કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે પાક વીમાના દાવાઓ અંગે ખેડૂતોની ફરિયાદો પર કડક વલણ અપનાવ્યું અને દિલ્હી પહોંચ્યા પછી ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠક યોજી
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે મહારાષ્ટ્રના ખેડૂતોને વર્ચ્યુઅલી બેઠક સાથે જોડ્યા અને તેમની વાત ઊંડાણપૂર્વક સાંભળી
ખેડૂતોને હેરાન કરવામાં આવશે નહીં; કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે પાક વીમાની તપાસનો આદેશ આપ્યો
રૂ. 1, રૂ. 3, રૂ. 5ના દાવાઓ મળવા એ ખેડૂતો પર મજાક છે; સરકાર સંપૂર્ણ તપાસ કરશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે પાક વીમાના દાવાની રકમમાં વિસંગતતાઓ અંગે અધિકારીઓ પ્રત્યે નારાજગી વ્યક્ત કરી
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ખેડૂતોના હિતમાં પાક વીમા કંપનીઓ અને અધિકારીઓને કડક સૂચનાઓ આપી
ખેડૂતોએ દાવાઓ તાત્કાલિક અને એક સાથે મેળવવા જોઈએ; વિસંગતતાઓને દૂર કરવા માટે જરૂરી ફેરફારો કરવા જોઈએ - શ્રી શિવરાજ સિંહ
પાકના નુકસાનના કિસ્સામાં, નુકસાનનું મૂલ્યાંકન સચોટ સિસ્ટમનો ઉપયોગ કરીને કરવું જોઈએ - કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણ
રાજ્યો દ્વારા તેમના હિસ્સાની ચુકવણીમાં વિલંબ માટે કેન્દ્રને શા માટે બદનામ કરવું જોઈએ? અધિકારીઓએ રાજ્યો સાથે સંકલન કરવું જોઈએ - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
03 NOV 2025 7:31PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ, ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે દિલ્હીમાં પ્રધાનમંત્રી પાક વીમા યોજના (PMFBY) સંબંધિત ખેડૂતોની ચિંતાઓને દૂર કરવા અને તેમના દાવાઓને સંબોધવા માટે એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠક યોજી હતી. શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે મહારાષ્ટ્રના કેટલાક ખેડૂતોને પણ વર્ચ્યુઅલી બેઠકમાં સામેલ કર્યા, તેમની વાત ઊંડાણપૂર્વક સાંભળી અને અધિકારીઓ પાસેથી જવાબો માંગ્યા. શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે સ્પષ્ટપણે જણાવ્યું હતું કે તેઓ કોઈપણ સંજોગોમાં ખેડૂતોને કોઈ સમસ્યાનો સામનો કરવા દેશે નહીં. ₹1, ₹3, ₹5, અથવા ₹21 ના ​​પાક વીમા દાવા મેળવવા એ ખેડૂતો પર મજાક છે; સરકાર આવું થવા દેશે નહીં. તેમણે આ બાબતની સંપૂર્ણ તપાસનો આદેશ આપ્યો અને ખેડૂતોના હિતમાં વીમા કંપનીઓ અને અધિકારીઓને કડક સૂચનાઓ આપી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ખેડૂતોને તેમના દાવા તાત્કાલિક અને એકસાથે પ્રાપ્ત કરવા જોઈએ, અને નુકસાનનું મૂલ્યાંકન સચોટ સિસ્ટમનો ઉપયોગ કરીને કરવામાં આવે. આ માટે, શ્રી ચૌહાણે અધિકારીઓને યોજનાની જોગવાઈઓમાં જરૂરી ફેરફારો કરીને વિસંગતતાઓને સુધારવા નિર્દેશ આપ્યો હતો.
