PIB Backgrounder
Waste to Wellness: India’s Sanitation Journey
19 NOV 2025 2:15PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• ODF Plus Villages climbed to 5,67,708 showcasing 467% growth.
• 4692 Cities have ODF status as of November 2025.
• Rural India declared Open Defecation Free (ODF) in 2019.
Overview
Access to safe toilets and proper sanitation is essential for public health, dignity, and environmental sustainability. Improved sanitation reduces waterborne diseases, enhances productivity, and safeguards the environment. It also empowers women and children by providing safety, privacy, and better educational opportunities. In today’s era of climate change, rapid urban expansion, and persistent inequality, secure sanitation continues to be a foundation for human dignity, community well-being, and sustainable progress.
World Toilet Day
World Toilet Day is observed every year on 19 November to raise awareness about the global sanitation crisis and the importance of safe toilets for all. It was officially designated as a United Nations observance in 2013. It highlights toilets as vital for health, dignity, equality, and sustainability and directly supports Sustainable Development Goal 6: Clean Water and Sanitation, aiming for universal access by 2030.
India’s Swachh Bharat Mission is often highlighted by the UN bodies such as UNICEF as one of the largest sanitation drives globally, showcasing how national action can contribute to global goals. As World Toilet Day is being observed, India is moving ahead by turning sanitation into a nationwide success story.
Swatch Bharat Mission (SBM): Global Model for Sanitation Reform
The Government of India has launched several landmark initiatives to improve sanitation and hygiene across the country. The Swachh Bharat Mission (SBM), has been the flagship program, aiming to eliminate open defecation and provide universal toilet access in both rural and urban areas.
India has seen a transformation in its sanitation drive since the launch of the Swachh Bharat Mission, which transformed access to toilets and hygiene facilities across rural and urban areas.
• Launch of Swachh Bharat Mission (2014): Announced on 2nd October 2014, the mission aimed to eliminate open defecation and improve solid and liquid waste management. It has two components: SBM - Gramin (rural) and SBM - Urban (cities and towns). Under this initiative in October 2019, all villages, districts, and states were declared Open Defecation Free (ODF).
The outcomes of SBM Phase I were remarkable: -
• Health Gains: WHO estimated 300,000 fewer diarrheal deaths in 2019 versus 2014, linked to improved sanitation.
• Economic Savings: Households in ODF villages reduced health-related expenses by nearly INR 50,000 each year.
• Environmental Protection: ODF regions recorded notable declines in groundwater pollution levels.
• Women’s Safety and Dignity: With expanded toilet access, 93% of women expressed feeling safer within their homes.
Building on these milestones, SBM (Gramin) Phase II focuses on sustaining ODF outcomes and advancing integrated solid and liquid waste management to achieve ‘Sampoorn Swachhata’.
Phase II of SBM (Gramin) was introduced in 2020 to guarantee universal access to household toilets and effective waste management, with the objective of transforming villages into ODF Plus Models. Its key objective is to sustain the ODF status of villages and to improve the levels of cleanliness in rural areas through solid and liquid waste management activities, making all villages ODF Plus Model, which includes ODF Sustainability, Solid and Liquid Waste Management, and Visual Cleanliness.
ODF Plus Village
An ODF Plus village is defined as a village which sustains its Open Defecation Free (ODF) Status, ensures solid and liquid waste management and is visually clean. There are 3 progressive stages of ODF Plus villages:
• ODF Plus Aspiring: A Village which is sustaining its ODF status and has arrangements for Solid Waste Management OR Liquid Waste Management.
• ODF Plus Rising: A village which is sustaining its ODF status and has arrangements for BOTH Solid Waste Management and Liquid Waste Management.
• ODF Plus Model: A village which is sustaining its ODF status and has arrangements for both Solid Waste Management and Liquid Waste Management; observes visual cleanliness, and displays ODF Plus Information, Education & Communication (IEC) messages.
India’s progress in sanitation under the Swachh Bharat Mission reflects a clear shift from access to sustainability. In rural areas, villages have steadily advanced from being declared open defecation free to achieving ODF Plus and ODF Plus Model status, showing strong community participation in maintaining facilities. Urban centers, meanwhile, have surpassed targets for household and public toilet construction, ensuring that sanitation infrastructure keeps pace with growing populations.
