશી ક્ષમતાઓ વિકસાવવાથી વિદેશી હૂંડિયામણનો પ્રવાહ ઘટશે, ઉચ્ચ-મૂલ્યવાળી નોકરીઓનું સર્જન થશે, સપ્લાય-ચેઇન સ્થિતિસ્થાપકતા વધશે અને ભારતને વૈશ્વિક ઉડ્ડયન કેન્દ્ર તરીકે સ્થાન મળશે. ભારત સરકાર આ ક્ષેત્રના ઝડપી વિકાસને ટેકો આપવા માટે એક મજબૂત MRO ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે સક્રિયપણે કામ કરી રહી છે. મુખ્ય સરકારી નીતિ પહેલ - જેમાં 2024 માં GST સુધારા, MRO માર્ગદર્શિકા 2021 અને રાષ્ટ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન નીતિ 2016નો સમાવેશ થાય છે - એ કર માળખાને તર્કસંગત બનાવીને અને રોયલ્ટી બોજ ઘટાડીને MRO પ્રદાતાઓ માટે કામગીરીને સરળ બનાવી છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates the Safran Aircraft Engine Services India (SAESI) facility at Hyderabad via videoconferencing
From today, India’s aviation sector is set to take a new flight, Safran’s new facility will help establish India as a global MRO hub: PM
In recent years, India’s aviation sector has advanced at an unprecedented pace, Today, India stands among the fastest‑growing domestic aviation markets in the world: PM
We are dreaming big, doing bigger and delivering best: PM
In India, we regard those who invest not merely as investors, but as co-creators—stakeholders in our journey towards a developed nation: PM
26 NOV 2025 12:05PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the Safran Aircraft Engine Services India (SAESI) facility located at the GMR Aerospace and Industrial Park – SEZ, Rajiv Gandhi International Airport, Hyderabad via video conferencing today. Addressing the occasion, the Prime Minister highlighted, “from today India’s aviation sector is taking a new flight. Safran’s new facility will help establish India as a Global Maintenance, Repair, and Overhaul (MRO) Hub”. The Prime Minister underlined that this MRO facility will also create new opportunities for youth in the high-tech aerospace sector. He recalled that he had met the Safran Board and Management on 24th November, and noted that in every discussion with them earlier too, he witnessed their confidence and hope regarding India. He expressed his expectation that Safran’s investment in India will continue at the same pace. Extending his best wishes, the Prime Minister conveyed congratulations to Team Safran for this new facility.
Highlighting that in recent years India’s aviation sector has advanced at an unprecedented pace, Shri Modi remarked that today India is among the fastest growing domestic aviation markets in the world. He underlined that India’s domestic aviation market has now become the third largest globally. The Prime Minister observed that the aspirations of the people of India are reaching new heights, and consequently the demand for air travel in the country continues to rise. He noted that airlines are consistently expanding their active fleet to meet this demand. He further stated that Indian airline companies have placed orders for more than 1,500 new aircraft.
Underlining that with the rapid expansion of India’s aviation sector, the need for MRO facilities has also increased, Shri Modi remarked that nearly 85 percent of India’s MRO work has been taking place outside the country, which led to higher costs, longer turnaround times, and aircraft remaining grounded for extended periods. He underlined that such a situation was not suitable for a vast aviation market like India. Therefore, he stated that today the Government of India is developing the nation as one of the world’s major MRO hubs. Shri Modi further remarked that for the first time, a global OEM is establishing Deep Level Servicing facilities in the country.
Highlighting that Safran’s global training, knowledge transfer, and partnership with Indian institutions will help create a workforce that will, in the coming years, give new momentum and direction to the entire MRO ecosystem, the Prime Minister underlined that this facility will generate numerous employment opportunities for the youth of South India. He further stated that India does not want to remain limited to aviation MRO alone, and is also working on a large scale to develop an MRO ecosystem connected with shipping.
Shri Modi emphasised that India is promoting “Design in India” on a large scale across every sector. He urged the Safran team to explore possibilities of aircraft engine and component design in India. He remarked that India’s vast MSME network and its young talent pool would provide significant support in this endeavour. The Prime Minister noted that Safran Aerospace works extensively in aerospace propulsion systems and expressed his wish that the company should also leverage India’s talent and opportunities for propulsion design and manufacturing.
Prime Minister underscored that today’s India is not only dreaming big but also taking bold decisions and achieving even greater accomplishments. He stated, “We are dreaming big, doing bigger and delivering best.” The Prime Minister highlighted that India is placing strong emphasis on Ease of Doing Business.
Underlining that to attract global investment and global industries, some of the biggest reforms in independent India have been undertaken.Shri Modi remarked that first, the doors of the economy were opened; second, the nation’s economic fundamentals were further bolstered; and third, ease of doing business was strengthened.
Prime Minister pointed out that today in most sectors, 100 percent FDI is possible through automatic routes. He remarked that even in sectors like defence, where earlier the private sector had no space, 74 percent FDI has now been opened through automatic routes. He underlined that a major approach has also been adopted in the space sector. The Prime Minister stated that these steps have sent a clear message to the world—“India welcomes investments, India welcomes innovation.” He further noted that Production Linked Incentive schemes have attracted global manufacturers towards Make in India.
Shri Modi also noted that in the past 11 years, more than 40,000 company compliances have been reduced. He remarked that India has decriminalised hundreds of business-related provisions. He underlined that the National Single Window System has brought numerous approvals onto a single platform. The Prime Minister noted that GST reforms, faceless tax assessment, new labour codes, and the Insolvency and Bankruptcy Code have all made governance simpler and more transparent than ever before. He stated that due to these efforts, India is now seen as a trusted partner, a major market, and a rising manufacturing hub.
Underscoring India today has rapid growth, a stable government, a reform-oriented mindset, a vast young talent pool, and a large domestic market, Shri Modi remarked that most importantly, for those investing in India, the country considers them not merely as investors but as co-creators, stakeholders in the journey of a developed India. The Prime Minister concluded by stating, “India is proving by betting on India is the smartest business decision of this decade.” He once again extended his congratulations to all for the establishment of this modern MRO facility.
Chief Minister of Telangana, Shri Revanth Reddy, Union Minister, Shri K Ram Mohan Naidu were present among other dignitaries at the event.
Background
Safran Aircraft Engine Services India (SAESI) is Safran’s dedicated Maintenance, Repair, and Overhaul (MRO) facility for LEAP (Leading Edge Aviation Propulsion) engines, which power the Airbus A320neo and Boeing 737 MAX aircraft. The establishment of this facility marks a significant milestone, as it is not only one of the largest global aircraft engine MRO facilities but also the first time, a global engine OEM (original equipment manufacturer) has set up an MRO operation in India.
Spread across 45,000 sqm within the GMR Aerospace and Industrial Park – SEZ, the state-of-the-art facility developed with an initial investment of around ₹1,300 crore. Designed to service up to 300 LEAP engines annually, SAESI facility will employ over 1,000 highly skilled Indian technicians and engineers upon achieving full operational capacity by 2035. The facility will feature advanced process equipment to deliver world-class engine maintenance and repair services.
The MRO facility will be a huge step towards the goal of Aatmanirbharta in the aviation sector. Developing indigenous capabilities in MRO will reduce foreign exchange outflows, create high-value employment, strengthen supply-chain resilience and position India as a global aviation hub. The Government of India is actively working to build a robust MRO ecosystem to support the sector’s rapid growth. Key policy initiatives of the government — including GST reforms in 2024, MRO Guidelines 2021, and the National Civil Aviation Policy 2016—have simplified operations for MRO providers by rationalizing tax structures and reducing royalty burdens.