ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
2025ರ ನವೆಂಬರ್‌ 19 ರಂದು ಪಿ.ಎಂ-ಕಿಸಾನ್‌ ಯೋಜನೆಯ 21ನೇ ಕಂತನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿರುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
11 ಕೋಟಿ ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ 3.70 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ನೇರ ವರ್ಗಾವಣೆ ಮಾಡಿದ ಪಿ.ಎಂ-ಕಿಸಾನ್‌
ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಪಿ.ಎಂ-ಕಿಸಾನ್‌ ಅನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ: ಆಧಾರ್‌ ಆಧಾರಿತ ಇ-ಕೆವೈಸಿ, ಮೊಬೈಲ್‌ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ಮತ್ತು ಕಿಸಾನ್‌-ಇಮಿತ್ರ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ
ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ತಡೆರಹಿತ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರೈತ ನೋಂದಣಿ ಆರಂಭ
14 NOV 2025 5:00PM by PIB Bengaluru
2019ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 24ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಯೋಜನೆಯಾದ ಪಿ.ಎಂ ಕಿಸಾನ್‌ ಸಮ್ಮಾನ್‌ ನಿಧಿ (ಪಿ.ಎಂ-ಕಿಸಾನ್‌) ಯೋಜನೆಯು ಅರ್ಹ ರೈತ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ವಾರ್ಷಿಕ 6000 ರೂ.ಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದುವರೆಗೆ 3.70 ಲಕ್ಷ ಕೋ.ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೊತ್ತವನ್ನು ದೇಶದ 11 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ 20 ಕಂತುಗಳ ಮೂಲಕ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪಿ.ಎಂ ಕಿಸಾನ್‌ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಭೂಮಿಯ ವಿವರಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸಿದ, ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಆಧಾರ್‌ ಜೋಡಿಸಿದ ಮತ್ತು ಇ-ಕೆವೈಸಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ರೈತರಿಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (ಡಿ.ಬಿ.ಟಿ) ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿಒಂದಾಗಿದೆ, ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಹಣಕಾಸಿನ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿಅದರ ಮಹತ್ವದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ, ಇದು ತನ್ನ ಶೇ.25ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಮಹಿಳಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆಯಿಲ್ಲದೆ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಬಹುದು. ರೈತ ಕೇಂದ್ರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ವ್ಯಾಪಕ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅರ್ಹ ರೈತರು ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತಡೆರಹಿತವಾಗಿ ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸರಕುಗಳ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಂಯೋಜನೆಯು ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಕೊನೆಯ ಹಂತವನ್ನು ತಲುಪುವ ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ. ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಆಧಾರ್‌ ಮತ್ತು ಆಧಾರ್‌ ಆಧಾರಿತ ಪಾವತಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಯೋಜನೆಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇ-ಕೆವೈಸಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಗುರುತನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಆಧಾರ್‌ ಪಿ.ಎಂ-ಕಿಸಾನ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ. ಈಗ ರೈತರು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಯಾವುದೇ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ತಮ್ಮ ಇ-ಕೆವೈಸಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬಹುದು:
1. ಒ.ಟಿ.ಪಿ ಆಧಾರಿತ ಇ-ಕೆವೈಸಿ
2. ಬಯೋ ಮೆಟ್ರಿಕ್‌ ಆಧಾರಿತ ಇ-ಕೆವೈಸಿ
3. ಮುಖ ದೃಢೀಕರಣ ಆಧಾರಿತ ಇ-ಕೆವೈಸಿ
ರೈತ ಕೇಂದ್ರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳ ಯಾವುದೇ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯಿಲ್ಲದೆ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ರೈತರನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ.
ಅದರ ತಿರುಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಅನೇಕ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಗಿದೆ.
ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ರೈತರ ಸಬಲೀಕರಣ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲೂ ರೈತರು ಸಹಾಯ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ರೈತರ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತಿದೆ. ಅಂತಹ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯೆಂದರೆ ಪಿ.ಎಂ-ಕಿಸಾನ್‌ ಮೊಬೈಲ್‌ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ನೇರ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪಿ.ಎಂ-ಕಿಸಾನ್‌ ಮೊಬೈಲ್‌ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ರೈತರ ಇ-ಕೆವೈಸಿ ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ ಆಧಾರ್‌ ಮೂಲಕ ಮುಖದ ದೃಢೀಕರಣ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವನ್ನು ಬಳಸುವುದು, ಇದರ ಮೂಲಕ ರೈತರು ಅವನ / ಅವಳ ಕೋಣೆಯಲ್ಲಿಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಮುಖದ ದೃಢೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ಅವನ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಹ ರೈತರ ಇ-ಕೆವೈಸಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬಹುದು.
ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಲಭ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ರೈತರು ಮೀಸಲಾದ ಪೋರ್ಟಲ್‌ pmkisan.gov.in. ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬಹುದು. ಫಾರ್ಮರ್ಸ್‌ ಕಾರ್ನರ್‌ ವಿಭಾಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಪಿ.ಎಂ ಕಿಸಾನ್‌ ನಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವವರು ಹೊಸ ನಿಮ್ಮ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ತಿಳಿಯಿರಿ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ತಮ್ಮ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಬಹುದು. ಪೋರ್ಟಲ್‌ ರೈತರಿಗೆ ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾದ ಸ್ವಯಂ-ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸಹ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಹತ್ತಿರದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ(ಸಿ.ಎಸ್‌.ಸಿ) ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ರೈತರು ಇಂಡಿಯಾ ಪೋಸ್ಟ್‌ ಪೇಮೆಂಟ್ಸ್‌ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ (ಐ.ಪಿ.ಪಿ.ಬಿ) ನಲ್ಲಿಆಧಾರ್‌ ಆಧಾರಿತ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ತೆರೆಯಬಹುದು.
ಪಿ.ಎಂ ಕಿಸಾನ್‌ ಯೋಜನೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಪಿ.ಎಂ ಕಿಸಾನ್‌ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಸಿ.ಪಿ.ಜಿ.ಆರ್‌.ಎ.ಎಂ.ಎಸ್‌) ನಲ್ಲಿ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ರೈತರು ತಮ್ಮ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಪಿ.ಎಂ-ಕಿಸಾನ್‌ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ನೈಜ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು, ಕಿಸಾನ್‌-ಇ-ಮಿತ್ರ ಚಾಟ್‌ಬಾಟ್‌ಅನ್ನು ಸಹ ರೈತರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಭಾಷಾ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರೈತರು ತಮ್ಮ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿಪರಿಹರಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ದೊಡ್ಡ ಭಾಷಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ ಈ ಚಾಟ್‌ಬಾಟ್‌ ರೈತರಿಗೆ ಹಲವಾರು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ: ಕಿಸಾನ್‌-ಇಮಿತ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳು:
• ಆದ್ಯತೆಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ24/7 ಪ್ರವೇಶ: ಹಿಂದಿ, ಇಂಗ್ಲಿಷ್‌, ತಮಿಳು, ಬೆಂಗಾಲಿ, ಒಡಿಯಾ, ಮಲಯಾಳಂ, ಗುಜರಾತಿ, ಪಂಜಾಬಿ, ತೆಲುಗು, ಮರಾಠಿ ಮತ್ತು ಕನ್ನಡ ಸೇರಿದಂತೆ 11 ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಭಾಷಾ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ.
• ಅವರು ತಮ್ಮ ಅರ್ಜಿಯ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಬಹುದು, ಅವರ ಪಾವತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಆದ್ಯತೆಯ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಬಹುದು.
• ಆಟೋಮ್ಯಾಟಿಕ್‌ ಲ್ಯಾಂಗ್ವೇಜ್‌ ಡಿಟೆಕ್ಷನ್‌ (ಎ.ಎಲ್‌.ಡಿ): ವಾಯ್ಸ್ ಇನ್ಪುಟ್‌ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಚಾಟ್‌ಬಾಟ್‌ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ 11 ಪ್ರಮುಖ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುತ್ತದೆ. ಇತರ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ, ಬಳಕೆದಾರರು ಆರಂಭದಲ್ಲಿತಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ, ಭವಿಷ್ಯದ ನವೀಕರಣಗಳು ಪೂರ್ಣ ಎಎಲ್‌ಡಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತವೆ.
• ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಯೋಜನೆ ಪತ್ತೆ (ಎ.ಎಸ್‌.ಡಿ): ಬಳಕೆದಾರರ ಮೊದಲ ಪ್ರಶ್ನೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಸಿಸ್ಟಮ್‌ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ, ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
• ಸ್ಪರ್ಶ-ಮುಕ್ತ ವ್ಯವಸ್ಥೆ: ಬಳಕೆಯ ಸುಲಭತೆಗಾಗಿ ದೈಹಿಕ ಸಂಪರ್ಕವಿಲ್ಲದೆ ಸಂವಹನವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
• ರೈತನ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ (ಒರಟು ಕಲ್ಪನೆ ಅಥವಾ ಪ್ರಶ್ನೆಯು ಸಹ ರೈತರಿಗೆ ನಿಖರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ).
