ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਐੱਮ.ਨਾਗਾਰਾਜੂ ਨੇ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਲਾਗਤ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਪੌਲਿਸੀ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਣ ਅਤੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਉੱਚ-ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ
14 NOV 2025 12:19PM by PIB Chandigarh
ਮਹਿੰਗੀ ਹੁੰਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਵਧਦੀ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਲਾਗਤ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ 13.11.2025 ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਐੱਸ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਨਾਗਾਰਾਜੂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਜਨਰਲ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਕੌਂਸਲ, ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਏਐੱਚਵੀਆਈ), ਮੈਕਸ ਹੈਲਥਕੇਅਰ, ਫੋਰਟਿਸ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਅਤੇ ਅਪੋਲੋ ਹਸਪਤਾਲ ਵਰਗੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਸਟਾਰ ਹੈਲਥ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਅਤੇ ਬਜਾਜ ਅਲਾਇੰਸ ਜਨਰਲ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਕੰਪਨੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਹੋਰ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਦਾਅਵਾ ਐਕਸਚੇਂਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ, ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਬਣਾਉਣ, ਸਧਾਰਣ ਪੈਨਲ ਮਾਪਦੰਡ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕੈਸ਼ਲੈੱਸ ਦਾਅਵਾ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਰਲ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਬਣਾਉਣ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਪੈਨਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਮਿਆਰੀ ਹੋਣ ਨਾਲ ਪੌਲਿਸੀ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਕੈਸ਼ਲੈੱਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮਿਲ ਸਕਣਗੀਆਂ, ਸੇਵਾ, ਸ਼ਰਤਾਂ ਸਰਲ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਬੋਝ ਵੀ ਘਟੇਗਾ।
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪੌਲਿਸੀ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਸਮੇਂ ਦਿੱਕਤ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਵਧਦੀ ਡਾਕਟਰੀ ਲਾਗਤ ਕਈ ਲਾਗਤ ਕਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਪੌਲਿਸੀ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕੀਮਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਧੇਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲਾਗਤ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਮਿਆਰੀ ਹੋਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਜਨਰਲ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦਰਜੀਤ ਸਿੰਘ, ਅਪੋਲੋ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਐੱਮਡੀ ਡਾ. ਸੁਨੀਤਾ ਰੈੱਡੀ, ਇੰਦ੍ਰਪ੍ਰਸਥ ਅਪੋਲੋ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਕੁਮਾਰ ਪੱਟਾਭਿਰਾਮਨ, ਮੈਕਸ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਭੈ ਸੋਈ, ਏਐੱਚਪੀਆਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਗਿਰਧਰ ਜੇ. ਗਿਆਨੀ, ਨਿਵਾ ਬੂਪਾ ਹੈਲਥ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਰਾਮਚੰਦ੍ਰਨ, ਸਟਾਰ ਹੈਲਥ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਦੇ ਈਡੀ ਅਤੇ ਸੀਓਓ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਜੈਨ, ਓਰੀਐਂਟਲ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਪਾਰਥਸਾਰਥੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Finance
Secretary DFS, M. Nagaraju chairs meeting of Insurers and Healthcare Providers
Secretary stresses on greater collaboration between hospitals and insurers through cost control and standardization
Secretary urges Insurance companies to ensure highest standards of service and better turnaround time for policy holders especially during hospitalisation and settlement of claims
14 NOV 2025 12:19PM by PIB Delhi
A meeting was chaired by Shri. M. Nagaraju, Secretary, Department of Financial Services (DFS) on 13.11.2025 to discuss the issues of medical inflation and rising premium costs.
The meeting was attended by representatives from General Insurance Council, Association of Healthcare Providers in India (AHPI), healthcare industry representatives from Max Healthcare, Fortis Healthcare, Apollo Hospitals and insurers like New India Assurance Company Limited, Star Health Insurance and Bajaj Allianz General Insurance Company, along with several others.
Secretary advised insurers and hospitals to take measures such as expediting the onboarding on National Health Claims Exchange, devising standardized treatment protocols, common empanelment norms, seamless cashless claims processing etc. to make healthcare affordable and accessible.
Further, he emphasized that having standardised hospital empanelment norms across all insurers would ensure consistent cashless access for policyholders, streamline the service terms, improve operational procedures and reduce administrative burden on hospitals.
He stressed that the insurance companies should ensure that the policy holders are provided with the highest standards of service and better turnaround time especially during hospitalisation process and while providing approvals for settlement of claims.
During the meeting, Secretary also advised that while medical inflation is interconnected with various cost drivers, greater collaboration between hospitals and insurers through cost control and standardization is necessary to bring transparency and efficiency to ensure better value for health insurance policyholders.
Shri Inderjeet Singh, Secretary General, General Insurance Council, Dr. Suneeta Reddy, MD, Apollo Hospitals, Shri Shivakumar Pattabhiraman, MD, Indraprastha Apollo Hospitals, Shri Abhay Soi, CMD, Max Healthcare, Dr. Girdhar J. Gyani, Director General, AHPI, Shri Krishnan Ramachandran, CEO , Niva Bupa Health Insurance, Shri Amitabh Jain, ED & COO, Star Health Insurance, Smt. Meera Parthasarathy, General Manager, Oriental Insurance Company, participated in the discussions, along with several other stakeholders.