ODF Plus Plus: It refers to an area where there is no open defecation and all toilets are functional and well-maintained, and all faecal sludge and sewage are safely managed and treated without being discharged into open drains or water bodies.
Rural Sanitation (SBM-Gramin)
• Over 95% of villages in India were declared ODF Plus.
• ODF Plus villages grew by 467% — from 1 lakh in December 2022 to 5.67 lakh villages.
• ODF Plus Model Villages increased to 4,85,818.
Urban Sanitation (SBM-Urban)
• 4,692 cities are ODF, 4,314 have achieved ODF+, and 1,973 have reached ODF++ status.
• Individual Household Latrine:
• Construction Achieved: 108.62%
• Constructed: 63,74,355
• Mission Target: 58,99,637
• Community & Public Toilet:
• Construction Achieved: 125.46%
• Constructed: 6,38,826
• Mission Target: 5,07,587
(as on 19.11.2025)
Water and Sanitation Synergy: AMRUT & Jal Jeevan Mission
Complementary schemes such as Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) focus on urban sewerage and drainage, while the Jal Jeevan Mission ensures a reliable water supply to households, strengthening sanitation outcomes. Together, these policies emphasize sustainability, inclusivity, and dignity, making sanitation a cornerstone of public health and development.
• Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) was launched in 2015, focusing on the development of basic infrastructure in urban areas, in the sectors of water supply, sewerage, and septage management. AMRUT 2.0 was launched in 2021 in all Urban Local Bodies (ULBs)/Cities. Providing universal coverage of sewerage and septage management in 500 AMRUT cities is one of the major focus areas of AMRUT 2.0.
• 890 sewerage/septage projects worth ₹34,447 crore have been grounded.
• 4,622 MLD (Million litres/day) of new/augmented sewage treatment capacity has been created, including 1,437 MLD for recycle/reuse.
• 586 projects worth ₹68,461.78 crore have been taken up by States/UTs.
• Approved projects add 6,964 MLD of STP (Sewage Treatment Plant) capacity, with 1,938.96 MLD earmarked for recycle/reuse.
(as on 21.08.2025)
• Jal Jeevan Mission launched in August 2019, apart from providing safe and ample drinking water to all rural households, also focuses on sanitation & maintenance of open-defecation-free (ODF) villages.
Conclusion:
India’s sanitation journey reflects a transformation from addressing open defecation to building sustainable systems of hygiene and waste management. Through initiatives like the Swachh Bharat Mission, AMRUT, and the Jal Jeevan Mission, the country has moved beyond infrastructure creation to ensuring dignity, inclusivity, and long-term cleanliness. With observance of important events like International Toilet Day, these efforts not only strengthen public health but also align with global commitments under Sustainable Development Goal 6, positioning India as a leader in advancing safe sanitation for all.
References:
Department of Drinking Water and Sanitation, Ministry of Jal Shakti:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2089254
https://sbm.gov.in/sbmgdashboard/statesdashboard.aspx
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4632_lRzPYO.pdf?source=pqals
Ministry of Housing and Urban Affairs:
https://sbmurban.org/#
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4730_ge4vw3.pdf?source=pqals
https://swachhbharatmission.ddws.gov.in/sites/default/files/Technical-Notes/10Years_of_SBM_Brochure.pdf
https://sbmurban.org/storage/app/media/pdf/ODF_Plus_and_ODF_PlusPlus.pdf
Swachh Bharat Mission:
https://swachhbharatmission.ddws.gov.in/
United Nations:
https://www.un.org/en/desa/ensure-safe-and-hygienic-sanitation-all-un-urges-marking-world-toilet-day#:~:text=Calendar-,Ensure%20safe%20and%20hygienic%20sanitation%20for%20all%2C%20UN%20urges%2C%20marking,in%20vulnerable%20situations%2C%20by%202030
Click here to see pdf

PIB Backgrounder
વેસ્ટ ટૂ વેલનેસઃ ભારતની સ્વચ્છતા યાત્રા
19 NOV 2025 2:15PM by PIB Ahmedabad
હાઈલાઈટ્સ
• ODF પ્લસ ગામડાઓની સંખ્યા 467% વધીને 567,708 થઈ ગઈ છે.
• નવેમ્બર 2025 સુધીમાં, 4,692 શહેરોએ ઓડીએફનો દરજ્જો પ્રાપ્ત કર્યો છે.
