PIB Backgrounder
રાષ્ટ્રીય પ્રેસ દિવસ 2025
અવાજોને સશક્ત બનાવવું, લોકશાહીને મજબૂત બનાવવી
16 NOV 2025 10:47AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
16 નવેમ્બરના રોજ ઉજવાતો રાષ્ટ્રીય પ્રેસ દિવસ, પ્રેસ કાઉન્સિલ ઓફ ઇન્ડિયાની સ્થાપનાને ચિહ્નિત કરે છે.
ભારતમાં નોંધાયેલા પ્રકાશનોની સંખ્યા નોંધપાત્ર રીતે વધી છે, 2004-05 માં 60,143 થી 2024-25 માં 1.54 લાખ થઈ ગઈ છે.
વર્કિંગ જર્નાલિસ્ટ્સ એક્ટ, 1955, પ્રેસ અને મેગેઝિન નોંધણી અધિનિયમ, 2023 જેવા તાજેતરના સુધારાઓ સાથે, પત્રકારોના અધિકારોનું રક્ષણ કરે છે અને મીડિયા નિયમનને આધુનિક બનાવે છે.
પ્રેસ સેવા પોર્ટલે છ મહિનામાં મેગેઝિન નોંધણીનું ડિજિટાઇઝેશન કર્યું છે, 40,000 પ્રકાશકોને ઓનબોર્ડ કર્યા છે અને 3,000 પ્રેસની નોંધણી કરી છે, જેનાથી પ્રકાશકો માટે વ્યવસાય સરળ બન્યો છે.
પીઆરપી (પ્રેસ અને સામયિક નોંધણી અધિનિયમ) 2023 અને પ્રેસ સેવા પોર્ટલ મેગેઝિન નોંધણીનું આધુનિકીકરણ અને ડિજિટાઇઝેશન કરે છે, જેનાથી પ્રકાશકો માટે વ્યવસાય સરળ બને છે.
પરિચય
16 નવેમ્બરના રોજ, ભારત રાષ્ટ્રીય પ્રેસ દિવસ ઉજવે છે, જે આપણા સમાજમાં સ્વતંત્ર અને જવાબદાર પ્રેસની આવશ્યક ભૂમિકાનું સન્માન કરે છે. મીડિયાને ઘણીવાર લોકશાહીનો ચોથો સ્તંભ કહેવામાં આવે છે, જે જાહેર અભિપ્રાયને આકાર આપવામાં, વિકાસને વેગ આપવામાં અને સત્તાને જવાબદાર બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. પ્રગતિના એક શક્તિશાળી સાધન તરીકે, પ્રેસ પૂર્વગ્રહથી મુક્ત રહે અને જનતાને માહિતી આપવા અને શિક્ષિત કરવાની તેની ફરજ પૂર્ણ કરે તે જરૂરી છે. વર્ષોથી, મીડિયા લાખો લોકોના હિતોનું રક્ષણ કરવામાં અને પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં મોખરે રહ્યું છે.
રાષ્ટ્રીય પ્રેસ સ્વતંત્રતાના મૂળ
રાષ્ટ્રીય પ્રેસ દિવસ (16 નવેમ્બર) 1966માં પ્રેસ કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયા એક્ટ, 1965 હેઠળ પ્રેસ કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયાની સ્થાપનાને ચિહ્નિત કરે છે. 1965નો કાયદો બાદમાં 1975માં રદ કરવામાં આવ્યો અને ત્યારબાદ અમલમાં મૂકવામાં આવ્યો. આ નવા કાયદા હેઠળ, 1979માં પ્રેસ કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયાનું પુનર્ગઠન કરવામાં આવ્યું. એક સ્વતંત્ર સંસ્થા તરીકે સ્થાપિત, પ્રેસ કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયાની પ્રાથમિક ભૂમિકા એ સુનિશ્ચિત કરવાની છે કે પ્રેસ બાહ્ય પ્રભાવોથી મુક્ત રહીને પત્રકારત્વના ઉચ્ચ ધોરણો જાળવી રાખે. કાઉન્સિલનો વિચાર સૌપ્રથમ 1956માં ફર્સ્ટ પ્રેસ કમિશન દ્વારા પ્રસ્તાવિત કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં પ્રેસ સ્વતંત્રતાનું રક્ષણ કરવા અને નૈતિક રિપોર્ટિંગને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
ભારતનું જીવંત મીડિયા લેન્ડસ્કેપ સતત વિકસિત થઈ રહ્યું છે, જેમાં નોંધાયેલા પ્રકાશનો 2004-05માં 60,143થી વધીને 2024-25માં 1.54 લાખ થવાનો અંદાજ છે, જે પ્રેસની વધતી જતી પહોંચ અને શક્તિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ દિવસ લોકશાહીના હૃદયમાં એક સ્વતંત્ર અને જવાબદાર પ્રેસનું પ્રતીક છે. તે વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા ઉજવવામાં આવે છે, જેમાં પત્રકારત્વમાં શ્રેષ્ઠતા માટેના રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો અને એક સંભારણુંનું પ્રકાશન સામેલ છે.
પત્રકારત્વમાં શ્રેષ્ઠતા માટેના રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો પ્રિન્ટ મીડિયામાં ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન બદલ આપવામાં આવે છે. દર વર્ષે રાષ્ટ્રીય પ્રેસ દિવસ પર આપવામાં આવતા, આ પુરસ્કારો વિવિધ ક્ષેત્રોના ઉત્કૃષ્ટ પત્રકારોને સન્માનિત કરે છે, જેમાં પ્રતિષ્ઠિત રાજા રામ મોહન રોય એવોર્ડ સર્વોચ્ચ સન્માન છે.
