ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಆಯೋಗ
ಕರ್ನಾಟಕದ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಮಗಳ ಸಾವಿನ ನಂತರ ತಂದೆಯೊಬ್ಬರು ಆಂಬ್ಯುಲೆನ್ಸ್ ಚಾಲಕ, ಪೊಲೀಸ್, ಚಿತಾಗಾರ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಪಾಲಿಕೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಲಂಚ ಪಾವತಿಸಿದ ಘಟನೆಯನ್ನು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಆಯೋಗವು (NHRC) ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ
ಈ ಕುರಿತು ಕರ್ನಾಟಕ ಸರ್ಕಾರದ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಿಗೆ ನೋಟಿಸ್ ಜಾರಿ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಎರಡು ವಾರಗಳ ಒಳಗೆ ವಿವರವಾದ ವರದಿ ಸಲ್ಲಿಸುವಂತೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ
04 NOV 2025 2:50PM by PIB Bengaluru
ಕರ್ನಾಟಕದ ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ, ತಮ್ಮ ಏಕೈಕ ಪುತ್ರಿಯ ನಿಧನದಿಂದ ದುಃಖತಪ್ತರಾಗಿದ್ದ 64 ವರ್ಷದ ತಂದೆಯೊಬ್ಬರಿಗೆ, ಮಗಳ ಅಂತಿಮ ಸಂಸ್ಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಆಂಬ್ಯುಲೆನ್ಸ್ ಚಾಲಕ, ಪೊಲೀಸರು, ಚಿತಾಗಾರ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಪಾಲಿಕೆಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ಲಂಚ ನೀಡುವಂತೆ ಬೇಡಿಕೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬ ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಯೊಂದನ್ನು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಆಯೋಗ (NHRC) ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಅಕ್ಟೋಬರ್ 30, 2025 ರಂದು ಪ್ರಕಟವಾದ ಈ ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಗೌರವಯುತವಾಗಿ ನಡೆಯಬೇಕಾಗಿದ್ದ ಅಂತಿಮ ವಿದಾಯವು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ, ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿ ಮತ್ತು ಅಮಾನವೀಯತೆಯ ದುಃಸ್ವಪ್ನವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
ಈ ಸುದ್ದಿ ವರದಿಯಲ್ಲಿನ ಅಂಶಗಳು ನಿಜವೇ ಆಗಿದ್ದಲ್ಲಿ, ಇದು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಗಂಭೀರ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯ ವಿಷಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಆಯೋಗವು (NHRC) ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಆಯೋಗವು ಕರ್ನಾಟಕ ಸರ್ಕಾರದ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಿಗೆ (DGP) ನೋಟಿಸ್ ಜಾರಿ ಮಾಡಿದ್ದು, ಈ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಎರಡು ವಾರಗಳ ಒಳಗೆ ವಿವರವಾದ ವರದಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವಂತೆ ಸೂಚಿಸಿದೆ.
ವರದಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಬೆಂಗಳೂರು ನಗರದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿದ್ದ ಐ.ಐ.ಟಿ ಮದ್ರಾಸ್ (IIT Madras) ಮತ್ತು ಐ.ಐ.ಎಂ ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಪದವೀಧರೆಯೊಬ್ಬರು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 18, 2025 ರಂದು ಮೆದುಳಿನ ರಕ್ತಸ್ರಾವದಿಂದ ನಿಧನರಾದರು. ಮಗಳ ಮರಣದ ನಂತರ ತಂದೆಯು ಆಂಬ್ಯುಲೆನ್ಸ್ಗೆ ಕರೆ ಮಾಡಿದಾಗ, ಆಂಬ್ಯುಲೆನ್ಸ್ ಚಾಲಕನು ಸೇವೆಗಾಗಿ ನಿಗದಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ವಸೂಲಿ ಮಾಡಿದ್ದಾನೆ. ನಂತರ, ಮಗಳ ಸಾವಿನ ಬಗ್ಗೆ ಪೊಲೀಸರಿಗೆ ದೂರು ನೀಡಿದಾಗ, ಅವರು (ಪೊಲೀಸರು) ಕೇವಲ ಅಸಹಾನುಭೂತಿಯಿಂದ ವರ್ತಿಸಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ಎಫ್.ಐ.ಆರ್ (FIR) ಮತ್ತು ಮರಣೋತ್ತರ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ವರದಿಗಳ ಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಲಂಚ ಪಡೆದ ನಂತರವೇ ಅವುಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಮೃತ ದೇಹದ ದಹನ ಸಂಸ್ಕಾರಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ, ಮೃತ ಯುವತಿಯ ಕುಟುಂಬವು ಆಕೆಯ ಕಣ್ಣುಗಳನ್ನು ದಾನ ಮಾಡಿದೆ. ಚಿತಾಗಾರದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಹಣಕ್ಕಾಗಿ ಬೇಡಿಕೆ ಇಡಲಾಯಿತು, ಅದನ್ನೂ ಆ ತಂದೆ ಪಾವತಿಸಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮಹದೇವಪುರ ಪಾಲಿಕೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಂದ ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿಯೂ ಗಣನೀಯ ವಿಳಂಬವಾಯಿತು. ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಯೊಬ್ಬರ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಆ ತಂದೆ ಲಂಚ ಪಾವತಿಸಿದ ನಂತರವೇ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು.

National Human Rights Commission
NHRC, India takes suo motu cognizance of the reported paying of bribe to ambulance driver, police, crematorium staff and civic officials by a father after his daughter’s death in Bengaluru, Karnataka
Issues notice to the Chief Secretary and the Director General of Police, Karnataka, calling for a detailed report on the matter within two weeks
04 NOV 2025 2:50PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has taken suo motu cognizance of a media report that while mourning the death of his only daughter, a grieving 64-year-old father was made to pay bribes at every step, including an ambulance driver, police, crematorium staff and civic officials in Bengaluru, Karnataka. According to the media report, carried on 30th October, 2025, what should have been a solemn farewell turned into a nightmare of corruption, bureaucracy and inhumanity.
The Commission has observed that the contents of the news report, if true, raise serious issues of violation of human rights. Therefore, it has issued notices to the Chief Secretary and the Director General of Police, Karnataka, calling for a detailed report on the matter within two weeks.
Reportedly, an IIT Madras and IIM Ahmedabad graduate woman working in the city suffered a brain haemorrhage on 18th September, 2025. When the father called an ambulance after the death of his daughter, the ambulance driver apparently over-charged for the services. When he reported his daughter's death to the police, they not only displayed a lack of empathy but gave copies of the FIR and post-mortem report only after a bribe was paid.
According to the media report, the deceased’s family donated the girl’s eyes before cremation. Money was again demanded at the crematorium, which the father paid. There was also a considerable delay in issuing a death certificate from Mahadevapura Municipal authorities. Despite intervention by a senior officer, the certificate was issued only after the father paid a bribe.