विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
सीएसआयआर- इस्रो संयुक्तपणे करणार 'अंतराळ परिषद 2025' चे आयोजन, भारताच्या मानवी अंतराळ मोहीम संशोधनाला मिळणार गती
14 NOV 2025 1:01PM by PIB Mumbai
वैज्ञानिक आणि औद्योगिक संशोधन परिषद (सीएसआयआर) आणि भारतीय अंतराळ संशोधन संस्था (इस्रो) 17 नोव्हेंबर 2025 रोजी बेंगळुरू येथील हॉटेल रॅडिसन ब्लू अट्रिया येथे संयुक्तपणे सीएसआयआर- इस्रो अंतराळ परिषद 2025' चे आयोजन करणार आहेत. भारताच्या अंतराळ संशोधनातील आत्मनिर्भरतेच्या ध्येयाशी सुसंगत राहून, मानवी अंतराळ मोहिमेचे संशोधन, सूक्ष्म-गुरुत्वाकर्षण अभ्यास आणि अंतराळ तंत्रज्ञानातील नवनवीन शोध पुढे नेण्यासाठी देशातील प्रमुख वैज्ञानिक आणि अंतराळ संस्थांमधील सहकार्य मजबूत करणे हा या कार्यक्रमाचा उद्देश आहे.
ही परिषद वैज्ञानिक आणि औद्योगिक संशोधन विभाग सचिव आणि वैज्ञानिक आणि औद्योगिक संशोधन परिषदेच्या महासंचालक डॉ. एन. कलैसेल्वी आणि अंतराळ विभागाचे सचिव तसेच इस्रोचे अध्यक्ष डॉ. व्ही. नारायणन यांच्या नेतृत्वाखाली आयोजित केली जाईल. यामध्ये शास्त्रज्ञ, तंत्रज्ञ, अंतराळवीर आणि राष्ट्रीय व आंतरराष्ट्रीय संस्थांचे प्रतिनिधी यांच्यासह सुमारे 150 ते 200 प्रतिनिधी सहभागी होण्याची अपेक्षा आहे. बेंगळुरूमधील फ्रान्सचे महावाणिज्यदूत, डीआरडीओ, इस्रो, आयआयएससी, आयएएफचे अधिकारी आणि युरोपियन स्पेस एजन्सी (ESA), जपान एरोस्पेस एक्सप्लोरेशन एजन्सी (JAXA) आणि फ्रेंच स्पेस एजन्सी (CNES) मधील तज्ज्ञदेखील या कार्यक्रमाला उपस्थित राहणार आहेत.
सीएसआयआर- इस्रो अंतराळ परिषद 2025' मध्ये सीएसआयआर च्या बहुविद्याशाखीय संशोधनाला इस्रोच्या मोहीम-आधारित तांत्रिक गरजांशी जोडण्यावर भर दिला जाईल. या परिषदेत मानवी अंतराळ उड्डाण शरीरक्रियाशास्त्र, जैववैद्यकीय इन्स्ट्रुमेंटेशन, पदार्थ विज्ञान, सूक्ष्म-गुरुत्वाकर्षणातील जीवन विज्ञान आणि अंतराळयानाची देखभाल आणि संचालन यासाठीच्या प्रगत प्रणाली यांसारख्या प्रमुख सहकार्य क्षेत्रांवर चर्चा होईल. तसेच, अंतराळात वनस्पतींची वाढ, 'स्पेस फूड'चा विकास, मायक्रोफ्लुइडिक्स, सिरॅमिक मेटामेटिरियल्स आणि सूक्ष्मजीवांमुळे होणारी झीज रोखणे यांसारख्या क्षेत्रातील नवनवीन शोधांवरही चर्चा केली जाईल.
या कार्यक्रमात भारताचे पहिले अंतराळवीर विंग कमांडर राकेश शर्मा (निवृत्त) आणि इस्रोचे अंतराळवीर ग्रुप कॅप्टन प्रशांत बी. नायर यांच्यासह भारतीय अंतराळवीरांचे अनुभव-कथन सत्र आयोजित करण्यात आले आहे. युरोपियन अंतराळ संस्थेचे अंतराळवीर आणि नासाच्या स्पेस शटल मोहिमांचे अनुभवी ज्याँ फ्रान्स्वा क्लेरवॉय यांचा एक विशेष व्हिडिओ संदेश देखील सादर केला जाईल. ESA, JAXA, CNES आणि फ्रेंच संशोधन संस्थांमधील आंतरराष्ट्रीय तज्ज्ञ अंतराळ शरीरक्रियाशास्त्र, जैवअभियांत्रिकी आणि अंतराळ-आधारित तंत्रज्ञानाच्या मानवतावादी वापरावर आधारित सत्रांमध्ये आपले विचार व्यक्त करतील.
बेंगरुळु इथली राष्ट्रीय अंतराळ प्रयोगशाळा (CSIR–NAL) ही या कार्यक्रमासाठी मुख्य संयोजक संस्था आहे.