આ સંભારણું નેતાઓના શુભેચ્છા સંદેશાઓ અને વર્ષના વિષય પર મીડિયા નિષ્ણાતો અને શિક્ષણવિદોના પ્રતિબિંબનું સંકલન છે. રાષ્ટ્રીય પ્રેસ દિવસ પર પ્રકાશિત થયેલ, સંભારણું પુરસ્કાર વિજેતાઓની સિદ્ધિઓને પ્રકાશિત કરે છે અને લેખો અને ફોટોગ્રાફ્સ દ્વારા તેમના કાર્યનું પ્રદર્શન કરે છે.
મીડિયા શાસન: મુખ્ય પહેલ અને કાનૂની સુધારા
ભારતના મીડિયા શાસન માળખામાં પ્રેસ સ્વતંત્રતાનું રક્ષણ કરવા, નૈતિક પત્રકારત્વને મજબૂત બનાવવા, નિયમનકારી પ્રક્રિયાઓને આધુનિક બનાવવા અને મીડિયા વ્યાવસાયિકોને ટેકો આપવા માટે રચાયેલ સંસ્થાઓ, કાયદાઓ અને પહેલોનો મજબૂત સમૂહ સામેલ છે. પ્રેસ કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયા અને પ્રેસ રજિસ્ટ્રાર જનરલ ઓફ ઈન્ડિયા જેવી વૈધાનિક સંસ્થાઓથી લઈને PRP એક્ટ, 2023 અને ડિજિટલ પ્રેસ સર્વિસ પોર્ટલ જેવા સીમાચિહ્નરૂપ સુધારાઓ, તેમજ સમર્પિત તાલીમ સંસ્થાઓ અને કલ્યાણ યોજનાઓ સુધી, આ ઇકોસિસ્ટમ સામૂહિક રીતે દેશના મીડિયા ક્ષેત્રની અખંડિતતા, જવાબદારી અને વિકાસ જાળવી રાખે છે.
પ્રેસ રજિસ્ટ્રાર જનરલ ઓફ ઈન્ડિયા (PRGI)
1956માં સ્થાપિત, પ્રેસ રજિસ્ટ્રાર જનરલ ઓફ ઈન્ડિયા (PRGI) ભારતમાં પ્રિન્ટ મીડિયાના ઉદય સાથે સંકળાયેલું છે. પ્રિન્ટ મીડિયા, ખાસ કરીને અખબારો, લાંબા સમયથી જનતાને માહિતી આપીને, સામાજિક મુદ્દાઓનું વિશ્લેષણ કરીને અને સામાજિક વિકાસને વેગ આપીને ભારતના લોકશાહીનું પોષણ કરે છે. તેના ભવ્ય ઇતિહાસ સાથે, તે નાગરિકોને તેમના માટે ચિંતાના મુદ્દાઓ સાથે જોડે રાખે છે. સામયિકોની નોંધણીની દેખરેખ રાખતી સંસ્થા તરીકે, તે આ વારસા અને સતત પ્રગતિમાં ભાગીદાર બનવાનું ચાલુ રાખે છે.
અગાઉ રજિસ્ટ્રાર ઓફ ન્યૂઝપેપર્સ ફોર ઈન્ડિયા, અથવા RNI તરીકે ઓળખાતી, PRGI એ પ્રેસ એન્ડ સામયિક નોંધણી અધિનિયમ, 2023 હેઠળ એક વૈધાનિક સંસ્થા છે.
ભારતના સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં પ્રેસે જાહેર અભિપ્રાયને આકાર આપવામાં અને લોકોની ઊર્જાને દિશા આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં પ્રિન્ટ મીડિયાની ભૂમિકા અને લોકશાહીને મજબૂત બનાવવામાં તેની ભૂમિકાને ઓળખીને, સ્વતંત્ર ભારત સરકારે 1956માં પ્રથમ પ્રેસ કમિશનની રચના કરી. આ કમિશનને ભારતમાં પ્રેસની સ્થિતિની તપાસ કરવાની અને લાંબા ગાળે તેના સર્વાંગી વિકાસ માટે ભલામણો કરવાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી હતી.
પ્રેસ કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયા (PCI)
પ્રેસ કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયા (PCI) એ પ્રેસ કાઉન્સિલ એક્ટ, 1978 હેઠળ સ્થાપિત એક વૈધાનિક સ્વાયત્ત સંસ્થા છે, જે મુખ્યત્વે દેશમાં પ્રેસ સ્વતંત્રતાનું રક્ષણ કરવા અને અખબારો અને સમાચાર એજન્સીઓના ધોરણોને સુધારવા માટે છે. PCI પ્રેસ કાઉન્સિલ એક્ટ, 1978 ની કલમ 13 હેઠળ પ્રેસ દ્વારા દાખલ કરાયેલી ફરિયાદોને ધ્યાનમાં લે છે, જે પ્રેસ સ્વતંત્રતામાં ઘટાડો, પત્રકારો પર શારીરિક હુમલો/હુમલો વગેરે સંબંધિત છે, અને પ્રેસ કાઉન્સિલ (તપાસ પ્રક્રિયા) નિયમનો, 1979 ની જોગવાઈઓ હેઠળ પગલાં લે છે. PCI પાસે પ્રેસ સ્વતંત્રતા અને તેના ઉચ્ચ ધોરણોના રક્ષણને લગતા તાત્કાલિક મુદ્દાઓ પર સ્વતઃ ધ્યાન લેવાની પણ સત્તા છે.
