Ministry of Electronics & IT
AI Is a Horizontal, Cross-Cutting Technology That Can Transform Lives and Accelerate India’s Progress towards Viksit Bharat 2047: Shri S Krishnan, Secretary, Meity
IndiaAI Mission Laying Foundations for a World-Class AI Ecosystem through Affordable Computing, Quality Datasets, Foundation Models, Startup Enablement, and Trustworthy Governance Frameworks
MeitY Hosts Panel Discussion on Artificial Intelligence at Emerging Science, Technology & Innovation Conclave (ESTIC) 2025
DeepTech Leaders at ESTIC 2025 Call for Responsible and Inclusive Growth of India’s AI Ecosystem through Infrastructure Expansion, Indigenous Models, Ethical Governance, and Global Partnerships
05 NOV 2025 1:43PM by PIB Delhi
The Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India, convened a high-level Panel Discussion on Artificial Intelligence at the Emerging Science, Technology & Innovation Conclave (ESTIC 2025).
Chaired by Shri S. Krishnan, Secretary, MeitY, the session brought together leading voices from government, academia, and industry to explore how India can harness AI responsibly to drive innovation, inclusion, and global competitiveness.
It also set the stage for the upcoming India - AI Impact Summit 2026, focusing on India’s evolving AI ecosystem — from expanding digital infrastructure and advancing indigenous large language models to strengthening ethical AI governance and fostering international collaboration.
Opening the session, Shri S. Krishnan, Secretary, Ministry of Electronics and Information Technology, said, “The critical aspect of all technology is the impact it has on society, how it enhances quality of life, and what it offers to the people of the country. For India, this is truly an opportunity to leverage a horizontal, cross-cutting technology like AI to ensure the country is firmly on the path to becoming Viksit Bharat by 2047.”
Highlighting the IndiaAI Mission’s integrated approach to building a world-class AI ecosystem, Shri Abhishek Singh, Additional Secretary, MeitY, Director General, National Informatics Centre & CEO, IndiaAI Mission; said “To unlock pathways for AI innovation, the IndiaAI Mission is addressing all the gaps that exist in our story. Our biggest advantage is the human capital we have, but to build AI models and applications, we also need accessible computers, quality datasets, and sustained investment. Through the Mission’s seven-pillar strategy, including low-cost computers, data platforms, foundation models, startup support, and tools for safe and trustworthy AI, we are creating an ecosystem that enables India to catch up with the best in the world. The goal is to build AI applications that not only serve India’s needs but also set global benchmarks for innovation, ethics, and trust.”
Sharing insights on India’s unique potential to build indigenous AI capabilities despite resource constraints Dr. Sridhar Vembu, Co-Founder and Chief Scientist, Zoho Corporation said “We have to find a different pathway to overcome budgets and resource restraints. As a technologist, I’ve been closely involved in this, and I truly believe there are better, alternative ways forward. In fact, when you don’t have all the resources available, those very constraints push you to come up with better solutions. I genuinely believe there is new science waiting to be discovered, a completely different foundation that could change how we approach these problems.”
The session opened with talks by leading innovators and researchers, who shared insights on AI’s transformative potential across sectors. Dr. Geeta Manjunath, Founder, CEO & CTO of Niramai Health Analytix, shared how AI-driven innovations are making breast cancer detection more affordable and accessible, bridging healthcare inequities. Dr. Sriram Raghavan, Vice President, IBM Research (AI), emphasized the power of open innovation ecosystems in accelerating AI progress. Dr. Amit Sheth, NCR Chair & Professor, and Founding Director of the AI Institute at the University of South Carolina, spoke about the evolution from generic AI to purpose-driven, domain-specific systems driving productivity in sectors like energy, power, and manufacturing.
This was followed by a panel discussion on “Responsible AI for Innovation and Inclusion”, moderated by Shri Shashi Shekhar Vempati, Co-founder, DeepTech for Bharat Foundation and Former CEO, Prasar Bharati. The discussion featured an engaging exchange of ideas among distinguished panelists such as Dr. Harrick Mayank Vin, CTO, Tata Consultancy Services, Mumbai; Prof. Balaraman Ravindran, Head, Department of Data Science and AI, IIT Madras; Shri Abhishek Singh, Additional Secretary, MeitY, Director General, National Informatics Centre & CEO, IndiaAI Mission; Dr. Rimjhim Agrawal, Co-Founder & CTO, BrainSightAI, Bengaluru; Smt. Debjani Ghosh, Distinguished Fellow, NITI Aayog, and Former President, NASSCOM; and Prof. P. Venkat Rangan, Vice Chancellor, Amrita Vishwa Vidyapeetham, Coimbatore.
The panel explored India’s evolving AI ecosystem from expanding digital infrastructure and developing indigenous large language models to advancing ethical AI governance and fostering global partnerships emphasizing the need to align technological progress with the country’s developmental priorities and social inclusion goals.

