Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan takes strict note of farmers’ complaints on crop insurance claims; holds high-level meeting in Delhi
Agriculture Minister Shri Shivraj Singh listens to the grievances of Maharashtra farmers via virtual connection during the meeting
Union Minister orders investigation to ensure farmers are not troubled over crop insurance
“Claims of Rs. 1, Rs. 3, Rs. 5 amounts are a mockery of farmers; Government to conduct full probe” – Shri Shivraj Singh
Union Agriculture Minister expresses displeasure over discrepancies in crop insurance claim amounts
“Strict instructions issued to insurance companies and officials in farmers’ interest,
claims must be disbursed quickly and together; Discrepancies must be resolved” – Shri Shivraj Singh
“Accurate damage assessment must be done using precise methods” – Union Minister Shri Shivraj Singh
“State delays in providing due shares should not tarnish Centre’s image; Officials must coordinate” – Shivraj Singh
03 NOV 2025 7:31PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today held a high-level meeting in Delhi to address issues faced by farmers regarding the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana and complaints related to claim payments. During the meeting, Shri Shivraj Singh connected virtually with some farmers from Maharashtra and listened to their concerns directly, demanding answers from officials. He clearly stated that farmers will not be troubled under any circumstances.
“Receiving claims of Rs. 1, Rs. 3, Rs. 5, or Rs. 21 is a mockery of farmers, and the government will not allow this to continue,” he said. Shri Chouhan ordered a thorough investigation into it, gave strict instructions to insurance companies and officials in favor of farmers, and emphasised that claims must be paid quickly and simultaneously. The damage assessment must be done through an accurate system, and he instructed officials to make necessary amendments to the scheme provisions to remove inconsistencies.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan was deeply concerned about complaints received from farmers in his parliamentary constituency of Sehore district in Madhya Pradesh, especially about very nominal claim amounts being received by farmers in Maharashtra. After arriving in Delhi by flight on Monday morning, he went straight to the Union Ministry of Agriculture at Krishi Bhawan and immediately convened a meeting with all senior officials involved in the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, along with top executives from all insurance companies. He emphasised that the scheme, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, is a boon for the country’s farmers to protect their crops from natural disasters. However, some issues have tarnished the reputation of this important scheme and turned it into a subject of ridicule as well as propaganda.
Using examples, including of some Sehore district farmers by name, Shri Shivraj Singh pointed out that despite having crop insurance, zero loss was shown, yet the claim paid was Rs. 1. Another farmer’s loss was recorded as 0.004806 percent, yet the claim also was Rs. 1. The Union Minister raised the question on behalf of farmers: “what kind of method is this for measuring damage?”
Similarly, yet another farmer’s loss and claim were the same. Presenting these issues to officials, Shri Shivraj Singh asked if this was not injustice to farmers. In a strict tone, he declared he would probe deeply and insisted that crop insurance is no joke and he will not allow such mockery to continue. He ordered the Sehore District Collector to join the meeting virtually and provide full information, and questioned Delhi officials and company representatives.
Following the Union Minister’s instructions, the meeting also had the Agriculture Commissioner of Maharashtra and other senior state officials connected virtually.
Farmers from Akola district in Maharashtra, who had complaints about receiving Rs. 5 or Rs. 21 claims, were also connected online, and detailed inquiries were made with them.
Shri Shivraj Singh asked how and why farmers received such minimal claim payments.
Officials responded that farmers submitted separate applications for different fields and crops, and initial claim amounts were paid early, and remaining amounts adjusted post-survey, hence the minimal final amounts. The Union Minister called this a discrepancy that must be eliminated to avoid confusion among farmers during claim payments, prevent unwarranted criticism of the government, and stop the scheme from becoming a joke.
Shri Shivraj Singh Chouhan ordered the CEO of the Pradhan Manti Fasal Bima Yojana to conduct thorough on-field investigations into such cases where claims are around Rs. 1, 2, or 5 and to also talk to local collectors and insured farmers to ascertain the reality. Furthermore, he directed a scientific examination of the authenticity of the remote sensing-based damage assessment and instructed for review of guidelines that allow insurance for very low amounts, revising them as necessary. He emphasised that claim payments should not be delayed. He also instructed insurance companies to ensure their representatives are present during the damage survey so that no irregularities occur and farmers receive their rightful claims.
Addressing the issue of some states delaying or not paying their share of subsidies for months, Shri Shivraj Singh directed officials to coordinate with all states to ensure timely deposit of their shares so that affected farmers can receive claim payments promptly. States that delay should be charged 12 per cent interest, a significant provision made by the Centre for farmers’ benefit. He questioned why the Central Government should be defamed due to states’ negligence in subsidy payment. The Union Minister also solicited suggestions from the Sehore District Collector and senior agricultural officers and company representatives from Maharashtra to further improve the scheme.