તેની સ્થાપના થઈ ત્યારથી, પ્રેસ કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયા (PCI) એ પ્રેસ સ્વતંત્રતાના લેન્ડસ્કેપને આકાર આપવામાં અને ભારતમાં મીડિયા સ્વતંત્ર રહે અને ઉચ્ચ નૈતિક ધોરણો જાળવી રાખે તે સુનિશ્ચિત કરવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં કાઉન્સિલના મુખ્ય વિકાસ અને પહેલનો સંક્ષિપ્ત ઝાંખી નીચે મુજબ છે:
• 2023: LGBTQ+ સમુદાયનું પ્રતિનિધિત્વ: PCI LGBTQ+ સમુદાયના મીડિયામાં પ્રતિનિધિત્વ પર એક અહેવાલ અપનાવ્યો, જે વાજબી અને જવાબદાર કવરેજને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• 2023: કુદરતી આફતો પર રિપોર્ટિંગ માટે માર્ગદર્શિકા: કાઉન્સિલે કુદરતી આફતો દરમિયાન સમાચાર આવરી લેતા મીડિયા વ્યાવસાયિકો માટે માર્ગદર્શિકા ઘડી, રિપોર્ટિંગમાં સંવેદનશીલતા અને ચોકસાઈ પર ભાર મૂક્યો.
• PCIએ વર્ષોથી પત્રકારત્વના આચારના તેના ધોરણોને અપડેટ કરીને પત્રકારત્વ નીતિશાસ્ત્રની હિમાયત કરવાનું ચાલુ રાખ્યું, ખાતરી કરી કે પત્રકારો વ્યાવસાયિક અને નૈતિક ધોરણોનું પાલન કરે છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય જોડાણ:
• PCIએ ઇન્ડોનેશિયા, નેપાળ, બાંગ્લાદેશ અને શ્રીલંકા જેવા દેશોની પ્રેસ કાઉન્સિલ સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે, જેનો હેતુ વૈશ્વિક સ્તરે પરસ્પર સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા અને પ્રેસ સ્વતંત્રતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
ઇન્ટર્નશિપ કાર્યક્રમો અને શૈક્ષણિક પહેલ:
• PCI એ પત્રકારત્વના વિદ્યાર્થીઓમાં જવાબદારીની ભાવના અને પ્રેસ સ્વતંત્રતા પ્રત્યે જાગૃતિ લાવવા માટે યોગ્યતા-આધારિત ઇન્ટર્નશિપ શરૂ કરી છે. સમર ઇન્ટર્નશિપ પ્રોગ્રામ (SIP) અને વિન્ટર ઇન્ટર્નશિપ પ્રોગ્રામ (WIP) વિદ્યાર્થીઓને PCI ના કાર્ય સાથે જોડાવાની તક પૂરી પાડે છે.
PCIની પ્રવૃત્તિઓ અને પહેલ ભારતમાં અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે પ્રેસ સ્વતંત્રતાનું રક્ષણ કરવા, નૈતિક ધોરણો જાળવવા અને પત્રકારોના વ્યાવસાયિક વિકાસને ટેકો આપવા માટેની તેની સતત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
શું તમે જાણો છો?
પ્રેસ કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયા (PCI) દ્વારા જારી કરાયેલા પત્રકારત્વના આચાર ધોરણો પ્રિન્ટ મીડિયામાં નૈતિક રિપોર્ટિંગ માટે માર્ગદર્શક માળખા તરીકે સેવા આપે છે. અખબારોએ આ ધોરણોનું પાલન કરવું જરૂરી છે, જે અન્ય જોગવાઈઓ ઉપરાંત, નકલી, બદનક્ષીભર્યા અથવા ભ્રામક સમાચારના પ્રકાશનને નિરુત્સાહિત કરે છે. પ્રેસ કાઉન્સિલ એક્ટની કલમ 14 હેઠળ, પ્રેસ કાઉન્સિલ પાસે આ ધોરણોના કથિત ઉલ્લંઘનની તપાસ કરવાનો અધિકાર છે અને જરૂર પડ્યે, અખબારો, સંપાદકો અથવા પત્રકારોને ચેતવણી, ઠપકો અથવા નિંદા કરી શકે છે.
પ્રેસ અને સામયિક નોંધણી (PRP) અધિનિયમ, 2023
29 ડિસેમ્બર, 2023ના રોજ સૂચિત અને 1 માર્ચ, 2024થી અમલમાં આવેલ પ્રેસ અને સામયિક નોંધણી અધિનિયમ, 2023 (PRP અધિનિયમ), વસાહતી PRB અધિનિયમ, 1867ને આધુનિક બનાવે છે અને તેનું સ્થાન લે છે. તે પ્રેસ સેવા પોર્ટલ દ્વારા એકસાથે શીર્ષક ફાળવણી અને નોંધણી માટે સંપૂર્ણપણે ઓનલાઈન, સંકલિત સિસ્ટમ રજૂ કરે છે. આ કાયદા દ્વારા RNIનું નામ બદલીને પ્રેસ રજિસ્ટ્રાર જનરલ ઓફ ઈન્ડિયા (PRGI) રાખવામાં આવ્યું છે, પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવામાં આવે છે, ભૌતિક ઇન્ટરફેસ દૂર કરવામાં આવે છે, પાલનના બોજ ઘટાડે છે અને પ્રક્રિયાગત ભૂલોને ગુનાહિત જાહેર કરવામાં આવે છે. PRP નિયમો, 2024, કાર્યકારી માળખું પૂરું પાડે છે અને સામયિકો માટે પારદર્શક, કાર્યક્ષમ અને સમકાલીન નિયમનકારી પ્રણાલી બનાવે છે.
