ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના ભૂજમાં સરહદ સુરક્ષા દળના ડાયમંડ જ્યુબિલી સમારોહને સંબોધિત કર્યો
જ્યાં સુધી BSF અસ્તિત્વમાં છે ત્યાં સુધી દુશ્મન ભારતીય પ્રદેશના એક ઇંચ પણ નજર રાખી શકશે નહીં
BSFનું એક જ લક્ષ્ય છે: જમીન, પાણી અને આકાશમાં ભારતની સુરક્ષા
આપણી સુરક્ષા એજન્સીઓની બહાદુરીને કારણે, દેશ 31 માર્ચ, 2026 સુધીમાં નક્સલવાદથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત થઈ જશે
BSFએ 2025માં અત્યાર સુધીમાં 18,000 કિલોગ્રામથી વધુ ડ્રગ્સ જપ્ત કર્યું છે, જે એક ઐતિહાસિક સિદ્ધિ છે
આગામી પાંચ વર્ષમાં, BSF વિશ્વનું સૌથી આધુનિક સરહદ સુરક્ષા દળ બનશે
દેશની લોકશાહી વ્યવસ્થાને સુરક્ષિત રાખવા માટે, ઘૂસણખોરોને રોકવા જરૂરી છે. તેથી, નાગરિકોએ SIRને ટેકો આપવો જોઈએ
હું રાજકીય લાભ માટે SIRનો વિરોધ કરી રહેલા રાજકીય પક્ષોને સ્પષ્ટપણે કહું છું: ઘૂસણખોરોને દેશમાંથી હાંકી કાઢવામાં આવશે
બિહારના લોકોનો જનમત એ સ્પષ્ટ સંદેશ છે કે દેશ કોઈપણ કિંમતે ઘુસણખોરોને સ્વીકારશે નહીં
આજે, સરહદ સુરક્ષા દળના જવાનોને બહાદુરી માટે પોલીસ મેડલ (મરણોત્તર), આઠ રાષ્ટ્રપતિ મેડલ અને જનરલ ચૌધરી, મહારાણા પ્રતાપ અને અશ્વની કુમાર ટ્રોફી એનાયત કરવામાં આવ્યા
સરહદ સુરક્ષા દળના ડાયમંડ જ્યુબિલી ઉજવણીની યાદમાં એક ટપાલ ટિકિટ બહાર પાડવામાં આવી
21 NOV 2025 4:20PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના ભૂજમાં સરહદ સુરક્ષા દળ (BSF) ડાયમંડ જ્યુબિલી ઉજવણીને સંબોધિત કરી હતી. આ પ્રસંગે ગુજરાતના નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી હર્ષ સંઘવી અને સરહદ સુરક્ષા દળના મહાનિર્દેશક શ્રી દલજીત સિંહ ચૌધરી સહિત અનેક મહાનુભાવો હાજર રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા છ વર્ષોમાં, સરહદ સુરક્ષા દળે માત્ર દેશના લોકોને જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વને એ માનવા પર મજબૂર કર્યું છે કે જ્યાં સુધી BSF અસ્તિત્વમાં છે, ત્યાં સુધી દુશ્મન ભારતીય પ્રદેશના એક ઇંચ પણ ભાગ પર નજર નાખી શકશે નહીં. તેમણે કહ્યું કે સરહદ સુરક્ષા દળના જવાનોએ બહાદુરી, કાર્યક્ષમતા અને પોતાના જીવની પરવા કર્યા વિના પ્રથમ પ્રતિભાવ આપનાર બનવાની પોતાની જવાબદારી નિભાવી છે, જે દેશના ગૃહમંત્રી તરીકે મારા માટે ખૂબ ગર્વ અને સન્માનની વાત છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે તેઓ સરહદ સુરક્ષા દળના જવાનોને કહેવા માંગે છે કે માત્ર પ્રધાનમંત્રી અને ગૃહમંત્રી જ નહીં, પરંતુ આખો દેશ તમારી બહાદુરીને સલામ કરે છે, તમારી કાર્યક્ષમતામાં અતૂટ વિશ્વાસ ધરાવે છે અને દેશની રક્ષા કરવાના તમારા અટલ સંકલ્પને કારણે શાંતિથી સૂઈ જાય છે, જે કોઈપણ દળ માટે ગર્વની વાત છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે અત્યાર સુધીમાં સરહદ સુરક્ષા દળના 2,013 બહાદુર સૈનિકોએ દેશની સરહદોને અખંડ અને સુરક્ષિત રાખતા પોતાના જીવનનું સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે માત્ર સરહદ સુરક્ષામાં જ નહીં, પરંતુ અસંખ્ય યુએન શાંતિ રક્ષા મિશનમાં અને દેશની અંદર અનેક કટોકટીમાં, પછી ભલે તે આતંકવાદ સામે લડવાનો હોય કે નક્સલવાદને નાબૂદ કરવાનો રાષ્ટ્રીય ધ્યેય પ્રાપ્ત કરવાનો હોય, બીએસએફના જવાનોએ ક્યારેય પાછળ વળીને જોયું નથી. તેઓ હંમેશા આગળ વધીને કામ કરે છે, હંમેશા ફરજને સર્વોપરી માને છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે પરિણામે, આજે દેશની પૂર્વ અને પશ્ચિમ સરહદો અટલ, અટલ અને સંપૂર્ણપણે સુરક્ષિત છે. આનો સૌથી મોટો શ્રેય બહાદુર બીએસએફ સૈનિકોને જાય છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે કચ્છની આ બહાદુર ભૂમિ અદમ્ય હિંમતનું પ્રતીક છે. તેમણે કહ્યું કે સદીઓથી, પ્રતિકૂળ હવામાન અને પરિસ્થિતિઓ છતાં, કચ્છના લોકોએ તેમની લડાયક ભાવનાથી આ પ્રદેશનું પોષણ કર્યું છે અને તેને વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચાડ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે કચ્છના લોકોએ 1970ના દાયકાથી દરેક હુમલાનો સૌથી મજબૂત પ્રતિકાર કર્યો છે, જેમ કે સમગ્ર દેશે જોયું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે કચ્છના લોકોએ ઘણા યુદ્ધોમાં સેના અને BSF સાથે ખભા મિલાવીને અભૂતપૂર્વ ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે કહ્યું કે યુદ્ધ દરમિયાન હવાઈ પટ્ટીનું સમારકામ અને તાત્કાલિક પુનઃપ્રારંભ કરીને આ પ્રદેશની બહાદુર મહિલાઓએ દેશને સુરક્ષિત રાખવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે કચ્છની ભૂમિ સદીના સૌથી ભયંકર ભૂકંપનો ભોગ બની છે. તેમણે કહ્યું કે તેમણે એવી ઘણી જગ્યાઓની મુલાકાત લીધી છે જ્યાં દાયકાઓ પછી પણ ભૂકંપના નુકસાનના સંકેતો જોઈ શકાય છે. તેમણે કહ્યું કે આજે તેમને ગર્વ છે કે કચ્છના લોકોની મહેનતને કારણે, કચ્છ માત્ર ભૂકંપમાંથી બહાર આવ્યું નથી પરંતુ પહેલા કરતા 100 ગણું વધુ સુંદર અને વિકસિત પણ બન્યું છે, જે કચ્છના લોકોની જીવવાની ઇચ્છાનું ઉદાહરણ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 1 ડિસેમ્બર, 1965ના રોજ સરહદ સુરક્ષા દળની સ્થાપના થઈ ત્યારથી, આ દળે સફળતાપૂર્વક તમામ ઊંચાઈઓ હાંસલ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે તમામ કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળોમાં, BSF એકમાત્ર દળ છે જે જમીન, પાણી અને આકાશ - ત્રણેય સરહદો પર દેશની સુરક્ષા માટે સમર્પિત રહે છે. તેમણે કહ્યું કે આપણા દેશની હવાઈ સરહદો હોય, સૌથી દુર્ગમ જમીન સરહદો હોય કે પછી અસંખ્ય અવરોધોથી ઘેરાયેલી જળ સરહદો હોય, ત્રણેયની સુરક્ષા માટે BSF જવાનો તૈનાત છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે BSFનું એકમાત્ર લક્ષ્ય, જમીન, પાણી અને આકાશમાં હંમેશા ભારતની સુરક્ષા રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આજે 193 બટાલિયન અને 2.76 લાખથી વધુ કર્મચારીઓની સંખ્યા સાથે, BSF પાકિસ્તાન સાથેની 