ગૃહ મંત્રાલય
ગૃહ મંત્રાલયે પડતર કેસોના નિકાલ માટે ખાસ ઝુંબેશ 5.0 સફળતાપૂર્વક હાથ ધરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સ્વચ્છતાને સંસ્થાકીય બનાવવા અને સરકારી કામકાજમાં બેકલોગ ઘટાડવાના વિઝનથી પ્રેરિત થઈને, આ ઝુંબેશનો ઉદ્દેશ્ય સ્વચ્છતાને પ્રોત્સાહન આપવા, કાર્યને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને બાકી રહેલી ફરિયાદોનો ઉકેલ લાવવાનો હતો
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ, આ ઝુંબેશ જનતા સાથે સીધી રીતે જોડાયેલી પ્રાદેશિક અને અન્ય કચેરીઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી હતી
સાંસદો તરફથી પ્રાપ્ત થયેલા 119 સંદર્ભો, રાજ્ય સરકારો તરફથી પ્રાપ્ત થયેલા 199 સંદર્ભો, 3,977 જાહેર ફરિયાદો અને 718 અપીલોનો ઉકેલ લાવવામાં આવ્યો હતો
1,94,522 ફાઇલો અને 65,997 ઇલેક્ટ્રોનિક ફાઇલોની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી, જેનાથી 95,186 ચોરસ ફૂટ જગ્યા ખાલી થઈ હતી અને કચરાના નિકાલથી ₹3.45 કરોડથી વધુની આવક થઈ હતી
ગૃહ રાજ્યમંત્રી શ્રી બંદી સંજય કુમારની ઉપસ્થિતિમાં, અભિયાનનું ઉચ્ચતમ સ્તરે નજીકથી નિરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં અમલીકરણ અને પ્રગતિ સમીક્ષામાં સક્રિયપણે ભાગ લીધો હતો
ગૃહ મંત્રાલયના તમામ વિભાગો, કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (CAPFs) અને સંલગ્ન સંગઠનોએ આ અભિયાનમાં ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લીધો હતો
15 NOV 2025 1:29PM by PIB Ahmedabad
ગૃહ મંત્રાલયે 2 ઓક્ટોબરથી 31 ઓક્ટોબર, 2025 દરમિયાન પેન્ડિંગ કેસોના નિરાકરણ માટે ખાસ ઝુંબેશ 5.0 સફળતાપૂર્વક હાથ ધરી હતી. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સ્વચ્છતાને સંસ્થાકીય બનાવવા અને સરકારી કામમાં બેકલોગ ઘટાડવાના વિઝનથી પ્રેરિત થઈને, આ ઝુંબેશનો ઉદ્દેશ્ય સ્વચ્છતાને પ્રોત્સાહન આપવા, કાર્યને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને મંત્રાલય અને તેના ગૌણ સંગઠનોમાં પેન્ડિંગ ફરિયાદોનું નિરાકરણ કરવાનો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ, આ ઝુંબેશનો હેતુ જનતા સાથે સીધી રીતે જોડાયેલા પ્રાદેશિક અને અન્ય કચેરીઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો હતો.
શરૂઆતમાં સ્વચ્છતા અભિયાન માટે 4,187 સ્થળોની ઓળખ કરવામાં આવી હતી, જેને પાછળથી 7,678 સુધી વિસ્તારવામાં આવ્યા હતા. આ ઝુંબેશમાં સાંસદોના 119 સંદર્ભો, રાજ્ય સરકારોના 199 સંદર્ભો, 3,977 જાહેર ફરિયાદો અને 718 અપીલોનો ઉકેલ લાવવામાં આવ્યો હતો.
મહિના સુધી ચાલેલા આ ખાસ અભિયાન દરમિયાન, 1,94,522 ફાઇલો અને 65,997 ઇલેક્ટ્રોનિક ફાઇલોની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી, જેનાથી 95,186 ચોરસ ફૂટ જગ્યા ખાલી થઈ હતી. ભંગારના નિકાલમાંથી ₹3.45 કરોડથી વધુનું ભંડોળ ઊભું થયું હતું. જાગૃતિ ફેલાવવા અને મંત્રાલયની પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સોશિયલ મીડિયા ઝુંબેશ પણ શરૂ કરવામાં આવી હતી.
