ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ 18ਵੀਂ ਅਰਬਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਇੰਡੀਆ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ 2025 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹੋਰ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਰਆਰਟੀਐੱਸ ਵਰਗੀਆਂ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ: ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ
07 NOV 2025 3:19PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਅਰਬਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਇੰਡੀਆ (ਯੂਐੱਮਆਈ) ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ 2025 ਦੇ 18ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਖਨ ਸਾਹੂ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਕਟੀਕਿਥਲਾ, ਸਕੱਤਰ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ, ਡਾ. ਰਾਜਾ ਸ਼ੇਖਰ ਵੁੰਡਰੂ, ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ (ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ), ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਜੀਐੱਮਆਰਐੱਲ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਡਾ. ਚੰਦ੍ਰਸ਼ੇਖਰ ਖਰੇ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਦੇਸ਼ਕ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਿਰ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ 1,600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਸਮਾਗਮ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਸੰਸਥਾ (ਭਾਰਤ) ਅਤੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਲਿਮਿਟੇਡ ਰਾਹੀਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
2025 ਦਾ ਐਡੀਸ਼ਨ "ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਸਬੰਧ" ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਸਥਿਰਤਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ "ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ" ਦੀ 150ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ 'ਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ UMI ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਲਗਭਗ 1,100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਈ-ਬੱਸ ਸੇਵਾ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 10,000 ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 100 ਈ-ਬੱਸਾਂ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਲਈ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੈਟਰੋ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰ ਆਖਰੀ-ਮੀਲ ਸੰਪਰਕ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਪਾਅ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ, ਆਪਣੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ -ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਲਿਮਿਟੇਡ ਰਾਹੀਂ -ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਨਿਰਮਾਣ, ਟਰਨਕੀ ​​ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਡੀਐੱਮਆਰਸੀ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਰਾਹੀਂ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਾਸ ਰੈਪਿਡ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਮਆਰਟੀਐੱਸ) ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਸੰਗਠਨ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਆਰਟੀਐੱਸ ਵਰਗੀਆਂ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਖਨ ਸਾਹੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਕਿ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਸਿਰਫ਼ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਕ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਪਰ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਓਰੀਐਂਟਿਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (TOD) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਮਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਕਾਰਡ (NCMC) ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਕਾਟੀਕਿਥਲਾ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ-ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਢਾਂਚਿਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨ, ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਅਰਬਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਇੰਡੀਆ ਕਾਨਫਰੰਸ 2025 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸੀਐੱਨਜੀ ਤੋਂ ਬਦਲੇ ਗਏ ਇੱਕ ਰੈਟ੍ਰੋਫਿਟਿਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਆਟੋ ਵਿੱਚ ਸਵਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
Union Minister Shri Manohar Lal inaugurates 18th Urban Mobility India (UMI) Conference & Exhibition 2025 in Gurugram today
Transport systems similar to the RRTS will be developed in other major cities apart from Delhi: Shri Manohar Lal
07 NOV 2025 3:19PM by PIB Delhi
The 18th edition of the Urban Mobility India (UMI) Conference & Exhibition 2025 was inaugurated today by Shri Manohar Lal, Hon’ble Union Minister of Housing & Urban Affairs and Power, in Gurugram, Haryana.
The inaugural session was graced by Shri Tokhan Sahu, Minister of State for Housing and Urban Affairs; Shri Srinivas Katikithala, Secretary, MoHUA; Dr. Raja Sekhar Vundru, Additional Chief Secretary (Transport), Government of Haryana; and Dr. Chander Shekhar Khare, Managing Director, GMRL.
The event witnessed the presence of senior officials from Central and State Governments, Managing Directors of Metro Rail Companies, heads of transport undertakings, international experts, and representatives from academic and research institutions. Over 1600 professionals and academicians are participating in this year’s conference.
The three-day event is being jointly organized by the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), Government of India, and the Government of Haryana, through the Institute of Urban Transport (India) and Gurugram Metro Rail Limited (GMRL).
The 2025 edition focuses on the theme ‘Urban Development and Mobility Nexus’, highlighting the interlinkages between urban planning and mobility systems, and their collective impact on economic growth, environmental sustainability, social equity, and public health.
In his inaugural address, Shri Manohar Lal extended greetings on the 150th anniversary of the national song ‘Vande Mataram’, and lauded the contribution of the UMI conference in shaping India’s mobility ecosystem. He highlighted that with nearly 1,100 km of operational metro network, India has become the third-largest metro network in the world, soon to attain the second position. Referring to the PM e-Bus Sewa, the Minister announced the deployment of 10,000 electric buses across smaller cities, with 100 e-buses earmarked for Gurugram.
The Minister further underlined that last-mile connectivity remains a critical challenge to improving metro ridership and assured that the Ministry will work closely with States to implement effective measures in this regard.
Union Minister Shri Manohar Lal also said that Delhi Metro Rail Corporation (DMRC), through its subsidiary — Delhi Metro International Limited (DMIL) — will act as the nodal agency on behalf of the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) for executing consultancy, construction, turnkey projects, management services, and operation and maintenance-related projects in India and abroad.
He also informed that it has also been decided that DMRC, through another of its subsidiaries, will act as the nodal organization to support MoHUA in the planning, coordination, and management of Mass Rapid Transit Systems (MRTS) across the country.
In his address, Union Minister Shri Manohar Lal also stated that transport systems similar to the RRTS will be developed in other major cities.
Speaking on the occasion, Shri Tokhan Sahu, Minister of State for Housing and Urban Affairs, stated that mobility is not merely a mode of transport but a driver of socio-economic growth. He emphasised that initiatives such as Transit Oriented Development (TOD) and the National Common Mobility Card (NCMC) are transforming urban mobility and enhancing commuter experience across India.
Shri Srinivas Katikithala, Secretary, MoHUA, in his remarks, stressed the importance of integrated urban development and mobility planning to enhance the liveability and sustainability of Indian cities.
The conference will feature plenary sessions, panel discussions, and technical presentations focusing on innovations and policy frameworks to build future-ready, inclusive, and sustainable urban mobility systems in India.
Union Minister Shri Manohar Lal inaugurated the exhibition at the Urban Mobility India Conference 2025 and took a ride in a retrofitted Electric Auto, converted from CNG.The initiative highlights India’s innovation in sustainable and inclusive urban transport.