PIB Backgrounder
રાષ્ટ્રીય સામાજિક સહાય કાર્યક્રમ
"સમાવેશક સહાય દ્વારા ભારતના સામાજિક સુરક્ષા માળખાને મજબૂત બનાવવું"
07 NOV 2025 3:31PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
15 ઓગસ્ટ, 1995ના રોજ શરૂ કરાયેલ, રાષ્ટ્રીય સામાજિક સહાય કાર્યક્રમ (NSAP) એક સંપૂર્ણ ભંડોળ ધરાવતી, કેન્દ્ર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજના છે જે ગરીબી રેખા (BPL) નીચે જીવતા વ્યક્તિઓને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે. ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા અમલમાં મુકાયેલ, આ કાર્યક્રમ ગ્રામીણ અને શહેરી બંને વિસ્તારોમાં કાર્યરત છે, જે બંધારણમાં સમાવિષ્ટ રાજ્ય નીતિના નિર્દેશક સિદ્ધાંતોને પૂર્ણ કરવા તરફ એક મોટું પગલું છે. NSAP વૃદ્ધાવસ્થા પેન્શન યોજના હેઠળ પાત્રતા ધરાવતા પરંતુ લાભો પ્રાપ્ત ન કરતા લાભાર્થીઓ માટે અન્નપૂર્ણા યોજના દ્વારા વૃદ્ધાવસ્થા પેન્શન, વિધવા પેન્શન, અપંગતા પેન્શન, કુટુંબ લાભો અને ખાદ્ય સુરક્ષા પૂરી પાડે છે.
NSAP 30.9 મિલિયન લાભાર્થીઓને લાભ આપે છે, જેમાં દરેક રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ માટે લાભાર્થીઓની સંખ્યા પર યોજના-વિશિષ્ટ મર્યાદા/મર્યાદા છે. આમાં દેશભરમાં ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વૃદ્ધાશ્રમ પેન્શન યોજના (IGNOAPS) હેઠળ 221 લાખ વૃદ્ધો, ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વિધવા પેન્શન યોજના (IGNWPS) હેઠળ 67 લાખ લાભાર્થીઓ, ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વિકલાંગતા પેન્શન યોજના (IGNDPS) હેઠળ 8.33 લાખથી વધુ લાભાર્થીઓ, રાષ્ટ્રીય પરિવાર લાભ યોજના (NFBS) હેઠળ 3.5 લાખ અને અન્નપૂર્ણા યોજના હેઠળ 8.31 લાખ લાભાર્થીઓનો સમાવેશ થાય છે.
A blue pie chart with numbers and a diagramAI-generated content may be incorrect.
સમાજના સૌથી નબળા વર્ગો, જેમ કે વૃદ્ધો, વિધવાઓ અને અપંગ વ્યક્તિઓને મૂળભૂત સામાજિક સુરક્ષા સહાય પૂરી પાડવી.
NSAP હેઠળ યોજનાઓની વિશેષતાઓ
પસંદગી: ગ્રામ પંચાયતો અને નગરપાલિકાઓ વિવિધ NSAP યોજનાઓ હેઠળ પાત્ર લાભાર્થીઓને ઓળખવામાં સક્રિય ભૂમિકા ભજવે છે.
વિતરણ: લાભો ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (94%) દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવે છે, એટલે કે, લાભાર્થીના બેંક અથવા પોસ્ટ ઓફિસ બચત ખાતામાં, અથવા પોસ્ટલ મની ઓર્ડર દ્વારા. યોજના માર્ગદર્શિકા અનુસાર, એવા આત્યંતિક કિસ્સાઓમાં ઘરે રોકડ ચુકવણીની પણ મંજૂરી છે જ્યાં લાભાર્થી પેન્શન મેળવવા માટે બેંક/પોસ્ટ ઓફિસની મુલાકાત લેવામાં અસમર્થ હોય.
