ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ 'ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਨ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਅਸੈਂਬਲੀ 2025' ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ
'ਇੱਕ ਧਰਤੀ, ਇੱਕ ਸਿਹਤ, ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ' ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਥੀਮ ਨਹੀਂ ਹੈ - ਇਹ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਤਿਆਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ ਨੱਡਾ
"'ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਨ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਸਮੁੱਚੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ"
“ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਜਵਾਬੀ ਉਪਾਅ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਜਾਰੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਸਬੰਧੀ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ”
ਜ਼ੂਨੋਟਿਕ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ: ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਪਾਲ
"ਸਾਂਝੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ-ਵਿਆਪੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਰਾਹੀਂ ਵਨ ਹੈਲਥ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ”
20 NOV 2025 1:32PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਵਨ ਹੈਲਥ ਬਾਰੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਹਾਲ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਆਯੋਜਿਤ 'ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਨ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਅਸੈਂਬਲੀ 2025' ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ (ਸਿਹਤ) ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਪਾਲ, ਵਨ ਹੈਲਥ ਬਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੰਚਾਲਨ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਡਾ. ਅਜੈ ਕੇ. ਸੂਦ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ, ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਬਹਿਲ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ: "ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ - ਇੱਕ ਧਰਤੀ, ਇੱਕ ਸਿਹਤ, ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ"।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਥੀਮ ਦੀ ਸਮਾਂਬੱਧਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀ ਵਧ ਰਹੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਇਕਸਾਰਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "'ਇੱਕ ਧਰਤੀ, ਇੱਕ ਸਿਹਤ, ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ' ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਥੀਮ ਨਹੀਂ ਹੈ - ਇਹ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਤਿਆਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹੈ।"
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਕਤੀ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋ-ਵੈਕਸਿਨ, ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ, ਕੋਰਬੇਵੈਕਸ ਵਰਗੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਇੰਟ੍ਰਾਨੇਜ਼ਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਨੇ ਸੌ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟੀਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਸਾਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਵੈਕਸੀਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ - ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਆਰਐੱਨਏ, ਡੀਐੱਨਏ, ਵਾਇਰਲ ਵੈਕਟਰ ਅਤੇ ਬਾਓਸਿਮਿਲਰਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ –ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ,ਜਿਸ ਨਾਲ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਸਿਹਤ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਮਜਬੂਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਵਧ ਰਹੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਟਰੂਨੈਟ (TrueNat), ਪੈਥੋਡਿਟੈਕਟ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸਪਰ (CRISPR) -ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਸਟਾਂ ਵਰਗੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼, ਵਧੇਰੇ ਸਟੀਕ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੀਨੋਮਿਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਇਨਾਸੈਕੋਗ (INSACOG) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਨ (CoWIN) ਵਰਗੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨੇ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ, ਆਬਾਦੀ-ਪੱਧਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰਥਾ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਨ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੱਸਿਆ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਮਨੁੱਖੀ ਸਿਹਤ, ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਦਵਾਈ, ਰੱਖਿਆ, ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਪੁਲਾੜ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਰਗੇ 16 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਨ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਸਮੁੱਚੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖਾਂ, ਜਾਨਵਰਾਂ, ਪੌਦਿਆਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁੱਚੜਖਾਨਿਆਂ, ਪੰਛੀਆਂ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ, ਚਿੜੀਆਘਰਾਂ ਅਤੇ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਲ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਅਤੇ ਛੂਤ ਵਾਲੇ ਰੋਗਾਣੂਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਕੋਪ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਸਬੰਧੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 23 ਬੀਐੱਸਐੱਲ-3 ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਐੱਲ-4 ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਉੱਚ-ਨਿਯੰਤਰਣ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਜਾਂ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਰੋਗਾਣੂਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਡੀ ਪਹਿਲੀ ਰੱਖਿਆ ਲਾਈਨ ਹਨ। ਇਹ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧਾਉਣਗੀਆਂ।"
