ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹੱਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ: ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਹੱਜ ਹਾਊਸ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗਾ
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੱਜ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ
01 NOV 2025 7:23PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਖਾਰਘਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਹੱਜ ਹਾਊਸ ਜਲਦੀ ਹੀ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੱਜ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਹੱਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ।
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਚੰਦਰ ਸ਼ੇਖਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਹੱਜ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਚਸੀਓਆਈ) ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਲੋਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਭਾਗ (ਸੀਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਖਾਰਘਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਹੱਜ ਹਾਊਸ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਜਗ੍ਹਾ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਆਗਾਮੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਲੇਆਉਟ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਸੰਪਰਕ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਨਵੇਂ ਹੱਜ ਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਹੱਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਹੱਜ ਕਮੇਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ, ਕੇਂਦਰੀ ਲੋਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਗਾਮੀ ਹੱਜ 2026 ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਸਥਿਤ ਹੱਜ ਹਾਊਸ ਦਾ ਢਾਂਚਾਗਤ ਔਡਿਟ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਰਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸੁਚਾਰੂ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਵੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੱਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕੇ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ (ਪੀਐੱਮਜੇਵੀਕੇ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਕਾ ਸੰਵਰਧਨ (ਪੀਐੱਮ ਵਿਕਾਸ) ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸਰਵੋਤਮ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਨੁਮਾਨ ਯੋਗ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੱਜ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।

Ministry of Minority Affairs
A major milestone for Haj pilgrims: A new Haj house coming up in Navi Mumbai
Initiatives taken by the Ministry of Minority Affairs to strengthen Haj infrastructure and enhance facilities for minority communities
01 NOV 2025 7:23PM by PIB Delhi
Mumbai will soon see a new Haj House coming up at Kharghar, Navi Mumbai. The project marks a major step forward in the ongoing efforts of the Ministry of Minority Affairs to modernise Haj infrastructure and provide improved facilities for pilgrims.
Dr. Chandra Shekhar Kumar, Secretary, Ministry of Minority Affairs, conducted a site visit to the proposed location of the new Haj House at Kharghar, accompanied by the officials from the Haj Committee of India (HCoI) and the Central Public Works Department (CPWD).
During the visit, Secretary reviewed the layout and design plan for the upcoming facility and discussed the implementation timeline and technical aspects of the project with the concerned officials. The visit also included discussions on connectivity, logistics and amenities to ensure that the new Haj House effectively caters to the needs of Haj pilgrims.
Prior to this, Secretary chaired a review meeting in Mumbai with officials from the HCoI, CPWD and Government of Maharashtra. The discussions focused on the ongoing preparations for Haj 2026, including the structural audit and improvement of the existing Haj House in Mumbai. Emphasis was placed on ensuring smooth coordination among stakeholders to provide a safe and seamless pilgrimage experience.
The meeting also included a review of some minority welfare schemes - Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakram (PMJVK) and Pradhan Mantri Virasat Ka Samvardhan (PM VIKAS).Secretary also emphasized the importance of timely implementation, optimal resource utilisation and measurable outcomes benefiting minority communities.
Ministry of Minority Affairs continues to work towards strengthening infrastructure for Haj operations, while advancing inclusive development and empowerment initiatives for minority communities across the country.