દેખરેખ: રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પાસે કોઈપણ રાજ્ય સરકારના વિભાગ દ્વારા યોજનાઓનો અમલ કરવાની સુગમતા છે, પરંતુ અમલીકરણનું નિરીક્ષણ કરવા અને સંબંધિત વિભાગો સાથે સંકલન કરવા માટે દરેકે રાજ્ય સ્તરે નોડલ સચિવની નિમણૂક કરવી આવશ્યક છે. પ્રગતિ અહેવાલો દરેક ત્રિમાસિક ગાળા પછીના મહિનાની 15મી તારીખ સુધીમાં નિર્ધારિત ફોર્મેટમાં ત્રિમાસિક ગાળામાં સબમિટ કરવા આવશ્યક છે. પ્રગતિ અહેવાલ સબમિટ ન કરવાને પ્રગતિનો અભાવ ગણવામાં આવે છે અને પરિણામે નાણાકીય વર્ષના છેલ્લા ત્રિમાસિક ગાળા માટે વધારાની કેન્દ્રીય સહાય જારી કરી શકાતી નથી.
હાલમાં, NSAPમાં પાંચ પેટા યોજનાઓનો સમાવેશ થાય છે:
ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વૃદ્ધાશ્રમ પેન્શન યોજના (IGNOAPS)
ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વિધવા પેન્શન યોજના (IGNWPS)
ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય અપંગતા પેન્શન યોજના (IGNDPS)
રાષ્ટ્રીય કુટુંબ લાભ યોજના (NFBS)
અન્નપૂર્ણા યોજના
ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વૃદ્ધાશ્રમ પેન્શન યોજના (IGNOAPS)
ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વૃદ્ધાશ્રમ પેન્શન યોજના ભારત સરકાર દ્વારા ગરીબી રેખા નીચે જીવતા પરિવારોના 60 વર્ષ અને તેથી વધુ ઉંમરના વરિષ્ઠ નાગરિકોને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે. આ યોજના હેઠળ, 60 થી 79 વર્ષની વયના વ્યક્તિઓને કેન્દ્ર સરકાર તરફથી દર મહિને ₹200 મળે છે, જ્યારે 80 વર્ષ અને તેથી વધુ ઉંમરના વ્યક્તિઓને દર મહિને ₹500 મળે છે.
રાષ્ટ્રીય સામાજિક સહાય કાર્યક્રમની માર્ગદર્શિકા અનુસાર, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કેન્દ્રીય હિસ્સાની સમાન અથવા તેનાથી વધુ રકમનું યોગદાન આપીને કેન્દ્રીય હિસ્સાને પૂરક બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે. આ વધારાનો ટેકો લાભાર્થીઓને વાજબી અને સન્માનજનક આવક મળે તે સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરે છે. હાલમાં, વૃદ્ધાવસ્થા પેન્શન ઘટક હેઠળ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી ટોપ-અપ રકમ દર મહિને ₹50 થી ₹5,700 સુધીની છે, જેના પરિણામે ઘણા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સરેરાશ ₹1,100ની આસપાસ પેન્શન મળે છે.P ના ઘટકો
ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વિધવા પેન્શન યોજના (IGNWPS)
આ યોજના હેઠળ, ભારત સરકાર દ્વારા નિર્ધારિત ગરીબી રેખા નીચે જીવતા પરિવારોની 40 થી 79 વર્ષની વયની વિધવાઓને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે. આ વય જૂથના દરેક પાત્ર લાભાર્થીને કેન્દ્રીય સહાય તરીકે દર મહિને ₹300 મળે છે. 80 વર્ષ અને તેથી વધુ ઉંમરની વિધવાઓ માટે, કેન્દ્રીય સહાય રકમ દર મહિને ₹500 છે, જે તેમની મૂળભૂત જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે આવશ્યક નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે.
ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વિકલાંગતા પેન્શન યોજના (IGNDPS)
ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વિકલાંગતા પેન્શન યોજના (IGNDPS) હેઠળ વર્ષ 2024-25 માટે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કુલ ₹243.74 કરોડ જારી કરવામાં આવ્યા છે. આ યોજના 18 થી 79 વર્ષની વયની વ્યક્તિઓ માટે છે જે ગંભીર અથવા બહુવિધ અપંગતાથી પીડાય છે અને ગરીબી રેખા નીચે જીવતા પરિવારોના છે. લાભાર્થીઓ દર મહિને ₹300ની કેન્દ્રીય સહાય માટે પાત્ર છે. 80 વર્ષ અને તેથી વધુ ઉંમરના લાભાર્થીઓને દર મહિને ₹500 મળે છે, જે તેમની દૈનિક જરૂરિયાતોને ગૌરવ સાથે સંચાલિત કરવામાં મદદ કરવા માટે સતત નાણાકીય સહાયની ખાતરી આપે છે.
રાષ્ટ્રીય કુટુંબ લાભ યોજના (NFBS)
આ યોજના હેઠળ, ગરીબી રેખા નીચે જીવતા પરિવારો તેમના મુખ્ય કમાનારના મૃત્યુના દુર્ભાગ્યપૂર્ણ કિસ્સામાં એક વખતની નાણાકીય સહાય માટે પાત્ર છે, જો મૃતકની ઉંમર 18 થી 59 વર્ષની વચ્ચે હોય. આ નુકસાનથી ઉદ્ભવતી તાત્કાલિક નાણાકીય મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવા માટે પરિવારને ₹20,000ની સહાય મળે છે.
અન્નપૂર્ણા યોજના
આ યોજના હેઠળ, ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વૃદ્ધાવસ્થા પેન્શન યોજના (IGNOAPS) માટે પાત્ર છે પરંતુ વૃદ્ધાવસ્થા પેન્શન મેળવતા નથી તેવા વરિષ્ઠ નાગરિકોને દર મહિને 10 કિલો અનાજ મફતમાં આપવામાં આવે છે.અંદાજપત્રીય ફાળવણી
બજેટ ફાળવણી
વર્ષ 2025-26 માટે રાષ્ટ્રીય સામાજિક સહાય કાર્યક્રમ માટે બજેટ ફાળવણી ₹9,652 કરોડ છે.
વર્ષ 2025-26 માટે રાષ્ટ્રીય સામાજિક સહાય કાર્યક્રમના ઘટકો હેઠળ બજેટ ફાળવણી:
એસ.નં.
ઘટક
બજેટ 2025-26 (રૂ.કરોડમાં)
1.
ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વૃદ્ધાશ્રમ પેન્શન યોજના (IGNOAPS)
6645.90
2.
ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વિધવા પેન્શન યોજના (IGNWPS)
2026.99
3.
રાષ્ટ્રીય પરિવાર લાભ યોજના
659.00
4.
ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વિકલાંગતા પેન્શન યોજના (IGNDPS)
290.00
5.
અન્નપૂર્ણા યોજના
10.00
6.
મેનેજમેન્ટ સેલ
20.11
કુલ
9652.00
ઓનું ડિજિટાઇઝેશન
બધા સંભવિત લાભાર્થીઓની વિગતો હવે સંપૂર્ણપણે ડિજિટાઇઝ્ડ કરવામાં આવી છે, જેમાં તેમના નામ, સરનામાં, પેન્શન ડિલિવરી ચેનલ વિકલ્પો, બેંક ખાતાની માહિતી, આધાર નંબર અને જ્યાં ઉપલબ્ધ હોય ત્યાં મોબાઇલ નંબરનો સમાવેશ થાય છે.
આજની તારીખમાં, NSAP હેઠળ, 25 મિલિયનથી વધુ લાભાર્થીઓએ તેમના આધાર નંબરને તેમના ખાતાઓ સાથે લિંક કર્યા છે, જે લાભોનું સુરક્ષિત અને સીધું ટ્રાન્સફર સુનિશ્ચિત કરે છે. આ માહિતી જાહેર જનતા માટે સત્તાવાર NSAP પોર્ટલ, www.nsap.nic.in પર ઉપલબ્ધ છે.