2,279 કિલોમીટર લાંબી સરહદ અને બાંગ્લાદેશ સાથેની 4,096 કિલોમીટર લાંબી સરહદનું સંપૂર્ણ રક્ષણ અને દેખરેખ કરી રહ્યું છે તે ગર્વની વાત છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આવનારું વર્ષ BSFના સંપૂર્ણ આધુનિકીકરણ માટે સમર્પિત રહેશે, અને આગામી વર્ષ ફક્ત આપણા બહાદુર સૈનિકો અને તેમના પરિવારોના કલ્યાણ માટે સમર્પિત રહેશે. આ સમયગાળા દરમિયાન, BSF અને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય સૈનિકો અને તેમના પરિવારોના કલ્યાણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે અનેક પહેલો અમલમાં મૂકશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ગૃહ મંત્રાલયે આગામી પાંચ વર્ષમાં BSFને વિશ્વનું સૌથી આધુનિક સરહદ સુરક્ષા દળ બનાવવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આગામી દિવસોમાં ઘણી પહેલો ચાલી રહી છે અને તેઓ આ મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓમાં સરહદ પર તૈનાત સૈનિકોના પરિવારોને ખાતરી આપવા માંગે છે કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકાર તેમના કલ્યાણ માટે કોઈ કસર છોડશે નહીં.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પાકિસ્તાન પ્રેરિત આતંકવાદી જૂથે પહેલગામમાં કાયરતાપૂર્વક આપણા પ્રવાસીઓ પર હુમલો કર્યો, તેમનો ધર્મ પૂછ્યો અને તેમની નિર્દયતાથી હત્યા કરી. આ હુમલા બાદ, પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી હતી કે યોગ્ય જવાબ આપવામાં આવશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે જ્યારે અમે ઓપરેશન સિંદૂર દ્વારા મર્યાદિત રીતે જ જવાબ આપ્યો હતો, ત્યારે પાકિસ્તાને આતંકવાદીઓ પરના અમારા હુમલાને પોતાના પર હુમલો સમજી લીધો હતો. જ્યારે પાકિસ્તાની સેનાએ કાર્યવાહી કરી, ત્યારે બીએસએફના જવાનોએ તેમને યોગ્ય જવાબ આપવામાં કોઈ કસર છોડી નહીં. તેમણે જણાવ્યું હતું કે થોડા દિવસોમાં, BSF અને સેનાની બહાદુરીને કારણે, પાકિસ્તાને એકપક્ષીય યુદ્ધવિરામની જાહેરાત કરી, જેનાથી સમગ્ર વિશ્વને સંદેશ મળ્યો કે ભારતની સરહદો અને સુરક્ષા દળો સાથે છેડછાડ ન કરવી જોઈએ, નહીં તો તેમને પરિણામોનો સામનો કરવો પડશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન, અમારા દળોએ નવ સ્થળોએ જૈશ-એ-મોહમ્મદ, હિઝબુલ મુજાહિદ્દીન અને લશ્કર-એ-તૈયબાના મુખ્યાલય, તાલીમ શિબિરો અને લોન્ચ પેડનો નાશ કર્યો હતો. આ ઓપરેશનનો ઉદ્દેશ્ય આતંકવાદને નાબૂદ કરવાનો, આપણા નાગરિકોનું રક્ષણ કરવાનો અને સરહદી વિસ્તારોને સુરક્ષિત કરવાનો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ ઓપરેશન દરમિયાન, આપણા સબ-ઇન્સ્પેક્ટર મોહમ્મદ ઇમ્તિયાઝ અહેમદ અને કોન્સ્ટેબલ શ્રી દીપકજીએ સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું, અજોડ બહાદુરી દર્શાવી, અને તેઓ તેમને શ્રદ્ધાંજલિ આપે છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં પણ BSFએ અનેક સિદ્ધિઓ મેળવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આપણી