इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
भारताने इलेक्ट्रॉनिक्स सुटे भाग निर्मिती योजना (ECMS) - 7,172 कोटी रुपये गुंतवणूक, 65,111 कोटी रुपये उत्पादन आणि 11,808 थेट रोजगार अंतर्गत 17 मंजुरींचा दुसरा टप्पा जाहीर केला
17 NOV 2025 10:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 17 नोव्हेंबर 2025
पूर्वी जाहीर केलेल्या 5,532 कोटींच्या सात अर्जांच्या मंजुरीनंतर, इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाने इलेक्ट्रॉनिक्स सुटे भाग निर्मिती योजना (ECMS) अंतर्गत आणखी 17 प्रस्तावांना मंजुरी दिली आहे. हे मंजूर प्रकल्प देशभरात विविध ठिकाणी आहेत ज्यात एकूण 7,172 कोटी रुपयांची गुंतवणूक, 65,111 कोटी रुपयांचे एकत्रित अंदाजित उत्पादन आणि 11,808 थेट रोजगार संधी निर्माण होतील.
मंजूर झालेले युनिट्स गोवा, गुजरात, जम्मू आणि काश्मीर, कर्नाटक, मध्य प्रदेश, महाराष्ट्र, तामिळनाडू, उत्तर प्रदेश आणि आंध्र प्रदेश या 9 राज्यांमध्ये आहेत, जे महानगरांच्या पलीकडे संतुलित प्रादेशिक वाढ आणि उच्च-कौशल्यपूर्ण रोजगार निर्माण करण्याप्रति सरकारची वचनबद्धता मजबूत करतात.
दुसऱ्या टप्प्यात विविध घटक आणि उप-असेंब्लीची विस्तृत शृंखला आहेत, जसे की:
जेबिल सर्किट इंडिया प्रायव्हेट लिमिटेड आणि जेटकेम सप्लाय चेन सर्व्हिसेस प्रायव्हेट लिमिटेड द्वारे भारतातील पहिली ऑप्टिकल ट्रान्सीव्हर (SFP) उत्पादन सुविधा;
राकोन इंडिया प्रायव्हेट लिमिटेड द्वारा संचार उपकरणे , संगणक आणि औद्योगिक इलेक्ट्रॉनिक्समध्ये अचूक वेळेच्या अनुप्रयोगांसाठी ऑसिलेटर; उच्च दर्जाची अचूकता
एक्झ कंझ्युमर प्रॉडक्ट्स प्रायव्हेट लिमिटेड द्वारा लॅपटॉप आणि स्मार्टवॉचसाठी एन्क्लोजर;
एएसयूएक्स सेफ्टी कंपोनेंट्स इंडिया प्रायव्हेट लिमिटेड, युनो मिंडा लिमिटेड आणि सिर्मा मोबिलिटी प्रायव्हेट लिमिटेड द्वारा कॅमेरा मॉड्यूल;
टीई कनेक्टिव्हिटी इंडिया प्रायव्हेट लिमिटेड द्वारा इलेक्ट्रॉनिक अनुप्रयोगांसाठी कनेक्टर;
हाय-क्यू इलेक्ट्रॉनिक्स प्रायव्हेट लिमिटेड, सेक्युअर सर्किट्स लिमिटेड, झेत्फॅब इंडिया प्रायव्हेट लिमिटेड, एहूम आयओटी प्रायव्हेट लिमिटेड, सिएरा सर्किट्स (इंडिया) प्रायव्हेट लिमिटेड, मीना इलेक्ट्रोटेक प्रायव्हेट लिमिटेड, एटी अँड एस इंडिया प्रायव्हेट लिमिटेड, मायक्रोपॅक प्रायव्हेट लिमिटेड आणि इन्फोपॉवर टेक्नॉलॉजीज प्रायव्हेट लिमिटेड या नऊ कंपन्यांद्वारे मल्टी-लेयर पीसीबी.
हे घटक स्मार्टफोन, आयटी हार्डवेअर, वेअरेबल्स, टेलिकॉम, ईव्ही, औद्योगिक इलेक्ट्रॉनिक्स, संरक्षण, वैद्यकीय इलेक्ट्रॉनिक्स आणि नवीकरणीय ऊर्जा यासारख्या प्रमुख क्षेत्रांना सेवा पुरवतात.
मंत्र्यांनी सायंट सेमीकंडक्टर्स प्रायव्हेट लिमिटेड आणि अझीमुथ एआय यांनी संयुक्तपणे विकसित केलेली पहिल्या पिढीची ऊर्जा कार्यक्षम एज सिलिकॉन चिप (एसओसी) (एआरकेए-जीकेटी1) चे देखीलअनावरण केले. प्लॅटफॉर्म-ऑन-ए-चिप एसओसी प्रगत संगणकीय कोर, हार्डवेअर एक्सीलरेटर, ऊर्जा -कार्यक्षम डिझाइन आणि सुरक्षित सेन्सिंग एकाच चिपमध्ये एकत्रित करते, ज्यामुळे खर्च आणि जटिलता कमी होऊन 10 पट चांगली कामगिरी होते. हे स्मार्ट युटिलिटीज, शहरे, बॅटरी आणि औद्योगिक आयओटीला सहाय्य करते , उत्पादन-संचालित, उच्च-कार्यक्षम सेमीकंडक्टर परिसंस्थेच्या दिशेने भारताचे संक्रमण दर्शवते.