પ્રેસ સેવા પોર્ટલ
પ્રેસ અને સામયિક નોંધણી અધિનિયમ, 2023 (PRP અધિનિયમ, 2023) હેઠળ પ્રેસ રજિસ્ટ્રાર જનરલ ઓફ ઈન્ડિયા (PRGI) દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલ પ્રેસ સેવા પોર્ટલે સામયિકોની નોંધણી અને નિયમન માટે સંપૂર્ણપણે ડિજિટલ અને પેપરલેસ સિસ્ટમ રજૂ કરી છે. બધી પ્રક્રિયાઓને સ્વચાલિત કરીને, પોર્ટલે પ્રકાશન ક્ષેત્રમાં પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં વધારો કર્યો છે.
પોર્ટલે સામયિકોની નોંધણી અને નિયમનને સંપૂર્ણપણે ડિજિટલ, પેપરલેસ સિસ્ટમમાં પરિવર્તિત કર્યું છે અને પ્રકાશકો માટે વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં વધારો કર્યો છે. છ મહિનાની અંદર, 40,000 પ્રકાશકોને ઓનબોર્ડ કરવામાં આવ્યા હતા, 37,000 વાર્ષિક રિટર્ન ફાઇલ કરવામાં આવ્યા હતા, અને 3,000 પ્રિન્ટિંગ પ્રેસ નોંધાયેલા હતા, જે તેની વ્યાપક સ્વીકૃતિ દર્શાવે છે. એક સમર્પિત વેબસાઇટ પોર્ટલને પૂરક બનાવે છે, જે આવશ્યક માહિતીની ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે અને વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓ માટે AI-આધારિત ચેટબોટ ધરાવે છે.
ઓટોમેશનના ફાયદા
• શીર્ષક નોંધણી અને સંબંધિત મંજૂરીઓ માટે ઑનલાઇન સેવાઓ.
• ઈ-સાઇન સુવિધાઓ સાથે પેપરલેસ પ્રક્રિયા.
• સીમલેસ વ્યવહારો માટે સંકલિત ડાયરેક્ટ પેમેન્ટ ગેટવે.
• પ્રમાણિકતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે QR કોડ-સક્ષમ ડિજિટલ પ્રમાણપત્ર.
• ટાઇટલ નોંધણી અને સંબંધિત મંજૂરીઓ માટે ઓનલાઇન સેવાઓ.
• પ્રેસ કીપર્સ માટે ઓનલાઈન નોંધણી અને પ્રેસ વિગતો અપડેટ કરવા માટે સમર્પિત મોડ્યુલ.
• નોંધણી સ્થિતિનું રીઅલ-ટાઇમ ટ્રેકિંગ.
• ઝડપી નિવારણ માટે ચેટબોટ-આધારિત ફરિયાદ નિવારણ સિસ્ટમ.
આ બધી સુવિધાઓ મીડિયા નોંધણીને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને સમગ્ર ભારતમાં પ્રકાશકો માટે પારદર્શક, જવાબદાર અને ટેકનોલોજી-આધારિત ઇકોસિસ્ટમ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ માસ કોમ્યુનિકેશન (IIMC)
17 ઓગસ્ટ, 1965ના રોજ ઉદ્ઘાટન કરાયેલ, ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ માસ કોમ્યુનિકેશન (IIMC) એ યુનેસ્કોના બે સલાહકારો સહિત નાના સ્ટાફ સાથે શરૂઆત કરી હતી.
તેના શરૂઆતના વર્ષોમાં, સંસ્થા મુખ્યત્વે સેન્ટ્રલ ઇન્ફર્મેશન સર્વિસ અધિકારીઓ અને નાના પાયે સંશોધન અભ્યાસ માટે તાલીમ અભ્યાસક્રમો ચલાવતી હતી. 1969માં, આફ્રો-એશિયન દેશોના મધ્યમ-સ્તરના પત્રકારો માટે એક મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય તાલીમ કાર્યક્રમ, વિકાસશીલ દેશો માટે પત્રકારત્વમાં અનુસ્નાતક ડિપ્લોમા કોર્સ શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. ત્યારબાદ, સંસ્થાએ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો અને જાહેર ક્ષેત્રના સંગઠનોના વિવિધ મીડિયા અને પ્રચાર સંગઠનોમાં કામ કરતા સંદેશાવ્યવહાર વ્યાવસાયિકોની તાલીમ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે એક અઠવાડિયાથી ત્રણ મહિનાના સમયગાળા સુધીના વિવિધ વિશિષ્ટ ટૂંકા અભ્યાસક્રમો શરૂ કર્યા. વર્ષોથી, IIMC એ નિયમિત અનુસ્નાતક ડિપ્લોમા અભ્યાસક્રમો પણ શરૂ કર્યા.