તેમના સંસદીય મતવિસ્તારની મુલાકાત દરમિયાન, કેન્દ્રીય કૃષિ પ્રધાન શ્રી ચૌહાણ સિહોર જિલ્લાના ખેડૂતો તરફથી મળેલી ફરિયાદો પ્રત્યે ખૂબ જ ગંભીર હતા. તેઓ મહારાષ્ટ્રના ખેડૂતો દ્વારા મળતી ઓછી દાવાની રકમ અંગે પણ ચિંતિત હતા. તેથી, સોમવારે સવારે વિમાન દ્વારા દિલ્હી પહોંચ્યા પછી, તેઓ સીધા કૃષિ ભવન સ્થિત મંત્રાલય ગયા અને સૌ પ્રથમ પ્રધાનમંત્રી પાક વીમા યોજના સાથે સંકળાયેલા તમામ વરિષ્ઠ અધિકારીઓ તેમજ તમામ વીમા કંપનીઓના ઉચ્ચ અધિકારીઓને બોલાવ્યા હતા. તેમની સાથે બેઠક યોજ્યા બાદ, શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ પ્રધાનમંત્રી ફસલ વીમા યોજના દેશના ખેડૂતો માટે કુદરતી આફતોને કારણે તેમના પાકને નુકસાન થાય ત્યારે સુરક્ષા કવચ તરીકે વરદાન સમાન છે. જો કે, તે જ સમયે, કેટલીક એવી ઘટનાઓ બની છે જેનાથી આ મહત્વપૂર્ણ યોજનાની બદનામી થઈ છે અને તેની મજાક પણ ઉડાવવામાં આવી રહી છે અને પ્રચારનો મોકો પણ પૂરો પાડે છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે સિહોર જિલ્લાના કેટલાક ખેડૂતોના નામ ટાંકીને બેઠકમાં હાજર અધિકારીઓને ઉદાહરણો આપતા જણાવ્યું હતું કે આ ખેડૂતોએ પાક વીમો લીધો હોવા છતાં, તેમનું નુકસાન શૂન્ય દર્શાવવામાં આવ્યું હતું, જ્યારે દાવાની રકમ માત્ર રૂ. 1 હતી. બીજા ખેડૂતનું નુકસાન 0.004806 ટકા દર્શાવવામાં આવ્યું હતું. ખેડૂતો વતી કેન્દ્રીય મંત્રીએ પ્રશ્ન કર્યો હતો કે નુકસાન માપવા માટે આ કઈ પદ્ધતિ છે, અને દાવાની ચુકવણી પણ રૂ. 1 હતી. બીજા ખેડૂતનું નુકસાન પણ સમાન હોવાનું જાણવા મળ્યું હતું, અને દાવાની રકમ પણ રૂ. 1 મળી હતી. શ્રી ચૌહાણે અધિકારીઓ સમક્ષ આવી જ ચિંતા વ્યક્ત કરી, પૂછ્યું કે શું આ ખેડૂતો સાથે અન્યાય નથી. શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કડક શબ્દોમાં કહ્યું કે તેઓ આવા મામલાઓમાં ઊંડાણપૂર્વક તપાસ કરશે, એમ કહીને કે પાક વીમા યોજના મજાક નથી. તેઓ આ મજાક ચાલુ રહેવા દેશે નહીં. તેમણે સિહોર કલેક્ટરને વર્ચ્યુઅલી મીટિંગમાં જોડાવા સૂચના આપી, તેમની પાસેથી સંપૂર્ણ માહિતી મેળવી અને દિલ્હીમાં અધિકારીઓ અને કંપનીના પ્રતિનિધિઓને પૂછપરછ કરી.
કેન્દ્રીય મંત્રીની સૂચના પર, મહારાષ્ટ્ર કૃષિ કમિશનર અને અન્ય વરિષ્ઠ રાજ્ય અધિકારીઓને પણ વર્ચ્યુઅલી મીટિંગમાં ઉમેરવામાં આવ્યા હતા. અકોલા જિલ્લાના કેટલાક ફરિયાદી ખેડૂતોને પણ ઓનલાઈન ઉમેરવામાં આવ્યા, અને તેમની પાસેથી સંપૂર્ણ વિગતો મેળવવામાં આવી. શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ, જેમણે ફક્ત 5 કે 21 રૂપિયા મળવાની ફરિયાદ કરી હતી, તેમણે સંપૂર્ણ તપાસ હાથ ધરી હતી, પ્રશ્ન કર્યો હતો કે અમારા ખેડૂતોને આટલી ઓછી દાવાની ચુકવણી કેવી રીતે અને શા માટે મળી. ખેડૂતોએ અલગ અલગ જમીન પ્લોટ અને પાક પર વીમા માટે અલગ અરજીઓ સબમિટ કરવા, પ્રારંભિક દાવાની રકમ અગાઉથી મેળવવા અને સર્વેક્ષણ પછી બાકી રહેલી દાવાની રકમને સમાયોજિત કરવા માટે જમા કરાયેલી નાની રકમ અંગે અધિકારીઓના પ્રતિભાવ અંગે, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આ વિસંગતતાને દૂર કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો. આનાથી ખેડૂતોમાં દાવાની ચુકવણી પ્રાપ્ત કરવામાં મૂંઝવણ ઊભી થાય છે, જે સરકારની છબીને બિનજરૂરી રીતે ખરડાય છે અને તેની મજાક ઉડાવે છે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે પ્રધાનમંત્રી પાક વીમા યોજનાના સીઈઓને ખેડૂતો પાસેથી મળેલી ફરિયાદોના આધારે આવા તમામ કેસોની સંપૂર્ણ ક્ષેત્ર તપાસ કરવાનો આદેશ આપ્યો છે. તેમણે એવો પણ નિર્દેશ આપ્યો છે કે રૂ. 1, રૂ. 2 અથવા રૂ. 