સુરક્ષા એજન્સીઓની બહાદુરીને કારણે, દેશ 31 માર્ચ, 2026 સુધીમાં નક્સલવાદથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત થઈ જશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 31 માર્ચ, 2026 સુધીમાં આ દેશને નક્સલ સમસ્યાથી કાયમી ધોરણે મુક્ત કરવાનો અને આપણા આદિવાસી ભાઈ-બહેનોના વિકાસનો માર્ગ મોકળો કરવાનો અમારો સંકલ્પ છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે સશસ્ત્ર નક્સલીઓએ "તિરુપતિથી પશુપતિ સુધી" "લાલ કોરિડોર"નું સ્વપ્ન જોયું હતું, પરંતુ હવે તે કોરિડોર સુરક્ષિત રહેશે અને તે વિસ્તારોમાં વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે BSFએ છત્તીસગઢમાં 127 માઓવાદીઓને શરણાગતિ અપાવી છે, 73 માઓવાદીઓની ધરપકડ કરી છે અને 22 માઓવાદીઓને બેઅસર કર્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે બીએસએફે દેશમાં માદક દ્રવ્યોની ઘૂસણખોરી સામે અનેક કાર્યવાહી શરૂ કરી છે અને નોંધપાત્ર સફળતા મેળવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે BSFએ 2025માં અત્યાર સુધીમાં 18000 કિલોગ્રામથી વધુ ડ્રગ્સ જપ્ત કર્યા છે, જે એક ઐતિહાસિક સિદ્ધિ છે. BSF દેશની તમામ સરહદો પર ઘૂસણખોરી અટકાવવામાં રોકાયેલ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ઘૂસણખોરી અટકાવવી એ માત્ર રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે જ નહીં પરંતુ દેશની લોકશાહી વ્યવસ્થાને ભ્રષ્ટ થવાથી બચાવવા માટે પણ જરૂરી છે. જોકે, કમનસીબે કેટલાક રાજકીય પક્ષો "ઘૂસણખોરોને દૂર કરો" અભિયાનને નબળું પાડવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ રાજકીય પક્ષો SIR પ્રક્રિયા હેઠળ ચૂંટણી પંચ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવતી મતદાર યાદી શુદ્ધિકરણ પ્રક્રિયાનો પણ વિરોધ કરી રહ્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ દેશમાંથી દરેક ઘૂસણખોરને બહાર કાઢવાનો અમારો સંકલ્પ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે કોઈપણ રાજ્યના મુખ્યમંત્રી અને દેશના પ્રધાનમંત્રી કોણ બનશે તેનો નિર્ણય ફક્ત ભારતના નાગરિકો દ્વારા જ લેવામાં આવશે. કોઈપણ ઘૂસણખોરને આપણી લોકશાહી વ્યવસ્થાને ભ્રષ્ટ કરવાનો અને આપણા લોકશાહી નિર્ણયોને પ્રભાવિત કરવાનો અધિકાર નથી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે SIR આપણા લોકશાહીને ઘૂસણખોરોથી બચાવવા અને મજબૂત કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્રક્રિયા છે. હું દેશના લોકોને આ પ્રક્રિયાને સંપૂર્ણ સમર્થન આપવા અપીલ કરું છું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે બિહારના લોકોનો જનમત સ્પષ્ટ સંદેશ છે કે દેશવાસીઓ કોઈપણ કિંમતે ઘૂસણખોરોને સ્વીકારશે નહીં. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે રાજકીય લાભ માટે SIRનો વિરોધ કરી રહેલા રાજકીય પક્ષોને હું સ્પષ્ટપણે કહું છું કે ઘુસણખોરોને દેશમાંથી હાંકી કાઢવામાં આવશે.
ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તાજેતરના વર્ષોમાં, અમે સરહદી વાડને અભેદ્ય બનાવવા માટે ઝડપથી કામ કર્યું છે. હવે, મોટાભાગના વાડના પરીક્ષણો પૂર્ણ થઈ ગયા છે. આગામી દિવસોમાં અમે 'ઈ-બોર્ડર સિક્યુરિટી'નો એક નવો ખ્યાલ રજૂ કરી રહ્યા છીએ. આ ક્રાંતિકારી ખ્યાલને અમલમાં મૂકવામાં BSFએ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે, અને BSF એ પણ પ્રારંભિક પહેલ કરી છે. આગામી એક વર્ષમાં જમીન પર આને સંપૂર્ણપણે અમલમાં મૂકવા માટે તમામ પ્રયાસો કરવામાં આવશે, અને મને વિશ્વાસ છે કે આગામી પાંચ વર્ષમાં, આપણા દેશની સમગ્ર જમીન સરહદ મજબૂત ઈ-સિક્યુરિટી રિંગ હેઠળ હશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે દેશની દરિયાઈ સરહદને અભેદ્ય બનાવવા તરફના ઐતિહાસિક પગલામાં ગુજરાતના ઓખામાં દેશની પ્રથમ રાષ્ટ્રીય કોસ્ટલ પોલીસિંગ એકેડેમી (NACP) ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. તેનું સંચાલન અને સંપૂર્ણ જવાબદારી BSFની છે. તેમણે કહ્યું કે ભવિષ્યમાં, આ એકેડેમી આપણા મરીન પોલીસ ફોર્સને વિશ્વ કક્ષાની તાલીમ પૂરી પાડશે અને દેશની દરિયાઈ સુરક્ષા વ્યવસ્થાને વધુ મજબૂત બનાવશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આપણા BSF કર્મચારીઓના કલ્યાણ માટે ત્રણ સૌથી મોટા પડકારો આરોગ્યસંભાળમાં સુધારો, રહેઠાણ સંતોષ ગુણોત્તર અને લાંબા ફરજ કલાકો હતા. આ ત્રણ ક્ષેત્રોમાં, અમે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ઘણા નક્કર અને ક્રાંતિકારી પગલાં લીધાં છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે તેમના સંબોધન દરમિયાન મહાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓ હરેકૃષ્ણ મહેતાબજી, પરમવીર ચક્ર વિજેતા જદુનાથ સિંહજી અને ભારત રત્ન ડૉ. સી.વી. રમણજીને તેમની જન્મજયંતી પર શ્રદ્ધાંજલિ આપી. તેમણે એ પણ નોંધ્યું કે આજે આપણા સરહદ સુરક્ષા દળના કર્મચારીઓને શૌર્ય માટે એક પોલીસ મેડલ (મરણોત્તર), આઠ રાષ્ટ્રપતિ મેડલ અને જનરલ ચૌધરી, મહારાણા પ્રતાપ અને અશ્વની કુમાર ટ્રોફી એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે સરહદ સુરક્ષા દળના ડાયમંડ જ્યુબિલીની ઉજવણી માટે આજે એક ટપાલ ટિકિટ પણ બહાર પાડવામાં આવી હતી. આ સ્ટેમ્પ સદીઓ સુધી રાષ્ટ્રની સ્મૃતિમાં દળના 60 વર્ષના સુવર્ણ કાર્યકાળને સાચવશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses the Diamond Jubilee celebrations of the Border Security Force (BSF) in Bhuj, Gujarat
As long as the BSF stands guard, the enemy cannot even cast an eye on a single inch of India’s land
On water, land, and sky — across all three domains, the BSF has had only one goal: the security of India
Due to the valour and relentless efforts of our security forces, the country will be completely free from Naxalism by 31st March 2026
BSF has seized more than 18,000 kilograms of drugs so far in 2025—this is a historic achievement
In the next five years, the BSF will become the world’s most modern and technologically advanced border security force
To protect the country’s democratic system, it is essential to stop infiltrators, therefore, I urge all citizens to fully cooperate with the SIR initiative
My clear message to the political parties opposing SIR for their narrow political gains: infiltrators will be identified and deported from the country, no matter what
The mandate given by the people of Bihar is a clear message: the citizens of the country will not accept infiltrators at any cost
Today, Border Security Force personnel were awarded one Police Medal for Gallantry (posthumously), eight President's Medals, and the General Chaudhary, Maharana Pratap, and Ashwini Kumar Trophies
A commemorative postage stamp was released to mark the Diamond Jubilee celebrations of the Border Security Force
21 NOV 2025 4:20PM by PIB Delhi
The Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the Diamond Jubilee celebrations of the Border Security Force (BSF) in Bhuj, Gujarat. On this occasion, Gujarat's Deputy Chief Minister Shri Harsh Sanghavi, BSF Director General, Shri Daljit Singh Chawdhary, and several other dignitaries were present.
