ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੂਪ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ 5ਵੇਂ ‘ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟੀਚਿਆਂ ਦਾ 100% ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ’
5ਵੇਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 1,984 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ
ਇਸ ਦੌਰਾਨ 52 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ, 31 ਹਜ਼ਾਰ 621 ਫਾਈਲਾਂ ਹਟਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ 40,257 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਦਫਤਰੀ ਸਥਾਨ ਖਾਲੀ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ
5,169 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀਆਂ 85 ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਕ੍ਰੈਪ ਅਤੇ ਈ-ਵੇਸਟ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ 41.37 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਹਾਸਲ ਹੋਇਆ
03 NOV 2025 3:44PM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਪੰਜਵੇਂ ‘ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਕੁਸ਼ਲ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਕਾਰਜ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਮੁੱਖ ਦਫਤਰਾਂ’, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਜੁੜੇ ਅਤੇ ਅਧੀਨ ਦਫ਼ਤਰਾਂ, ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮਹੀਨਾ ਭਰ ਚੱਲੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 1,984 ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ। ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਵਿੱਚ 5,169 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ 426 ਸਬੰਧਿਤ ਅਪੀਲਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, 11 ਨਿਯਮਾਂ/ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀਆਂ 85 ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 52,070 ਭੌਤਿਕ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਕੇ, 31,621 ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ, ਅਤੇ 9,035 ਈ-ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਕੇ 2,850 ਬੇਲੋੜੀਆਂ ਈ-ਫਾਈਲਾਂ ਬੰਦ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਨਾਲ ਹੀ ਅਣਵਰਤੇ ਸਾਮਾਨ ਹਟਾ ਕੇ 40,257 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਦਫ਼ਤਰੀ ਜਗ੍ਹਾ ਖਾਲੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਸਕ੍ਰੈਪ ਅਤੇ ਈ-ਵੇਸਟ ਸਮਗਰੀਆਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਤੋਂ 41,37,703 ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਹਾਸਲ ਹੋਇਆ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਉਪਰੋਕਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਅਭਿਆਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਐੱਸਸੀਡੀਪੀਐੱਮ ਪੋਰਟਲ ( https://scdpm.nic.in ) ‘ਤੇ ਹਰ ਦਿਨ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਚਲਨ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਪਡੇਟ, ਪੀਆਈਬੀ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਅਤੇ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਕੁਝ ਹਾਈਲਾਈਟਸ ਹੇਠਾਂ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਹਨ:
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ. ਨੱਡਾ 5ਵੇਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਦਫਤਰੀ ਪਰਿਸਰ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ 5ਵੇਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਦਫ਼ਤਰ ਪਰਿਸਰ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲੀਲਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ 5ਵੇਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਦਫ਼ਤਰ ਪਰਿਸਰ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਰੀਜਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼, ਇੰਫਾਲ ਨੇ ਗੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਪਏ ਬਿਸਤਰਿਆਂ, ਟਰਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਅਲਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਬਣੇ 'ਵੇਸਟ-ਟੂ-ਵੈਲਥ' ਡੈਮੋ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
ਏਮਜ਼ (AIIMS), ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਨੇ ਈ-ਵੇਸਟ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ
ਏਮਜ਼, ਰਾਜਕੋਟ: ਵੇਸਟ-ਟੂ-ਵੈਲਥ ਤੋਂ ਮੁੱਲਵਾਨ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ 100% ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਉਸ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Department of Health & Family Welfare achieves 100% of its targets set under ‘Special Campaign 5.0’ to institutionalize Swachhata and minimizing pendency in government offices
Cleanliness drives conducted at 1,984 sites across DoHFW offices nationwide under Special Campaign 5.0
Over 52,000 files reviewed, 31,621 weeded out, and 40,257 sq. ft. office space freed during the campaign
Disposal of 5,169 public grievances, 85 MP References, and ₹ 41.37 lakh revenue generated from disposal of scrap and e-waste
03 NOV 2025 3:44PM by PIB Delhi
The Department of Health and Family Welfare (DoHFW) successfully participated in the ‘Special Campaign 5.0’, held from 2nd to 31st October, 2025, with the objective of institutionalizing cleanliness (Swachhata) and reducing pendency across all levels of government functioning. The campaign was implemented across DoHFW Headquarters, Central Government Hospitals, Attached and Subordinate Offices, Autonomous Bodies, and CPSUs throughout the country, reinforcing the Union Health Ministry’s commitment to efficient governance and a cleaner work environment.
Under the leadership of Union Health Ministers and Union Health Secretary, progress of the campaign was reviewed regularly. During the month-long initiative, cleanliness campaigns were conducted in 1,984 sites across various offices. Other key achievements include disposal of 5,169 public grievances and 426 associated appeals, simplification of 11 rules / processes and disposal of 85 References from Members of Parliament. In addition, 52,070 physical files were reviewed, out of which 31,621 files were weeded out and 9,035 e-files were reviewed, out of which 2,850 e-files were closed. Office space of 40,257 sq. ft. was freed and revenue amounting to ₹ 41,37,703/- was also generated from sale of scrap and e-waste materials.
These activities reflect DoHFW's commitment to enhancing operational efficiency and promoting a culture of cleanliness within its institutions. The progress made during the campaign was uploaded daily on SCDPM portal (https://scdpm.nic.in) of the Department of Administrative Reforms & Public Grievances (DARPG). Social media updates, PIB Statements and Best Practices were also uploaded on the portal by showcasing the progress made in the Campaign.
The following are a few highlights of the campaign:
Shri J. P. Nadda, Union Health Minister reviewing the progress of Special Campaign 5.0 and inspecting office premises at Nirman Bhawan, New Delhi
Shri Prataprao Jadhav, Union Minister of State for Health & Family Welfare reviewing the progress of Special Campaign 5.0 and inspecting office premises at Nirman Bhawan, New Delhi
Smt. Punya Salila Srivastava, Union Health Secretary reviewing the progress of Special Campaign 5.0 and inspecting office premises at Nirman Bhawan, New Delhi
Regional Institute of Medical Sciences (RIMS), Imphal showcasing a Waste-to-Wealth demo helicopter made from condemned beds, trolleys and almirahs
AIIMS, Guwahati conducted e-Waste Collection Campaign
AIIMS, Rajkot: Waste-to-Wealth practices
Overall, DoHFW achieved 100% of its targets set under the Campaign, reaffirming its commitment to efficiency, sustainability and enhanced public service delivery in line with its vision of robust public health governance.