આ ડિજિટલ પહેલથી ખાતરી થઈ છે કે પેન્શન સીધા પાત્ર લાભાર્થીઓના બેંક ખાતાઓમાં જમા થાય છે. આધાર પ્રમાણીકરણ અને જાહેર નાણાકીય વ્યવસ્થાપન પ્રણાલી (PFMS)ના એકીકરણથી છેતરપિંડીપૂર્ણ એન્ટ્રીઓ દૂર કરવામાં અને પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ મળી છે.
15 જુલાઈ, 2025ના રોજ માનનીય ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી દ્વારા NSAP પેન્શન લાભાર્થીઓના ડિજિટલ લાઇફ સર્ટિફિકેશન (DLC) માટે આધાર-આધારિત મોબાઇલ એપ્લિકેશન શરૂ કરવામાં આવી હતી. DLC એપ્લિકેશન લાભાર્થીઓની વાર્ષિક જીવન ચકાસણી પ્રક્રિયાને સરળ બનાવશે, જે અગાઉ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા મેન્યુઅલી કરવામાં આવતી હતી.નિષ્કર્ષ
રાષ્ટ્રીય સામાજિક સહાય કાર્યક્રમ (NSAP) ભારતની સામાજિક સુરક્ષા વ્યવસ્થાનો મુખ્ય આધારસ્તંભ છે, જે જરૂરિયાતમંદ નાગરિકોને આવશ્યક સહાય પૂરી પાડે છે. તેના વિવિધ ઘટકો - ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વૃદ્ધાવસ્થા પેન્શન યોજના (IGNAS), ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વિધવા પેન્શન યોજના (IGNPS), ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વિકલાંગતા પેન્શન યોજના (IGNPS), અન્નપૂર્ણા યોજના (ANS), અને રાષ્ટ્રીય પરિવાર લાભ યોજના (NFS) દ્વારા, આ કાર્યક્રમ વૃદ્ધ નાગરિકો, વિધવાઓ, અપંગ વ્યક્તિઓ અને પ્રાથમિક કમાનારના મૃત્યુનો સામનો કરી રહેલા પરિવારો માટે નિયમિત નાણાકીય સહાય અને ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરે છે. આધાર-આધારિત પ્રમાણીકરણને એકીકૃત કરીને અને સીધા લાભ ટ્રાન્સફરને પ્રોત્સાહન આપીને, NSAP એ પારદર્શિતામાં સુધારો કર્યો છે, છેતરપિંડી ઘટાડી છે અને લાખો લાભાર્થીઓ સુધી કલ્યાણ યોજનાઓ પહોંચાડવાને મજબૂત બનાવ્યું છે. સામૂહિક રીતે, આ પગલાં મહત્વપૂર્ણ નાણાકીય રાહત પૂરી પાડે છે અને સમગ્ર દેશમાં વધુ સમાવિષ્ટ અને સમાન સામાજિક સુરક્ષા જાળમાં ફાળો આપે છે.
સંદર્ભ
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
https://www.dord.gov.in/static/uploads/2024/02/43f6d3ecbd0cf21b1a0c23d80d270e0c.pdf
રાષ્ટ્રીય સામાજિક સહાય કાર્યક્રમ
https://nsap.nic.in/
https://nsap.nic.in/circular.do?method=faq#collapse3
https://nsap.nic.in/circular.do?method=faq#collapse12
મણિપુર રાજ્ય રાષ્ટ્રીય માહિતી કેન્દ્ર
https://manipur.nic.in/news/manipur-awarded-for-100-dbt-for-nsap-by-ministry-of-rural-development/
મારી યોજના પોર્ટલ
https://www.myscheme.gov.in/schemes/nsap-ignoaps
રાજ્યસભા​
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU2384_qLzV6d.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU3825_81y9WL.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU3882_9TjvAE.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU2384_qLzV6d.pdf?source=pqars
ભારતનું બજેટ
https://www.indiabudget.gov.in/doc/eb/sbe87.pdf
પીઆઈબી પ્રેસ રિલીઝ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2152593
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2088996&utm_source
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
National Social Assistance Programme
“Strengthening India’s Social Security Framework through Inclusive Assistance”
07 NOV 2025 3:31PM by PIB Delhi
Introduction
Introduction
Introduced on 15 August 1995, the National Social Assistance Programme (NSAP) is a fully funded Centrally Sponsored Scheme that extends financial support to individuals living below poverty line (BPL). Implemented by the Ministry of Rural Development, the programme operates across both rural and urban areas, representing a major step towards fulfilling the Directive Principles of State Policy enshrined in the Constitution. NSAP covers old age pension, widow pension, disability pension, family benefit, and food security through Annapurna for those beneficiaries otherwise eligible under Old
Age Pension Scheme but not receiving its benefits.