In his address, Union Home Minister Shri Amit Shah said that over the past six years, the BSF has compelled not only the people of India but the entire world to accept that as long as the BSF stands guard, the enemy cannot even cast an eye on a single inch of India’s land. He stated that the brave soldiers of the BSF have discharged the responsibility of being the ‘first responders’ with extraordinary valour, skill, and complete disregard for their own lives—many even making the supreme sacrifice. As the country’s Home Minister, this fills him with immense pride and honour. Shri Shah told the BSF personnel that not just the Prime Minister and the Home Minister, but the entire nation salutes their bravery, has unwavering faith in their competence, and sleeps peacefully because of their unbreakable resolve to protect the country—this, he said, is a matter of great pride for any force.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that so far, 2013 valiant soldiers of the Border Security Force have made the supreme sacrifice of their lives while keeping the country’s borders inviolable and secure. He said that BSF personnel have never looked back—not only in border defence, but also in numerous United Nations peacekeeping missions and in countless internal emergencies within the country, whether it was combating terrorism or realizing the national goal of eliminating Naxalism. They have always placed duty above everything and stepped forward. Shri Shah stated that it is precisely because of this that today both the eastern and western borders of India stand resolute, unwavering, and completely secure. The greatest credit for this goes to the brave soldiers of the BSF.
Shri Amit Shah said that this valiant land of Kutch is a symbol of indomitable courage. He said that for centuries, despite adverse weather and circumstances, the people of Kutch have nurtured this region with grit and resilience and taken it to the heights of development. He remarked that from the 1970s until today, the strongest resistance to every aggression has been put up by the people of Kutch — the entire country bears witness to this. Shri Shah said that in numerous wars, the people of Kutch marched shoulder-to-shoulder with the Army and BSF and played an extraordinary role. He highlighted that the brave women of this region played a vital part in keeping the nation safe by repairing airstrips during wartime and making them operational again within hours. Union Home Minister said that the land of Kutch has endured the most devastating earthquake of the century. Union Home Minister said that the land of Kutch has endured the most devastating earthquake of the century. He proudly declared today that because of the tireless efforts of the people of Kutch, the region has not only recovered from the earthquake but has become 100 times more beautiful and developed than before — a shining example of the indomitable spirit and resilience of Kutch’s people.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that ever since its establishment on 1 December 1965, the Border Security Force has successfully scaled every pinnacle of excellence. He stated that among all Central Armed Police Forces (CAPFs), BSF is the only force dedicated to guarding the nation on land, water, and air frontiers. Whether it is our air borders, the most inaccessible land borders, or water borders amidst countless obstacles, BSF personnel remain deployed on all three. Shri Shah said that the courage and skill with which BSF jawans have adapted to these diverse challenges and the harshest forces of nature while achieving the singular goal of securing India’s borders is truly commendable. Shri Shah said that on water, land, and sky, the BSF has always had only one goal: the security of India. He expressed pride that today, with the strength of 193 battalions and over 2.76 lakh personnel, the BSF is fully protecting and monitoring the entire 2,279 km border with Pakistan and the 4,096 km border with Bangladesh.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the coming year will be fully dedicated to the complete modernization of the BSF, and the year after that will be entirely devoted to the welfare of our brave jawans and their families. During this period, the BSF and the Ministry of Home Affairs will launch numerous schemes and take concrete steps toward the welfare of the personnel and their families. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Home Affairs has resolved to transform the BSF into the world’s most modern and most capable border security force within the next five years. He added that many new initiatives will be rolled out in the coming days, and he wants to assure the families of Jawans posted in difficult conditions along the borders that under Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership, the Government of India will leave no stone unturned for their welfare.