• ગ્રામીણ ભારતને 2019માં ખુલ્લામાં શૌચ મુક્ત (ODF) જાહેર કરવામાં આવ્યું હતું.
અવલોકન
જાહેર આરોગ્ય, ગૌરવ અને પર્યાવરણીય ટકાઉપણું માટે સલામત શૌચાલય અને યોગ્ય સ્વચ્છતાની પહોંચ આવશ્યક છે. સુધારેલ સ્વચ્છતા પાણીજન્ય રોગો ઘટાડે છે, ઉત્પાદકતામાં વધારો કરે છે અને પર્યાવરણનું રક્ષણ કરે છે. તે મહિલાઓ અને બાળકોને સલામતી, ગોપનીયતા અને વધુ સારી શૈક્ષણિક તકો પૂરી પાડીને તેમને સશક્ત બનાવે છે. આજના આબોહવા પરિવર્તન, ઝડપથી વિકસતા શહેરો અને સતત અસમાનતાના યુગમાં, સલામત સ્વચ્છતા માનવ ગૌરવ, સમુદાય સુખાકારી અને ટકાઉ પ્રગતિનો પાયો છે.
વિશ્વ શૌચાલય દિવસ
વૈશ્વિક સ્વચ્છતા સંકટ અને બધા માટે સલામત શૌચાલયના મહત્વ વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે દર વર્ષે 19 નવેમ્બરે વિશ્વ શૌચાલય દિવસ ઉજવવામાં આવે છે. તેને 2013માં સંયુક્ત રાષ્ટ્ર દ્વારા સત્તાવાર રીતે માન્યતા આપવામાં આવી હતી. તે આરોગ્ય, ગૌરવ, સમાનતા અને ટકાઉપણું માટે શૌચાલયના મહત્વને ઓળખે છે અને ટકાઉ વિકાસ ધ્યેય 6: સ્વચ્છ પાણી અને સ્વચ્છતાને સીધું સમર્થન આપે છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય 2030 સુધીમાં સાર્વત્રિક સુલભતા સુધી પહોંચવાનો છે.
યુએન સંસ્થાઓ જેમ કે યુનિસેફ દ્વારા ભારતના સ્વચ્છ ભારત મિશનને ઘણીવાર વિશ્વભરમાં સૌથી મોટા સ્વચ્છતા અભિયાનોમાંના એક તરીકે પ્રકાશિત કરવામાં આવે છે, જે દર્શાવે છે કે રાષ્ટ્રીય કાર્યવાહી વૈશ્વિક લક્ષ્યોમાં કેવી રીતે ફાળો આપી શકે છે. જેમ જેમ વિશ્વ શૌચાલય દિવસ નજીક આવી રહ્યો છે, ભારત સ્વચ્છતાને રાષ્ટ્રવ્યાપી સફળતાની વાર્તામાં ફેરવીને આગળ વધી રહ્યું છે.
સ્વચ્છ ભારત મિશન (SBM): સ્વચ્છતા સુધારણા માટે એક વૈશ્વિક મોડેલ
ભારત સરકારે દેશભરમાં સ્વચ્છતા અને સ્વચ્છતા સુધારવા માટે ઘણી મોટી પહેલ કરી છે. સ્વચ્છ ભારત મિશન (SBM) એ સૌથી મોટો કાર્યક્રમ રહ્યો છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય ખુલ્લામાં શૌચક્રિયાને દૂર કરવાનો અને ગ્રામીણ અને શહેરી બંને વિસ્તારોમાં શૌચાલયોની સાર્વત્રિક સુલભતા પૂરી પાડવાનો છે.
સ્વચ્છ ભારત મિશનની શરૂઆતથી, ભારતે તેના સ્વચ્છતા અભિયાનમાં પરિવર્તન જોયું છે, ગ્રામીણ અને શહેરી બંને વિસ્તારોમાં શૌચાલય અને સ્વચ્છતા સુવિધાઓની સુલભતામાં પરિવર્તન આવ્યું છે.
