ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਈਪੀਐਫਓ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ
ਈਪੀਐਫਓ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਲਿਖੋ; ਸੰਕਲਪ ਤੋਂ ਸਿੱਧੀ ਵੱਲ ਵਧੋ: ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨਾਮਾਂਕਣ ਯੋਜਨਾ 2025 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਈਪੀਐਫਓ ਨੇ ਆਪਣਾ 73ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
01 NOV 2025 3:49PM by PIB Chandigarh
ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ (EPFO) ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿਖੇ ਆਪਣਾ 73ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵੰਦਨਾ ਗੁਰਨਾਨੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (CPFC) ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾਮੂਰਤੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਟਰੱਸਟੀ ਬੋਰਡ (CBT) ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਈਪੀਐਫਓ ਦੇ ​​ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਰਜਬਲ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਈਪੀਐਫਓ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਉਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ "ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਲਿਖਣ" ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਈਪੀਐਫਓ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਫੰਡ ਨਹੀਂ ਹੈ - ਇਹ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।" ਇਸ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ । ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਈਪੀਐਫਓ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਤੋਂ ਸਿੱਧੀ ਤੱਕ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਹਮਦਰਦੀ ਈਪੀਐਫਓ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਹਰ ਸੁਧਾਰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਤੱਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਅਤੇ ਸਰਲ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।" ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ੇਵਰਤਾ ਅਤੇ ਹਮਦਰਦੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਈਪੀਐਫਓ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰਪੱਖਤਾ, ਗਤੀ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਓ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਵੱਲ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਸਾਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ।"
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵੰਦਨਾ ਗੁਰਨਾਨੀ ਨੇ ਈਪੀਐਫਓ ​​ਦੇ ਇੱਕ ਪਾਲਣਾ-ਅਧਾਰਤ ਸੰਸਥਾ ਤੋਂ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਹਰ ਫਾਈਲ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੁਪਨਾ ਛੁਪਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਇੱਜ਼ਤ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਿਰਫ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਹੈ - ਇਹ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੈ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ 15 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ ਐਲਾਨੀ ਗਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ (PMVBRY) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਈਪੀਐਫਓ ​​ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 3.5 ਕਰੋੜ ਨਵੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਸਮੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਈਪੀਐਫਓ ​​ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਆਪਣੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਤਾਕਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਪੀਐਫਓ ​​ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, "ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਥੰਮ੍ਹ" ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾਮੂਰਤੀ ਨੇ ਈਪੀਐਫਓ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਆਧਾਰ ਅਤੇ ਫੇਸ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ, ਅਤੇ ਸੁਧਾਰੇ ਗਏ ਈਸੀਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ, ਈਪੀਐਫਓ ਨੇ ਸਹਿਜ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵੱਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾਮੂਰਤੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਈਪੀਐਫਓ ​​3.0 ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਸਰਲ ਕਢਵਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਵਰਗੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਮਾਲਕਾਂ ਲਈ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ "ਸਾਡਾ ਧਿਆਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਈਪੀਐੱਫਓ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਕਰਮਚਾਰੀ ਈਪੀਐਫਓ ​​ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰੇ।" ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨਾਮਾਂਕਣ ਯੋਜਨਾ 2025 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਯੋਗ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਰਤੀ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। 1 ਨਵੰਬਰ 2025 ਤੋਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ, ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜੇਕਰ ਪਹਿਲਾਂ ਕਟੌਤੀ ਨਹੀਂ ਗਈ, ਤਾਂ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵਾਪਸ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਸਿਰਫ 100 ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਾਮੂਲੀ ਜੁਰਮਾਨਾ ਹਰਜਾਨਾ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਰਸਮੀਕਰਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਕਿਰਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਈਪੀਐਫਓ ਦਾ ਨਵਾਂ ਹੋਮਪੇਜ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਪਭੋਗਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਡੋਮੇਨ ਨਾਮ www.epfo.gov.in ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਬਿਹਤਰ ਉਪਭੋਗਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਇੰਟਰਫੇਸ, ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਮੁੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੱਕ ਸਰਲ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਈਪੀਐਫਓ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਕੌਫੀ ਟੇਬਲ ਬੁੱਕ, ਸਟੇਟ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ 2025, ਅਤੇ ਰੀਇਮੈਜਿਨਿੰਗ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡਾਕ ਕਵਰ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਪੇਮੈਂਟਸ ਬੈਂਕ (ਆਈਪੀਪੀਬੀ) ਨਾਲ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕੀਟਪਲੇਸ (ਜੀਈਐਮ) ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਮਿਸਾਲੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਖੇਤਰੀ, ਜ਼ੋਨਲ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਦਫਤਰਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਪੁਰਸਕਾਰ 2025 ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਸ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਈਪੀਐਫਓ ਦੇ ​​ਅਧਿਕਾਰੀ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਸਮੇਤ 700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੈਲੀਗੇਟਸ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਈਪੀਐਫਓ ​​ਦੇ ਸਰਲ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਯੋਗ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ - ਜੋ ਕਿ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Labour & Employment
Dr. Mandaviya calls for citizen-centric, technology-driven social security system on EPFO Foundation Day
Script a new chapter for the future of EPFO; move from Sankalp to Siddhi: Dr. Mandaviya
Union Labour Minister launches Employee Enrollment Scheme 2025
EPFO Celebrates its 73rd Foundation Day
01 NOV 2025 3:49PM by PIB Delhi
The Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO) celebrated its 73rd Foundation Day at Bharat Mandapam, New Delhi, today. The event was graced by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, as Chief Guest. Ms. Vandana Gurnani, Secretary (Labour & Employment), Shri Ramesh Krishnamurthi, Central Provident Fund Commissioner (CPFC), Members of the Central Board of Trustees (CBT), senior officers from MoLE, EPFO officials and other dignitaries were present.