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ માસ કોમ્યુનિકેશન (IIMC) એ સપ્ટેમ્બર 2017માં શ્રી લાલ બહાદુર શાસ્ત્રી રાષ્ટ્રીય સંસ્કૃત વિદ્યાપીઠ (SLBSRSV) સાથે સંસ્કૃત પત્રકારત્વમાં ત્રણ મહિનાનો એડવાન્સ્ડ સર્ટિફિકેટ કોર્સ સંયુક્ત રીતે ચલાવવા માટે સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા. આ પ્રમાણપત્ર SLBSRSV અને IIMC દ્વારા સંયુક્ત રીતે આપવામાં આવે છે. સંસ્કૃત પત્રકારત્વમાં પ્રમાણપત્ર અભ્યાસક્રમ ફેબ્રુઆરી 2018માં શરૂ થયો હતો. ભારતીય માસ કોમ્યુનિકેશન સંસ્થા ઉર્દૂ, ઉડિયા, મરાઠી અને મલયાલમમાં અનુસ્નાતક ડિપ્લોમા અભ્યાસક્રમો પ્રદાન કરે છે. વિશિષ્ટ પત્રકારત્વ કાર્યક્રમો શરૂ કરીને અને ભાષા ઓફરનો વિસ્તાર કરીને, IIMC એક સમાવિષ્ટ મીડિયા ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે અને ભવિષ્યના પત્રકારોને પોષવા અને ભારતીય મીડિયામાં વિવિધ અવાજોને સશક્ત બનાવવાની તેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
તેની સ્થાપનાથી, સંસ્થાએ આવા કુલ 700 અભ્યાસક્રમો ચલાવ્યા છે અને ભારત અને વિદેશના 15,000થી વધુ લોકોને તાલીમ આપી છે. ભારતીય માસ કોમ્યુનિકેશન સંસ્થા કુશળ મીડિયા વ્યાવસાયિકોને આકાર આપવામાં, ભારતીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય પત્રકારોને નૈતિક પત્રકારત્વના મૂલ્યોને જાળવી રાખવા માટે સતત સશક્ત બનાવવામાં એક પાયાનો પથ્થર બનીને ઉભું છે.
2024માં, શિક્ષણ મંત્રાલયે IIMC, નવી દિલ્હી અને તેના પાંચ પ્રાદેશિક કેમ્પસ, જમ્મુ (જમ્મુ અને કાશ્મીર), અમરાવતી (મહારાષ્ટ્ર), ઐઝોલ (મિઝોરમ), કોટ્ટાયમ (કેરળ) અને ધેનકાનલ (ઓડિશા)ને આ વિશેષ શ્રેણી હેઠળ ડીમ્ડ યુનિવર્સિટીઓ તરીકે જાહેર કર્યા. આ ઉન્નત દરજ્જા સાથે, IIMC ડોક્ટરેટ સહિતની ડિગ્રીઓ આપવા માટે અધિકૃત છે.
પત્રકાર કલ્યાણ યોજના
આ યોજના મૂળ રૂપે 2001માં શરૂ કરવામાં આવી હતી અને 2019માં તેમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો. પત્રકાર કલ્યાણ યોજના (JWS)નો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય પત્રકારો અને તેમના પરિવારોને ભારે મુશ્કેલીમાં નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવાનો છે. આ યોજના હેઠળ ઉપલબ્ધ સહાય:
1. ભારે મુશ્કેલીને કારણે પત્રકારનું મૃત્યુ થાય તો પરિવારને 5 લાખ સુધી.
2. કાયમી અપંગતાના કિસ્સામાં પત્રકારને 5 લાખ સુધી.
3. પત્રકારને 5 લાખ સુધી. ગંભીર બીમારીઓ (કેન્સર, કિડની ફેલ્યોર, હાર્ટ સર્જરી, એન્જીયોપ્લાસ્ટી, મગજની રક્તસ્રાવ, લકવાગ્રસ્ત સ્ટ્રોક, વગેરે)ની સારવાર માટે ₹3 લાખ સુધીની સહાય જે CGHS/વીમા હેઠળ આવરી લેવામાં આવતી નથી; 65 વર્ષથી વધુ ઉંમરના બિન-માન્યતા પ્રાપ્ત પત્રકારો માટે ઉપલબ્ધ નથી (સમિતિ દ્વારા વય છૂટછાટ આપવામાં આવી શકે છે).
4. અકસ્માત સંબંધિત ગંભીર ઇજાઓ માટે ₹2 લાખ સુધીની સહાય જેને હોસ્પિટલમાં દાખલ કરવાની જરૂર હોય, જે CGHS/વીમા હેઠળ આવરી લેવામાં આવતી નથી; બિન-માન્યતા પ્રાપ્ત પત્રકારો માટે, (ii), (iii), અને (iv) માટે 5 વર્ષની સેવા માટે ₹1 લાખ સુધીની સહાય, ઉપરાંત દરેક વધારાના 5 વર્ષ માટે ₹1 લાખ, નિર્ધારિત મર્યાદા સુધી.