• સ્વચ્છ ભારત મિશન (2014) શરૂ થયું: 2 ઓક્ટોબર, 2014 ના રોજ જાહેર કરાયેલ, આ મિશનનો હેતુ ખુલ્લામાં શૌચક્રિયાને દૂર કરવાનો અને ઘન અને પ્રવાહી કચરા વ્યવસ્થાપનમાં સુધારો કરવાનો છે. તેના બે ઘટકો છે: SBM - ગ્રામીણ (Rural) અને SBM - શહેરી (cities and towns). ઓક્ટોબર 2019માં, આ પહેલ હેઠળ, બધા ગામડાઓ, જિલ્લાઓ અને રાજ્યોને ખુલ્લામાં શૌચક્રિયા મુક્ત (ODF) જાહેર કરવામાં આવ્યા હતા. SBM તબક્કા I ના પરિણામો પ્રભાવશાળી હતા.
SBM તબક્કા 1ના પરિણામો નોંધપાત્ર હતા: -
• સ્વાસ્થ્ય લાભો: WHO એ અંદાજ લગાવ્યો હતો કે 2014ની સરખામણીમાં 2019માં ઝાડાથી 300,000 ઓછા મૃત્યુ થયા હતા, જે સુધારેલ સ્વચ્છતા સાથે સંકળાયેલા હતા.
• આર્થિક બચત: ODF ગામડાઓમાં રહેતા પરિવારોએ આરોગ્ય સંબંધિત ખર્ચમાં દર વર્ષે આશરે INR 50,000 ઘટાડો થયો.
• પર્યાવરણ સંરક્ષણ: ODF વિસ્તારોમાં ભૂગર્ભજળ પ્રદૂષણનું સ્તર નોંધપાત્ર રીતે ઘટ્યું.
• મહિલાઓની સલામતી અને ગૌરવ: શૌચાલયની વધુ સુલભતા સાથે, 93% મહિલાઓ તેમના ઘરોમાં સુરક્ષિત અનુભવે છે.
આ સીમાચિહ્નો પર નિર્માણ કરીને, SBM (ગ્રામીણ) તબક્કો II ODF પરિણામોને ટકાવી રાખવા અને 'સંપૂર્ણ સ્વચ્છતા' પ્રાપ્ત કરવા માટે સંકલિત ઘન અને પ્રવાહી કચરા વ્યવસ્થાપનને આગળ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
SBM (ગ્રામીણ) તબક્કો II 2020માં શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો જેથી ગામડાઓને ODF પ્લસ મોડેલમાં રૂપાંતરિત કરીને શૌચાલય સુવિધાઓ અને કાર્યક્ષમ કચરા વ્યવસ્થાપનની સાર્વત્રિક ઘરગથ્થુ પહોંચની ખાતરી આપી શકાય. તેનો પ્રાથમિક ઉદ્દેશ્ય ઘન અને પ્રવાહી કચરા વ્યવસ્થાપન પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ODF સ્થિતિ જાળવી રાખવા અને સ્વચ્છતા સ્તરમાં સુધારો કરવાનો છે, જેનાથી બધા ગામડાઓ ODF ટકાઉપણું, ઘન અને પ્રવાહી કચરા વ્યવસ્થાપન અને દ્રશ્ય સ્વચ્છતા સહિત ODF પ્લસ મોડેલ બની શકે.
ODF પ્લસ ગામ
ODF પ્લસ ગામને એવા ગામ તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવે છે જે ખુલ્લામાં શૌચ મુક્ત (ODF) સ્થિતિ જાળવી રાખે છે, ઘન અને પ્રવાહી કચરાનું વ્યવસ્થાપન સુનિશ્ચિત કરે છે, અને દૃષ્ટિથી સ્વચ્છ હોય છે. ODF પ્લસ ગામોમાં ત્રણ પ્રગતિશીલ તબક્કાઓ છે:
• ODF પ્લસ મહત્વાકાંક્ષી: એક ગામ જે તેની ODF સ્થિતિ જાળવી રાખે છે અને કાં તો ઘન કચરા વ્યવસ્થાપન અથવા પ્રવાહી કચરા વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીઓ ધરાવે છે.
• ODF પ્લસ રાઇઝિંગ: એક ગામ જે તેની ODF સ્થિતિ જાળવી રાખે છે અને ઘન કચરા વ્યવસ્થાપન અને પ્રવાહી કચરા વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીઓ બંને ધરાવે છે.