Addressing the gathering, Dr. Mansukh Mandaviya lauded EPFO’s historic role in securing the social and financial well-being of India’s workforce. He urged the organisation to “script a new chapter in citizen-centric service delivery,” guided by renewed purpose and vision.
“EPFO is not merely a fund—it represents the trust of India’s workforce in social security,” the Minister said. “As we celebrate this Foundation Day, it must ignite new motivation and new energy, inspiring all officers to chart a vision for the years ahead. This vision will guide EPFO’s journey from Sankalp to Siddhi—from resolve to realisation.”
Dr. Mandaviya emphasised that efficiency, transparency, and empathy must remain the driving forces of EPFO’s transformation. “Every reform must reach workers in clear and simple terms so that the impact of change is felt directly in their lives,” he said. Calling upon officers to uphold trust through professionalism and compassion, he added, “EPFO must continue to cement citizens’ faith by ensuring fairness, speed, and sensitivity in service delivery. Let it set global benchmarks in social security as we move towards Viksit Bharat 2047.”
In her address, Ms. Vandana Gurnani, Secretary (Labour & Employment), commended EPFO’s evolution from a compliance-based body into a citizen-centric institution. “Behind every file lies a dedicated worker, a family, and a dream. Each worker must be treated with complete dignity and respect, for social security is not just about systems—it is about people,” she said.
Highlighting EPFO’s central role in implementing the Prime Minister’s Viksit Bharat Rozgar Yojana (PMVBRY) announced by Prime Minister Narendra Modi on 15th August 2025, she said, “This visionary programme aims to incentivize 3.5 crore new jobs and expand formal employment across sectors. EPFO’s stewardship of this initiative reflects the Government’s confidence in its institutional strength.” She added that EPFO must continue its journey from social security to national prosperity, becoming “a stronger pillar of a confident, compassionate, and Viksit Bharat.”
Shri Ramesh Krishnamurthi, Central Provident Fund Commissioner, reaffirmed EPFO’s commitment to efficiency, transparency, and reform. “Through initiatives such as the Centralised Pension Payment System, Aadhaar and Face Authentication, and the revamped ECR system, EPFO has made significant strides towards seamless, technology-driven service delivery,” he said.
He announced that the upcoming EPFO 3.0 platform will further improve efficiency and accessibility, while new initiatives such as simplified withdrawal categories and the Viswas Scheme have eased compliance for employers. “Our focus remains on strengthening trust, expanding coverage, and ensuring that every worker experiences EPFO as a partner in progress,” he added.
On the occasion, Dr. Mandaviya launched the Employee Enrollment Scheme 2025, aimed at encouraging employers to voluntarily declare and enrol eligible employees. Operational from 1st November 2025, the scheme provides that employers will not be required to remit the employee’s share of contribution if not deducted earlier, and only nominal penal damages of ₹100 will apply. The scheme seeks to enhance workforce formalisation and promote ease of doing business.
The Labour Minister also launched EPFO’s new homepage with a user-friendly domain name www.epfo.gov.in, offering better user-friendly interface, enhanced navigation and simplified access to key services, and information for all the stakeholders.
During the event, Dr. Mandaviya also released a Coffee Table Book, State Profile 2025, and Reimagining Governance, chronicling EPFO’s journey and achievements. A Special Postal Cover was unveiled to mark the occasion.
EPFO exchanged MoUs with India Post Payments Bank (IPPB) for digital life certificate submission and with Government e-Marketplace (GeM) for data sharing. The Bhavishya Nidhi Awards 2025 were presented to Regional, Zonal, and District Offices for exemplary performance and innovation.
The celebration, attended by over 700 delegates including EPFO officers, MoLE officials, representatives from multilateral institutions, banks, and the media, concluded with a reaffirmation of EPFO’s mission to deliver simplified, transparent, and technology-enabled social security services—contributing to India’s vision of a Viksit Bharat by 2047.