वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारत आणि न्यूझीलंडमध्ये मुक्त व्यापार कराराच्या वाटाघाटींची चौथी फेरी सुरू
03 NOV 2025 9:39PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 नोव्हेंबर 2025
भारत-न्यूझीलंड मुक्त व्यापार करार (एफटीए) साठीच्या वाटाघाटींची चौथी फेरी (3-7 नोव्हेंबर 2025) आज न्यूझीलंडमधील ऑकलंड येथे सुरू झाली. ही फेरी म्हणजे दोन्ही देशांमधील संतुलित, व्यापक आणि परस्पर फायदेशीर भागीदारी पुढे नेण्याच्या दिशेने आणखी एक पाऊल आहे.
न्यूझीलंडचे पंतप्रधान क्रिस्टोफर लक्सन यांच्या मार्च 2025 मधील भारत भेटीदरम्यान पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे मार्गदर्शन यावर चर्चा आधारित आहे. 16 मार्च 2025 रोजी वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पियुष गोयल आणि न्यूझीलंड सरकारचे व्यापार आणि गुंतवणूक मंत्री टॉड मॅकक्ले यांच्यात झालेल्या बैठकीदरम्यान मुक्त व्यापार करार चर्चेची औपचारिक सुरुवात करण्यात आली होती.
या फेरीतील वाटाघाटी - वस्तूंचा व्यापार, सेवा व्यापार आणि उत्पत्तीचे नियम यासारख्या प्रमुख क्षेत्रांवर केंद्रित आहेत. दोन्ही देशांची प्रतिनिधीमंडळे या आधीच्या फेऱ्यांमध्ये झालेल्या प्रगतीवर आधारित ,अद्याप प्रलंबित असलेल्या मुद्द्यांवर एकमत साधण्यासाठी तसेच मुक्त व्यापार करार लवकर पूर्ण करण्याच्या दिशेने पुढे जाण्यासाठी सकारात्मक आणि रचनात्मक प्रयत्न करत आहेत.
दोन्ही देश शाश्वत वाढ आणि परस्पर समृद्धीला चालना देणारा, दूरदर्शी आणि सर्वसमावेशक व्यापार आराखडा विकसित करण्यास वचनबद्ध असल्याचा भारत आणि न्यूझीलंड यांनी पुनरुच्चार केला.

Ministry of Commerce & Industry
India and New Zealand Begin Fourth Round of Free Trade Agreement Negotiations
03 NOV 2025 6:14PM by PIB Delhi
The Fourth Round (November 3-7, 2025) of negotiations for the India-New Zealand Free Trade Agreement (FTA) commenced today in Auckland, New Zealand marking another step forward in advancing a balanced, comprehensive, and mutually beneficial partnership between the two nations.
This development builds on the shared commitment to deepen economic ties and guidance given by Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi during the visit of the Right Hon’ble Christopher Luxon, Prime Minister of New Zealand in March 2025. The FTA was launched during the meeting between Hon’ble Shri Piyush Goyal, Minister of Commerce and Industry, Government of India, and Hon’ble Mr Todd McClay, Minister for Trade and Investment, Government of New Zealand on March 16, 2025.
Negotiations in this round are focusing on key areas, including Trade in Goods, Trade in Services, and Rules of Origin. Both sides are working constructively to build on the progress achieved in earlier rounds, to reach convergence on outstanding issues and move towards the early conclusion of the FTA.
India and New Zealand reiterated their commitment to developing a forward-looking and inclusive trade framework that supports sustainable growth and shared prosperity for both economies.