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਆਈ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਹੌਰੀਜੋਂਟਲ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਹੈ, ਜੋ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ. ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ, ਸਕੱਤਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਡੇਟਾਬੇਸ, ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਮਾਡਲ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਿਟਮ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉਭਰਦੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਨਕਲੇਵ (ਈਐੱਸਟੀਆਈਸੀ) 2025 ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ‘ਤੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਈਐੱਸਟੀਆਈਸੀ 2025 ਵਿੱਚ ਡੀਪਟੈਕ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮੋਹਰੀ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮਾਡਲ, ਨੈਤਿਕ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਦੇ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
05 NOV 2025 1:43PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ) ਨੇ ਉਭਰਦੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਨਕਲੇਵ (ਈਐੱਸਟੀਆਈਸੀ 2025) ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ. ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ, ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਆ ਕੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਏਆਈ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਪੂਰਵਕ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਨੇ ਆਗਾਮੀ ਇੰਡੀਆ-ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ 2026 ਲਈ ਵੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ। ਇੰਡੀਆ-ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੇ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ – ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵੱਡੇ ਭਾਸ਼ਾ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨੈਤਿਕ ਏਆਈ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ- ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ. ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਰੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਜ ‘ਤੇ ਕੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ,
ਇਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਜਿਹੀ ਹੌਰੀਜੋਂਟਲ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦਾ 2047 ਤੱਕ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ’ ਬਣਨ ਦੀ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਸਕੇ।”
ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇਂਡੀਆਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਚਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਏਆਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ, ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਸਾਡੀ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਖੂਬੀ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਮਨੁੱਖੀ ਪੂੰਜੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਏਆਈ ਮਾਡਲ ਅਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਕੰਪਿਊਟਰ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਡੇਟਾਬੇਸ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸੱਤ-ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਾਲੀ ਰਣਨੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਕੰਪਿਊਟਰ, ਡੇਟਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਮਾਡਲ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਸਬੰਧੀ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਏਆਈ ਦੇ ਲਈ ਉਪਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।”
ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਏਆਈ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਸਮਰੱਥਾ ਬਾਰੇ ਸੂਝ ਸਾਂਝੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜੋਹੋ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਡਾ. ਸ਼੍ਰੀਧਰ ਵੇਮਬੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਨੂੰ ਬਜਟ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਸਬੰਧੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਖਰਾ ਰਸਤਾ ਲੱਭਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਟੈਕਨੌਲੋਜਿਸਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਸਚਮੁੱਚ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਗੇ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਰਸਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਅਸਲ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਸਾਰੇ ਸੰਸਾਧਨ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਹੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੇਰਾ ਸਚਮੁੱਚ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਗਿਆਨ ਉਭਰਨ ਦੀ ਉਡੀਕ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਖਰਾ ਅਧਾਰ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ।”
ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਨਾਲ ਹੋਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਨਿਰਾਮਈ ਹੈਲਥ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਦੀ ਸੰਸਥਾਪਕ, ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਸੀਟੀਓ ਡਾ. ਗੀਤਾ ਮੰਜੂਨਾਥ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਤ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਈਬੀਐੱਣ ਰਿਸਰਚ (ਏਆਈ) ਦੇ ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਰਾਘਵਨ ਨੇ ਏਆਈ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਓਪਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਐੱਨਸੀਆਰ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਤੇ ਸਾਊਥ ਕੈਰੋਲਿਨਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਡਾ. ਅਮਿਤ ਸੇਠ ਨੇ ਊਰਜਾ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀ ਜੈਨੇਰਿਕ ਏਆਈ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉਦੇਸ਼-ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਤੇ ਖੇਤਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ “ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਆਈ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਡੀਪਟੈਕ ਫਾਰ ਭਾਰਤ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਸ਼ੀ ਸ਼ੇਖਰ ਵੇਮਪਤੀ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਸਥਿਤ ਟਾਟਾ ਕੰਸਲਟੈਂਸੀ ਸਰਵਿਸਿਸ ਦੇ ਸੀਟੀਓ ਡਾ. ਹੈਰਿਕ ਮਯੰਕ ਵਿਨ, ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਦੇ ਡੇਟਾ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਏਆਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਬਲਰਾਮਨ ਰਵੀਂਦ੍ਰਨ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਚਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਸਿੰਘ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਸਥਿਤ ਬ੍ਰੇਨਸਾਈਟਏਆਈ ਦੀ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਸੀਟੀਓ ਡਾ. ਰਿਮਝਿਮ ਅਗਰਵਾਲ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਵਾਨ ਫੈਲੋ ਅਤੇ ਨੈਸਕੌਮ ਦੀ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦੇਬਜਾਨੀ ਘੋਸ਼ ਅਤੇ ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਸਥਿਤ ਅੰਮ੍ਰਿਤਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਦਿਆਪੀਠਮ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਪੀ. ਵੈਂਕਟ ਰੰਗਨ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪੈਨਲਲਿਸਟਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਸਾਰਥਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋਇਆ।
ਪੈਨਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੇ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵੱਡੇ ਭਾਸ਼ਾ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨੈਤਿਕ ਏਆਈ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਢਾਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।