Shri Amit Shah said that a Pakistan-sponsored terrorist group carried out a cowardly attack on our tourists in Pahalgam, asking their religion before brutally killing them. After this attack, the Prime Minister had said that a befitting and crushing reply would be given. Shri Shah said that through 'Operation Sindoor' we gave only a limited response, yet Pakistan treated the strike on the terrorists as an attack on itself. The moment the Pakistani army came into action, BSF jawans did not fall short in giving them a befitting and resounding reply. He said that within just a few days, due to the valour and bravery of the BSF and the Army, Pakistan was forced to announce a unilateral ceasefire. Because of this, a clear message has gone out to the entire world that no one should dare tamper with India's borders or challenge India's security forces — otherwise they will have to face the consequences.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that during ‘Operation Sindoor’, our forces destroyed nine key locations of Jaish-e-Mohammed, Hizbul Mujahideen, and Lashkar-e-Taiba, including their headquarters, training camps, and launch pads. The objective of this operation was the complete elimination of terrorism, the safety of our citizens, and the security of border areas. Home Minister further said that during this operation, Sub-Inspector Mohammad Imtiyaz Ahmad and Constable Deepak made the supreme sacrifice while displaying unparalleled bravery, and he pays his heartfelt tributes to these bravehearts.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the BSF has achieved remarkable success even in Naxal-affected areas. He said, due to the valour and relentless efforts of our security forces, the country will be completely free from Naxalism by 31st March 2026. Home Minister reiterated that our firm resolve is to completely eradicate Naxalism from the country by 31 March 2026 and clear the path for the all-round development of our tribal brothers and sisters. Shri Shah said that the armed Naxalites once dreamt of a ‘Tirupati-to-Pashupati’ Red Corridor, but now that very corridor will not only be made fully secure, but unprecedented development will also be ensured in those regions. Union Home Minister said that in Chhattisgarh alone, the BSF has facilitated the surrender of 127 Maoists, arrested 73 Maoists, and neutralised 22 Maoists.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the BSF has launched numerous operations against the infiltration of narcotics into the country and achieved tremendous success. He informed, BSF has seized more than 18,000 kilograms of drugs so far in 2025—this is a historic achievement. He said that the BSF remains fully engaged in preventing infiltration along all our borders. Preventing infiltration is not only essential for the country’s security but also crucial to protect our democratic system from being polluted. Unfortunately, some political parties are actively trying to weaken the ‘Ghuspaithiya Hataao’ campaign. Shri Shah further said that these very political parties are opposing the voter list purification process being carried out by the Election Commission under the SIR (Special Intensive Revision) exercise. He declared with firm resolve that it is our pledge that we will identify and deport every single infiltrator from this country, one by one.
The Home Minister said that in this country, only Indian citizens will decide who the Chief Minister of any state becomes or who becomes the Prime Minister of India. No infiltrator has the right to pollute our democratic system or influence our democratic decisions. He said that SIR is a vital step to protect our democracy from infiltrators and to make it even stronger. He appealed to the people of the country to extend their full support to this process. He said, the mandate given by the people of Bihar is a clear message: the citizens of the country will not accept infiltrators at any cost. Shri Shah said that my clear message to the political parties opposing the SIR for political gains is that the infiltrators will certainly be thrown out of the country.
Union Home Minister, said that in the past few years, we have rapidly strengthened and made the border fencing impenetrable. Most of the trials related to fencing have now been completed. In the coming days, we are bringing the new revolutionary concept of ‘e-Border Security’. The BSF has the biggest role in implementing this concept on the ground, and the initial initiative has also been taken by the BSF itself. Every possible effort will be made to fully roll it out on the ground within the next one year, and I am fully confident that within the next five years, the entire land border of our country will be securely covered under this e-security shield.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that in a historic step towards making India’s maritime borders impregnable, the country’s first National Academy for Coastal Policing (NACP) has been established at Okha in Gujarat. The entire responsibility for its operation and management rests with the BSF. He added that in the times to come, this academy will provide world-class training to our Marine Police Force and further strengthen the nation’s coastal security apparatus. Shri Amit Shah said that three major challenges existed for the welfare of our BSF jawans: better healthcare services, improvement in the housing satisfaction ratio, and long duty hours. In the last few years, we have taken several concrete and revolutionary steps in all these three areas.
Union Home Minister Shri Amit Shah, during his address, paid humble tributes to the great freedom fighter Shri Harekrushna Mahtab, Param Vir Chakra awardee Subedar Jadunath Singh, and Bharat Ratna Dr. C.V. Raman on their birth anniversaries. He further stated that today, our Border Security Force personnel have been honoured with one Police Medal for Gallantry (posthumous), eight President’s Medals, and the General Chaudhary Trophy, Maharana Pratap Trophy, and Ashwini Kumar Trophy. Shri Shah also informed that on the occasion of the BSF’s Diamond Jubilee celebrations, a commemorative postage stamp has been released today. This stamp will forever keep the glorious 60-year journey of the Force alive in the nation’s memory for centuries to come.