આ ઝુંબેશનું ઉચ્ચતમ સ્તરે નજીકથી નિરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું, અને ગૃહ રાજ્યમંત્રી શ્રી બંદી સંજય કુમારે અમલીકરણ અને પ્રગતિ સમીક્ષામાં સક્રિયપણે ભાગ લીધો હતો. ગૃહ મંત્રાલયના તમામ વિભાગો, કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (CAPFs) અને સંલગ્ન સંગઠનોએ આ અભિયાનમાં ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લીધો હતો. વહીવટી સુધારા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગ દ્વારા સંચાલિત SCPDM પોર્ટલ પર દૈનિક પ્રગતિ અપડેટ્સ અપલોડ કરવામાં આવ્યા હતા.
આ ઝુંબેશ 15 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ શરૂ થઈ હતી, ત્યારબાદ 2 ઓક્ટોબરથી 31 ઓક્ટોબર, 2025 સુધી અમલીકરણનો તબક્કો મંત્રાલય અને દેશભરમાં તેની સંલગ્ન/સહાયક કચેરીઓમાં હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો.
ગૃહ મંત્રાલયે ખાસ ઝુંબેશ 5.0ની ગતિ જાળવી રાખવાની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો, જે કાર્યક્ષમ સેવા વિતરણ, જવાબદારી અને સકારાત્મક કાર્ય સંસ્કૃતિ પર ભાર મૂકે છે. CAPFની સક્રિય ભાગીદારીએ ઝુંબેશમાં એક અનોખો પરિમાણ ઉમેર્યો હતો, જે તેની સફળતા માટે મંત્રાલયના સમર્પણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ પહેલથી માત્ર સ્વચ્છ અને વધુ વ્યવસ્થિત કાર્યસ્થળો જ નહીં, પણ મંત્રાલય અને ક્ષેત્રીય કચેરીઓમાં જવાબદારી, પારદર્શિતા અને અસરકારક સેવા વિતરણની સંસ્કૃતિ પણ વિકસિત થઈ છે.

Ministry of Home Affairs
Ministry of Home Affairs successfully conducted the Special Campaign 5.0 for the disposal of pending matters
Inspired by Prime Minister Shri Narendra Modi's vision to institutionalize Swachhata and minimize pendency in Government the campaign aimed at promoting cleanliness, streamlining work, addressing pending grievances
Under the guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, special attention was given to field and outstation offices that interface directly with the public
119 references from Members of Parliament (MP), 199 references from state governments, 3,977 public grievances, and 718 appeals were addressed
194,522 physical files and 65,997 electronic files reviewed. 95,186 sq. ft. of space freed, over ₹3.45 crore generated through scrap disposal
The campaign was closely monitored at the highest level, Minister of State for Home Affairs, Shri Bandi Sanjay Kumar actively participating in its execution and progress review
All the Divisions of MHA, Central Armed Police Forces (CAPFs), and affiliated organizations enthusiastically participated in the campaign
15 NOV 2025 1:29PM by PIB Delhi
The Ministry of Home Affairs has successfully conducted the Special Campaign 5.0 for the disposal of pending matters conducted from October 2 to October 31, 2025. Inspired by Prime Minister Shri Narendra Modi's vision to institutionalize Swachhata and minimize pendency in Government, was aimed at promoting cleanliness, streamlining work, addressing pending grievances across the Ministry and organizations under it.
Under the guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, special attention was given to field and outstation offices that interface directly with the public.
Initially, 4,187 sites were identified for the Swachhata campaign, later increased to 7,678. 119 references from Members of Parliament (MP), 199 references from state governments, 3,977 public grievances, and 718 appeals were addressed.
During month long, special campaign, 194,522 physical files and 65,997 electronic files were reviewed. 95,186 sq. ft. of space was freed. Over ₹3.45 crore was generated through scrap disposal. A social media campaign was also carried out to promote awareness and the Ministry’s activities.
The campaign was closely monitored at the highest level, with Minister of State for Home Affairs, Shri Bandi Sanjay Kumar actively participating in its execution and progress review. All the Divisions of MHA, Central Armed Police Forces (CAPFs), and affiliated organizations enthusiastically participated in the campaign. Daily progress updates were uploaded to the SCPDM portal hosted by the Department of Administrative Reforms and Public Grievances.
The campaign began with a preparatory phase from 15th September 2025, followed by the implementation phase from 2nd October to 31st October 2025, carried out across the Ministry and its Attached/Subordinate offices nationwide.
The Ministry of Home Affairs reaffirmed its commitment to sustaining the momentum of Special Campaign 5.0, emphasizing efficient service delivery, accountability, and a positive work culture. The active involvement of CAPFs added a unique dimension, reflecting the Ministry’s dedication to the campaign’s success.
The initiative has not only resulted in cleaner, more organized workplaces, but has also fostered a culture of responsibility, transparency, and effective service delivery across the Ministry and its field offices.