NSAP caters to 3.09 crore beneficiaries with a scheme-wise ceiling/ cap for each State/UT on the number of beneficiaries. This includes 221 lakh elderly persons under the Indira Gandhi National Old Age Pension Scheme (IGNOAPS), 67 lakh beneficiaries under Indira Gandhi National Widow Pension Scheme (IGNWPS), more than 8.33 lakh beneficiaries under Indira Gandhi National Disability Pension Scheme (IGNDPS), 3.5 lakh under National Family Benefit Scheme (NFBS)and 8.31 lakh beneficiaries under Annapurna Scheme, across the country.
A blue pie chart with numbers and a diagramAI-generated content may be incorrect.
Objectives of NSAP
To provide basic level of social security assistance to most vulnerable category of citizens, such as elderly, widow and divyangajan.
Features of Schemes under NSAP
Selection: Gram Panchayats and Municipalities play an active role in identifying eligible beneficiaries under the different NSAP schemes.
Disbursement: Benefits are provided through DBT mode (94%) i.e beneficiary s bank or post office savings accounts, or via postal money orders. Disbursement through Cash at doorstep is also allowed by the scheme guidelines in extreme cases where the beneficiary is unable to go to the bank/post office for receiving the pension.
Monitoring: States and Union Territories have the flexibility to implement the schemes through any State Government department, but each must appoint a Nodal Secretary at the State level to oversee implementation and coordinate with relevant departments. Progress must be reported quarterly in a prescribed format by the 15th day of the month following each quarter. Non-submission of progress reports is considered a lack of progress and may result in non-release of additional central assistance for the final quarter of the financial year.
Components of NSAP
The NSAP at present comprises five sub-schemes as its components -
Indira Gandhi National Old Age Pension Scheme (IGNOAPS)
Indira Gandhi National Widow Pension Scheme (IGNWPS)
Indira Gandhi National Disability Pension Scheme (IGNDPS)
National Family Benefit Scheme (NFBS)
Annapurna Scheme
Indira Gandhi National Old Age Pension Scheme (IGNOAPS)
The Indira Gandhi National Old Age Pension Scheme extends financial assistance to elderly citizens aged 60 years and above who belong to families living below the poverty line by the Government of India. Under this scheme, individuals between 60 and 79 years of age receive Rs.200 per month from the Central Government, while those aged 80 years and above are provided Rs.500 per month.
In accordance with the guidelines of the National Social Assistance Programme, States and Union Territories are encouraged to supplement the Central share by contributing an equivalent or higher top-up amount. This additional support helps ensure that the beneficiaries receive a reasonable and dignified level of income. Currently, the top-up provided by States and UTs under the old age pension component ranges from Rs.50 to Rs. 5700 per month, leading to an average pension of around Rs.1100 in many of the States/UTs.
Indira Gandhi National Widow Pension Scheme (IGNWPS)
Under this scheme, financial assistance is extended to widows aged between 40 and 79years who belong to families living below the poverty line, as identified by the Government of India. Each eligible beneficiary in this age group receives Rs.300 per month as central assistance. For widows who are 80 years and above, the amount of central assistance is Rs.500 per month, providing essential financial support to help meet their basic needs.
Indira Gandhi National Disability Pension Scheme (IGNDPS)
With a total of Rs.243.74 crore released to States and Union Territories under the Indira Gandhi National Disability Pension Scheme (IGNDPS) for the year 2024 25, this scheme caters individuals aged between 18 and 79 years who have severe or multiple disabilities and belong to families living below the poverty line. The beneficiaries are eligible for central assistance of Rs.300 per month. Beneficiaries who are 80 years and above receive Rs.500 per month, ensuring continued financial support to help them manage their daily needs with dignity.