કાર્યકારી પત્રકારો અને અન્ય અખબાર કર્મચારીઓ (સેવાની શરતો) અને વિવિધ જોગવાઈઓ અધિનિયમ, 1955
આ કાયદો કાર્યકારી પત્રકારો અને બિન-પત્રકાર અખબાર કર્મચારીઓ માટે રોજગારની શરતોનું નિયમન કરે છે. તે કામના કલાકો, રજાના હક અને વેતન નિર્ધારણ જેવા મુખ્ય પાસાઓને આવરી લે છે. આ કાયદો અખબાર ઉદ્યોગમાં વેતન દરોમાં સુધારો કરવા અને નક્કી કરવા માટે વેતન બોર્ડની સ્થાપનાની પણ જોગવાઈ કરે છે.
કર્મચારીઓનો ભવિષ્ય નિધિ અને વિવિધ જોગવાઈઓ અધિનિયમ, 1952
આ કાયદો 31 ડિસેમ્બર, 1956થી અખબાર સંસ્થાઓને લાગુ પડે છે, અને ડિસેમ્બર 2007માં તેને ખાનગી ઇલેક્ટ્રોનિક મીડિયા કંપનીઓ સુધી વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યો હતો. આ સંસ્થાઓના કર્મચારીઓ EPF યોજનાઓ હેઠળ સામાજિક સુરક્ષા લાભો મેળવવા માટે હકદાર છે. વધુમાં, કર્મચારી રાજ્ય વીમા (ESI) અધિનિયમ, 1948 હેઠળ આવરી લેવામાં આવેલા એકમોમાં દર મહિને 21,000 સુધીની કમાણી કરતા પ્રિન્ટ અને ઇલેક્ટ્રોનિક મીડિયા કર્મચારીઓ તેમની પાત્રતા અનુસાર ESI લાભો મેળવવા માટે પાત્ર છે.
નિષ્કર્ષ
રાષ્ટ્રીય પ્રેસ દિવસ 2025 લોકશાહીના સ્તંભ તરીકે મુક્ત, જવાબદાર અને સ્વતંત્ર પ્રેસની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાની ઉજવણી કરે છે, અને પારદર્શિતા, જવાબદારી અને જનજાગૃતિમાં તેના યોગદાન પર ભાર મૂકે છે. પ્રેસ અને સામયિક નોંધણી અધિનિયમ, 2023 અને સંપૂર્ણપણે ડિજિટલ પ્રેસ સેવા પોર્ટલ જેવી સીમાચિહ્નરૂપ પહેલો સાથે, સરકારે નોંધણી પ્રક્રિયાને આધુનિક અને સરળ બનાવી છે, જેનાથી પ્રકાશકો માટે વ્યવસાય કરવાનું સરળ બન્યું છે. પ્રેસ કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયા અને પ્રેસ રજિસ્ટ્રાર જનરલ ઓફ ઈન્ડિયાના નૈતિક પત્રકારત્વને જાળવી રાખવા, સમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે જોડાવા માટેના સતત પ્રયાસો જીવંત મીડિયા ઇકોસિસ્ટમ પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે. આ દિવસ આપણને લોકશાહીને મજબૂત બનાવવા અને નાગરિકોને સશક્ત બનાવવા માટે પ્રેસ સ્વતંત્રતાના કાયમી મહત્વની યાદ અપાવે છે. રાષ્ટ્રીય પ્રેસ દિવસ 2025 એ રાષ્ટ્રને માહિતી આપવા અને શિક્ષિત કરવા માટેના મીડિયાના અતૂટ સમર્પણને શ્રદ્ધાંજલિ છે.
સંદર્ભ:
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
પ્રેસ કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયા
પ્રેસ રજિસ્ટ્રાર જનરલ ઓફ ઇન્ડિયા
PIB બેકગ્રાઉન્ડર્સ
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
National Press Day 2025
Empowering Voices, Strengthening Democracy
16 NOV 2025 10:47AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• National Press Day, celebrated on November 16, marks the start of the Press Council of India.
• The number of registered publications in India has grown significantly, rising from 60,143 in 2004-05 to 1.54 lakh in 2024-25.
• The Working Journalists Act, 1955, along with recent reforms like the Press and Registration of Periodicals Act 2023, protect journalist rights and modernize media regulation.
• The Press Sewa Portal has digitized periodical registration, onboarded 40,000 publishers, and registered 3,000 presses within six months, easing business for publishers.
• PRP (Press and Registration of Periodicals Act) 2023 and Press Sewa Portal modernize and digitize periodical registration, easing business for publishers.
Introduction
On November 16, India celebrates National Press Day, honouring the essential role of a free and responsible press in our society. The media is often referred to as the fourth pillar of democracy, playing a crucial role in shaping public opinion, driving development, and holding power to account. As a powerful tool for progress, it is essential that the press remains free from bias and upholds its duty to inform and educate the masses. For years, the media has been at the forefront, safeguarding the interests of millions and fostering transparency.
Roots of National Press Freedom
National Press Day (16 November) marks the establishment of the Press Council of India in 1966 under the Indian Press Council Act, 1965. The 1965 Act was later repealed in 1975, and a new Act, was subsequently enacted. Under this new legislation, the Press Council of India was reconstituted in 1979. Established as an independent body, the PCI’s primary role is to ensure that the press maintains high standards of journalism while remaining free from external influences. The idea for the Council was first proposed by the First Press Commission in 1956, which emphasized the need to protect press freedom and promote ethical reporting.
India’s vibrant media landscape continues to grow, registered publications have risen from 60,143 in 2004–05 to 1.54 lakh in 2024–25, reflecting the expanding reach and strength of the press.
This day symbolizes a free and responsible press, central to democracy. It is commemorated through various activities, including the National Awards for Excellence in Journalism and the release of a Souvenir.
