Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates the Shri Motibhai R. Chaudhary Sagar Sainik School (MRCSSS) and the Sagar Organic Plant in Gujarat through video conferencing
Union Home Minister expresses deep condolences to the families of those who lost their lives in car explosion in Delhi
All those responsible for the terrorist incident will be given strict punishment — Amit Shah
The punishment for the culprits of the Delhi car blast will send a message to the world that no terrorist should even dare to think of committing such an act in India
The Motibhai Chaudhary Sagar Sainik School in Gujarat will pave the way for serving in the Indian Armed Forces
The Modi government is establishing 100 new Sainik Schools across the country under the PPP model, and among them, the Motibhai Chaudhary Sainik School will become a symbol of pride for Mehsana
Doodhsagar Dairy is playing a major role in Gujarat’s White Revolution today
Banaskantha and Doodhsagar Dairy have provided a model for transforming the dairy economy
The Modi government will ensure that 50 per cent of the milk produced by cooperative societies reaches national and international markets, benefiting the cattle rearers
13 NOV 2025 5:35PM by PIB Delhi
The Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah today inaugurated the Shri Motibhai R. Chaudhary Sagar Sainik School (MRCSSS) and the Sagar Organic Plant in Gujarat through video conferencing. On this occasion, several dignitaries, including the Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, were present.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah expressed deep condolences to the families of those who lost their lives in the recent car explosion in Delhi. He said that all those responsible for the terrorist incident will be given strict punishment. Union Home Minister said The punishment for the culprits of the Delhi car blast will send a message to the world that no terrorist should even dare to think of committing such an act in India.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the entire world has recognized India’s fight against terrorism over the past 11 years, and Prime Minister Modi is at the forefront of leading this fight globally. He stated that all those who committed this cowardly act and those behind it will be brought before the law and given the strictest possible punishment. The Government of India and the Ministry of Home Affairs are fully committed to ensuring this.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today marks the inauguration of the Sagar Organic Plant and the Motibhai Chaudhary Sagar Sainik School. He said that Motibhai Kaka is an ideal and inspiration for all the citizens of Mansa. Motibhai led a life that was completely based on the principles of Mahatma Gandhi—honest, transparent, and devoted to spreading these values among countless people. He added that during that time, all great people worked to open the doors of prosperity for the cattle rearers, farmers, and villages of Gujarat. Shri Shah said that today, Amul has become the world’s number one cooperative brand, and its foundation was laid by eminent personalities of that era.
Shri Amit Shah said that the Sagar Sainik School, established in the name of Motibhai Chaudhary, will open the path for children from several districts of Gujarat to serve in the Indian Armed Forces. Spread over 11 acres, this school has been built at a cost of ₹50 crore and is equipped with facilities such as smart classrooms, hostels, a library, and a canteen. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India has decided to establish 100 new Sainik Schools across the country under the PPP model, and among them, the Motibhai Chaudhary Sainik School will certainly become a symbol of pride for Mehsana.
Union Minister of Cooperation said that today the Sagar Organic Plant has also been inaugurated. He stated that this plant is very important to ensure that reliable organic products under the Amul brand reach across the country and the world, and that all farmers engaged in organic farming receive fair profits. This plant, with a daily capacity of about 30 metric tons, is certified under the National Programme for Organic Production (NPOP) and by the Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA). He said that because of APEDA certification, farmers engaged in natural farming in North Gujarat will greatly benefit, as their produce can now reach global markets. Shri Shah added that the expansion of this organic plant will not only improve the health of citizens across the country but also increase the income of farmers involved in organic farming.
Union Home Minister and Minister of Cooperation urged all farmers engaged in organic farming and their families to use organic products themselves so that their entire families remain healthy. He said that in 1960, Doodhsagar Dairy collected only 3,300 liters of milk per day, which has now increased to 35 lakh liters per day. This dairy is connected to cattle rearers from 1,250 villages in Gujarat and to more than 10 lakh milk production groups across Rajasthan, Haryana, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, and Himachal Pradesh. He said that its turnover has reached ₹8,000 crore. With 8 modern dairies, 2 milk chilling centers, 2 cattle feed plants, and 1 cement production unit, Doodhsagar Dairy today plays a major role in Gujarat’s White Revolution.
