ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਦਾਅਵਿਆਂ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਸਖ਼ਤ ਨੋਟਿਸ ਲਿਆ; ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਵਰਚੁਅਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਸੁਣੀਆਂ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਾਂਚ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਸਲ ਬੀਮੇ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾ ਹੋਵੇ
“1 ਰੁਪਏ, 3 ਰੁਪਏ, 5 ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਦਾਅਵੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਮਜ਼ਾਕ ਹਨ; ਸਰਕਾਰ ਕਰੇਗੀ ਪੂਰੀ ਜਾਂਚ” – ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਦਾਅਵੇ ਦੀਆਂ ਰਾਸ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ‘ਤੇ ਨਾਰਾਜ਼ਗੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ
“ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਅਤੇ ਇੱਕਠੇ ਵੰਡਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਪਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
“ਸਹੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸਹੀ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ” – ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
“ਬਕਾਇਆ ਹਿੱਸਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੀ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਅਕਸ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ; ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ” – ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
03 NOV 2025 7:31PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ, ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕੁਝ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੁਣਿਆ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਜਵਾਬ ਮੰਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇਣਗੇ।
"1 ਰੁਪਏ, 3 ਰੁਪਏ, 5 ਰੁਪਏ, ਜਾਂ 21 ਰੁਪਏ ਦੇ ਫ਼ਸਲ ਬੀਮਾ ਕਲੇਮ ਮਿਲਣਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਮਜ਼ਾਕ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਇਸਦੀ ਪੂਰੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਹੁਕਮ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹੱਕ ਵਿੱਚ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਹਦਾਇਤਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ, ਅਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਜਲਦੀ ਅਤੇ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਇੱਕ ਸਹੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੋਧ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਸਦੀ ਹਲਕੇ ਸਿਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਾਮੂਲੀ ਦਾਅਵੇ ਦੀਆਂ ਰਕਮਾਂ ਮਿਲਣ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਚਿੰਤਤ ਸਨ। ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਸੋਮਵਾਰ ਸਵੇਰੇ ਉਡਾਣ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਲੀ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਹ ਸਿੱਧੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਭਵਨ ਗਏ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਸਾਰੀਆਂ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਬੁਲਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਤੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਵਰਦਾਨ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕਈ ਵਾਰ ਕੁਝ ਅਜਿਹਾ ਹੋਇਆ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਾਖ ਨੂੰ ਢਾਹ ਲੱਗੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਮਜ਼ਾਕ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਿਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕੁਝ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਸਮੇਤ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਜ਼ੀਰੋ ਨੁਕਸਾਨ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਫਿਰ ਵੀ 1 ਰੁਪਏ ਦੇ ਦਾਅਵਾ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਿਸਾਨ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ 0.004806 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਫਿਰ ਵੀ ਦਾਅਵਾ 1 ਰੁਪਏ ਦਾ ਸੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਵਾਲ ਉਠਾਇਆ: "ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਲਈ ਇਹ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਹੈ?"
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਿਸਾਨ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਦਾਅਵਾ ਵੀ ਇਹੀ ਸੀ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਕੀ ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਬੇਇਨਸਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਖ਼ਤ ਲਹਿਜੇ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਕੋਈ ਮਜ਼ਾਕ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਅਜਿਹਾ ਮਜ਼ਾਕ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣ ਦੇਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ, ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਰਾਜ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਨ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਅਕੋਲਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਔਨਲਾਈਨ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 5 ਰੁਪਏ ਜਾਂ 21 ਰੁਪਏ ਦੇ ਦਾਅਵੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਬਾਰੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੰਨੀ ਘੱਟ ਦਾਅਵੇ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਕਿਵੇਂ ਅਤੇ ਕਿਉਂ ਮਿਲੀ?
ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਾਂ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਈਆਂ ਸਨ, ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਾਅਵੇ ਦੀ ਰਕਮ ਜਲਦੀ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਰਕਮਾਂ ਸਰਵੇਖਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐਡਜਸਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅੰਤਰ ਕਿਹਾ ਜਿਸਨੂੰ ਦਾਅਵੇ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਲਝਣ ਤੋਂ ਬਚਣ, ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬੇਲੋੜੀ ਆਲੋਚਨਾ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਾਕ ਬਣਨ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫ਼ਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸੀਈਓ ਨੂੰ ਹੁਕਮ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਜਿੱਥੇ ਦਾਅਵੇ ਲਗਭਗ 1, 2, ਜਾਂ 5 ਰੁਪਏ ਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸਲੀਅਤ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਬੀਮਾਯੁਕਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲ ਕਰਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ-ਅਧਾਰਿਤ ਨੁਕਸਾਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਜਾਂਚ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਜੋ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਰਕਮਾਂ ਲਈ ਬੀਮੇ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਾਅਵੇ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਹਦਾਇਤ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਸਰਵੇਖਣ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਈ ਬੇਨਿਯਮੀਆਂ ਨਾ ਹੋਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹੀ ਦਾਅਵੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ।
ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਨਾ ਕਰਨ ਜਾਂ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਤਾਂ ਜੋ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਾਅਵੇ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਜਲਦੀ ਮਿਲ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਆਜ ਵਸੂਲਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਵਾਲ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਬਸਿਡੀ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਕਾਰਨ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕਿਉਂ ਬਦਨਾਮ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੀਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਮੰਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਪੂਰੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਭਰਾ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਜਾਗਰੂਕ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਕੋਈ ਗਲਤੀ ਨਾ ਹੋਵੇ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan takes strict note of farmers’ complaints on crop insurance claims; holds high-level meeting in Delhi
Agriculture Minister Shri Shivraj Singh listens to the grievances of Maharashtra farmers via virtual connection during the meeting
Union Minister orders investigation to ensure farmers are not troubled over crop insurance
“Claims of Rs. 1, Rs. 3, Rs. 5 amounts are a mockery of farmers; Government to conduct full probe” – Shri Shivraj Singh
Union Agriculture Minister expresses displeasure over discrepancies in crop insurance claim amounts
“Strict instructions issued to insurance companies and officials in farmers’ interest,
claims must be disbursed quickly and together; Discrepancies must be resolved” – Shri Shivraj Singh
“Accurate damage assessment must be done using precise methods” – Union Minister Shri Shivraj Singh
“State delays in providing due shares should not tarnish Centre’s image; Officials must coordinate” – Shivraj Singh
03 NOV 2025 7:31PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today held a high-level meeting in Delhi to address issues faced by farmers regarding the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana and complaints related to claim payments. During the meeting, Shri Shivraj Singh connected virtually with some farmers from Maharashtra and listened to their concerns directly, demanding answers from officials. He clearly stated that farmers will not be troubled under any circumstances.
“Receiving claims of Rs. 1, Rs. 3, Rs. 5, or Rs. 21 is a mockery of farmers, and the government will not allow this to continue,” he said. Shri Chouhan ordered a thorough investigation into it, gave strict instructions to insurance companies and officials in favor of farmers, and emphasised that claims must be paid quickly and simultaneously. The damage assessment must be done through an accurate system, and he instructed officials to make necessary amendments to the scheme provisions to remove inconsistencies.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan was deeply concerned about complaints received from farmers in his parliamentary constituency of Sehore district in Madhya Pradesh, especially about very nominal claim amounts being received by farmers in Maharashtra. After arriving in Delhi by flight on Monday morning, he went straight to the Union Ministry of Agriculture at Krishi Bhawan and immediately convened a meeting with all senior officials involved in the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, along with top executives from all insurance companies. He emphasised that the scheme, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, is a boon for the country’s farmers to protect their crops from natural disasters. However, some issues have tarnished the reputation of this important scheme and turned it into a subject of ridicule as well as propaganda.
Using examples, including of some Sehore district farmers by name, Shri Shivraj Singh pointed out that despite having crop insurance, zero loss was shown, yet the claim paid was Rs. 1. Another farmer’s loss was recorded as 0.004806 percent, yet the claim also was Rs. 1. The Union Minister raised the question on behalf of farmers: “what kind of method is this for measuring damage?”
Similarly, yet another farmer’s loss and claim were the same. Presenting these issues to officials, Shri Shivraj Singh asked if this was not injustice to farmers. In a strict tone, he declared he would probe deeply and insisted that crop insurance is no joke and he will not allow such mockery to continue. He ordered the Sehore District Collector to join the meeting virtually and provide full information, and questioned Delhi officials and company representatives.
Following the Union Minister’s instructions, the meeting also had the Agriculture Commissioner of Maharashtra and other senior state officials connected virtually.
Farmers from Akola district in Maharashtra, who had complaints about receiving Rs. 5 or Rs. 21 claims, were also connected online, and detailed inquiries were made with them.
Shri Shivraj Singh asked how and why farmers received such minimal claim payments.
Officials responded that farmers submitted separate applications for different fields and crops, and initial claim amounts were paid early, and remaining amounts adjusted post-survey, hence the minimal final amounts. The Union Minister called this a discrepancy that must be eliminated to avoid confusion among farmers during claim payments, prevent unwarranted criticism of the government, and stop the scheme from becoming a joke.
Shri Shivraj Singh Chouhan ordered the CEO of the Pradhan Manti Fasal Bima Yojana to conduct thorough on-field investigations into such cases where claims are around Rs. 1, 2, or 5 and to also talk to local collectors and insured farmers to ascertain the reality. Furthermore, he directed a scientific examination of the authenticity of the remote sensing-based damage assessment and instructed for review of guidelines that allow insurance for very low amounts, revising them as necessary. He emphasised that claim payments should not be delayed. He also instructed insurance companies to ensure their representatives are present during the damage survey so that no irregularities occur and farmers receive their rightful claims.
Addressing the issue of some states delaying or not paying their share of subsidies for months, Shri Shivraj Singh directed officials to coordinate with all states to ensure timely deposit of their shares so that affected farmers can receive claim payments promptly. States that delay should be charged 12 per cent interest, a significant provision made by the Centre for farmers’ benefit. He questioned why the Central Government should be defamed due to states’ negligence in subsidy payment. The Union Minister also solicited suggestions from the Sehore District Collector and senior agricultural officers and company representatives from Maharashtra to further improve the scheme.
Shri Shivraj Singh concluded by stressing the need to connect farmers with technology to ensure complete transparency, so that farmers’ brothers and sisters remain aware and no malpractices occur anywhere.