• ODF પ્લસ મોડેલ: એક ગામ જે તેની ODF સ્થિતિ જાળવી રાખે છે અને ઘન કચરા વ્યવસ્થાપન અને પ્રવાહી કચરા વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીઓ બંને ધરાવે છે; દૃષ્ટિથી સ્વચ્છ છે, અને ODF પ્લસ માહિતી, શિક્ષણ અને સંદેશાવ્યવહાર (IEC) સંદેશાઓ પ્રદર્શિત કરે છે.
સ્વચ્છ ભારત મિશન હેઠળ સ્વચ્છતામાં ભારતની પ્રગતિ ટકાઉપણું સુધીની સુલભતાથી સ્પષ્ટ પરિવર્તન દર્શાવે છે. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં, ગામડાઓ ખુલ્લામાં શૌચ મુક્ત જાહેર થયા પછી ODF પ્લસ અને ODF પ્લસ મોડેલ સ્થિતિ પ્રાપ્ત કરવા માટે સતત પ્રગતિ કરી રહ્યા છે, જે સુવિધાઓ જાળવવામાં મજબૂત સમુદાય ભાગીદારી દર્શાવે છે. દરમિયાન, શહેરી વિસ્તારોમાં, ઘરગથ્થુ અને જાહેર શૌચાલય બનાવવાના લક્ષ્યાંકો વટાવી ગયા છે, જેથી સ્વચ્છતા માળખાગત સુવિધા વધતી વસ્તી સાથે તાલમેલ જાળવી શકાય.
ODF પ્લસ પ્લસ: આનો અર્થ એ છે કે એક એવો વિસ્તાર જ્યાં ખુલ્લામાં શૌચક્રિયા દૂર કરવામાં આવે, બધા શૌચાલયો કાર્યરત અને સારી રીતે જાળવવામાં આવે, અને મળ અને ગટરનું સુરક્ષિત રીતે સંચાલન અને સારવાર કરવામાં આવે, ખુલ્લા ગટર અથવા જળાશયોમાં છોડવામાં ન આવે.
ગ્રામીણ સ્વચ્છતા (SBM- ગ્રામીણ )
ભારતમાં 95%થી વધુ ગામડાઓને ODF પ્લસ જાહેર કરવામાં આવ્યા છે.
ડિસેમ્બર 2022માં ODF પ્લસ ગામડાઓ 467% વધીને 1 લાખથી 5.67 લાખ ગામડા થયા.
ODF પ્લસ મોડેલ ગામડાઓ વધીને 4,85,818 થયા.
શહેરી સ્વચ્છતા (SBM-શહેરી)
4,692 શહેરો ODF+ છે, 4,314 શહેરોએ ODF+ પ્રાપ્ત કર્યું છે, અને 1,973 શહેરો ODF++ દરજ્જા પર પહોંચ્યા છે.
વ્યક્તિગત ઘરગથ્થુ શૌચાલય:
બાંધકામ પૂર્ણ: 108.62%
બાંધકામ: 6,374,355
મિશન લક્ષ્યાંક: 5,899,637
સામુદાયિક અને જાહેર શૌચાલય:
બાંધકામ પૂર્ણ: 125.46%
બાંધકામ: 6,38,826
મિશન લક્ષ્યાંક: 5,07,587
(19.11.2025 મુજબ)
પાણી અને સ્વચ્છતા સિનર્જી: અમૃત અને જળ જીવન મિશન
અટલ મિશન ફોર રિજુવેનેશન એન્ડ અર્બન ટ્રાન્સફોર્મેશન (AMRUT) જેવી પૂરક યોજનાઓ શહેરી ગટર અને ડ્રેનેજ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જ્યારે જળ જીવન મિશન ઘરોને વિશ્વસનીય પાણી પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરે છે, જેનાથી સ્વચ્છતા પરિણામો મજબૂત બને છે. એકસાથે, આ નીતિઓ ટકાઉપણું, સમાવેશીતા અને ગૌરવ પર ભાર મૂકે છે, જે સ્વચ્છતાને જાહેર આરોગ્ય અને વિકાસનો એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક બનાવે છે.
