மீன்வளம், கால்நடை பராமரிப்பு மற்றும் பால்வளத் துறை அமைச்சகம்
மீன்வளத் துறை சார்பில் உலக மீன்வள தினம் நவம்பர் 21 அன்று புதுதில்லியில் கொண்டாடப்படுகிறது
19 NOV 2025 3:28PM by PIB Chennai
மீன்வளம், கால்நடை பராமரிப்பு மற்றும் பால்வளத் துறை அமைச்சகத்தின் கீழ் செயல்படும் மீன்வளத் துறை, உலக மீன்வள தினம் 2025-ஐ நவம்பர் 21 அன்று புதுதில்லி சுஷ்மா ஸ்வராஜ் பவன் வளாகத்தில் கொண்டாட உள்ளது. இந்தாண்டின் கருப்பொருள் இந்தியாவின் நீல மாற்றம்: கடல் உணவு ஏற்றுமதியில் மதிப்புக்கூட்டலை வலுப்படுத்துதல் என்பதாகும். இது இந்தியாவின் கடல் மற்றும் நீர்வாழ் வளங்களை உயர்மதிப்புடைய, உலகளாவிய போட்டித்திறன் கொண்ட தயாரிப்புகளாக மாற்றும் உறுதியை பிரதிபலிக்கிறது.
தொடக்க நிகழ்ச்சியில், மீன்வளம், கால்நடை பராமரிப்பு மற்றும் பால்வளத் துறை மற்றும் பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைச்சகத்தின் மத்திய அமைச்சர் திரு ராஜீவ் ரஞ்சன் சிங் அவர்கள் காணொலி மூலம் கலந்து கொள்ள உள்ளார். மேலும், மத்திய இணையமைச்சர் பேராசிரியர் எஸ்.பி. சிங் பாகேல் மற்றும் மத்திய இணையமைச்சர் திரு ஜார்ஜ் குரியன் ஆகியோர் நிகழ்ச்சியில் பங்கேற்கிறார்கள். நாட்டின் பல்வேறு மாநிலங்களிலிருந்தும் வெளிநாடுகளிலிருந்தும் பல்வேறு பிரதிநிதிகள், குறிப்பாக சுமார் 27 நாடுகளிலிருந்து பிரதிநிதிகள் நேரடியாகக் கலந்து கொள்வது, நீலப் பொருளாதாரத் துறையில் இந்தியாவின் சர்வதேச ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்துகிறது.
நிகழ்ச்சியின் ஒரு பகுதியாக, மீன்வளம் மற்றும் நீர்வளத்துறைக்கான தேசிய தடமறிதல் வழிகாட்டு நெறிமுறைகள் வெளியிடப்படுகின்றன. இந்த நெறிமுறைகள், நாட்டின் மீன்வளம் மற்றும் நீர்வாழ் வளங்கள் உற்பத்திக்காக மையப்படுத்தப்பட்ட டிஜிட்டல் தடமறிதல் அமைப்பை உருவாக்குவதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. இதன் மூலம் உள்நாட்டு மற்றும் சர்வதேச விதிமுறைகளை எளிதில் பின்பற்றுதல், உணவுப் பாதுகாப்பு, நிலைத்தன்மை, ஏற்றுமதி சந்தைகளுக்கான அணுகல் ஆகியவை மேம்படுத்தப்படும்.
மேலும் இந்நிகழ்ச்சியில் இரண்டு கலந்துரையாடல் அமர்வுகள் ஏற்பாடு செய்யப்பட்டுள்ளன. மீன்வளம் மற்றும் நீர்வளத்தில் மதிப்புக்கூட்டல் என்ற முதல் அமர்வில், தயாரிப்புப் பல்வகைப்படுத்தல், புதுமை, தரநிலைகள், சான்றிதழ் முறைகள் மற்றும் உள்கட்டமைப்பு வலுப்படுத்துதல் போன்ற தலைப்புகள் விவாதிக்கப்படுகின்றன. தொடர்ந்து, மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்களில் ஏற்றுமதி திறனை மேம்படுத்துதல் என்ற இரண்டாவது அமர்வில், குறிப்பாக மீன்வகைகளின் ஏற்றுமதி வாய்ப்புகளை பற்றி நிபுணர்கள் கருத்துரைகளை வழங்குகின்றனர்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கில செய்திக்குறிப்பைக் காணவும்: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2191658

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Department of Fisheries to Celebrate World Fisheries Day on 21st November 2025 in New Delhi
Event to Showcase India’s Blue Transformation, Unveil New Initiatives for Sustainable Fisheries and Value-Added Seafood Exports
19 NOV 2025 3:28PM by PIB Delhi
The Department of Fisheries under the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying will celebrate World Fisheries Day 2025 on 21st November 2025 at Sushma Swaraj Bhawan in New Delhi. This year’s theme “India’s Blue Transformation: Strengthening Value Addition in Seafood Exports” highlights the nation’s resolve to elevate its marine and freshwater aquatic products into high-value, globally competitive products. The inaugural session will be graced by the virtual presence of Union Minister, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying (MoFAH&D) and Panchayati Raj Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh. He will be joined by Minister of State MoFAH&D and Panchayati Raj Prof. S.P. Singh Baghel and Minister of State MoFAH&D and Minority Affairs, Shri George Kurian in New Delhi. The mega event will host participants from across India and abroad, with delegations from nearly 27 countries attending in person, highlighting India’s deepening global partnerships in the Blue Economy.
During the event, the Department will release the National Framework on Traceability in Fisheries and Aquaculture that aims to establish a centralized digital traceability system for fisheries and aquaculture to ensure compliance with domestic and international regulations, promote food safety, enhance sustainability, and improve market access. Additionally, several key interventions for sustainable Fisheries and Aquaculture will also be launched including SOPs for Mariculture, Guidelines for Smart and Integrated harbours, Guidelines for Fish Landing Centres, Guideline for Reservoir Fisheries Management and a Compendium of Coastal Aquaculture Guidelines. Together, these resources form a comprehensive blueprint for responsible growth across the aquatic landscape in India.
The event will also host two technical sessions bringing together policymakers, seafood exporters, industrial entrepreneurs, start-ups and other stakeholders. The first technical session on “Enhancing Growth through Value Addition in Fisheries and Aquaculture” will focus on exploring diversification and innovation in value-added seafood products, branding, packaging, improving standards and certification and strengthening infrastructure followed by a session on “Harnessing Export Potential of Indian Inland States/UTs with Focus on Freshwater Fish Species” by eminent experts and speakers.