Ministry of Electronics & IT
AI Is a Horizontal, Cross-Cutting Technology That Can Transform Lives and Accelerate India’s Progress towards Viksit Bharat 2047: Shri S Krishnan, Secretary, Meity
IndiaAI Mission Laying Foundations for a World-Class AI Ecosystem through Affordable Computing, Quality Datasets, Foundation Models, Startup Enablement, and Trustworthy Governance Frameworks
MeitY Hosts Panel Discussion on Artificial Intelligence at Emerging Science, Technology & Innovation Conclave (ESTIC) 2025
DeepTech Leaders at ESTIC 2025 Call for Responsible and Inclusive Growth of India’s AI Ecosystem through Infrastructure Expansion, Indigenous Models, Ethical Governance, and Global Partnerships
05 NOV 2025 1:43PM by PIB Delhi
The Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India, convened a high-level Panel Discussion on Artificial Intelligence at the Emerging Science, Technology & Innovation Conclave (ESTIC 2025).
Chaired by Shri S. Krishnan, Secretary, MeitY, the session brought together leading voices from government, academia, and industry to explore how India can harness AI responsibly to drive innovation, inclusion, and global competitiveness.
It also set the stage for the upcoming India - AI Impact Summit 2026, focusing on India’s evolving AI ecosystem — from expanding digital infrastructure and advancing indigenous large language models to strengthening ethical AI governance and fostering international collaboration.
Opening the session, Shri S. Krishnan, Secretary, Ministry of Electronics and Information Technology, said, “The critical aspect of all technology is the impact it has on society, how it enhances quality of life, and what it offers to the people of the country. For India, this is truly an opportunity to leverage a horizontal, cross-cutting technology like AI to ensure the country is firmly on the path to becoming Viksit Bharat by 2047.”
Highlighting the IndiaAI Mission’s integrated approach to building a world-class AI ecosystem, Shri Abhishek Singh, Additional Secretary, MeitY, Director General, National Informatics Centre & CEO, IndiaAI Mission; said “To unlock pathways for AI innovation, the IndiaAI Mission is addressing all the gaps that exist in our story. Our biggest advantage is the human capital we have, but to build AI models and applications, we also need accessible computers, quality datasets, and sustained investment. Through the Mission’s seven-pillar strategy, including low-cost computers, data platforms, foundation models, startup support, and tools for safe and trustworthy AI, we are creating an ecosystem that enables India to catch up with the best in the world. The goal is to build AI applications that not only serve India’s needs but also set global benchmarks for innovation, ethics, and trust.”
Sharing insights on India’s unique potential to build indigenous AI capabilities despite resource constraints Dr. Sridhar Vembu, Co-Founder and Chief Scientist, Zoho Corporation said “We have to find a different pathway to overcome budgets and resource restraints. As a technologist, I’ve been closely involved in this, and I truly believe there are better, alternative ways forward. In fact, when you don’t have all the resources available, those very constraints push you to come up with better solutions. I genuinely believe there is new science waiting to be discovered, a completely different foundation that could change how we approach these problems.”
The session opened with talks by leading innovators and researchers, who shared insights on AI’s transformative potential across sectors. Dr. Geeta Manjunath, Founder, CEO & CTO of Niramai Health Analytix, shared how AI-driven innovations are making breast cancer detection more affordable and accessible, bridging healthcare inequities. Dr. Sriram Raghavan, Vice President, IBM Research (AI), emphasized the power of open innovation ecosystems in accelerating AI progress. Dr. Amit Sheth, NCR Chair & Professor, and Founding Director of the AI Institute at the University of South Carolina, spoke about the evolution from generic AI to purpose-driven, domain-specific systems driving productivity in sectors like energy, power, and manufacturing.
This was followed by a panel discussion on “Responsible AI for Innovation and Inclusion”, moderated by Shri Shashi Shekhar Vempati, Co-founder, DeepTech for Bharat Foundation and Former CEO, Prasar Bharati. The discussion featured an engaging exchange of ideas among distinguished panelists such as Dr. Harrick Mayank Vin, CTO, Tata Consultancy Services, Mumbai; Prof. Balaraman Ravindran, Head, Department of Data Science and AI, IIT Madras; Shri Abhishek Singh, Additional Secretary, MeitY, Director General, National Informatics Centre & CEO, IndiaAI Mission; Dr. Rimjhim Agrawal, Co-Founder & CTO, BrainSightAI, Bengaluru; Smt. Debjani Ghosh, Distinguished Fellow, NITI Aayog, and Former President, NASSCOM; and Prof. P. Venkat Rangan, Vice Chancellor, Amrita Vishwa Vidyapeetham, Coimbatore.
The panel explored India’s evolving AI ecosystem from expanding digital infrastructure and developing indigenous large language models to advancing ethical AI governance and fostering global partnerships emphasizing the need to align technological progress with the country’s developmental priorities and social inclusion goals.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
AI એક હોરિઝોન્ટલ, વ્યાપક ટેકનોલોજી છે જે જીવનને બદલી શકે છે અને 2047માં વિકસિત ભારત તરફ ભારતની પ્રગતિને વેગ આપી શકે છે: શ્રી એસ. કૃષ્ણન, સચિવ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય
IndiaAI મિશન સસ્તું કમ્પ્યુટિંગ, ગુણવત્તાયુક્ત ડેટાસેટ્સ, પાયાના મોડેલ્સ, સ્ટાર્ટઅપ સક્ષમતા અને વિશ્વસનીય શાસન માળખા દ્વારા વિશ્વ-સ્તરીય AI ઇકોસિસ્ટમનો પાયો નાખી રહ્યું છે
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલયે ઇમર્જિંગ સાયન્સ, ટેકનોલોજી અને ઇનોવેશન કોન્ફરન્સ (ESTIC) 2025 ખાતે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ પર એક પેનલ ચર્ચાનું આયોજન કર્યું
ESTIC 2025માં ડીપટેક નેતાઓએ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિસ્તરણ, સ્વદેશી મોડેલો, નૈતિક શાસન અને વૈશ્વિક ભાગીદારી દ્વારા ભારતના AI ઇકોસિસ્ટમના જવાબદાર અને સમાવિષ્ટ વિકાસ માટે હાકલ કરી
05 NOV 2025 1:43PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) એ ઉભરતા વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતા પરિષદ (ESTIC 2025) ખાતે એઆઈ ઇન્ટેલિજન્સ પર ઉચ્ચ-સ્તરીય પેનલ ચર્ચાનું આયોજન કર્યું.
MeitYના સચિવ શ્રી એસ. કૃષ્ણનની અધ્યક્ષતામાં આ સત્રમાં સરકાર, શિક્ષણવિદો અને ઉદ્યોગના મુખ્ય ખેલાડીઓને નવીનતા, સમાવેશીતા અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારત કેવી રીતે જવાબદારીપૂર્વક AIનો ઉપયોગ કરી શકે છે તેના પર ચર્ચા કરવા માટે એકત્ર કરવામાં આવ્યા હતા.
તેણે આગામી ભારત-AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 માટે પણ સ્ટેજ સેટ કર્યો, જે ભારતના વિકસતા AI ઇકોસિસ્ટમ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે - ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિસ્તરણ અને સ્વદેશી વૃહદ ભાષા મોડેલોને આગળ વધારવાથી લઈને નૈતિક AI શાસનને મજબૂત બનાવવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનું સામેલ છે.
