Ministry of Corporate Affairs
Investor Education and Protection Fund Authority (IEPFA) organizes Investor education and protection workshop for rural women SHGs
Women are the true strength of Viksit Bharat and must be financially aware, digitally skilled, and investment-ready : CEO, IEPFA
09 NOV 2025 7:22PM by PIB Delhi
The Investor Education and Protection Fund Authority (IEPFA) under the aegis of Ministry of Corporate Affairs in collaboration with the National Council of Applied Economic Research (NCAER), Securities and Exchange Board of India (SEBI), Association of Mutual Funds in India (AMFI), and Haryana State Rural Livelihood Mission (HSRLM), successfully organised an Investor Education and Protection Workshop for rural, women Self-Help Groups (SHGs). It was organised on 8th November,2025 at Sangoha, Karnal in Haryana on the theme “Viksit Bharat ke path par Saksham Naari”
The initiative aimed to promote financial awareness, safe investment practices, and economic empowerment among rural women. The workshop brought together experts, regulators, academicians, and members of women SHGs to discuss strategies for building financial confidence and inclusion in the digital economy. This aligns with India’s vision of a Viksit Bharat driven by empowered and informed women.
Delivering the Keynote Address, Ms. Anita Shah Akella, CEO, IEPFA & Joint Secretary, Ministry of Corporate Affairs, highlighted that women are the true strength of Viksit Bharat and must be financially aware, digitally skilled, and investment-ready. She emphasised IEPFA’s flagship initiatives—Niveshak Didi and Niveshak Shivir—which equip women with the knowledge to save, invest wisely, and safeguard themselves from financial frauds.
Mr. Suraj Bhan, CEO, Haryana State Rural Livelihood Mission (HSRLM), in his Welcome Address, underlined the pivotal role of women in driving India’s economic progress. A thematic panel discussion followed, moderated by Dr. C.S. Mohapatra, IEPF Chair Professor, NCAER, who stressed the importance of sustained financial education, behavioural change, and trust-building for inclusive financial growth.
Further, Mr. S.K. Sharma, Senior Consultant, AMFI, discussed how mutual fund investments and systematic saving habits can enhance women’s financial independence. Dr. Rahul Raiya, Sub-Divisional Magistrate (SDM), Assandh, Karnal District, emphasised the role of local administration in supporting SHGs to access financial services. Mr. Shailendra Nath Jha, Former Deputy General Manager & Deputy Ombudsman, Reserve Bank of India, spoke about safe banking practices, awareness, and robust grievance redressal systems to prevent digital financial frauds.
The event concluded with a certificate distribution ceremony, celebrating yet another milestone in IEPFA’s ongoing mission to build financially literate citizens capable of making informed and secure financial decisions.
About IEPFA
The Government of India established the Investor Education and Protection Fund Authority (IEPFA) under the Ministry of Corporate Affairs with the objective of promoting investor education, awareness, and protection. IEPFA is entrusted with administering the Investor Education and Protection Fund, refunding unclaimed dividends, matured deposits, debentures, and shares to rightful investors, and conducting extensive investor awareness programs across the country. Through its initiatives such as financial literacy camps, grievance redressal, and digital tools like the IEPF-5 Form and Search Facility, the Authority works towards building a financially resilient and informed investor community.

ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਫੰਡ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ) ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸਲ ਸ਼ਕਤੀ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕ, ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਸੀਈਓ, ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸਲ ਸ਼ਕਤੀ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕ, ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਸੀਈਓ, ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ
09 NOV 2025 7:22PM by PIB Chandigarh
ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਫੰਡ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ) ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਅਪਲਾਈਡ ਇਕੌਨੋਮਿਕ ਰਿਸਰਚ (ਐੱਨਸੀਏਈਆਰ), ਸਿਕਿਓਰਿਟੀਜ਼ ਐਂਡ ਐਕਸਚੇਂਜ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਸੇਬੀ), ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਮਿਊਚੁਅਲ ਫੰਡਸ ਇਨ ਇੰਡੀਆ (ਏਐੱਮਐੱਫਆਈ) ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਚਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਦੇ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 08 ਨਵਬੰਰ, 2025 ਨੂੰ ਸੰਗੋਹਾ, ਕਰਨਾਲ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ “ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਕੇ ਪਥ ਪਰ ਸਕਸ਼ਮ ਨਾਰੀ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਸੀ। ਵਰਕਸ਼ੌਪ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅਨੀਤਾ ਸ਼ਾਹ ਅਕੇਲਾ, ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਦੀ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸਲ ਸ਼ਕਤੀ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕ, ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਦੀਦੀ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸ਼ਿਵਿਰ, ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬੱਚਤ ਕਰਨ, ਸਮਝਦਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਤੋਂ ਖੁਦ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੂਰਜ ਭਾਨ, ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਚਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਦੇ ਸੀਈਓ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੁਆਗਤ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਥੀਮੈਟਿਕ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਐੱਨਸੀਏਈਆਰ ਦੇ ਆਈਈਪੀਐੱਫ ਚੇਅਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾ. ਸੀ.ਐੱਸ. ਮਹਾਪਾਤਰਾ ਨੇ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿੱਤੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਵਿੱਤੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਵਿਵਹਾਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਏਐੱਮਐੱਫਆਈ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ. ਕੇ. ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿਊਚੁਅਲ ਫੰਡ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਯੋਜਨਬੱਧ ਬੱਚਤ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਕਰਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਅਸੰਧ ਨਗਰ ਦੇ ਸਬ-ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਮਜਿਸਟ੍ਰੇਟ (ਐੱਸਡੀਐੱਮ) ਡਾ. ਰਾਹੂਲ ਰਈਆ ਨੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਡਿਪਟੀ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਅਤੇ ਉਪ ਲੋਕਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੈਲੇਂਦਰ ਨਾਥ ਝਾਅ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿੱਤੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬੈਂਕਿੰਗ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵੰਡ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ, ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਖਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਿੱਤੀ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ।
ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸਿੱਖਿਆ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਫੰਡ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਫੰਡ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ, ਦਾਅਵਾ ਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲਾਭਅੰਸ਼, ਪਰਿਪੱਕ ਜਮ੍ਹਾਂ (Matured deposits), ਡਿਬੈਂਚਰ ਅਤੇ ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਸ਼ਿਵਿਰ, ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ, ਅਤੇ ਆਈਈਪੀਐੱਫ-5 ਫਾਰਮ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੁਵਿਧਾ ਜਿਹੇ ਡਿਜੀਟਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਆਈਈਪੀਐੱਫਏ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸੂਚਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।