Shri Shivraj Singh concluded by stressing the need to connect farmers with technology to ensure complete transparency, so that farmers’ brothers and sisters remain aware and no malpractices occur anywhere.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬೆಳೆ ವಿಮೆ ಕ್ಲೇಮುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ರೈತರ ದೂರುಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌವ್ಹಾಣ್‌ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು
ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಅವರು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ರೈತರ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ವರ್ಚುವಲ್‌ ಸಂಪರ್ಕದ ಮೂಲಕ ಆಲಿಸಿದರು
ಬೆಳೆ ವಿಮೆಯಿಂದ ರೈತರಿಗೆ ತೊಂದರೆಯಾಗದಂತೆ ತನಿಖೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರ ಆದೇಶ
‘‘1, 3, 5 ರೂ.ಗಳ ಕ್ಲೇಮುಗಳು ರೈತರನ್ನು ಅಪಹಾಸ್ಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಸರ್ಕಾರ ಸಂಪೂರ್ಣ ತನಿಖೆ ನಡೆಸಬೇಕು’’ - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌
ಬೆಳೆ ವಿಮಾ ಕ್ಲೇಮ್‌ ಮೊತ್ತದಲ್ಲಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಸಮಾಧಾನ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು
‘‘ರೈತರ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಕ್ಲೇಮ್‌ಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಿಗೆ ವಿತರಿಸಬೇಕು; ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಬೇಕು’’- ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌
‘‘ನಿಖರವಾದ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನಿಖರವಾದ ಹಾನಿಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಬೇಕು’’ - ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌
‘‘ಬಾಕಿ ಷೇರುಗಳನ್ನು ನೀಡುವಲ್ಲಿರಾಜ್ಯ ವಿಳಂಬವು ಕೇಂದ್ರದ ವರ್ಚಸ್ಸಿಗೆ ಕಳಂಕ ತರಬಾರದು; ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸಬೇಕು’’ - ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ಚೌಹಾಣ್‌
03 NOV 2025 7:31PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌ ಅವರು ಇಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್‌ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ರೈತರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಲೇಮ್‌ ಪಾವತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದೂರುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಅವರು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಕೆಲವು ರೈತರೊಂದಿಗೆ ವರ್ಚುವಲ್‌ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಂದ ಉತ್ತರಗಳನ್ನು ಕೋರುವ ಮೂಲಕ ಅವರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಆಲಿಸಿದರು. ಯಾವುದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲೂ ರೈತರಿಗೆ ತೊಂದರೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲಎಂದು ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ.
1, 3 ರೂ., 5 ಅಥವಾ 21 ರೂ.ಗಳ ಕ್ಲೇಮ್‌ ಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವುದು ರೈತರನ್ನು ಅಪಹಾಸ್ಯ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಇದು ಮುಂದುವರಿಯಲು ಸರ್ಕಾರ ಅವಕಾಶ ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್‌ ಅವರು ಈ ಬಗ್ಗೆ ಸಮಗ್ರ ತನಿಖೆಗೆ ಆದೇಶಿಸಿದರು. ರೈತರ ಪರವಾಗಿ ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಕ್ಲೇಮ್‌ಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿಪಾವತಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹಾನಿಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ನಿಖರವಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಅಸಂಗತತೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಯೋಜನೆಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಮಾಡುವಂತೆ ಅವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌ ಅವರು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ತಮ್ಮ ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರವಾದ ಸೆಹೋರ್‌ ಜಿಲ್ಲೆಯ ರೈತರಿಂದ ಬಂದ ದೂರುಗಳ ಬಗ್ಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ರೈತರು ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಅತ್ಯಲ್ಪ ಮೊತ್ತದ ಬಗ್ಗೆ ತೀವ್ರ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸೋಮವಾರ ಬೆಳಗ್ಗೆ ವಿಮಾನದ ಮೂಲಕ ದೆಹಲಿಗೆ ಆಗಮಿಸಿದ ಅವರು ನೇರವಾಗಿ ಕೃಷಿ ಭವನದಲ್ಲಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ತೆರಳಿದರು ಮತ್ತು ತಕ್ಷಣ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್‌ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿಭಾಗಿಯಾಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗಳ ಉನ್ನತ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಭೆ ಕರೆದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿಈ ಯೋಜನೆಯು ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಪತ್ತುಗಳಿಂದ ತಮ್ಮ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ದೇಶದ ರೈತರಿಗೆ ವರದಾನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳು ಈ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಯ ಖ್ಯಾತಿಗೆ ಕಳಂಕ ತಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಅಪಹಾಸ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರದ ವಿಷಯವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿವೆ.