इंडिया सेल्युलर अँड इलेक्ट्रॉनिक्स असोसिएशन (ICEA) द्वारे आयोजित "इलेक्ट्रॉनिक्स कंपोनंट मॅन्युफॅक्चरिंग स्कीम" "जागतिक स्तरावर स्पर्धात्मक इलेक्ट्रॉनिक्स मूल्य साखळीची पायाभरणी " या कार्यक्रमादरम्यान या घोषणा करण्यात आल्या.

Ministry of Electronics & IT
India announces 2nd tranche of 17 approvals under Electronics Component Manufacturing Scheme (ECMS) - ₹ 7,172 crore investment, ₹ 65,111 crore production & 11,808 direct jobs
ECMS to Drive Next Phase of Value Chain Integration and Steer India’s Electronics Manufacturing to $500 Billion by 2030–31: Shri Ashwini Vaishnaw
Approved Units Sanctioned Across Nine States, Reinforcing Government’s Push for Balanced Regional Growth and High-Skill Job Creation Beyond Metros
India Unveils ARKA-GKT1, its First Generation Energy-Efficient Edge Silicon Chip, Showcasing High-Performance Semiconductor Innovation
17 NOV 2025 5:29PM by PIB Delhi
In continuation of approval of seven applications for ₹ 5,532 crore announced earlier, the Ministry of Electronics and Information Technology has approved 17 more proposals under the Electronics Components Manufacturing Scheme (ECMS). These approved projects span across the country with a total investment of Rs 7,172 crore, cumulative projected production of Rs 65,111 crore, and creation of 11,808 direct employment opportunities.
The approved units are spread across 9 states—Goa, Gujarat, Jammu & Kashmir, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, and Andhra Pradesh, reinforcing the government’s commitment to balanced regional growth and creation of high-skill jobs beyond metropolitan clusters.
The 2nd tranche includes a wide range of components and sub-assemblies, such as:
India’s first-ever Optical Transceiver (SFP) manufacturing facilities by Jabil Circuit India Private Limited and Zetchem Supply Chain Services Private Limited;
Oscillators for precise timing applications in communication devices, computers, and industrial electronics by Rakon India Private Limited; high-end precision
Enclosures for laptops and smartwatches by Aequs Consumer Products Private Limited;
Camera Modules by ASUX Safety Components India Private Limited, Uno Minda Limited, and Syrma Mobility Private Limited;
Connectors for electronic applications by TE Connectivity India Private Limited;
Multi-Layer PCBs by nine companies - Hi-Q Electronics Private Limited, Secure Circuits Limited, Zetfab India Private Limited, Ehoome IOT Private Limited, Sierra Circuits (India) Private Limited, Meena Electrotech Private Limited, AT & S India Private Limited, Micropack Private Limited, and Infopower Technologies Private Limited.
These components serve key sectors including smartphones, IT hardware, wearables, telecom, EVs, industrial electronics, defence, medical electronics, and renewable energy.
Minister of Electronics and IT Shri Ashwini Vaishnaw highlighted that ECMS is unlocking the next phase of value chain integration, from devices to components and sub-assemblies, ensuring India’s electronics sector reaches $500 billion in manufacturing value by 2030–31.
Approved applicants expressed strong appreciation for the Government’s decisive support under ECMS, noting that MeitY’s proactive engagement, transparent processes, and fast-track approvals have been instrumental in advancing their projects. Industry leaders affirmed that the Ministry’s responsive, solution-oriented approach has boosted industry confidence and strengthened India’s position as a trusted global manufacturing hub.
The Minister also launched the 1st Generation Energy-Efficient Edge Silicon Chip (SoC) (ARKA-GKT1), jointly developed by Cyient semiconductors Pvt Ltd and Azimuth AI. The Platform-on-a-Chip SoC integrates advanced computing cores, hardware accelerators, power-efficient design, and secure sensing into a single chip, delivering up to 10x better performance while reducing cost and complexity. It supports smart utilities, cities, batteries, and industrial IoT, showcasing India’s shift toward a product-driven, high-performance semiconductor ecosystem.
Further, Hon’ble Minister of State for Electronics and IT emphasized that “ECMS demonstrates India’s readiness to compete with global manufacturing powerhouses and showcases the country’s commitment to creating resilient and trusted supply chains.”
The announcements were made during an event titled - Electronics Component Manufacturing Scheme “The Foundation for a Globally Competitive Electronics Value Chain”, organized by India Cellular & Electronics Association (ICEA).