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਨ ਹੈਲਥ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਮਹਾਮਾਰੀ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗੀ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਸਹਿਯੋਗ, ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਇਹ ਕਹਿ ਕੇ ਕੀਤੀ ਕਿ, ”ਇਹ ਅਸੈਂਬਲੀ ਸਹਿਯੋਗ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਮੈਂ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਰਸਤਾ ਖੋਲ੍ਹੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੀਐੱਸਐੱਲ3 ਲੈਬੋਰਟਰੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਐੱਸਓਪੀ ਕੰਪੈਂਡੀਅਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਇਕਸੁਰਤਾ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਪਾਲ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਸਹਿਯੋਗੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਰਾਹੀਂ ਮਨੁੱਖੀ, ਜਾਨਵਰਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਿਹਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਸੱਚੇ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਧਰਤੀ, ਇੱਕ ਸਿਹਤ, ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਪਾਲ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਲਗਾਤਾਰ ਜ਼ੂਨੋਟਿਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਜਲਵਾਯੂ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਆਪਣੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਮੌਕੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਮੋੜ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਓਐੱਚਐੱਮ) ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਯੋਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਵਿਧੀਆਂ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੌਟਸਪੌਟਸ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਮਨੁੱਖ ਅਤੇ ਜਾਨਵਰ ਨੇੜਲੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਜੋਖਮਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
"ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ" ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਪੌਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਕੋਪ ਦੀ ਜਾਂਚ, ਜੋਖਮ ਸੰਚਾਰ, ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਸਮਕਾਲੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਉਪਾਅ - ਟੀਕੇ, ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਥੈਰੇਪੀ - ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਓਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਡਾ. ਪਾਲ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬੀਐੱਸਐੱਲ-3 ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਐੱਲ-4 ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੁਣ ਵਨ ਹੈਲਥ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੈਸ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਨ ਹੈਲਥ ਸੋਚ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਵਨ ਹੈਲਥ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਜਦਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਢਾਂਚਾ ਸਮੁੱਚੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਡਾ. ਪੌਲ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਮੁੱਖ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ - ਸਰਕਾਰ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਅਕਾਦਮਿਕ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ - ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਨ ਹੈਲਥ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਡਾ. ਅਜੈ ਕੇ. ਸੂਦ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਲਗਾਤਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ - ਮਨੁੱਖੀ ਸਿਹਤ, ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ - ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਮੇਲ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਕਦੇ ਖੰਡਿਤ ਸਮਝੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਨ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸ਼ਿਖਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਸਮੇਤ 16 ਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਇਸ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਹਨ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਏਜੰਡਾ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਅਤੇ ਦਲੇਰੀ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਉਹ ਨਿਰਭਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਵਨ ਹੈਲਥ ਪੈਰਾਡਾਈਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੂ ਨਾਗਰ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਜੀ ਅਤੇ ਮੁਖੀ ਡਾ. ਨਿਵੇਦਿਤਾ ਗੁਪਤਾ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J P Nadda delivers Inaugural Address at the National One Health Mission Assembly 2025 at Bharat Mandapam
‘One Earth, One Health, One Future’ is not just a theme – it is the foundation of our approach to strengthening health security and enhancing preparedness against future pandemics: Shri J P Nadda
“The National One Health Mission is a unique example of whole-of-government and whole-of-society collaboration”
“Joint outbreak investigations and the development of medical countermeasures are underway, strengthening our pandemic preparedness architecture”
Unified and swift response across sectors is essential to confront zoonotic and climate-linked threats: Dr V K Paul
“Need to build a new generation of One Health specialists through joint training and ecosystem-wide capacity building”
20 NOV 2025 1:32PM by PIB Delhi
Shri Jagat Prakash Nadda, Union Minister of Health and Family Welfare and Chairperson, Executive Steering Committee on One Health delivered the inaugural address at the National One Health Mission Assembly 2025 through a video message at the Bharat Mandapam Convention Hall, here today. Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog; Dr Ajay K Sood, Chairperson, Scientific Steering Committee on One Health, Principal Scientific Advisor to the Government of India and Dr Rajiv Bahl, Secretary, Department of Health Research & Director General, Indian Council of Medical Research were also present.
The theme of the two-day event is “Translating Knowledge to Practice – One Earth, One Health, One Future”.
Addressing the gathering, Shri Nadda underlined the timeliness of the Assembly’s theme, noting that it reflects the country’s growing commitment to holistic health and its alignment with global priorities. “‘One Earth, One Health, One Future’ is not just a theme – it is the foundation of our approach to strengthening health security and enhancing preparedness against future pandemics,” he said.
Highlighting India’s progress in health research and innovation over the past decade, the Union Health Minister stated that India has emerged as a major global player in pharmaceuticals and medical science. He recalled the country’s achievements in vaccine development, including indigenous COVID-19 vaccines such as Covaxin, Covishield, Corbevax and the world’s first intranasal COVID-19 vaccine. “India developed and supplied vaccines to more than a hundred countries, reaffirming our role as a trusted global partner,” he noted.
Shri Nadda emphasized that India has also made strong advances in next-generation vaccine platforms – including mRNA, DNA, viral vectors and biosimilars – which have strengthened the nation’s capacity for rapid response to emerging health threats.