National Family Benefit Scheme (NFBS)
Under this scheme, a household living below the poverty line becomes eligible for lump sum financial assistance in the unfortunate event of the death of its primary breadwinner, provided the deceased was between 18 and 59 years of age. The family receives Rs.20,000 as support to help them cope with the immediate financial difficulties arising from the loss.
Annapurna Scheme
Under the scheme, 10kg of food grains per month are provided free of cost to those senior citizens who, though eligible under Indira Gandhi National Old Age Pension Scheme (IGNOAPS), are not receiving old age pension.
Budgetary Allocation
The budget allocation for the National Social Assistance Programme for the year 2025 26 stands at Rs.9,652 crore.
Budget allocated under Components of NSAP for the year 2025-26:
S.no.
Component
Budget 2025-26 (In Rs. crore)
1.
Indira Gandhi National Old Age Pension Scheme (IGNOAPS)
6645.90
2.
Indira Gandhi National Widow Pension Scheme (IGNWPS)
2026.99
3.
National Family Benefit Scheme
659.00
4.
Indira Gandhi National Disability Pension Scheme (IGNDPS)
290.00
5.
Annapurna Scheme
10.00
6.
Management Cell
20.11
Total
9652.00
Digitization of Beneficiaries
The details of all potential beneficiaries have now been fully digitised, including their names, addresses, choice of pension disbursement mode, bank account information, Aadhaar numbers, and mobile numbers wherever available.
So far, under NSAP, a total of more than 2.5 crore beneficiaries have their Aadhaar numbers linked to their account ensuring secure and direct transfer of benefits. This information is accessible to the public on the official NSAP portal at www.nsap.nic.in
The digital initiative has ensured that pensions are credited directly into the bank accounts of eligible beneficiaries, with Aadhaar authentication and Public Financial Management System (PFMS) integration helping to eliminate bogus entries and promote transparency.
Aadhaar based Mobile Application for Digital Life Certification (DLC) of NSAP pension beneficiaries has been launched by Hon ble Minister of Rural Development on 15th July, 2025. The DLC application will ease the process of annual life verification of beneficiaries which was hitherto carried out manually by the States/UTs.
Conclusion
The National Social Assistance Programme serves as a key pillar of India s social security system, providing essential support to citizens in need. Through its various components- the Indira Gandhi National Old Age Pension Scheme, the Indira Gandhi National Widow Pension Scheme, the Indira Gandhi National Disability Pension Scheme, Annapurna Scheme and the National Family Benefit Scheme, the programme ensures that elderly citizens, widows, persons with disabilities, and families experiencing the loss of a primary breadwinner receive regular financial assistance and food security. By integrating Aadhaar-based authentication and promoting direct benefit transfers, NSAP has improved transparency, reduced fraud, and strengthened the delivery of welfare to millions of beneficiaries. Collectively, these measures offer critical financial relief and contribute to a more inclusive and equitable social safety net across the country.
References
Ministry of Rural Development
https://www.dord.gov.in/static/uploads/2024/02/43f6d3ecbd0cf21b1a0c23d80d270e0c.pdf
National Social Assistance Programme
https://nsap.nic.in/
https://nsap.nic.in/circular.do?method=faq#collapse3
https://nsap.nic.in/circular.do?method=faq#collapse12
Manipur State National Informatics Centre
https://manipur.nic.in/news/manipur-awarded-for-100-dbt-for-nsap-by-ministry-of-rural-development/
My Scheme Portal
https://www.myscheme.gov.in/schemes/nsap-ignoaps
Rajya Sabha
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU2384_qLzV6d.pdf?source=pqars
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU3825_81y9WL.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU3882_9TjvAE.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/annex/268/AU2384_qLzV6d.pdf?source=pqars
India Budget
https://www.indiabudget.gov.in/doc/eb/sbe87.pdf
PIB Press Release
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2152593
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2088996&utm_source
Click here to see PDF