5 ના દાવાની ચુકવણીની તપાસ કરવામાં આવે અને સત્ય બહાર લાવવા માટે વીમાધારક ખેડૂતો અને સ્થાનિક કલેક્ટર્સનો સંપર્ક કરવામાં આવે. વધુમાં, નુકસાનનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે ઉપયોગમાં લેવાતી રિમોટ સેન્સિંગ પદ્ધતિની પ્રામાણિકતાની વૈજ્ઞાનિક રીતે તપાસ કરવામાં આવે. તેમણે ખૂબ જ ઓછી રકમ માટે વીમા કવરેજ અંગે માર્ગદર્શિકામાં સુધારો કરવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ખેડૂતોને વિલંબ કર્યા વિના દાવા પ્રાપ્ત કરવા જોઈએ. તેમણે વીમા કંપનીઓને પણ ખાતરી કરવા નિર્દેશ આપ્યો હતો કે કોઈપણ અનિયમિતતા અટકાવવા અને ખેડૂતોને તેમના દાવા પ્રાપ્ત થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે નુકસાન સર્વેક્ષણ દરમિયાન તેમના પ્રતિનિધિઓ હાજર રહે.
જ્યારે બેઠકમાં એ વાત ઉઠાવવામાં આવી હતી કે કેટલાક રાજ્યોએ સબસિડીનો તેમનો હિસ્સો જમા કરવામાં મોડું કર્યું છે અથવા મહિનાઓ સુધી તે ચૂકવ્યું નથી, ત્યારે શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું હતું કે પાકના નુકસાનની સ્થિતિમાં અસરગ્રસ્ત ખેડૂતોને તેમના દાવા સમયસર મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ રાજ્યો સાથે સંકલન કરવું જોઈએ. જે રાજ્યો બેદરકારી દાખવી રહ્યા છે તેમની પાસેથી 12 ટકા વ્યાજ વસૂલવું જોઈએ, કારણ કે કેન્દ્ર સરકારે ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે નોંધપાત્ર જોગવાઈઓ કરી છે. શ્રી શિવરાજ સિંહે પ્રશ્ન કર્યો હતો કે સબસિડી આપવામાં રાજ્યોની બેદરકારીને કારણે કેન્દ્ર સરકાર શા માટે બદનામ થવી જોઈએ. બેઠક દરમિયાન, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે સિહોર કલેક્ટર, મહારાષ્ટ્રના વરિષ્ઠ કૃષિ અધિકારીઓ અને કંપનીઓ પાસેથી યોજનાને વધુ સુધારવા માટે સૂચનો પણ માંગ્યા હતા. શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું હતું કે સંપૂર્ણ પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરવા, આપણા ખેડૂત ભાઈ-બહેનોને માહિતગાર રાખવા અને કોઈપણ અનિયમિતતા અટકાવવા માટે ખેડૂતોને ટેકનોલોજી સાથે જોડવા જોઈએ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan takes strict note of farmers’ complaints on crop insurance claims; holds high-level meeting in Delhi
Agriculture Minister Shri Shivraj Singh listens to the grievances of Maharashtra farmers via virtual connection during the meeting
Union Minister orders investigation to ensure farmers are not troubled over crop insurance
“Claims of Rs. 1, Rs. 3, Rs. 5 amounts are a mockery of farmers; Government to conduct full probe” – Shri Shivraj Singh
Union Agriculture Minister expresses displeasure over discrepancies in crop insurance claim amounts
“Strict instructions issued to insurance companies and officials in farmers’ interest,
claims must be disbursed quickly and together; Discrepancies must be resolved” – Shri Shivraj Singh
“Accurate damage assessment must be done using precise methods” – Union Minister Shri Shivraj Singh
“State delays in providing due shares should not tarnish Centre’s image; Officials must coordinate” – Shivraj Singh
03 NOV 2025 7:31PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today held a high-level meeting in Delhi to address issues faced by farmers regarding the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana and complaints related to claim payments. During the meeting, Shri Shivraj Singh connected virtually with some farmers from Maharashtra and listened to their concerns directly, demanding answers from officials. He clearly stated that farmers will not be troubled under any circumstances.