સત્રનું ઉદ્ઘાટન કરતા, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલયના સચિવ શ્રી એસ. ૃષ્ણને જણાવ્યું હતું કે, "તમામ ટેકનોલોજીનું મુખ્ય પાસું સમાજ પર તેની અસર, તે જીવનની ગુણવત્તામાં કેવી રીતે સુધારો કરે છે અને તે દેશના લોકોને શું પ્રદાન કરે છે તે છે. ભારત માટે, આ ખરેખર AI જેવી હોરિઝોન્ટલ, વ્યાપક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવાની તક છે જેથી ખાતરી કરી શકાય કે દેશ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનવાના માર્ગ પર મજબૂતીથી આગળ વધી રહ્યો છે."
વિશ્વ કક્ષાની AI ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે IndiaAI મિશનના સંકલિત અભિગમ પર પ્રકાશ પાડતા, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલયના અધિક સચિવ, રાષ્ટ્રીય માહિતી કેન્દ્રના ડિરેક્ટર જનરલ અને IndiaAI મિશનના CEO શ્રી અભિષેક સિંહ; તેમણે કહ્યું હતું, "AI નવીનતાને અનલૉક કરવા માટે, IndiaAI મિશન અમારી વાર્તામાં રહેલી બધી ખામીઓને દૂર કરી રહ્યું છે. અમારો સૌથી મોટો ફાયદો આપણી માનવ મૂડી છે, પરંતુ AI મોડેલ્સ અને એપ્લિકેશન્સ બનાવવા માટે, આપણને સુલભ કમ્પ્યુટર્સ, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ડેટાસેટ્સ અને સતત રોકાણની પણ જરૂર છે. મિશનની સાત-સ્તંભ વ્યૂહરચના દ્વારા, જેમાં ઓછા ખર્ચે કમ્પ્યુટર્સ, ડેટા પ્લેટફોર્મ્સ, ફાઉન્ડેશન મોડેલ્સ, સ્ટાર્ટઅપ સપોર્ટ અને સલામત અને વિશ્વસનીય AI માટે સાધનોનો સમાવેશ થાય છે, અમે એક ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહ્યા છીએ જે ભારતને વિશ્વની શ્રેષ્ઠ સાથે સ્પર્ધા કરવા સક્ષમ બનાવશે. અમારો ધ્યેય AI એપ્લિકેશન્સ બનાવવાનો છે જે ફક્ત ભારતની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરશે નહીં પરંતુ નવીનતા, નીતિશાસ્ત્ર અને વિશ્વાસ માટે વૈશ્વિક ધોરણો પણ સ્થાપિત કરશે."
સંસાધનોની મર્યાદાઓ હોવા છતાં સ્વદેશી AI ક્ષમતાઓનું નિર્માણ કરવાની ભારતની અનોખી ક્ષમતા પર આંતરદૃષ્ટિ શેર કરતા, ઝોહો કોર્પોરેશનના સહ-સ્થાપક અને મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક ડૉ. શ્રીધર વેમ્બુએ જણાવ્યું હતું કે, "આપણે બજેટ અને સંસાધનોની મર્યાદાઓને દૂર કરવા માટે એક અલગ રસ્તો શોધવો પડશે. એક ટેક્નોલોજિસ્ટ તરીકે, હું આમાં ઊંડાણપૂર્વક સંકળાયેલો છું, અને હું ખરેખર માનું છું કે આગળ વધવા માટે વધુ સારા, વૈકલ્પિક રસ્તાઓ છે. હકીકતમાં, જ્યારે તમારી પાસે બધા સંસાધનો ઉપલબ્ધ ન હોય, ત્યારે આ જ અવરોધો તમને વધુ સારા ઉકેલો શોધવા માટે પ્રેરિત કરે છે. હું ખરેખર માનું છું કે એક નવું વિજ્ઞાન શોધવાની રાહ જોઈ રહ્યું છે, એક સંપૂર્ણપણે અલગ પાયો જે આ સમસ્યાઓનો સામનો કરવાની રીતને બદલી શકે છે."