• ಧ್ವನಿ ಸಂವಹನ ಆಯ್ಕೆ: ವೈಯಕ್ತಿಕಗೊಳಿಸಿದ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಪುರುಷ ಅಥವಾ ಸ್ತ್ರೀ ಧ್ವನಿಗಳ ನಡುವೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ರೈತರಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
• ದೊಡ್ಡ ಭಾಷಾ ಮಾದರಿಗಳು (ಎಲ್‌.ಎಲ್‌.ಎಂ) ನಿಂದ ಚಾಲಿತ: ನಿಖರವಾದ, ಸಂದರ್ಭ-ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಚಾಟ್‌ಬಾಟ್‌ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
• ಯು.ಆರ್‌.ಎಲ್‌ (kisanemitra.gov.in) ನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು - ಸ್ವತಂತ್ರ ಗುರುತನ್ನು ನೀಡುವುದು
ಇದಲ್ಲದೆ, ಪಿ.ಎಂ ಕಿಸಾನ್‌ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಎಲ್ಲಾ ಕೃಷಿಯೋಗ್ಯ ಭೂ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ರೈತರನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು, ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಸೇರಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ವಿವಿಧ ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ವಿಶೇಷ ಶುದ್ಧತ್ವ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಪಿ.ಎಂ-ಕಿಸಾನ್‌ ಯೋಜನೆಯು ರೈತರ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಬೀರುವ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ 2019 ರಲ್ಲಿಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ. ಪಿ.ಎಂ-ಕಿಸಾನ್‌ ಯೋಜನೆಯಡಿ ವಿತರಿಸಲಾದ ಹಣವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ. ರೈತರ ಸಾಲದ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಒಳಹರಿವುಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ಬಲವಾಗಿ ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ರೈತರ ಅಪಾಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಇದು ಅಪಾಯಕಾರಿ ಆದರೆ ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಕ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಪಿ.ಎಂ ಕಿಸಾನ್‌ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದವರು ಪಡೆದ ನಿಧಿಯು ಅವರ ಕೃಷಿ ಅಗತ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ, ವೈದ್ಯಕೀಯ, ಮದುವೆ ಮುಂತಾದ ಇತರ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿದೆ.
ಪಿ.ಎಂ ಕಿಸಾನ್‌ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ರೈತರಿಗೆ ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ವಿತರಣೆಯು ಯಾವಾಗಲೂ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ರೈತ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಈ ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಮತ್ತು ನಿಖರವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಡೇಟಾಬೇಸ್‌ ರೈತರು ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ತೊಡಕಿನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಮೂಲಕ ಹೋಗುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತದೆ.
ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ರೈತ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಅವರ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯಿಂದಾಗಿ ಈ ಮಹತ್ವದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಸಾಕಾರಗೊಂಡಿದೆ. ರೈತ ನೋಂದಣಿ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಮೊದಲು, ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ರೈತರಿಗೆ ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿತ್ತು. ಈಗ, ನೋಂದಾವಣೆಯೊಂದಿಗೆ, ರೈತರು ಈ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತಡೆರಹಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ತೊಂದರೆಯಿಲ್ಲದೆ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Prime Minister to release 21st instalment of PM-KISAN on November 19, 2025
PM-KISAN crosses ₹3.70 lakh crore in direct transfers to over 11 crore farmer families
Digital innovations strengthen PM-KISAN: Aadhaar-based e-KYC, mobile app and Kisan-eMitra boost access
Farmer registry launched to ensure seamless delivery of social welfare benefits nationwide
14 NOV 2025 5:00PM by PIB Delhi
The PM Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) Yojana, a Central Sector Scheme launched on February 24, 2019, provides annual financial assistance of Rs. 6000/- per eligible farmer family. So far, more than Rs. 3.70 lakh crores have been disbursed to over 11 crore farmer families in the country through 20 instalments. The benefits of the scheme are being provided to those farmers whose land details are seeded in PM KISAN portal, have bank accounts seeded with Aadhaar and eKYC is completed. This scheme stands out as one of the largest Direct Benefit Transfer (DBT) initiative globally, underscoring its monumental impact on facilitating financial support directly to the beneficiaries. With a commitment to inclusivity, it dedicates over 25% of its benefits to women beneficiaries.