या उपक्रमाद्वारे, वैज्ञानिक संस्थांमध्ये दृढ संशोधन संबंध प्रस्थापित करण्याचा सीएसआयर आणि इस्रो यांचा मानस आहे. तसेच, अंतराळ औषधविज्ञान, मानवी घटक अभियांत्रिकी आणि समाजाच्या फायद्यासाठी उपयोजित तंत्रज्ञान यांमध्ये नवनिर्मितीला चालना देणारी परिसंस्था विकसित करण्याचा त्यांचा प्रयत्न आहे. या परिषदेतील चर्चेतून भविष्यातील मानवी अंतराळ मोहिमांसाठी एक सहयोगी पथदर्शी आराखडा तयार होण्याची आणि अंतराळ विज्ञान व तंत्रज्ञानातील संयुक्त संशोधन आणि विकासासाठी नवीन मार्ग शोधले जाण्याची अपेक्षा आहे.
सीएसआयआर- इस्रो अंतराळ परिषद 2025' हे भारतातील वैज्ञानिक नवनिर्मिती, तांत्रिक आत्मनिर्भरता आणि अंतराळ संशोधनातील आंतरराष्ट्रीय सहकार्याला पुढे नेणारे एक मोठे पाऊल आहे. हे 'विकसित भारत @2047' चे ध्येय साध्य करण्याच्या देशाच्या व्यापक वचनबद्धतेचेही प्रतिबिंब आहे, जिथे भारतीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान जागतिक प्रगतीत परिवर्तनकारी भूमिका निभावणार आहे.

Ministry of Science & Technology
CSIR and ISRO Join Hands for Space Meet 2025 to Advance India’s Human Spaceflight Research
14 NOV 2025 1:01PM by PIB Delhi
The Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) and the Indian Space Research Organisation (ISRO) will jointly organise the CSIR–ISRO Space Meet 2025 on 17th November 2025 at Hotel Radisson Blu Atria, Bengaluru. The event aims to strengthen cooperation between India’s premier scientific and space institutions in advancing human spaceflight research, microgravity studies, and space technology innovations that align with India’s vision for self-reliance in space exploration.
The meet will be organised under the leadership of Dr. N. Kalaiselvi, Secretary, Department of Scientific and Industrial Research (DSIR) & Director General, CSIR, and Dr. V. Narayanan, Secretary, Department of Space & Chairman, ISRO. Around 150 to 200 delegates, including scientists, technologists, astronauts, and representatives from national and international organisations, are expected to participate. Dignitaries such as the Consul General of France in Bengaluru, officials from DRDO, ISRO, IISc, IAF, and experts from the European Space Agency (ESA), Japan Aerospace Exploration Agency (JAXA), and the French Space Agency (CNES) will also attend the event.
The CSIR–ISRO Space Meet 2025 will focus on integrating CSIR’s multidisciplinary research with ISRO’s mission-driven technological needs. The conference will cover key areas of collaboration such as human spaceflight physiology, biomedical instrumentation, materials science, life sciences in microgravity, and advanced systems for spacecraft maintenance and operation. The discussions will also explore innovations in areas such as the growth of plants in space, development of space food, microfluidics, ceramic metamaterials, and microbial corrosion prevention.
The event will feature experience-sharing sessions by Indian astronauts, including Wg. Cdr. Rakesh Sharma (Retd.), India’s first astronaut and Group Captain Prasanth B Nair, ISRO astronaut. A special video message from Mr. Jean-François Clervoy, European Space Agency astronaut and veteran of NASA’s Space Shuttle missions, will also be presented. International experts from ESA, JAXA, CNES, and French research institutions will contribute to sessions on space physiology, bioengineering, and humanitarian applications of space-based technologies.
The National Aerospace Laboratories (CSIR–NAL), Bengaluru, is the nodal organising institute for the event. As India’s premier aerospace research establishment under CSIR, NAL has made significant contributions to the nation’s space and defence programmes. Its expertise in aerodynamics, structural design, aerospace materials, and flight testing has supported ISRO and DRDO in developing indigenous technologies essential for mission success. NAL’s sustained efforts in creating lightweight composite materials, advanced airframe structures, and simulation systems continue to play a vital role in strengthening India’s capabilities in aerospace and space engineering.
Through this initiative, CSIR and ISRO seek to build stronger research linkages across scientific institutions and foster an ecosystem that promotes innovation in space medicine, human factors engineering, and translational technologies for societal benefit. The deliberations during the meet are expected to chart a collaborative roadmap for future human spaceflight missions and identify new avenues for joint R&D in space science and technology.
CSIR–ISRO Space Meet 2025 represents a major step forward in advancing India’s scientific innovation, technological self-reliance, and international collaboration in space research. It also reflects the nation’s broader commitment to achieving the vision of a Viksit Bharat @2047, where Indian science and technology continue to play a transformative role in global progress.