Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates the Shri Motibhai R. Chaudhary Sagar Sainik School (MRCSSS) and the Sagar Organic Plant in Gujarat through video conferencing
Union Home Minister expresses deep condolences to the families of those who lost their lives in car explosion in Delhi
All those responsible for the terrorist incident will be given strict punishment — Amit Shah
The punishment for the culprits of the Delhi car blast will send a message to the world that no terrorist should even dare to think of committing such an act in India
The Motibhai Chaudhary Sagar Sainik School in Gujarat will pave the way for serving in the Indian Armed Forces
The Modi government is establishing 100 new Sainik Schools across the country under the PPP model, and among them, the Motibhai Chaudhary Sainik School will become a symbol of pride for Mehsana
Doodhsagar Dairy is playing a major role in Gujarat’s White Revolution today
Banaskantha and Doodhsagar Dairy have provided a model for transforming the dairy economy
The Modi government will ensure that 50 per cent of the milk produced by cooperative societies reaches national and international markets, benefiting the cattle rearers
13 NOV 2025 5:35PM by PIB Delhi
The Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah today inaugurated the Shri Motibhai R. Chaudhary Sagar Sainik School (MRCSSS) and the Sagar Organic Plant in Gujarat through video conferencing. On this occasion, several dignitaries, including the Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, were present.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah expressed deep condolences to the families of those who lost their lives in the recent car explosion in Delhi. He said that all those responsible for the terrorist incident will be given strict punishment. Union Home Minister said The punishment for the culprits of the Delhi car blast will send a message to the world that no terrorist should even dare to think of committing such an act in India.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the entire world has recognized India’s fight against terrorism over the past 11 years, and Prime Minister Modi is at the forefront of leading this fight globally. He stated that all those who committed this cowardly act and those behind it will be brought before the law and given the strictest possible punishment. The Government of India and the Ministry of Home Affairs are fully committed to ensuring this.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today marks the inauguration of the Sagar Organic Plant and the Motibhai Chaudhary Sagar Sainik School. He said that Motibhai Kaka is an ideal and inspiration for all the citizens of Mansa. Motibhai led a life that was completely based on the principles of Mahatma Gandhi—honest, transparent, and devoted to spreading these values among countless people. He added that during that time, all great people worked to open the doors of prosperity for the cattle rearers, farmers, and villages of Gujarat. Shri Shah said that today, Amul has become the world’s number one cooperative brand, and its foundation was laid by eminent personalities of that era.
Shri Amit Shah said that the Sagar Sainik School, established in the name of Motibhai Chaudhary, will open the path for children from several districts of Gujarat to serve in the Indian Armed Forces. Spread over 11 acres, this school has been built at a cost of ₹50 crore and is equipped with facilities such as smart classrooms, hostels, a library, and a canteen. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India has decided to establish 100 new Sainik Schools across the country under the PPP model, and among them, the Motibhai Chaudhary Sainik School will certainly become a symbol of pride for Mehsana.
Union Minister of Cooperation said that today the Sagar Organic Plant has also been inaugurated. He stated that this plant is very important to ensure that reliable organic products under the Amul brand reach across the country and the world, and that all farmers engaged in organic farming receive fair profits. This plant, with a daily capacity of about 30 metric tons, is certified under the National Programme for Organic Production (NPOP) and by the Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA). He said that because of APEDA certification, farmers engaged in natural farming in North Gujarat will greatly benefit, as their produce can now reach global markets. Shri Shah added that the expansion of this organic plant will not only improve the health of citizens across the country but also increase the income of farmers involved in organic farming.
Union Home Minister and Minister of Cooperation urged all farmers engaged in organic farming and their families to use organic products themselves so that their entire families remain healthy. He said that in 1960, Doodhsagar Dairy collected only 3,300 liters of milk per day, which has now increased to 35 lakh liters per day. This dairy is connected to cattle rearers from 1,250 villages in Gujarat and to more than 10 lakh milk production groups across Rajasthan, Haryana, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, and Himachal Pradesh. He said that its turnover has reached ₹8,000 crore. With 8 modern dairies, 2 milk chilling centers, 2 cattle feed plants, and 1 cement production unit, Doodhsagar Dairy today plays a major role in Gujarat’s White Revolution.
Shri Amit Shah said that Banaskantha and Doodhsagar Dairy together have provided a model for transforming the dairy economy. He mentioned that several initiatives have been undertaken to promote the circular economy of this dairy, including the formation of 75,000 new primary dairy cooperative societies across the country. He said that the Modi government will ensure that 50 per cent of the milk produced by cooperative societies reaches national and international markets, benefiting the cattle rearers.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that to ensure the benefits of the circular economy reach cattle rearers across Gujarat and the entire country, the Modi government has established three multi-state cooperative societies. He also mentioned that 70 per cent of Amul’s total turnover comes from the contribution of women—our mothers and sisters—who have become self-reliant through it. Shri Shah said that this year, Gujarat experienced unseasonal heavy rainfall, and to assist the affected farmers, the Bhupendra Patel-led state government has announced a very generous relief package. He added that the Gujarat government has resolved that it will not step back from helping the farmers.

ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਤੀਭਾਈ ਆਰ. ਚੌਧਰੀ ਸਾਗਰ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ (MRCSSS) ਅਤੇ ਸਾਗਰ ਔਰਗੈਨਿਕ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਕਾਰ ਵਿਸਫੋਟ ਵਿੱਚ ਮਾਰੇ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਡੂੰਘੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ
ਅੱਤਵਾਦੀ ਘਟਨਾ ਦੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਸਜ਼ਾ ਦਿਲਵਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇਗਾ- ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ
ਦਿੱਲੀ ਕਾਰ ਵਿਸਫੋਟ ਦੇ ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਸਜ਼ਾ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨੇਹਾ ਦੇਵੇਗੀ ਕਿ ਕੋਈ ਅੱਤਵਾਦੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਵੀ ਨਾ ਕਰ ਸਕੇ
ਮੋਤੀਭਾਈ ਚੌਧਰੀ ਸਾਗਰ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰੇਗਾ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਪੀਪੀਪੀ ਮਾਡਲ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 100 ਨਵੇਂ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਮੋਤੀਭਾਈ ਚੌਧਰੀ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਮਹੇਸਾਣਾ ਦਾ ਮਾਣ ਬਣੇਗਾ
ਦੂਧਸਾਗਰ ਡੇਅਰੀ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸਫੇਦ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਅਤੇ ਦੂਧਸਾਗਰ ਡੇਅਰੀ ਨੇ ਡੇਅਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ 50% ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਕੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਦਿਲਵਾਏਗੀ
13 NOV 2025 5:35PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਤੀਭਾਈ ਆਰ. ਚੌਧਰੀ ਸਾਗਰ (MRCSSS) ਅਤੇ ਸਾਗਰ ਔਰਗੈਨਿਕ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ֲ‘ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ ਸਮੇਤ ਅਨੇਕ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਕਾਰ ਵਿਸਫੋਟ ਵਿੱਚ ਮਾਰੇ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਡੂੰਘੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਇਸ ਕਾਰ ਵਿਸਫੋਟ ਦੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਸਜ਼ਾ ਦਿਲਵਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਜ਼ਰੂਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਕਾਰ ਵਿਸਫੋਟ ਦੇ ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਸਜ਼ਾ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨੇਹਾ ਦੇਵੇਗੀ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਅੱਤਵਾਦੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲੜਾਈ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਹ ਕਾਇਰਤਾਪੂਰਨ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਲੋਕ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰ ਕੇ ਸਖ਼ਤ ਤੋਂ ਸਖ਼ਤ ਸਜ਼ਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਗਰ ਔਰਗੈਨਿਕ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਮੋਤੀਭਾਈ ਚੌਧਰੀ ਸਾਗਰ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਨਸਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਮੋਤੀਭਾਈ ਕਾਕਾ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਹਨ। ਮੋਤੀਭਾਈ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਆਦਰਸ਼ ਜੀਵਨ ਬਤੀਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ, ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਅਨੇਕਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਗੁਣਾ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਰਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਲਈ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਦੁਆਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅਮੂਲ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਨੰਬਰ ਦਾ ਬ੍ਰਾਂਡ ਬਣਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਮੂਲ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਉੱਘੀਆਂ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖੀ ਗਈ ਨੀਂਹ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਤੀਭਾਈ ਚੌਧਰੀ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸਾਗਰ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰੇਗਾ। 11 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਫੈਲਿਆ ਇਹ ਸਕੂਲ 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਕਲਾਸ ਰੂਮ, ਹੌਸਟਲ, ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ, ਕੈਂਟੀਨ ਆਦਿ ਸਹੂਲਤਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀਪੀਪੀ ਮਾਡਲ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 100 ਨਵੇਂ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਮੋਤੀਭਾਈ ਚੌਧਰੀ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੇਹਸਾਣਾ ਦਾ ਮਾਣ ਬਣੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਗਰ ਔਰਗੈਨਿਕ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਮੂਲ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਔਰਗੈਨਿਕ ਉਤਪਾਦ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਔਰਗੈਨਿਕ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਮੁਨਾਫਾ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਲਗਭਗ 30 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੈਨਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਔਰਗੈਨਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (NPOP) ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡ ਉਤਪਾਦ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਿਟੀ (APEDA) ਤੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਪੀਡਾ (APEDA) ਤੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉੱਤਰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਔਰਗੈਨਿਕ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਨਾਲ –ਨਾਲ ਔਰਗੈਨਿਕ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵੀ ਵਧੇਗੀ।
ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਔਰਗੈਨਿਕ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਔਰਗੈਨਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1960 ਵਿੱਚ ਦੂਧਸਾਗਰ ਡੇਅਰੀ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 3300 ਲੀਟਰ ਦੁੱਧ ਇਕੱਠਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਜੋ ਕਿ ਅੱਜ ਵਧ ਕੇ 35 ਲੱਖ ਲੀਟਰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਡੇਅਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ 1250 ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਹਰਿਆਣਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਟਰਨਓਵਰ 8000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। 8 ਆਧੁਨਿਕ ਡੇਅਰੀਆਂ, 2 ਮਿਲਕ ਚਿਲਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ, 2 ਕੈਟਲ ਫੀਡ ਪਲਾਂਟਸ, 1 ਸੀਮੇਂਟ ਉਤਪਾਦਨ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਨਾਲ ਦੂਧਸਾਗਰ ਡੇਅਰੀ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸਫੇਦ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਅਤੇ ਦੂਧਸਾਗਰ ਡੇਅਰੀ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਡੇਅਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਡੇਅਰੀ ਦੀ ਚੱਕਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ (Circular Economy) ਲਈ ਵੀ ਅਸੀਂ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 75 ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ 50% ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਕੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਦਿਲਵਾਏਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੱਕਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 3 ਬਹੁ-ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਮੂਲ ਦੇ ਕੁੱਲ ਟਰਨਓਵਰ ਵਿੱਚ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੋਗਦਾਨ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਬੇਮੌਸਮੀ ਭਾਰੀ ਬਾਰਿਸ਼ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਰਾਜ ਦੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਉਦਾਰ ਰਾਹਤ ਪੈਕੇਜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਟੇਗੀ।