ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
2025ರ ವಿಶ್ವ ಶೌಚಾಲಯ ದಿನದಂದು ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು "ಹಮಾರಾ ಶೌಚಾಲಯ, ಹಮಾರಾ ಭವಿಷ್ಯ" ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ
ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಅಭಿಯಾನವು 2025 ರ ನವೆಂಬರ್ 19ರಿಂದ 2025 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 10ರವರೆಗೆ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ದಿನದವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿದೆ
20 NOV 2025 9:37AM by PIB Bengaluru
ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಇಲಾಖೆಯು 2025 ರ ವಿಶ್ವ ಶೌಚಾಲಯ ದಿನದಂದು 'ಹಮಾರಾ ಶೌಚಾಲಯ, ಹಮಾರಾ ಭವಿಷ್ಯ' (ನಮ್ಮ ಶೌಚಾಲಯ, ಹಮಾರಾ ಭವಿಷ್ಯ) ಎಂಬ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು.
'ಹಮಾರಾ ಶೌಚಾಲಯ, ಹಮಾರಾ ಭವಿಷ್ಯ' ಅಭಿಯಾನವು ಇಂದು ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ನೈರ್ಮಲ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ತಯಾರಿ ನಡೆಸಲು ಶೌಚಾಲಯಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಸರಿಯಾದ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಮುದಾಯ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸಂಕೀರ್ಣಗಳು (ಸಿಎಸ್ ಸಿಗಳು) ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಗೃಹೋಪಯೋಗಿ ಶೌಚಾಲಯಗಳು (ಐಎಚ್ ಎಚ್ ಎಲ್) ಎರಡಕ್ಕೂ ಗ್ರಾಮೀಣ ಶೌಚಾಲಯಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ದುರಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಸೌಂದರ್ಯದ ಉನ್ನತಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ (ಗ್ರಾಮೀಣ್) ನ ಉದ್ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಅಭಿಯಾನದ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
• ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಿಎಸ್ ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಐಎಚ್ ಎಚ್ ಎಲ್ ಗಳ ದುರಸ್ತಿ ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದು
• ಸಮುದಾಯ ಶೌಚಾಲಯಗಳಿಗೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸುವುದು
• ತಮ್ಮ ಸಿಎಸ್ ಸಿ ಗಳು ಮತ್ತು ಐಎಚ್ ಎಚ್ ಎಲ್ ಗಳ ಸೌಂದರ್ಯದ ಉನ್ನತಿಗಾಗಿ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು
• (i) ವ್ಯಕ್ತಿ, ಸಮುದಾಯ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೆ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು (ii) ಮಲದ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು, ಮರುಹೊಂದಿಸುವುದು ಅಥವಾ ಸಮುದಾಯದ ಮಲದ ಕೆಸರು ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳತ್ತ ಸಾಗುವುದು (iii) ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಿತರಣಾ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್.
• ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವಚ್ಛತೆಗಾಗಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಜನ ಭಾಗೀದಾರಿಯಾಗುವುದು.
2014 ರಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ (ಗ್ರಾಮೀಣ) ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಭಾರತವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನೈರ್ಮಲ್ಯದ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಬಯಲು ಶೌಚ ಮುಕ್ತ (ಒಡಿಎಫ್) ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. 2019 ರವರೆಗೆ 11 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ (ಗ್ರಾಮೀಣ್) ಹಂತ-II ಅನ್ನು 2020 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಒಡಿಎಫ್ ಪ್ಲಸ್ ಮಾದರಿ ಗ್ರಾಮದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿ ಬಯಲು ಶೌಚ ಮುಕ್ತ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತದೆ. 'ಹಮಾರಾ ಶೌಚಾಲಯ, ಹಮಾರಾ ಭವಿಷ್ಯ' ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ , ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ (ಗ್ರಾಮೀಣ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಆನ್-ಗ್ರೌಂಡ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಕೋರಲಾಗಿದೆ.
ಅಭಿಯಾನದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿ, ಬ್ಲಾಕ್, ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ವಲಯಾಂತರ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಎಲ್ಲಾ ಇಲಾಖೆಗಳನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸ್ಥಳೀಯ ಗಣ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು / ಪದ್ಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರು / ನಿವೃತ್ತ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಅರೆಸೇನಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ / ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು / ಯುವ ಗುಂಪುಗಳು (ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್, ಎನ್ ವೈ ಕೆಎಸ್, ಎನ್ ಸಿಸಿ ಇತ್ಯಾದಿ) ಮತ್ತು ಶಾಲಾ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಶೌಚಾಲಯ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ವಿನಂತಿಸಲಾಗಿದೆ. ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಐಎಚ್ಎಚ್ಎಲ್ ಮಂಜೂರಾತಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುವುದು ಸಹ ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
ಈ ಅಭಿಯಾನವು 2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 10ರ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ದಿನದಂದು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.

Ministry of Jal Shakti
Ministry of Jal Shakti launches “Hamara Shauchalaya, Hamara Bhavishya” Campaign on World Toilet Day 2025
Nation-wide campaign to run from 19th November 2025 till Human Rights Day, 10th December 2025
20 NOV 2025 9:37AM by PIB Delhi
Department of Drinking Water and Sanitation, Ministry of Jal Shakti launched the nationwide campaign, ‘Hamara Shauchalaya, Hamara Bhavishya’ (हमारा शौचालय, हमारा भविष्य) on World Toilet Day 2025.
‘Hamara Shauchalay, Hamara Bhavishya’ campaign reiterates the importance of toilets and ensuring their proper maintenance to provide safe sanitation to communities today and to prepare for a cleaner and healthier future. It emphasizes on functionality assessment, repair and aesthetic upliftment of rural toilets, for both Community Sanitary Complexes (CSCs) and Individual Household Latrines (IHHLs). The campaign aligns with the objectives of Swachh Bharat Mission (Grameen).
The key objectives of the campaign include:
• Enhancing functionality and undertaking repairs of CSCs and IHHLs
• Assessing and strengthening existing O&M systems for community toilets
• Promoting and encouraging communities for aesthetic upliftment of their CSCs and IHHLs
• Awareness generation in the community and especially in schools regarding (i) importance of sanitation and hygiene for the individual, the community and the country (ii) safe handling of faecal waste, including retrofitting or moving towards community faecal sludge management arrangements (iii) Climate Resilient Sanitation and Service Delivery Protocol.
• Jan Bhagidari to reinforce collective responsibility for Sampoorna Swachhata
Since the launch of Swachh Bharat Mission (Grameen) in 2014, India has made unprecedented progress towards ensuring access to sanitation in rural areas and making our villages Open Defecation Free (ODF), with more than 11 crore toilets being constructed till 2019. Swachh Bharat Mission (Grameen) Phase-II was launched in 2020 and focusses on ensuring ODF sustainability as a key component of an ODF Plus Model village. During ‘Hamara Shauchalaya, Hamara Bhavishya’ Campaign, States/UTs have been requested to work on strengthening the on-ground systems built under Swachh Bharat Mission (Grameen).
The campaign has been designed to enhance cross-sectoral and community engagement whereby responsibilities have been allocated at Gram Panchayat, Block, District levels in States/UTs for activities to be undertaken during the campaign period. Engagement of all concerned line Departments at State/UT level has been advised.
States/UTs have also been requested to identify and engage local eminent personalities/Padma awardees / Retired Armed Forces and paramilitary personnel/ senior citizens/youth groups (NSS, NYKS, NCC etc) and school children for awareness generation and to support various activities aimed at sustaining toilet usage and cleanliness. Felicitation of sanitation workers and distribution of IHHL sanction letters to eligible beneficiaries is also part of the campaign.
The campaign will culminate on Human Rights Day, 10th December 2025.