Shri Amit Shah said that Banaskantha and Doodhsagar Dairy together have provided a model for transforming the dairy economy. He mentioned that several initiatives have been undertaken to promote the circular economy of this dairy, including the formation of 75,000 new primary dairy cooperative societies across the country. He said that the Modi government will ensure that 50 per cent of the milk produced by cooperative societies reaches national and international markets, benefiting the cattle rearers.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that to ensure the benefits of the circular economy reach cattle rearers across Gujarat and the entire country, the Modi government has established three multi-state cooperative societies. He also mentioned that 70 per cent of Amul’s total turnover comes from the contribution of women—our mothers and sisters—who have become self-reliant through it. Shri Shah said that this year, Gujarat experienced unseasonal heavy rainfall, and to assist the affected farmers, the Bhupendra Patel-led state government has announced a very generous relief package. He added that the Gujarat government has resolved that it will not step back from helping the farmers.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા ગુજરાતમાં શ્રી મોતીભાઈ આર. ચૌધરી સાગર સૈનિક સ્કૂલ (MRCSSS) અને સાગર ઓર્ગેનિક પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ દિલ્હીના કાર વિસ્ફોટમાં મૃત્યુ પામેલા લોકોના પરિવાર પ્રત્યે ઊંડી સંવેદના વ્યક્ત કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના આ કાર વિસ્ફોટ માટે જવાબદાર તમામ લોકોને સખત સજા આપવા માટેના સંકલ્પને અવશ્ય પૂર્ણ કરવામાં આવશે
દિલ્હી કાર વિસ્ફોટના દોષીઓને મળનારી સજા વિશ્વને સંદેશ આપશે કે ભવિષ્યમાં કોઈ વ્યક્તિ આપણા દેશમાં ફરી આવો હુમલો કરવાનો વિચાર પણ ન કરી શકે
મોતીભાઈ ચૌધરી સાગર સૈનિક સ્કૂલ ગુજરાતમાં ભારતીય સેનામાં સેવાનો માર્ગ પ્રશસ્ત કરશે
મોદી સરકાર પીપીપી મોડેલ પર સમગ્ર દેશમાં 100 નવી સૈનિક સ્કૂલ બનાવી રહી છે, જેમાંની એક મોતીભાઈ ચૌધરી સૈનિક સ્કૂલ મહેસાણાનું ગૌરવ બનશે
દૂધસાગર ડેરી આજે ગુજરાતની શ્વેત ક્રાંતિમાં ખૂબ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે
બનાસકાંઠા અને દૂધસાગર ડેરીએ ડેરી અર્થતંત્રને બદલવા માટે એક મોડેલ રજૂ કર્યું છે
મોદી સરકાર સહકારી સમિતિઓ દ્વારા ઉત્પન્ન થતા દૂધના 50% ઉત્પાદનને દેશ અને વિશ્વ સુધી પહોંચતું કરીને પશુપાલકોને લાભ પહોંચાડશે
13 NOV 2025 5:35PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા ગુજરાતમાં શ્રી મોતીભાઈ આર. ચૌધરી સાગર સૈનિક સ્કૂલ (MRCSSS) અને સાગર ઓર્ગેનિક પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ સહિત અનેક માનનીય વ્યક્તિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે તાજેતરમાં દિલ્હીમાં થયેલા કાર વિસ્ફોટમાં મૃત્યુ પામેલા લોકોના પરિવાર પ્રત્યે ઊંડી સંવેદના વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના આ વિસ્ફોટ માટે જવાબદાર તમામ લોકોને સખત સજા આપવાનો સંકલ્પ અવશ્ય પૂર્ણ થશે. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે દિલ્હીની આ ઘટનામાં દોષીઓને મળનારી સજા વિશ્વને સંદેશ આપશે કે ભવિષ્યમાં કોઈ આપણા દેશમાં આવો હુમલો કરવાનો વિચાર પણ ન કરે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ છેલ્લા 11 વર્ષોમાં આતંકવાદ સામે ભારતની લડતને સમગ્ર વિશ્વે સ્વીકારી છે અને આ લડતમાં પ્રધાનમંત્રી મોદી વિશ્વમાં અગ્રેસર છે. તેમણે કહ્યું કે જેમણે આ કાયરતાપૂર્ણ કૃત્ય કર્યું છે અને જે લોકો તેના પાછળ છે, તે સૌને કાયદા સમક્ષ લાવીને સખતમાં સખત સજા આપવાનો ભારત સરકાર અને ગૃહ મંત્રાલયનો પૂર્ણ રીતે કટિબદ્ધ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું કે આજે સાગર ઓર્ગેનિક પ્લાન્ટ અને મોતીભાઈ ચૌધરી સાગર સૈનિક સ્કૂલનું ઉદ્ઘાટન થયું છે. તેમણે જણાવ્યું કે માણસાના તમામ નાગરિકો માટે મોતીભાઈ કાકા એક આદર્શ છે. મોતીભાઈએ મહાત્મા ગાંધીજીના સિદ્ધાંતો પર આધારિત, પારદર્શક અને પ્રામાણિક જીવન જીવ્યું અને અનેક લોકોના જીવનમાં આ ગુણોનો પ્રસાર કર્યો. તેમણે કહ્યું કે તે સમયના મહાનુભાવોએ ગુજરાતના પશુપાલકો, ખેડૂતો અને ગામડાંઓ માટે સમૃદ્ધિના દ્વાર ખોલ્યા હતા. શ્રી શાહે જણાવ્યું કે આજે "અમૂલ" સહકારિતાનું વિશ્વમાં એક નંબરની બ્રાન્ડ છે અને તેની પાયાની સ્થાપના તે સમયના મહાનુભાવોએ કરી હતી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું કે મોતીભાઈ ચૌધરીના નામથી શરૂ થયેલી સાગર સૈનિક સ્કૂલ આવનારા સમયમાં ગુજરાતના અનેક જિલ્લાઓના બાળકો માટે ભારતીય સશસ્ત્ર સેનામાં જોડાવાનો માર્ગ ખોલશે. 11 એકર જમીન પર ફેલાયેલી આ સ્કૂલ 50 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે બનાવાઈ છે, જેમાં સ્માર્ટ ક્લાસરૂમ, હોસ્ટેલ, લાઇબ્રેરી, કેન્ટીન જેવી સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ છે. તેમણે જણાવ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ ભારત સરકારે પીપીપી મોડેલ પર દેશભરમાં 100 નવી સૈનિક સ્કૂલ સ્થાપવાનો નિર્ણય લીધો છે અને તેમાં મોતીભાઈ ચૌધરી સૈનિક સ્કૂલ મહેસાણાનું ગૌરવ બનશે.
કેન્દ્રીય સહકિરતા મંત્રીએ જણાવ્યું કે આજે સાગર ઓર્ગેનિક પ્લાન્ટનું પણ ઉદ્ઘાટન થયું છે. તેમણે કહ્યું કે અમૂલ બ્રાન્ડ હેઠળ વિશ્વસનીય ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો દેશ અને દુનિયામાં પહોંચે અને ઓર્ગેનિક ખેતી કરનારા ખેડૂતોને યોગ્ય નફો મળે, તે માટે આ પ્લાન્ટ અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે. આશરે 30 મેટ્રિક ટન દૈનિક ક્ષમતા ધરાવતો આ પ્લાન્ટ ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો માટેના રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ (NPOP) અને કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સ એક્સપોર્ટ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (APEDA) દ્વારા પ્રમાણિત છે. તેમણે જણાવ્યું કે APEDAની પ્રમાણિતતા કારણે ઉત્તર ગુજરાતના ઓર્ગેનિક ખેતી કરનારા ખેડૂતોના ઉત્પાદનોને વૈશ્વિક બજારોમાં પહોંચાડવામાં ઘણો લાભ થશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું કે આ ઓર્ગેનિક પ્લાન્ટના વિસ્તરણથી દેશના તમામ નાગરિકોના આરોગ્યમાં સુધારાશે અને ઓર્ગેનિક ખેતી કરનારા ખેડૂતોની આવક પણ વધશે.
ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ ઓર્ગેનિક ખેતી કરનારા તમામ ખેડૂતો અને તેમના પરિવારોને ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોના ઉપયોગ માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા, જેથી તેમનું આખો પરિવાર સ્વસ્થ રહી શકે. તેમણે જણાવ્યું કે 1960માં દૂધસાગર ડેરીમાં દરરોજ 3,300 લિટર દૂધ એકત્ર થતું હતું, જે આજે વધીને 35 લાખ લિટર પ્રતિદિન થયું છે. આ ડેરી ગુજરાતના 1,250 ગામોના પશુપાલકો તથા રાજસ્થાન, હરિયાણા, મધ્યપ્રદેશ, ઉત્તરપ્રદેશ અને હિમાચલ પ્રદેશના 10 લાખથી વધુ દૂધ ઉત્પાદક સમૂહો સાથે જોડાયેલી છે. તેનું વાર્ષિક ટર્નઓવર 8,000 કરોડ રૂપિયાનો છે. 8 આધુનિક ડેરી, 2 મિલ્ક ચિલિંગ સેન્ટર, 2 કેટલ ફીડ પ્લાન્ટ અને 1 સિમેન્ટ ઉત્પાદન કેન્દ્ર સાથે દૂધસાગર ડેરી આજે ગુજરાતની શ્વેત ક્રાંતિમાં અગત્યની ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું કે બનાસકાંઠા અને દૂધસાગર ડેરીએ મળીને ડેરી અર્થતંત્રમાં પરિવર્તન લાવવાનું એક ઉત્તમ મોડેલ રજૂ કર્યું છે. આ ડેરીની ચક્રીય અર્થવ્યવસ્થા (Circular Economy) માટે પણ અનેક પહેલ કરવામાં આવી છે, જેમાં દેશભરમાં 75 હજાર નવી પ્રાથમિક ગ્રામ્ય ડેરી સમિતિઓની સ્થાપના પણ સામેલ છે. તેમણે જણાવ્યું કે મોદી સરકાર સહકારી સમિતિઓના દૂધ ઉત્પાદનના 50% હિસ્સાને દેશ અને દુનિયા સુધી પહોંચાડી પશુપાલકોને સીધો લાભ આપશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું કે ચક્રીય અર્થવ્યવસ્થાનો લાભ ગુજરાત અને દેશના દરેક પશુપાલક સુધી પહોંચે તે માટે મોદી સરકારે 3 બહુરાજ્ય સહકારી સમિતિઓ રચી છે. તેમણે જણાવ્યું કે અમૂલના કુલ ટર્નઓવરમાં 70 ટકા ફાળો અમારી માતાઓ અને બહેનોનો છે, જે આથી આત્મનિર્ભર બની રહી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું કે આ વર્ષે ગુજરાતમાં કમોસમી ભારે વરસાદ પડ્યો છે અને તેથી અસરગ્રસ્ત ખેડૂતોને મદદરૂપ થવા માટે રાજ્યની ભૂપેન્દ્ર પટેલની સરકારે ખૂબ ઉદાર રાહત પેકેજ જાહેર કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ગુજરાત સરકાર ખેડૂત સહાય માટે પાછળ નહીં હટે.