Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates the Shri Motibhai R. Chaudhary Sagar Sainik School (MRCSSS) and the Sagar Organic Plant in Gujarat through video conferencing
Union Home Minister expresses deep condolences to the families of those who lost their lives in car explosion in Delhi
All those responsible for the terrorist incident will be given strict punishment — Amit Shah
The punishment for the culprits of the Delhi car blast will send a message to the world that no terrorist should even dare to think of committing such an act in India
The Motibhai Chaudhary Sagar Sainik School in Gujarat will pave the way for serving in the Indian Armed Forces
The Modi government is establishing 100 new Sainik Schools across the country under the PPP model, and among them, the Motibhai Chaudhary Sainik School will become a symbol of pride for Mehsana
Doodhsagar Dairy is playing a major role in Gujarat’s White Revolution today
Banaskantha and Doodhsagar Dairy have provided a model for transforming the dairy economy
The Modi government will ensure that 50 per cent of the milk produced by cooperative societies reaches national and international markets, benefiting the cattle rearers
13 NOV 2025 5:35PM by PIB Delhi
The Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah today inaugurated the Shri Motibhai R. Chaudhary Sagar Sainik School (MRCSSS) and the Sagar Organic Plant in Gujarat through video conferencing. On this occasion, several dignitaries, including the Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, were present.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah expressed deep condolences to the families of those who lost their lives in the recent car explosion in Delhi. He said that all those responsible for the terrorist incident will be given strict punishment. Union Home Minister said The punishment for the culprits of the Delhi car blast will send a message to the world that no terrorist should even dare to think of committing such an act in India.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the entire world has recognized India’s fight against terrorism over the past 11 years, and Prime Minister Modi is at the forefront of leading this fight globally. He stated that all those who committed this cowardly act and those behind it will be brought before the law and given the strictest possible punishment. The Government of India and the Ministry of Home Affairs are fully committed to ensuring this.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today marks the inauguration of the Sagar Organic Plant and the Motibhai Chaudhary Sagar Sainik School. He said that Motibhai Kaka is an ideal and inspiration for all the citizens of Mansa. Motibhai led a life that was completely based on the principles of Mahatma Gandhi—honest, transparent, and devoted to spreading these values among countless people. He added that during that time, all great people worked to open the doors of prosperity for the cattle rearers, farmers, and villages of Gujarat. Shri Shah said that today, Amul has become the world’s number one cooperative brand, and its foundation was laid by eminent personalities of that era.
Shri Amit Shah said that the Sagar Sainik School, established in the name of Motibhai Chaudhary, will open the path for children from several districts of Gujarat to serve in the Indian Armed Forces. Spread over 11 acres, this school has been built at a cost of ₹50 crore and is equipped with facilities such as smart classrooms, hostels, a library, and a canteen. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India has decided to establish 100 new Sainik Schools across the country under the PPP model, and among them, the Motibhai Chaudhary Sainik School will certainly become a symbol of pride for Mehsana.
Union Minister of Cooperation said that today the Sagar Organic Plant has also been inaugurated. He stated that this plant is very important to ensure that reliable organic products under the Amul brand reach across the country and the world, and that all farmers engaged in organic farming receive fair profits. This plant, with a daily capacity of about 30 metric tons, is certified under the National Programme for Organic Production (NPOP) and by the Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA). He said that because of APEDA certification, farmers engaged in natural farming in North Gujarat will greatly benefit, as their produce can now reach global markets. Shri Shah added that the expansion of this organic plant will not only improve the health of citizens across the country but also increase the income of farmers involved in organic farming.
Union Home Minister and Minister of Cooperation urged all farmers engaged in organic farming and their families to use organic products themselves so that their entire families remain healthy. He said that in 1960, Doodhsagar Dairy collected only 3,300 liters of milk per day, which has now increased to 35 lakh liters per day. This dairy is connected to cattle rearers from 1,250 villages in Gujarat and to more than 10 lakh milk production groups across Rajasthan, Haryana, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, and Himachal Pradesh. He said that its turnover has reached ₹8,000 crore. With 8 modern dairies, 2 milk chilling centers, 2 cattle feed plants, and 1 cement production unit, Doodhsagar Dairy today plays a major role in Gujarat’s White Revolution.
Shri Amit Shah said that Banaskantha and Doodhsagar Dairy together have provided a model for transforming the dairy economy. He mentioned that several initiatives have been undertaken to promote the circular economy of this dairy, including the formation of 75,000 new primary dairy cooperative societies across the country. He said that the Modi government will ensure that 50 per cent of the milk produced by cooperative societies reaches national and international markets, benefiting the cattle rearers.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that to ensure the benefits of the circular economy reach cattle rearers across Gujarat and the entire country, the Modi government has established three multi-state cooperative societies. He also mentioned that 70 per cent of Amul’s total turnover comes from the contribution of women—our mothers and sisters—who have become self-reliant through it. Shri Shah said that this year, Gujarat experienced unseasonal heavy rainfall, and to assist the affected farmers, the Bhupendra Patel-led state government has announced a very generous relief package. He added that the Gujarat government has resolved that it will not step back from helping the farmers.

ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗುಜರಾತ್‌ ನ ಶ್ರೀ ಮೋತಿಭಾಯಿ ಆರ್. ಚೌಧರಿ ಸಾಗರ್ ಸೈನಿಕ್ ಶಾಲೆ ಮತ್ತು ಸಾಗರ್ ಸಾವಯವ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ವಿಡಿಯೊ ಸಮಾವೇಶ ಮೂಲಕ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರು ಸ್ಫೋಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಣ ಕಳೆದುಕೊಂಡವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತೀವ್ರ ಸಂತಾಪ ಸೂಚಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಘಟನೆಗೆ ಕಾರಣರಾದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಕಠಿಣ ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುವುದು - ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ
ದೆಹಲಿ ಕಾರು ಸ್ಫೋಟದ ಅಪರಾಧಿಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುವ ಶಿಕ್ಷೆಯು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಕೃತ್ಯ ಎಸಗುವ ಧೈರ್ಯ ಯಾರೂ ಮಾಡಬಾರದು ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ರವಾನಿಸಲಿದೆ
ಗುಜರಾತ್‌ ನಲ್ಲಿರುವ ಮೋತಿಭಾಯಿ ಚೌಧರಿ ಸಾಗರ್ ಸೈನಿಕ್ ಶಾಲೆಯು ಭಾರತೀಯ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಪಿ.ಪಿ.ಪಿ ಮಾದರಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 100 ಹೊಸ ಸೈನಿಕ್ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳಲ್ಲಿ, ಮೋತಿಭಾಯಿ ಚೌಧರಿ ಸೈನಿಕ್ ಶಾಲೆಯು ಮೆಹ್ಸಾನಾಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಲಿದೆ
ದೂಧ್‌ ಸಾಗರ್ ಡೈರಿ ಇಂದು ಗುಜರಾತ್‌ ನ ಶ್ವೇತ ಕ್ರಾಂತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ
ಬನಸ್ಕಾಂತ ಮತ್ತು ದೂಧ್‌ ಸಾಗರ್ ಡೈರಿಗಳು ಭಾರತದ ಡೈರಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿವೆ
ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಹಾಲಿನಲ್ಲಿ ಶೇ.50 ರಷ್ಟು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುವಂತೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ
13 NOV 2025 5:35PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತ್‌ ನಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಮೋತಿಭಾಯಿ ಆರ್. ಚೌಧರಿ ಸಾಗರ್ ಸೈನಿಕ್ ಶಾಲೆ (ಎಂ.ಆರ್.ಸಿ.ಎಸ್.ಎಸ್.ಎಸ್.) ಮತ್ತು ಸಾಗರ್ ಸಾವಯವ ಘಟಕವನ್ನು ವಿಡಿಯೊ ಸಮಾವೇಶ ಮೂಲಕ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಾರು ಸ್ಫೋಟದಲ್ಲಿ ಜೀವ ಕಳೆದುಕೊಂಡವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ತೀವ್ರ ಸಂತಾಪ ಸೂಚಿಸಿದರು. ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಘಟನೆಗೆ ಕಾರಣರಾದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಕಠಿಣ ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೆಹಲಿ ಕಾರು ಸ್ಫೋಟದ ಅಪರಾಧಿಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುವ ಶಿಕ್ಷೆಯ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಯಾವುದೇ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಕೃತ್ಯ ಎಸಗಲು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಯೋಚಿಸಬಾರದು ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ರವಾನಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಭಾರತದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಗುರುತಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಈ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹೇಡಿತನದ ಅಮಾನವೀಯ ಕೃತ್ಯ ಎಸಗಿದ ಮತ್ತು ಅದರ ಹಿಂದಿರುವ ಎಲ್ಲರನ್ನು ಕಾನೂನಿನ ಮುಂದೆ ತಂದು ಕಠಿಣ ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಇಂದು ಸಾಗರ್ ಸಾವಯವ ಘಟಕ ಮತ್ತು ಮೋತಿಭಾಯಿ ಚೌಧರಿ ಸಾಗರ್ ಸೈನಿಕ್ ಶಾಲೆಯ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಮೋತಿಭಾಯಿ ಕಾಕಾ ಅವರು ಮಾನಸದ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಆದರ್ಶ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೋತಿಭಾಯಿ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಅವರ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಆಧರಿಸಿದ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸಿದರು - ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಈ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಲೆಕ್ಕವಿಲ್ಲದಷ್ಟು ಜನರಲ್ಲಿ ಹರಡಲು ಸಮರ್ಪಿತರಾಗಿದ್ದರು. ಅಂದಿನ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಗುಜರಾತ್‌ ನ ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಬಾಗಿಲು ತೆರೆಯಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, "ಅಮುಲ್" ವಿಶ್ವದ ನಂಬರ್ ಒನ್ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ರಾಂಡ್ ಆಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಆ ಯುಗದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಹಾಕಿದ್ದಾರೆ ಎಂದುಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮೋತಿಭಾಯಿ ಚೌಧರಿ ಅವರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಸಾಗರ್ ಸೈನಿಕ್ ಶಾಲೆಯು ಗುಜರಾತ್‌ ನ ಹಲವಾರು ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಮಕ್ಕಳು ಭಾರತೀಯ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ದಾರಿ ತೆರೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 11 ಎಕರೆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹರಡಿರುವ ಈ ಶಾಲೆಯನ್ನು ₹50 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ತರಗತಿ ಕೊಠಡಿಗಳು, ಹಾಸ್ಟೆಲ್‌ ಗಳು, ಗ್ರಂಥಾಲಯ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಂಟೀನ್‌ ನಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಪಿ.ಪಿ.ಪಿ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 100 ಹೊಸ ಸೈನಿಕ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಮೋತಿಭಾಯ್ ಚೌಧರಿ ಸೈನಿಕ ಶಾಲೆಯು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಮೆಹ್ಸಾನಾಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಾಗರ್ ಸಾವಯವ ಘಟಕವನ್ನು ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. "ಅಮುಲ್" ಬ್ರಾಂಡ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ರೈತರು ನ್ಯಾಯಯುತ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ ಘಟಕವು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸುಮಾರು 30 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್‌ ಗಳ ದೈನಂದಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಈ ಘಟಕವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾವಯವ ಉತ್ಪಾದನೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಎನ್.ಪಿ.ಒ.ಪಿ) ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಅಪೇಡ) ದಿಂದ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಅಪೇಡ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದಿಂದಾಗಿ, ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್‌ ನಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ರೈತರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಈಗ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಬಹುದು. ಈ ಸಾವಯವ ಘಟಕದ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಾಗರಿಕರ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ರೈತರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳು ತಮ್ಮ ಇಡೀ ಕುಟುಂಬಗಳು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರಲು ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬಳಸಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. 1960ರಲ್ಲಿ, ದೂಧ್‌ ಸಾಗರ್ ಡೈರಿ ದಿನಕ್ಕೆ ಕೇವಲ 3,300 ಲೀಟರ್ ಹಾಲು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತಿತ್ತು, ಅದು ಈಗ ದಿನಕ್ಕೆ 35 ಲಕ್ಷ ಲೀಟರ್‌ ಗೆ ಏರಿದೆ. ಈ ಡೈರಿ ಗುಜರಾತ್‌ ನ 1,250 ಹಳ್ಳಿಗಳ ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರಿಗೆ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಹರಿಯಾಣ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ 10 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನಾ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ. ಇದರ ವಹಿವಾಟು ₹8,000 ಕೋಟಿ ತಲುಪಿದೆ. 8 ಆಧುನಿಕ ಡೈರಿಗಳು, 2 ಹಾಲು ಶೀತಲೀಕರಣ ಕೇಂದ್ರಗಳು, 2 ಪಶು ಆಹಾರ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು 1 ಸಿಮೆಂಟ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕದೊಂದಿಗೆ, ದೂಧ್‌ಸಾಗರ್ ಡೈರಿ ಇಂದು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಶ್ವೇತ ಕ್ರಾಂತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬನಸ್ಕಾಂತ ಮತ್ತು ದೂಧ್‌ ಸಾಗರ್ ಡೈರಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಡೈರಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಒಂದು ಮಾದರಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 75,000 ಹೊಸ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಡೈರಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ರಚನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಈ ಡೈರಿಯ ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಹಾಲಿನಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 50ರಷ್ಟು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುವಂತೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವರ್ತುಲ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಇಡೀ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಮೂರು ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಮುಲ್‌ ನ ಒಟ್ಟು ವಹಿವಾಟಿನ ಶೇಕಡಾ 70 ರಷ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರು - ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು - ಈ ಮೂಲಕ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಅಂಕಿ ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಈ ವರ್ಷ ಗುಜರಾತ್‌ ನಲ್ಲಿ ಅಕಾಲಿಕ ಮಳೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂತ್ರಸ್ತ ರೈತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್ ನೇತೃತ್ವದ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಬಹಳ ಉದಾರತೆಯ ವಿಶೇಷ ಪರಿಹಾರ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅನ್ನು ಕೂಡ ಘೋಷಿಸಿದೆ. ರೈತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಹಿಂದೆ ಸರಿಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.