The National Award for Excellence in Journalism honours outstanding contributions in print media. Presented annually on National Press Day, these awards recognize exceptional journalists across various fields, with the prestigious Raja Ram Mohan Roy Award serving as the highest honour.
The Souvenir is a compilation of goodwill messages from leaders and opinion pieces from media experts and academics on the theme of the year. Released on National Press Day, it highlights the achievements of awardees, showcasing their work through articles and photographs.
Media Governance: Key Initiatives and Legal Reforms
India’s media governance framework comprises a robust set of institutions, laws, and initiatives designed to safeguard press freedom, strengthen ethical journalism, modernise regulatory processes, and support media professionals. From statutory bodies like the Press Council of India and the Press Registrar General of India to landmark reforms such as the PRP Act, 2023 and the digital Press Sewa Portal, along with dedicated training institutions and welfare schemes, this ecosystem collectively upholds the integrity, accountability, and development of the country’s media sector.
Press Registrar General of India (PRGI)
Established in 1956, the Press Registrar General of India (PRGI) is linked to the rise of the print media in India. The print media, especially newspapers, has long nurtured India’s democracy by informing the public, analysing social issues, and driving social development. With an illustrious history, it continues to keep citizens engaged on matters that affect them. As the body overseeing periodical registration, it remains a partner in this legacy and ongoing progress.
Previously known as the Registrar of Newspapers for India or RNI, PRGI is a statutory body as per the Press and Registration of Periodicals Act, 2023.
The press played a vital role in shaping public opinion and in channelizing the energy of people in India’s struggle for independence. Aware about the role of the print media in the freedom struggle, and the part it could continue to play in strengthening democracy, the Government of free India set up the First Press Commission in 1956. The commission was mandated to examine the state of the Press in India and to make recommendations for its all-round development in the long term.
Press Council of India (PCI)
Press Council of India (PCI), a statutory autonomous body, has been set up under the Press Council Act, 1978 mainly to preserve the freedom of the Press and improve the standards of newspapers and news agencies in the country. PCI considers complaints filed 'by the Press' concerning curtailment of press freedom, physical assault/attack on journalists etc. under Section 13 of the Press Council Act 1978 and processed under the provisions of Press Council (Procedure for Inquiry) Regulations, 1979. PCI is also empowered to take suo-motu cognizance in matters on the pressing issues concerning freedom of Press and safeguarding of its high standards.
The Press Council of India (PCI), since its inception, has taken significant strides in shaping the landscape of press freedom and ensuring that the media in India upholds high ethical standards while remaining independent. Here's a brief overview of the Council's key developments and initiatives over the years:
• 2023: Representation of LGBTQ+ Community: The PCI adopted a report on the representation of the LGBTQ+ community in the media, promoting fair and responsible coverage.
• 2023: Guidelines for Reporting on Natural Disasters: The Council formulated guidelines for media professionals covering news during natural disasters, emphasizing sensitivity and accuracy in reporting.
• The PCI continued its advocacy for journalistic ethics by updating its Norms of Journalistic Conduct, ensuring that journalists adhere to professional and ethical standards over the years.
International Engagement:
• The PCI has signed MoUs with press councils from countries like Indonesia, Nepal, Bangladesh, and Sri Lanka, aimed at fostering mutual cooperation and advancing press freedom globally.
Internship Programs and Educational Initiatives:
• The PCI introduced merit-based internships for journalism students to foster a sense of responsibility and awareness regarding press freedom. The Summer Internship Program (SIP) and Winter Internship Program (WIP) offer students an opportunity to engage with the PCI's work.
The PCI's activities and initiatives reflect its ongoing commitment to protecting press freedom, upholding ethical standards, and supporting the professional development of journalists across India and internationally.
Did you know?
The Norms of Journalistic Conduct issued by the Press Council of India (PCI) serve as the guiding framework for ethical reporting in the print media. Newspapers are required to adhere to these norms, which, among other provisions, discourage the publication of fake, defamatory or misleading news. The Press Council is empowered under Section 14 of the Press Council Act to inquire into alleged violations of these norms and may warn, admonish or censure newspapers, editors or journalists, as appropriate.
Press and Registration of Periodicals (PRP) Act, 2023
The Press and Registration of Periodicals Act, 2023 (PRP Act), notified on 29 December 2023 and enforced from 1 March 2024, modernises and replaces the colonial PRB Act, 1867. It introduces a fully online, integrated system for simultaneous title allotment and registration, implemented through the Press Sewa Portal. The Act renames RNI as the Press Registrar General of India (PRGI), streamlines procedures, removes physical interfaces, reduces compliance burdens, and decriminalizes procedural lapses. The accompanying PRP Rules, 2024, provide the operational framework, together creating a transparent, efficient, and contemporary regulatory system for periodicals.
Press Sewa Portal
The Press Sewa Portal, developed under the Press and Registration of Periodicals Act, 2023 (PRP Act, 2023) by the Press Registrar General of India (PRGI), has ushered in a fully digitized and paperless system for the registration and regulation of periodicals. By automating all procedures, the portal has enhanced transparency, efficiency, and ease of doing business in the publishing sector.
The Portal has transformed the registration and regulation of periodicals with a fully digitized, paperless system and enhances the ease of doing business for publishers. With 40,000 publishers onboarded, 37,000 annual statements filed, and 3,000 printing presses registered within six months, reflecting its strong adoption. A dedicated website complements the portal, providing access to essential information and featuring an AI-based chatbot for user-friendly interaction.
