રેલવે મંત્રાલય
રેલ મંત્રાલય દ્વારા “વંદે માતરમ”ની 150મી વર્ષગાંઠ ઉજવવામાં આવી; રેલ ભવનમાં કેન્દ્રીય મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ વરિષ્ઠ રેલવે અધિકારીઓ સાથે આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા
150મી વર્ષગાંઠ ઉજવણીના ભાગ રૂપે સંસ્કૃતિ મંત્રાલયના કાર્યક્રમ સાથે સુમેળમાં વંદે માતરમનું સામૂહિક ગાયન યોજાયું
“વંદે માતરમ” એ છેલ્લા 150 વર્ષથી ભારતની ચેતનાની ઘોષણા છે: અશ્વિની વૈષ્ણવ
રેલવે ઝોન અને વિભાગોમાં આયોજિત સ્મારક કાર્યક્રમો
07 NOV 2025 4:22PM by PIB Ahmedabad
"વંદે માતરમ"ની 150મી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે, સંસ્કૃતિ મંત્રાલયના નિર્દેશો અનુસાર, આજે રેલ ભવન ખાતે એક ખાસ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ, અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ; સભ્ય (ટી એન્ડ આરએસ), શ્રી આર. રાજગોપાલ; રેલવે બોર્ડના સચિવ શ્રીમતી અરુણા નાયર; અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કાર્યક્રમના ભાગ રૂપે, સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત મુખ્ય કાર્યક્રમના લાઇવ સ્ટ્રીમિંગ સાથે, તમામ અધિકારીઓ દ્વારા "વંદે માતરમ"નું સામૂહિક ગાયન કરવામાં આવ્યું હતું.
સમૂહ ગાયન પછી, માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રને સંબોધન કર્યું. કાર્યક્રમમાં હાજર કેન્દ્રીય મંત્રી, વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને અન્ય મહાનુભાવોએ માનનીય પ્રધાનમંત્રીનું સંબોધન સાંભળ્યું.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ "વંદે માતરમ"ને છેલ્લા 150 વર્ષોથી ભારતની ચેતનાની ઘોષણા તરીકે વર્ણવ્યું.
અન્ય રેલવે ઝોન અને વિભાગોમાં સમાન પ્રકારના સ્મારક કાર્યક્રમો યોજવામાં આવ્યા હતા. જનરલ મેનેજર શ્રી વિજય કુમારની હાજરીમાં છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ ટર્મિનસ ખાતે વંદે માતરમના 150 વર્ષની ઉજવણી માટે એક ભવ્ય કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
આજે રેલ નિલયમના હોલમાં "વંદે માતરમ"ની કાલાતીત લય ગુંજી ઉઠી, કારણ કે દક્ષિણ મધ્ય રેલવેના જનરલ મેનેજર શ્રી સંજય કુમાર શ્રીવાસ્તવ, એડિશનલ જનરલ મેનેજર, વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓ સાથે મળીને પેઢીઓને પ્રેરણા આપનારા રાષ્ટ્રીય ગીતના ગાયનમાં ભાગ લીધો હતો.
"વંદે માતરમ"ના 150 વર્ષના ભવ્ય પૂર્ણાહુતિ પ્રસંગે, આજે ઉત્તર રેલવેના મુખ્ય જનસંપર્ક અધિકારીના કાર્યાલય ખાતે એક કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જ્યાં અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓએ સામૂહિક રીતે "વંદે માતરમ" ગીત ગાયું હતું.
વર્ષ 2025 બંકિમચંદ્ર ચેટર્જી દ્વારા રચિત "વંદે માતરમ"ની 150મી વર્ષગાંઠ છે. ભારતના સ્વતંત્રતા સંગ્રામને પ્રેરણા આપનાર આ કાલાતીત રાષ્ટ્રીય ગીત લોકોમાં દેશભક્તિ, ગૌરવ અને એકતાની ઊંડી લાગણીઓ જગાડવાનું ચાલુ રાખે છે.
આ ઉજવણી ભારતની રાષ્ટ્રીય ચેતનાના તાણાવાણામાં ઊંડે સુધી વણાયેલા ગીતને હૃદયપૂર્વક શ્રદ્ધાંજલિ તરીકે રજૂ કરવામાં આવી હતી. વિવિધ કાર્યક્રમો દ્વારા, રેલવે મંત્રાલયે ભારતની સાંસ્કૃતિક ઓળખની ઉજવણી કરવા અને બધામાં એકતા અને સેવાની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવાની પોતાની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી.

Ministry of Railways
Ministry of Railways Commemorates 150th anniversary of “Vande Mataram”; Union Minister Ashwini Vaishnaw Graces the Occasion Along with Senior Railway Officials at Rail Bhawan
Mass Singing of Vande Mataram Held in Sync with Ministry of Culture’s Event as Part of 150th Anniversary Celebrations
“Vande Mataram” is the proclamation of India’s consciousness for the past 150 years: Ashwini Vaishnaw
Commemorative Programmes Held Across Railway Zones and Divisions
07 NOV 2025 4:22PM by PIB Delhi
On the occasion of the 150th anniversary of “Vande Mataram”, a special function, in accordance with the directions of the Ministry of Culture, was organized today at Rail Bhawan. The event was graced by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw; Member (T&RS), Shri R. Rajagopal; Secretary, Railway Board, Smt. Aruna Nayar; along with other senior officials.
As part of the programme, a mass singing of “Vande Mataram” was conducted by all officials, in synchronization with the live streaming of the main event organized by the Ministry of Culture.
Following the mass singing, the Hon’ble Prime Minister addressed the nation. The Union Minister, senior officials, and other dignitaries present at the event listened to the Hon’ble Prime Minister’s address.
The Union Minister described “Vande Mataram” as the proclamation of India’s consciousness for the past 150 years.
Commemorative programmes of a similar kind were conducted in other railway zones and divisions. A grand event was organized at Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus to commemorate 150 years of Vande Mataram, in the presence of General Manager Shri Vijay Kumar.
The timeless rhythm of “Vande Mataram” resonated through the halls of Rail Nilayam today, as Shri Sanjay Kumar Srivastava, General Manager, South Central Railway, along with the Additional General Manager, senior officers, and staff, participated in the rendition of the National Song that has inspired generations.
On the occasion of the glorious completion of 150 years of “Vande Mataram”, a programme was organized today at the office of the Chief Public Relations Officer, Northern Railway, where officers and staff collectively sang the song “Vande Mataram”.
The year 2025 marks the 150th anniversary of “Vande Mataram”, composed by Bankimchandra Chatterjee. This timeless national song, which inspired India’s freedom struggle, continues to stir profound feelings of patriotism, pride, and unity among the people.
The celebrations served as a heartfelt tribute to a song deeply woven into the fabric of India’s national consciousness. Through diverse events, the Ministry of Railways demonstrated its unwavering commitment to celebrating India’s cultural identity and fostering a spirit of unity and service among all.