The scheme leverages technological & process advancements so that the maximum number of beneficiaries can be benefited without any hassle. A farmer-centric digital infrastructure ensures widespread accessibility, ensuring that eligible farmers across the country can seamlessly avail the scheme's benefits. The strategic incorporation of digital public goods has not only eliminated middlemen but has also paved the way for a streamlined delivery system reaching the remotest corners. The scheme's effectiveness is further bolstered by the utilization of the Aadhaar and Aadhaar-based payment ecosystem, ensuring secure and efficient transactions.
Aadhaar is an important pillar in PM-KISAN for establishing the identity of the beneficiaries by completing their e-KYC. Now farmers can complete their e-KYC by using any following option:
1. OTP based e-KYC
2. Bio Metric based e-KYC
3. Face authentication-based e-KYC
A farmer-centric digital infrastructure has ensured the benefits of the scheme reach all the farmers across the country without any involvement of the middlemen.
To strengthen its core, the Scheme has gone through many technological interventions.
Empowerment of farmers is happening through digitalization. Farmers are getting help in every village of the country. "Technology is reaching the farmers' doorstep.", one such example is PM-KISAN Mobile App - PM-KISAN Mobile App has been launched to provide direct services to the beneficiaries. Further, the use of Facial Authentication feature via Aadhaar for eKYC verification of the farmers, by which a farmer can complete his and other fellow farmers eKYC via facial authentication just by sitting at his/her room.
Further for more ease, farmers can visit the dedicated portal pmkisan.gov.in. Under the "Farmers Corner" section, those receiving benefits from PM KISAN can easily check their status using the new "Know Your Status" feature. The portal also offers a quick and easy self-registration process for farmers. To ensure accessibility, registrations can also be done at nearby Common Service Centers (CSC) and farmers can also open Aadhaar-based bank accounts at their doorstep with the India Post Payments Bank (IPPB),
Given the significance of the PM Kisan Scheme, the Grievance Redressal system has been provided on the PM Kisan portal and the Centralized Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS). Farmers can raise their concerns directly on the PM-KISAN portal, and for quick and timely information.
Further, to facilitate the grievances in the real-time, Kisan-eMitra chatbot has also been made available to the farmers. It addresses the technological and language barriers and facilitates the farmers to address their issues in their own language.
This chatbot, powered by Large Language technology, offers several benefits to farmers such as:Key Features & Services of Kisan-eMitra:
• 24/7 access in preferred languages: Overcomes technological and language barriers by supporting 11 major regional languages, including Hindi, English, Tamil, Bengali, Odia, Malayalam, Gujarati, Punjabi, Telugu, Marathi, and Kannada.
• They can check the status of their application, get details about their payments, and interact in their preferred language.
• Automatic Language Detection (ALD): The chatbot can automatically detect 11 major languages based on voice input. For other languages, users will initially need to select their preference, with future updates expanding full ALD coverage.
• Automatic Scheme Detection (ASD): Based on the user’s first query, the system will automatically identify the relevant scheme, simplifying the process for farmers.
• Touch-Free System: Enables interaction without physical contact for ease of use.
• Operates based on the farmer's intent (Even a rough idea or query helps farmers receive precise information).
• Voice Interaction Choice: Allows farmers to choose between male or female voices, offering a personalized experience.
• Powered by Large Language Models (LLM): Enhances the chatbot’s ability to provide accurate, context-sensitive responses.
• Working on URL (kisanemitra.gov.in) – Giving an independent identity
Further, The Government of India has also undertaken various village-level special Saturation campaigns from time to time to identify, verify and include all the cultivable land-owning farmers under the PM KISAN Scheme.
Further a study has also been conducted by the International Food and Policy Research Institute in 2019 to study the impact of the PM-KISAN scheme on the lives of the farmers. The study strongly suggests that the funds disbursed under the PM-KISAN scheme have acted as a catalyst in rural economic growth, aided in alleviating the credit constraints for farmers, and increased investments in agricultural inputs. The scheme has enhanced farmers' risk-taking capacity, leading them to undertake riskier but comparatively productive investments. The funds received by recipients under PM KISAN are helping them with their agricultural needs and catering to other expenses such as education, medical, marriage, etc.
Under the PM Kisan scheme, ensuring last-mile coverage for farmers is of paramount importance. Digital and transparent delivery of benefits has always been a key objective. In line with this, the Agriculture Ministry has launched a new initiative to create a Farmer Registry. This well-organized and meticulously scrutinized database will eliminate the need for farmers to go through cumbersome processes to access social welfare benefits.
This significant development has been realized under the visionary leadership of our Prime Minister, Shri Narendra Modi ji, and his unwavering commitment to the farming community. Before the establishment of the Farmer Registry, accessing social welfare schemes was a time-consuming process for farmers. Now, with the registry in place, farmers will be able to avail themselves of these benefits seamlessly and without hassle.