Benefits of Automation
• Online services for title registration and related approvals.
• Paperless processing with e-sign facilities.
• Integrated Direct Payment Gateway for seamless transactions.
• QR code-enabled digital certificates ensuring authenticity.
• Dedicated module for Press Keepers to register and update press details online.
• Real-time tracking of registration status.
• Chatbot-based Grievance Resolution System for quick redressal.
Together, these features reflect the government’s commitment to streamlining media registration and ensuring a transparent, accountable, and technology-driven ecosystem for publishers across India.
Indian Institute of Mass Communication (IIMC)
Inaugurated on August 17, 1965, the Indian Institute of Mass Communication started with a small staff, including two consultants from UNESCO.
In the first few years, the Institute organised training courses mainly for Central Information Service Officers and undertook research studies on a modest scale. In 1969, a major international training programme, the Postgraduate Diploma Course in Journalism for Developing Countries, for middle-level working journalists from Afro-Asian countries, was started. Various specialised short courses of one week to three months' duration were subsequently started by the Institute to meet the training needs of communication professionals working in various media and publicity outfits of the Central and State Governments and public sector organisations. Over the years, IIMC started to offer regular Post-Graduate Diploma Courses.
The Indian Institute of Mass Communication (IIMC) entered into a Memorandum of Understanding (MoU) with Shri Lal Bahadur Shastri Rashtriya Sanskrit Vidyapeetha (SLBSRSV) in September, 2017 for jointly conducting a three-month Advanced Certificate course in Sanskrit Journalism. The Certification is given jointly by SLBSRSV and the IIMC. The Certificate Course in Sanskrit Journalism started in February, 2018. The Indian Institute of Mass Communication conducts Post Graduate Diploma Courses in Urdu, Odia, Marathi and Malayalam. By introducing specialized journalism programs and expanding linguistic offerings, IIMC is fostering an inclusive media ecosystem and demonstrating its commitment to nurturing tomorrow's journalists and empowering diverse voices in Indian media.
Since its inception, the institute has organized a total of 700 such courses and trained over 15,000 persons from India and abroad. The Indian Institute of Mass Communication stands as a cornerstone in shaping skilled media professionals, continually empowering Indian and international journalists to uphold values of ethical journalism.
In 2024, the Ministry of Education declared IIMC New Delhi along with its five regional campuses situated in Jammu (Jammu & Kashmir), Amravati (Maharashtra), Aizawl (Mizoram), Kottayam (Kerala), and Dhenkanal (Odisha) as Deemed to be University under the distinct category. With this elevated status, IIMC is empowered to confer degrees, including doctoral degrees.
Journalist Welfare Scheme
The scheme was originally launched in the year 2001, and revised in 2019. The main objective of Journalist Welfare Scheme (JWS) is to provide financial assistance to the journalists and their families under extreme hardships. Assistance available under the scheme:
1. Up to Rs. 5 lakh to family in case of journalist’s death due to extreme hardship.
2. Up to Rs. 5 lakh to journalist in case of permanent disability.
3. Up to Rs. 3 lakh for treatment of major ailments (cancer, renal failure, heart surgery, angioplasty, brain hemorrhage, paralytic attack, etc.), subject to non-coverage under CGHS/insurance; not available to non-accredited journalists above 65 years (age may be relaxed by Committee).
4. Up to Rs. 2 lakh for accident-related serious injuries requiring hospitalization, subject to non-coverage under CGHS/insurance; for non-accredited journalists, assistance for (ii), (iii), (iv) limited to Rs. 1 lakh for 5 years of work, plus Rs. 1 lakh for every additional 5 years, up to the prescribed ceiling.
The Working Journalists and Other Newspaper Employees (Conditions of Service) and Miscellaneous Provisions Act, 1955
This Act regulates the conditions of employment for working journalists and non-journalist newspaper employees. It covers key aspects such as hours of work, leave entitlements, and wage fixation. The Act also provides for the constitution of a Wage Board to revise and determine wage rates in the newspaper industry.
The Employees’ Provident Funds & Miscellaneous Provisions Act, 1952
This Act has been applicable to newspaper establishments since 31 December 1956 and was extended to private-sector electronic media companies in December 2007. Employees in these establishments are entitled to social security benefits under the EPF schemes. Additionally, print and electronic media personnel earning up to ₹21,000 per month in units covered under the Employees’ State Insurance (ESI) Act, 1948 are eligible to avail themselves of ESI benefits as per their entitlements.
Conclusion
National Press Day 2025 celebrates the vital role of a free, responsible, and independent press as a pillar of democracy, emphasizing its contribution to transparency, accountability, and public awareness. With landmark initiatives such as the Press and Registration of Periodicals Act, 2023, and the fully digital Press Sewa Portal, the government has modernized and simplified the registration process, fostering ease of doing business for publishers. The Press Council of India and Press Registrar General of India’s continued efforts to uphold ethical journalism, promote inclusivity, and engage internationally reinforce India’s commitment to a vibrant media ecosystem. This day serves as a reminder of the enduring importance of press freedom in strengthening democracy and empowering citizens. National Press Day 2025 stands as a tribute to the media’s unwavering dedication to informing and educating the nation.
References:
Ministry of Information and Broadcasting
Press Council of India
Press Registrar General of India
PIB Backgrounders
Ministry of Labour and Employment
Press Information Bureau
Click here to see PDF