ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವೆಂಬರ್ 26, 2025 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂವಿಧಾನ ದಿನಾಚರಣೆ ಸಂವಿಧಾನ್ ಸದನದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭ
25 NOV 2025 1:45PM by PIB Bengaluru
2025ರ ಸಂವಿಧಾನ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ನವೆಂಬರ್ 26, 2025ರ ಬುಧವಾರ ಬೆಳಗ್ಗೆ 11:00 ಗಂಟೆಗೆ ಸಂವಿಧಾನ್ ಸದನದ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಿಗೆ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯ ಪುನರುಚ್ಚರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಸಮಾರಂಭದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, ಪ್ರಧಾನಿ, ಸ್ಪೀಕರ್, ಲೋಕಸಭೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಉಭಯ ಸದನಗಳ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸ್ಪೀಕರ್ ಮತ್ತು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಲಿದ್ದಾರೆ, ನಂತರ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸಂವಿಧಾನ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಹಾಲ್ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಬಿಡುಗಡೆ ಕೂಡ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಅದರ ವಿವರ ಹೀಗಿದೆ.
· ಶಾಸಕಾಂಗ ಇಲಾಖೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ ಒಂಬತ್ತು ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ - ಮಲಯಾಳಂ, ಮರಾಠಿ, ನೇಪಾಳಿ, ಪಂಜಾಬಿ, ಬೋಡೋ, ಕಾಶ್ಮೀರಿ, ತೆಲುಗು, ಒಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಮೀಸ್ - ಬಿಡುಗಡೆ.
· ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ "ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದಿಂದ ಕ್ಯಾಲಿಗ್ರಫಿ" (ಹಿಂದಿ ಆವೃತ್ತಿ) ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಕಿರುಪುಸ್ತಕದ ಬಿಡುಗಡೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಪೀಠಿಕೆ ಓದುವುದು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ, ಎಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳು, ಅವುಗಳ ಅಧೀನ ಮತ್ತು ಇತರೆ ಕಚೇರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ಸಂದರ್ಭಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ವಿಭಿನ್ನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಿವೆ. ನಾಗರಿಕರು ಈ ಕೆಳಗಿನ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾಗವಹಿಸಬಹುದು:
· MyGov.in ಮತ್ತು Constitution75.com ನಲ್ಲಿ ಪೀಠಿಕೆಯ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಓದುವಿಕೆ
· ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ರಚನೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೆ
· “ಹಮಾರಾ ಸಂವಿಧಾನ್ - ಹಮಾರಾ ಸ್ವಾಭಿಮಾನ್” ಕುರಿತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆನ್‌ಲೈನ್ ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಗ್/ಪ್ರಬಂಧ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು
· ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು, ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣಗಳು, ಚರ್ಚೆಗಳು, ಕಿರುಚಿತ್ರಗಳು, ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಪೋಸ್ಟರ್/ಚಿತ್ರಕಲೆ ಮತ್ತು ರಂಗೋಲಿ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್‌ನಿಂದ ಸಂಸತ್ತಿನ ಮಟ್ಟದವರೆಗಿನ ಇತರ ಸಂವಿಧಾನ-ವಿಷಯದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು.
ಹೀಗೆ 2025ರ ಸಂವಿಧಾನ ದಿನವನ್ನು ಸಂವಿಧಾನ ಮೌಲ್ಯಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಬ್ಬವಾಗಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಭಾರತೀಯರು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Parliamentary Affairs
National Constitution Day Celebrations to Begin at the Historic Central Hall of Samvidhan Sadan on 26th November, 2025
25 NOV 2025 1:45PM by PIB Delhi
The national function to commemorate Constitution Day, 2025 will be held in the Central Hall of Samvidhan Sadan at 11:00 AM on Wednesday, 26th November, 2025. The occasion marks India’s reaffirmation of its commitment to constitutional values and democratic traditions.
The President of India will preside over the ceremony. The Vice-President of India, Prime Minister, Speaker, Lok Sabha, Union Ministers and Members of Parliament from both Houses are scheduled to attend the event.
During the programme, the Speaker and Vice-President will address the gathering, followed by the Address of the President of India.
As part of the Constitution Day observance, the following releases are planned in digital mode during the Central Hall function:
· Launch of the Constitution of India in nine languages—Malayalam, Marathi, Nepali, Punjabi, Bodo, Kashmiri, Telugu, Odia and Assamese—prepared by the Legislative Department.
· Release of the commemorative booklet “भारत की संविधान से कला और कैलीग्राफी (Hindi version) prepared by the Ministry of Culture.
The programme will also include the Reading of the Preamble led by the President.
Across the country, all Union Ministries/Departments, their subordinate and Attached offices, State/UT Governments and local bodies will be organising different programmes befitting the occasion. Citizens will participate through:
· Online reading of the Preamble on MyGov.in and Constitution75.com
· Participation certificate generation and social media sharing
· National online quiz and blog/essay competitions on “Hamara Samvidhan – Hamara Swabhiman”
· Conferences, seminars, debates, short films, exhibitions, cultural events, poster/painting and rangoli competitions, and other Constitution-themed activities from Panchayat to Parliament level.
Constitution Day, 2025 will thus be celebrated as a national festival of constitutional values, with Indians in every corner of the country—and across the world.