ಸೆಹೋರ್‌ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಕೆಲವು ರೈತರ ಹೆಸರು ಸೇರಿದಂತೆ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌, ಬೆಳೆ ವಿಮೆ ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ಶೂನ್ಯ ನಷ್ಟವನ್ನು ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆದರೂ ಪಾವತಿಸಿದ ಕ್ಲೇಮ್‌ 1 ರೂ. ಇನ್ನೊಬ್ಬ ರೈತನ ನಷ್ಟವು ಶೇ.0.004806 ಎಂದು ದಾಖಲಾಗಿದೆ, ಆದರೂ ಕ್ಲೇಮ್‌ ಕೂಡ ರೂ. 1 ಆಗಿತ್ತು. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ರೈತರ ಪರವಾಗಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿದರು: ಹಾನಿಯನ್ನು ಅಳೆಯಲು ಇದು ಯಾವ ರೀತಿಯ ವಿಧಾನ?. ಅದೇ ರೀತಿ ಇನ್ನೊಬ್ಬ ರೈತನ ನಷ್ಟ ಮತ್ತು ಕ್ಲೇಮು ಒಂದೇ ಆಗಿತ್ತು. ಈ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಮುಂದೆ ಮಂಡಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌, ಇದು ರೈತರಿಗೆ ಮಾಡಿದ ಅನ್ಯಾಯವಲ್ಲವೇ ಎಂದು ಕೇಳಿದರು. ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ದನಿಯಲ್ಲಿ, ಅವರು ಆಳವಾಗಿ ತನಿಖೆ ನಡೆಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಬೆಳೆ ವಿಮೆ ತಮಾಷೆಯಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಅಪಹಾಸ್ಯ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲಎಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿವರ್ಚುವಲ್‌ ಆಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಸೆಹೋರ್‌ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗೆ ಆದೇಶಿಸಿದರು ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಂಪನಿಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ, ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಕೃಷಿ ಆಯುಕ್ತರು ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ರಾಜ್ಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ವರ್ಚುವಲ್‌ ಆಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದರು.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಕೋಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ರೈತರು 5 ಅಥವಾ 21 ರೂ.ಗಳ ಕ್ಲೇಮ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ದೂರುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು, ಅವರನ್ನು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅವರೊಂದಿಗೆ ವಿವರವಾದ ವಿಚಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು. ರೈತರು ಹೇಗೆ ಮತ್ತು ಏಕೆ ಕನಿಷ್ಠ ಕ್ಲೇಮ್‌ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌ ಕೇಳಿದರು.
ರೈತರು ವಿವಿಧ ಹೊಲಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಆರಂಭಿಕ ಕ್ಲೇಮ್‌ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಪಾವತಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಉಳಿದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ನಂತರ ಸರಿಹೊಂದಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದರು. ಕ್ಲೇಮ್‌ ಪಾವತಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿರೈತರಲ್ಲಿ ಗೊಂದಲವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಅನಗತ್ಯ ಟೀಕೆಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯು ತಮಾಷೆಯಾಗದಂತೆ ತಡೆಯಲು ಇದು ವ್ಯತ್ಯಾಸವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಕರೆದರು.
ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌ ಅವರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್‌ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆಯ ಸಿಇಒಗೆ ಸುಮಾರು 1, 2 ಅಥವಾ 5 ರೂ.ಗಳ ಕ್ಲೇಮ್‌ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಮಗ್ರ ತನಿಖೆ ನಡೆಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಸ್ಥಳೀಯ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಮೆ ಮಾಡಿದ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವಂತೆ ಆದೇಶಿಸಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಅವರು ರಿಮೋಟ್‌ ಸೆನ್ಸಿಂಗ್‌ ಆಧಾರಿತ ಹಾನಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಸತ್ಯಾಸತ್ಯತೆಯ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಮೊತ್ತಕ್ಕೆ ವಿಮೆಯನ್ನು ಅನುಮತಿಸುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದರು. ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದರು. ಕ್ಲೇಮ್‌ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ವಿಳಂಬ ಮಾಡಬಾರದು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹಾನಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಹಾಜರಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರು ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದರು, ಇದರಿಂದ ಯಾವುದೇ ಅಕ್ರಮಗಳು ಸಂಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ರೈತರು ತಮ್ಮ ನ್ಯಾಯಯುತ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು ತಿಂಗಳುಗಟ್ಟಲೆ ತಮ್ಮ ಪಾಲಿನ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಪಾವತಿಸಲು ವಿಳಂಬ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಅಥವಾ ಪಾವತಿಸುವುದಿಲ್ಲಎಂಬ ವಿಷಯವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌, ಸಂತ್ರಸ್ತ ರೈತರು ಕ್ಲೇಮ್‌ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪಡೆಯಲು ತಮ್ಮ ಷೇರುಗಳನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಠೇವಣಿ ಇಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸುವಂತೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ವಿಳಂಬಕ್ಕೆ ಶೇ.12 ರಷ್ಟು ಬಡ್ಡಿಯನ್ನು ವಿಧಿಸಬೇಕು ಎಂದು ರಾಜ್ಯಗಳು ಹೇಳುತ್ತವೆ. ಇದು ರೈತರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರವು ಮಾಡಿದ ಮಹತ್ವದ ನಿಬಂಧನೆಯಾಗಿದೆ. ಸಬ್ಸಿಡಿ ಪಾವತಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯದಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಏಕೆ ಮಾನಹಾನಿ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಸೆಹೋರ್‌ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಹಿರಿಯ ಕೃಷಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಂಪನಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಂದ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಕೋರಿದರು.
ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರೈತರನ್ನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು, ಇದರಿಂದ ರೈತರ ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಜಾಗೃತರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಿಯೂ ಯಾವುದೇ ದುಷ್ಕೃತ್ಯಗಳು ಸಂಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲಎಂದು ಹೇಳಿದರು.