“Receiving claims of Rs. 1, Rs. 3, Rs. 5, or Rs. 21 is a mockery of farmers, and the government will not allow this to continue,” he said. Shri Chouhan ordered a thorough investigation into it, gave strict instructions to insurance companies and officials in favor of farmers, and emphasised that claims must be paid quickly and simultaneously. The damage assessment must be done through an accurate system, and he instructed officials to make necessary amendments to the scheme provisions to remove inconsistencies.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan was deeply concerned about complaints received from farmers in his parliamentary constituency of Sehore district in Madhya Pradesh, especially about very nominal claim amounts being received by farmers in Maharashtra. After arriving in Delhi by flight on Monday morning, he went straight to the Union Ministry of Agriculture at Krishi Bhawan and immediately convened a meeting with all senior officials involved in the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, along with top executives from all insurance companies. He emphasised that the scheme, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, is a boon for the country’s farmers to protect their crops from natural disasters. However, some issues have tarnished the reputation of this important scheme and turned it into a subject of ridicule as well as propaganda.
Using examples, including of some Sehore district farmers by name, Shri Shivraj Singh pointed out that despite having crop insurance, zero loss was shown, yet the claim paid was Rs. 1. Another farmer’s loss was recorded as 0.004806 percent, yet the claim also was Rs. 1. The Union Minister raised the question on behalf of farmers: “what kind of method is this for measuring damage?”
Similarly, yet another farmer’s loss and claim were the same. Presenting these issues to officials, Shri Shivraj Singh asked if this was not injustice to farmers. In a strict tone, he declared he would probe deeply and insisted that crop insurance is no joke and he will not allow such mockery to continue. He ordered the Sehore District Collector to join the meeting virtually and provide full information, and questioned Delhi officials and company representatives.
Following the Union Minister’s instructions, the meeting also had the Agriculture Commissioner of Maharashtra and other senior state officials connected virtually.
Farmers from Akola district in Maharashtra, who had complaints about receiving Rs. 5 or Rs. 21 claims, were also connected online, and detailed inquiries were made with them.
Shri Shivraj Singh asked how and why farmers received such minimal claim payments.
Officials responded that farmers submitted separate applications for different fields and crops, and initial claim amounts were paid early, and remaining amounts adjusted post-survey, hence the minimal final amounts. The Union Minister called this a discrepancy that must be eliminated to avoid confusion among farmers during claim payments, prevent unwarranted criticism of the government, and stop the scheme from becoming a joke.
Shri Shivraj Singh Chouhan ordered the CEO of the Pradhan Manti Fasal Bima Yojana to conduct thorough on-field investigations into such cases where claims are around Rs. 1, 2, or 5 and to also talk to local collectors and insured farmers to ascertain the reality. Furthermore, he directed a scientific examination of the authenticity of the remote sensing-based damage assessment and instructed for review of guidelines that allow insurance for very low amounts, revising them as necessary. He emphasised that claim payments should not be delayed. He also instructed insurance companies to ensure their representatives are present during the damage survey so that no irregularities occur and farmers receive their rightful claims.
Addressing the issue of some states delaying or not paying their share of subsidies for months, Shri Shivraj Singh directed officials to coordinate with all states to ensure timely deposit of their shares so that affected farmers can receive claim payments promptly. States that delay should be charged 12 per cent interest, a significant provision made by the Centre for farmers’ benefit. He questioned why the Central Government should be defamed due to states’ negligence in subsidy payment. The Union Minister also solicited suggestions from the Sehore District Collector and senior agricultural officers and company representatives from Maharashtra to further improve the scheme.
Shri Shivraj Singh concluded by stressing the need to connect farmers with technology to ensure complete transparency, so that farmers’ brothers and sisters remain aware and no malpractices occur anywhere.