വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രാലയം
ഇന്ത്യ- ന്യൂസിലന്‍ഡ് സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറിനായുള്ള നാലാം റൗണ്ട് ചര്‍ച്ചകള്‍ക്ക് തുടക്കം.
03 NOV 2025 6:14PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യ-ന്യൂസിലന്‍ഡ് സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറിനായുള്ള (FTA) നാലാം റൗണ്ട് ചര്‍ച്ചകള്‍ ഇന്ന് (നവംബര്‍ 3-7, 2025) ന്യൂസിലന്‍ഡിലെ ഓക്ക് ലന്‍ഡില്‍ ആരംഭിച്ചു. ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള സന്തുലിതവും സമഗ്രവും ഉഭയകക്ഷി പ്രയോജനകരവുമായ പങ്കാളിത്തം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതില്‍ സുപ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പാണിത്.
2025 മാര്‍ച്ചില്‍ ന്യൂസിലന്‍ഡ് പ്രധാനമന്ത്രി ക്രിസ്റ്റഫര്‍ ലക്‌സണിന്റെ സന്ദര്‍ശന വേളയില്‍ ആദരണീയ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ. .നരേന്ദ്ര മോദി മുന്നോട്ട് വച്ച മാര്‍ഗനിര്‍ദേശത്തിലും, സാമ്പത്തിക സഹകരണം കൂടുതല്‍ ശക്തിപ്പെടുത്താനുള്ള സമാന പ്രതിബദ്ധതയില്‍ നിന്നുമാണ് ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള വ്യാപാര ബന്ധം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നത്. 2025 മാര്‍ച്ച് 16 ന് ഭാരത സര്‍ക്കാരിന്റെ വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രി ശ്രീ. പിയൂഷ് ഗോയലും ന്യൂസിലന്‍ഡ് സര്‍ക്കാരിന്റെ വ്യാപാര നിക്ഷേപ മന്ത്രി ശ്രീ. ടോഡ് മക്ലേയും തമ്മിലുള്ള കൂടിക്കാഴ്ചയിലാണ് സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാര്‍ സംബന്ധിച്ച ചര്‍ച്ചകള്‍ക്ക് തുടക്കമായത്.
ചരക്ക് വ്യാപാരം, സേവന വ്യാപാരം, മൗലിക ചട്ടങ്ങള്‍ എന്നിവയുള്‍പ്പെടെയുള്ള പ്രധാന മേഖലകളില്‍ ഈ റൗണ്ടിലെ ചര്‍ച്ചകള്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. മുന്‍ റൗണ്ടുകളില്‍ കൈവരിച്ച പുരോഗതിയെ ആധാരമാക്കി, കാലികമായ വിഷയങ്ങളില്‍ സമവായത്തിലെത്തുന്നതിനും സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറിന്റെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള സാക്ഷാത്കാരത്തിനും വേണ്ടി ഇരുപക്ഷവും ക്രിയാത്മകമായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു.
ഇരു സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളുടെയും സുസ്ഥിര വളര്‍ച്ചയും സമൃദ്ധിയും ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള ഭാവിസജ്ജവും സമഗ്രവുമായ ഒരു വ്യാപാര ചട്ടക്കൂട് വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രതിബദ്ധത ഇന്ത്യയും ന്യൂസിലന്‍ഡും ഊട്ടിയുറപ്പിക്കുന്നു.

Ministry of Commerce & Industry
India and New Zealand Begin Fourth Round of Free Trade Agreement Negotiations
03 NOV 2025 6:14PM by PIB Delhi
The Fourth Round (November 3-7, 2025) of negotiations for the India-New Zealand Free Trade Agreement (FTA) commenced today in Auckland, New Zealand marking another step forward in advancing a balanced, comprehensive, and mutually beneficial partnership between the two nations.
This development builds on the shared commitment to deepen economic ties and guidance given by Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi during the visit of the Right Hon’ble Christopher Luxon, Prime Minister of New Zealand in March 2025. The FTA was launched during the meeting between Hon’ble Shri Piyush Goyal, Minister of Commerce and Industry, Government of India, and Hon’ble Mr Todd McClay, Minister for Trade and Investment, Government of New Zealand on March 16, 2025.
Negotiations in this round are focusing on key areas, including Trade in Goods, Trade in Services, and Rules of Origin. Both sides are working constructively to build on the progress achieved in earlier rounds, to reach convergence on outstanding issues and move towards the early conclusion of the FTA.
India and New Zealand reiterated their commitment to developing a forward-looking and inclusive trade framework that supports sustainable growth and shared prosperity for both economies.