• શહેરી વિસ્તારોમાં પાણી પુરવઠા, ગટર વ્યવસ્થાપન અને સેપ્ટેજ વ્યવસ્થાપનના ક્ષેત્રોમાં મૂળભૂત માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને 2015માં અટલ મિશન ફોર રિજુવેનેશન એન્ડ અર્બન ટ્રાન્સફોર્મેશન (AMRUT) શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. 2021માં તમામ શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ (ULB)/શહેરોમાં AMRUT 2.0 શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. AMRUT 2.0ના મુખ્ય ધ્યાન કેન્દ્રિત ક્ષેત્રોમાંનું એક 500 AMRUT શહેરોમાં સીવેજ અને સેપ્ટેજ વ્યવસ્થાપનનું સાર્વત્રિક કવરેજ પૂરું પાડવાનું છે.
34,447 કરોડના મૂલ્યના 890 ગટર/સેપ્ટેજ પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે.
4,622 MLD (મિલિયન લિટર/દિવસ) ની નવી/વધારેલી ગટર શુદ્ધિકરણ ક્ષમતા બનાવવામાં આવી છે, જેમાં રિસાયક્લિંગ/પુનઃઉપયોગ માટે 1,437 MLDનો સમાવેશ થાય છે.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ 68,461.78 કરોડના મૂલ્યના 586 પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કર્યા છે.
મંજૂર કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સે STP (ગટર શુદ્ધિકરણ પ્લાન્ટ) ક્ષમતામાં 6,964 MLDનો વધારો કર્યો છે, જેમાંથી 1,938.96 MLD રિસાયક્લિંગ/પુનઃઉપયોગ માટે નિર્ધારિત છે.
(21.08.2025 સુધીમાં)
• ઓગસ્ટ 2019માં શરૂ કરાયેલ, જળ જીવન મિશન, બધા ગ્રામીણ ઘરોને સલામત અને વિપુલ પ્રમાણમાં પીવાનું પાણી પૂરું પાડવા ઉપરાંત, ખુલ્લામાં શૌચ મુક્ત (ODF) ગામડાઓની સ્વચ્છતા અને જાળવણી પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
નિષ્કર્ષ:
ભારતની સ્વચ્છતા યાત્રા ખુલ્લામાં શૌચક્રિયાને દૂર કરવાથી સ્વચ્છતા અને કચરા વ્યવસ્થાપનની ટકાઉ પ્રણાલીઓના નિર્માણ સુધીના પરિવર્તનને દર્શાવે છે. સ્વચ્છ ભારત મિશન, અમૃત અને જળ જીવન મિશન જેવી પહેલો દ્વારા, દેશ માળખાગત સુવિધાઓના નિર્માણથી આગળ વધીને આદર, સમાવેશીતા અને લાંબા ગાળાની સ્વચ્છતા સુનિશ્ચિત કરવા તરફ આગળ વધ્યો છે. આ પ્રયાસો આંતરરાષ્ટ્રીય શૌચાલય દિવસ જેવા મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમો સાથે, માત્ર જાહેર આરોગ્યને મજબૂત બનાવતા નથી પરંતુ ટકાઉ વિકાસ ધ્યેય 6 હેઠળ વૈશ્વિક પ્રતિબદ્ધતાઓ સાથે પણ સુસંગત છે, જે ભારતને બધા માટે સલામત સ્વચ્છતાને આગળ વધારવામાં અગ્રેસર બનાવે છે.
સંદર્ભ:
જળ શક્તિ મંત્રાલય :
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2089254
https://sbm.gov.in/sbmgdashboard/statesdashboard.aspx
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4632_lRzPYO.pdf?source=pqals
ગૃહ અને શહેરી બાબતો મંત્રાલય:
https://sbmurban.org/#
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4730_ge4vw3.pdf?source=pqals
https://swachhbharatmission.ddws.gov.in/sites/default/files/Technical-Notes/10Years_of_SBM_Brochure.pdf
https://sbmurban.org/storage/app/media/pdf/ODF_Plus_and_ODF_PlusPlus.pdf
સ્વચ્છ ભારત મિશન:
https://swachhbharatmission.ddws.gov.in/
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર:
https://www.un.org/en/desa/ensure-safe-and-hygienic-sanitation-all-un-urges-marking-world-toilet-day#:~:text=Calendar-,Ensure%20safe%20and%20hygienic%20sanitation%20for%20all%2C%20UN%20urges%2C%20marking,in%20unvenable%20situations%2C%20by%202030
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો