કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે મંડિયા દિવસની ઉજવણીમાં બાજરીનો પ્રચાર કરવામાં ઓડિશાના નેતૃત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો
ઓડિશાએ શ્રી અન્નના વિઝનને સાકાર કરવા માટે નક્કર પગલાં લીધા છે અને દેશ માટે પ્રેરણાદાયક ઉદાહરણ સ્થાપિત કર્યું હતું છે: કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી
શ્રી ચૌહાણે મધ્યાહન ભોજનમાં બાજરીનો સમાવેશ કરવા હાકલ કરી હતી, ઓડિશાના મહિલા ખેડૂતો અને બાજરી મિશનની પ્રશંસા કરી
બાજરી ઓડિશાના વારસા અને ભવિષ્યને પ્રતિબિંબિત કરે છે: મુખ્યમંત્રી મોહન ચરણ માઝી
10 NOV 2025 5:41PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ, ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે ભુવનેશ્વરના લોક સેવા ભવન સ્થિત કન્વેન્શન સેન્ટર ખાતે "મંડિયા દિવસ" (બાજરી દિવસ) ઉજવણીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું અને ભારતની બાજરી ચળવળને લોકોના મિશનમાં પરિવર્તિત કરવામાં ઓડિશાના અનુકરણીય યોગદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
પોતાના ઉદ્ઘાટન ભાષણમાં શ્રી ચૌહાણે કહ્યું હતું, "માંડિયા દિવસ ફક્ત ઉજવણીનો દિવસ નથી; તે શ્રી અન્નને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક અર્થપૂર્ણ ઝુંબેશનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે." તેમણે ઉમેર્યું, "ઘણા લોકોએ તેના વિશે વાત કરી છે, પરંતુ ઓડિશાએ ખરેખર આ દ્રષ્ટિકોણને સાકાર કર્યો છે. હું આ નોંધપાત્ર પ્રયાસ માટે ઓડિશા સરકારને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું."
તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે શ્રી અન્ન ફક્ત અનાજ નથી, પરંતુ આવનારી પેઢીઓ માટે પોષણ, જળ સંરક્ષણ, પર્યાવરણીય સંરક્ષણ અને ટકાઉપણુંનું પ્રતીક છે. તેમણે કહ્યું હતું, "બાજરી શરીર અને પૃથ્વી બંનેનું પોષણ કરે છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, બાજરીને હવે વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા મળી છે."
શ્રી ચૌહાણે ભાર મૂક્યો હતો કે બાજરીના પોષક અને પર્યાવરણીય મૂલ્ય વિશે જાગૃતિ લોકો સુધી પહોંચવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું, "આ ફક્ત ભાષણો દ્વારા પ્રાપ્ત કરી શકાતું નથી. આપણે ખેડૂતો અને નાગરિકો સાથે સીધા જોડાઈને, શ્રી અન્ન વિશે જાગૃતિ ફેલાવવી જોઈએ અને બાજરી આધારિત આજીવિકાને મજબૂત બનાવવી જોઈએ."
તેમણે વૈજ્ઞાનિકોને સંશોધન અને પ્રક્રિયા તકનીકો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા વિનંતી કરી હતી, નોંધ્યું હતું કે બાજરીની ખેતી અન્ય પાકોની તુલનામાં ખર્ચ-અસરકારક છે. તેમણે કહ્યું હતું, "પ્રક્રિયા એ બાજરીના મૂલ્ય શૃંખલામાં સૌથી મહત્વપૂર્ણ કડી છે. હું ઓડિશાને માત્ર બાજરીને પ્રોત્સાહન આપવામાં જ નહીં પરંતુ લઘુત્તમ ટેકાના ભાવે શ્રી અન્ન મેળવવામાં પણ દેશનું નેતૃત્વ કરવા બદલ પ્રશંસા કરું છું. ઓડિશા એક પ્રેરણાદાયી ઉદાહરણ છે."
પોષણ યોજનાઓમાં બાજરીના સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપતા, તેમણે સૂચન કર્યું હતું કે બાળકોના મધ્યાહન ભોજનમાં બાજરીને સામેલ કરવી જોઈએ અને તમામ સરકારી વિભાગોમાં બાજરીની દુકાનો ખોલવી જોઈએ, જેથી અન્ય રાજ્યો ઓડિશાના મોડેલનું અનુકરણ કરી શકે. તેમણે ઓડિશામાં મહિલા ખેડૂતોની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાની પણ પ્રશંસા કરતા કહ્યું હતું, "મહિલાઓ વિના કૃષિ પ્રગતિ કરી શકતી નથી. ઓડિશાની મહિલાઓ આગળ વધી છે અને ખેતીમાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવી રહી છે."
