લોકસભા સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, ઉપરાષ્ટ્રપતિ અને લોકસભાના અધ્યક્ષે સંસદ સંકુલમાં ભગવાન બિરસા મુંડાને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી
15 NOV 2025 4:11PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ; ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ અને રાજ્યસભાના અધ્યક્ષ, શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણન; લોકસભાના અધ્યક્ષ, શ્રી ઓમ બિરલા; સંસદીય બાબતો અને લઘુમતી બાબતોના મંત્રી, શ્રી કિરેન રિજિજુ; રાજ્યસભાના ઉપાધ્યક્ષ, શ્રી હરિવંશ; સંસદ સભ્યો, ભૂતપૂર્વ સંસદ સભ્યો અને અન્ય મહાનુભાવોએ આજે ​​સંસદ સંકુલમાં પ્રેરણા સ્થળ ખાતે ભગવાન બિરસા મુંડાની જન્મજયંતી - આદિવાસી ગૌરવ દિવસ નિમિત્તે તેમની પ્રતિમાને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
અગાઉ, X પર એક સંદેશમાં, શ્રી બિરલાએ લખ્યું હતું કે, "અનોખા સ્વાતંત્ર્ય સેનાની અને આદિવાસી ઓળખ અને આત્મસન્માનના અમર પ્રતીક ધરતી આબા ભગવાન બિરસા મુંડાજીને તેમની 150મી જન્મજયંતી પર નમ્ર શ્રદ્ધાંજલિ. આદિવાસી ગૌરવ દિવસ પર દેશવાસીઓને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ. મર્યાદિત સંસાધનો હોવા છતાં, પાણી, જંગલ અને જમીનના અધિકારો માટેનો તેમનો હિંમતવાન સંઘર્ષ વિદેશી શાસન સામે એક જ્વલંત ક્રાંતિ બની ગયો અને સમગ્ર દેશમાં સ્વતંત્રતાની ભાવના ફેલાવી. શોષિત, વંચિત અને આદિવાસી સમુદાયનો અવાજ બનેલા બિરસા મુંડા જીએ તેમના દૃઢ નિશ્ચય, બલિદાન અને અસાધારણ નેતૃત્વ દ્વારા અસંખ્ય યુવાનોમાં રાષ્ટ્રવાદ, આત્મસન્માન અને ન્યાયની જ્યોત પ્રજ્વલિત કરી. તેમનું જીવન હંમેશા રાષ્ટ્રની સામૂહિક સ્મૃતિમાં પ્રેરણાનો સ્ત્રોત રહેશે, જે આપણને ફરજ, સામાજિક ન્યાય અને સાંસ્કૃતિક ગૌરવ તરફ આગળ વધારશે."
ઉલ્ગુલાન (ક્રાંતિ) દ્વારા બ્રિટિશ શાસન સામે લડનારા ભગવાન બિરસા મુંડા પ્રતિકાર અને સ્વતંત્રતાનું પ્રતીક બન્યા. તેમના સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતૃત્વએ રાષ્ટ્રીય જાગૃતિ જાગૃત કરી, અને ભારતના આદિવાસી સમુદાયો તેમના વારસાને હજુ પણ આદર અને ગર્વથી યાદ કરે છે.
વર્ષ 2021થી, 15 નવેમ્બરને આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓના બલિદાનને માન આપવા માટે 'આદિવાસી ગૌરવ દિવસ' તરીકે ઉજવવામાં આવે છે. આદિવાસી સમુદાયોએ ભારતના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી અને અસંખ્ય ક્રાંતિકારી ચળવળો દ્વારા યોગદાન આપ્યું હતું. આ દિવસ તેમના સમૃદ્ધ ઇતિહાસ, સંસ્કૃતિ અને વારસાની ઉજવણી કરે છે, અને દેશભરમાં તેમના યોગદાન માટે એકતા, ગૌરવ અને આદરને પ્રોત્સાહન આપવાનો પ્રયાસ કરે છે.

Lok Sabha Secretariat
PRESIDENT OF INDIA, VICE PRESIDENT AND LOK SABHA SPEAKER PAY FLORAL TRIBUTES TO BHAGWAN BIRSA MUNDA IN PARLIAMENT PREMISES
15 NOV 2025 4:11PM by PIB Delhi
President of India, Smt. Droupadi Murmu; Vice President of India and Chairman of the Rajya Sabha, Shri C. P. Radhakrishnan; Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla; Union Minister of Parliamentary Affairs and Minister of Minority Affairs, Shri Kiren Rijiju; Deputy Chairman of the Rajya Sabha, Shri Harivansh; Members of Parliament; former MPs; and other distinguished dignitaries paid floral tributes at the statue of Bhagwan Birsa Munda on his birth anniversary, Janjatiya Gaurav Diwas, at Prerna Sthal in the Parliament premises today.
Earlier, Shri Birla in a message on X wrote, ““Humble tributes on the 150th birth anniversary of the unparalleled freedom fighter and eternal symbol of tribal identity and self-respect, Dharti Aaba Bhagwan Birsa Munda Ji, and heartfelt wishes to all citizens on Janjatiya Gaurav Diwas.
Despite limited resources, the courageous struggle he led for the rights to water, forest, and land emerged as a blazing revolution against foreign rule, spreading the consciousness of freedom across the entire nation. As the voice of the oppressed, marginalized, and tribal communities, Birsa Munda Ji ignited the flame of nationalism, self-respect, and justice in countless youth through his unwavering resolve, sacrifice, and exceptional leadership.
His life will forever remain a source of inspiration in the collective memory of the nation, showing us the path of steadfast duty, social justice, and cultural dignity.”
Bhagwan Birsa Munda, who led the Ulgulan (Revolution) against British rule, became a powerful symbol of resistance. His visionary leadership ignited a national awakening, and his legacy continues to be deeply revered by tribal communities across India.
Since 2021, November 15 has been observed as Janjatiya Gaurav Divas to honor the sacrifices of tribal freedom fighters. Tribal communities played a crucial role in India’s freedom struggle, contributing through numerous revolutionary movements. This day celebrates their rich history, culture, and heritage, with nationwide events aimed at fostering unity, pride, and recognition of their significant contributions to India’s freedom and progress.
As part of the celebrations, tribal folk artists from various states performed at Prerna Sthal on the Parliament premises, welcoming the dignitaries.