Speaking about India’s strides in diagnostics, Shri Nadda said, “In the diagnostics sector, India has become an innovation hub, powered by our talented researchers, growing start-up ecosystem and strong technological capabilities. Solutions like TrueNat, PathoDetect and CRISPR-based tests have made diagnostics faster, more accurate and more accessible.” He also highlighted the role of INSACOG in genomic surveillance and how platforms such as COWIN showcased India’s ability to build high-quality, population-scale digital health systems.
Referring to the National One Health Mission, Shri Nadda described it as one of India’s most significant steps toward pandemic preparedness. The Mission integrates 16 different Central and State Ministries/Departments spanning human health, animal health, environment, agriculture, pharmaceuticals, defence, earth sciences, space sciences and disaster management. “The National One Health Mission is a unique example of whole-of-government and whole-of-society collaboration. For the first time, we have brought together all relevant ministries and departments to work collectively for the health of humans, animals, plants and the environment,” he stated.
The Union Minister expressed satisfaction that the Mission has already begun implementing key activities, including integrated surveillance across slaughterhouses, bird sanctuaries, zoos and wastewater systems in major cities to monitor antimicrobial resistance and infectious pathogens. He added, “Joint outbreak investigations and the development of medical countermeasures are underway, strengthening our pandemic preparedness architecture.
He further highlighted the establishment of a national network of 23 BSL-3 and BSL-4 laboratories under the Mission. “These high-containment labs are our first line of defence against emerging or mutating pathogens. They will significantly enhance our ability to detect threats early and respond swiftly, he said.
The Minister emphasized that the One Health approach will enable early warning systems for epidemics and pandemics, support integrated interventions and help India remain future-ready. He congratulated all stakeholders for organizing the Assembly and noted that the Conclave would serve as a valuable platform for collaboration, knowledge sharing and cross-sectoral partnerships. “This Assembly represents the spirit of collaboration, innovation and preparedness. I wish the event great success and hope it paves the way for a safer and healthier future for all,” he concluded.
On the occasion, the BSL3 Laboratory Network SOP Compendium was released which is aimed at ensuring that laboratories adhere to harmonized protocols.
Speaking on the occasion, Dr V. K. Paul highlighted that today marks the beginning of a true Jan Andolan for safeguarding human, animal and environmental health through an integrated, collaborative ecosystem. He noted that the theme of One Earth, One Health, One Future reflects a powerful national mantra that must guide collective action.
Dr Paul underlined that the world continues to confront zoonotic diseases, climate-sensitive illnesses and other emerging threats that do not respect borders. These challenges, he stressed, require coordinated and collective responses across sectors.
With its vast biodiversity and large population, India stands at a unique point of both responsibility and opportunity. The National One Health Mission (NOHM), he observed, is one of the most comprehensive and integrated initiatives ever undertaken in this domain. He emphasized that this is a long-term commitment, aimed at building surveillance networks and mechanisms that connect ministries, institutions and academia through technology-enabled systems.
He noted that significant work has already begun, including surveillance in hotspots where humans and animals interact closely, which is essential to detecting and mitigating emerging risks.
Calling for a “unified and swift response”, Dr Paul stated that outbreak investigation, risk communication and coordinated action must be synchronized across all levels. Ensuring availability of medical countermeasures – vaccines, diagnostics and therapeutics – at scale is equally critical for preparedness.
Dr Paul highlighted that India’s national network of BSL-3 and BSL-4 laboratories is now well-equipped to support early detection and response to One Health threats and future pandemics. He stressed the need to build a new generation of One Health specialists through joint training programmes and by integrating One Health thinking into educational and research institutions.
While national frameworks lay the overall direction, Dr Paul underscored that states will serve as the primary implementing agencies, and their active engagement is crucial to the Mission’s success.
He concluded by calling upon all stakeholders – government, scientific institutions, academia, industry and civil society – to come together in a spirit of partnership to safeguard health security and strengthen the One Health ecosystem.
Dr Ajay K Sood highlighted that in recent years, India has been steadily bringing together what were once considered fragmented sectors – human health, animal health, plant health and environmental systems – into a coherent and coordinated framework. The National One Health Mission, he noted, is the culmination of these sustained efforts. “For the first time, 16 key stakeholders, including States and Union Territories, have come together under a unified platform to advance this integrated approach”, he stated.
He emphasized that the Mission’s agenda reflects both the depth and boldness required to protect people as well as the ecosystems they depend on. He expressed confidence that the Mission will significantly strengthen and accelerate the country’s collective efforts in advancing the One Health paradigm.
Smt. Anu Nagar, Joint Secretary, Dept. of Health Research; Dr Nivedita Gupta, Scientist G and Head, Communicable Diseases, ICMR, senior officials of the Indian Government and representatives from International Organisations and partner agencies were present on the occasion.