પ્રતિનિધિઓનું સ્વાગત કરતા, ઓડિશાના મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન ચરણ માઝીએ કહ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળ, દેશમાં અનેક કૃષિ યોજનાઓનો સફળ અમલ જોવા મળ્યો છે જેનાથી લાખો ખેડૂતોને ફાયદો થયો છે. તેમણે કહ્યું હતું, "કૃષિ એ ઓડિશાના અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ છે. રાજ્ય સરકારના માર્ગદર્શન હેઠળ, આપણા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોએ જબરદસ્ત પ્રગતિ કરી છે. પોષક તત્વોથી ભરપૂર બાજરી સ્વસ્થ અને સ્વાદિષ્ટ બંને છે, અને મિલેટ મિશન દ્વારા, ઓડિશાના નાના અને મહિલા ખેડૂતો ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યા છે."
આ કાર્યક્રમમાં ઓડિશાના નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી કનક વર્ધન સિંહ દેવ; આંતરરાષ્ટ્રીય ચોખા સંશોધન સંસ્થાના ડિરેક્ટર જનરલ ડૉ. યવોન પિન્ટો; વિશ્વ આરોગ્ય સંગઠનના ભૂતપૂર્વ મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક અને એમએસ સ્વામિનાથન રિસોર્સ ફાઉન્ડેશનના પ્રમુખ ડૉ. સૌમ્યા સ્વામિનાથન; ભારતમાં વિશ્વ ખાદ્ય કાર્યક્રમના કન્ટ્રી ડિરેક્ટર શ્રીમતી એલિઝાબેથ ફોરે; ઓડિશા સરકારના કૃષિ અને ખેડૂત સશક્તીકરણ વિભાગના મુખ્ય સચિવ ડૉ. અરવિંદ કુમાર પાધી; કૃષિ અને ખેડૂત સશક્તીકરણ વિભાગના ડિરેક્ટર શ્રી શુભમ સક્સેના; અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, વૈજ્ઞાનિકો અને સંશોધકો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan highlights Odisha’s leadership in millet promotion at Mandia Dibasa celebration
Odisha has transformed the vision of Shree Anna into action, setting an inspiring model for the entire nation: Union Agriculture Minister
Shri Chouhan calls for millet in mid-day meals, praises Odisha’s women farmers and millet mission
Millet reflects Odisha’s heritage and future: CM Mohan Charan Majhi
10 NOV 2025 5:41PM by PIB Delhi
Bhubaneswar, 10.11.2025: Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan, today inaugurated the “Mandia Dibasa” (Millet Day) celebration at the Convention Centre, Lok Seva Bhawan, Bhubaneswar, highlighting Odisha’s exemplary contribution in transforming India’s millet movement into a people’s mission.
In his inaugural address, Shri Chouhan said, “Mandia Dibasa is not merely a day of celebration, it represents a meaningful campaign to promote Shree Anna. “Many have spoken about it, but Odisha has truly brought this vision to the ground. I wholeheartedly congratulate the Government of Odisha for this remarkable effort”, he said.
He emphasized that Shree Anna is not just a grain, but a symbol of nutrition, water conservation, environmental care, and sustainability for future generations. “Millets nourish both the body and the planet. Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, millets have now gained global recognition,” he added.
Shri Chouhan stressed that awareness about the nutritional and ecological value of millets must reach the people. “This cannot be achieved through speeches alone. We must engage directly with farmers and citizens, spread awareness about Shree Anna, and strengthen millet-based livelihoods,” he added.
He urged scientists to focus on research and processing technologies, noting that millet cultivation is cost-effective compared to other crops. “Processing is the most crucial link in the millet value chain. I applaud Odisha for showing direction to the nation not only in millet promotion but also in purchasing Shree Anna at Minimum Support Price. Odisha stands as an inspiring example,” he remarked.
Encouraging millet’s inclusion in nutrition schemes, he suggested that millets should be integrated into mid-day meals for children and millet outlets should be opened in all government departments, so that other states can replicate Odisha’s model. He also appreciated the significant role of women farmers in Odisha, saying, “Agriculture cannot progress without women. Odisha’s women have moved ahead and are leading from the front in farming.”
Welcoming the delegates, Odisha Chief Minister Shri Mohan Charan Majhi said that under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country has witnessed the successful implementation of several agricultural schemes benefiting millions of farmers. He added, “Farming is the pillar of Odisha’s economy. Our farmer brothers and sisters have advanced greatly under the guidance of the State Government. Millets, rich in nutrients, are both healthy and tasty, and through the Millet Mission, Odisha’s small and women farmers are progressing rapidly.”
The event was attended by Shri Kanak Vardhan Singh Deo, Deputy Chief Minister of Odisha, Dr. Yvonne Pinto, Director General of the International Rice Research Institute, Dr. Soumya Swaminathan, Former Chief Scientist of World Health Organization and Chairperson of MS Swaminathan Resource Foundation, Miss Elisabeth Faure, Country Director India, World Food Programme, Dr. Arabinda Kumar Padhee, Principal Secretary, Agriculture & Farmers’ Empowerment, Government of Odisha, Shri Shubham Saxena, Director Agriculture & Farmers’ Empowerment among other senior officers, scientists and researchers.