સત્રની શરૂઆત અગ્રણી સંશોધકોના પ્રવચનો સાથે થઈ હતી જેમણે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં AIની પરિવર્તનશીલ સંભાવના પર આંતરદૃષ્ટિ શેર કરી હતી. નિરામઈ હેલ્થ એનાલિટિક્સના સ્થાપક, CEO અને CTO ડૉ. ગીતા મંજુનાથે સમજાવ્યું હતું કે કેવી રીતે AI-સંચાલિત નવીનતાઓ સ્તન કેન્સર શોધને વધુ સસ્તું અને સુલભ બનાવી રહી છે અને આરોગ્યસંભાળ અસમાનતાઓને ઘટાડી રહી છે. IBM રિસર્ચ (AI)ના વાઇસ પ્રેસિડેન્ટ ડૉ. શ્રીરામ રાઘવને AI પ્રગતિને વેગ આપવા માટે ઓપન ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમની શક્તિ પર ભાર મૂક્યો હતો. ડૉ. અમિત શેઠે, પ્રમુખ અને પ્રોફેસર, NCR, અને યુનિવર્સિટી ઓફ સાઉથ કેરોલિના ખાતે AI સંસ્થાના સ્થાપક નિર્દેશક, સામાન્ય AI થી હેતુ-સંચાલિત, ડોમેન-વિશિષ્ટ સિસ્ટમ્સ તરફના ઉત્ક્રાંતિ વિશે વાત કરી જે ઊર્જા, શક્તિ અને ઉત્પાદન જેવા ક્ષેત્રોમાં ઉત્પાદકતામાં વધારો કરે છે.
આ પછી "રિસ્પોન્સિબલ એઆઈ ફોર ઈનોવેશન એન્ડ ઈન્ક્લુઝન" વિષય પર પેનલ ચર્ચા થઈ હતી, જેનું સંચાલન ભારત ફાઉન્ડેશનના ડીપટેકના સહ-સ્થાપક અને પ્રસાર ભારતીના ભૂતપૂર્વ સીઈઓ શ્રી શશી શેખર વેમ્પતી દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. આ ચર્ચામાં પ્રતિષ્ઠિત પેનલિસ્ટ્સે ડો. હેરિક મયંક વિન, સીટીઓ, ટાટા કન્સલ્ટન્સી સર્વિસીસ, મુંબઈ; પ્રોફેસર બલરામન રવિન્દ્રન, હેડ, ડેટા સાયન્સ અને એઆઈ વિભાગ, આઈઆઈટી મદ્રાસ; શ્રી અભિષેક સિંહ, એડિશનલ સેક્રેટરી, એમઈઆઈટીવાય, ડાયરેક્ટર જનરલ, નેશનલ ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર અને સીઈઓ, ઈન્ડિયાએઆઈ મિશન; ડો. રિમઝીમ અગ્રવાલ, સહ-સ્થાપક અને સીટીઓ, બ્રેઈનસાઈટએઆઈ, બેંગલુરુ; શ્રીમતી દેબજાની ઘોષ, પ્રતિષ્ઠિત ફેલો, નીતિ આયોગ, અને ભૂતપૂર્વ ચેરપર્સન, નાસ્કોમ; અને પ્રો. પી. વેંકટ રંગન, વાઇસ ચાન્સેલર, અમૃતા વિશ્વ વિદ્યાપીઠમ, કોઈમ્બતુર સહિત વિવિધ પેનલના સભ્યો વચ્ચે રસપ્રદ વિચારોનું આદાન-પ્રદાન થયું હતું.
પેનલે ભારતના વિકાસશીલ AI ઇકોસિસ્ટમની ચર્ચા કરી હતી, જેમાં ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિસ્તરણ અને સ્વદેશી મોટા ભાષા મોડેલો વિકસાવવાથી લઈને નૈતિક AI શાસનને આગળ વધારવા અને વૈશ્વિક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા સુધી, દેશની વિકાસલક્ષી પ્રાથમિકતાઓ અને સામાજિક સમાવેશ લક્ષ્યો સાથે તકનીકી પ્રગતિને સંરેખિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.