PIB Backgrounder
સાર્વત્રિક આરોગ્યસંભાળ તરફ
આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના
01 NOV 2025 11:34AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
- આયુષ્માન ભારત-પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના એ વિશ્વની સૌથી મોટી જાહેર આરોગ્ય યોજના છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય દરેક પાત્ર પરિવારને વાર્ષિક ₹5 લાખ સુધીનો આરોગ્ય વીમો પૂરો પાડવાનો છે.
- આયુષ્માન ભારત-પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના સાત વર્ષ પહેલાં 23 સપ્ટેમ્બર, 2018ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી.
- આયુષ્માન ભારત-પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના 120 મિલિયનથી વધુ વંચિત પરિવારો માટે ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સંભાળને વધુ સસ્તું બનાવે છે.
- 28 ઓક્ટોબર, 2025 સુધીમાં, આયુષ્માન ભારત-પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજનાના લાભાર્થીઓને 420 મિલિયનથી વધુ આયુષ્માન કાર્ડ જારી કરવામાં આવ્યા છે.
- આ યોજનામાં 86 લાખથી વધુ વરિષ્ઠ નાગરિકોની નોંધણી કરવામાં આવી છે.
- તે આયુષ્માન ભારત યોજનાનો એક ભાગ છે, જેમાં ઘણા ઘટકો છે; જે બધા મળીને સાર્વત્રિક સ્વાસ્થ્ય પ્રાપ્ત કરવા માટે સસ્તી અને ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ પૂરું પાડે છે.
પરિચય
આરોગ્ય સંભાળમાં રોકાણ સમુદાયોને વધુ સ્થિતિસ્થાપક, સક્ષમ અને ઉત્પાદક બનાવે છે. સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજનો ઉદ્દેશ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે સૌથી વધુ સંવેદનશીલ પરિવારો સહિત દરેકને સસ્તી, ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સંભાળ મળે, જેથી તેઓ સ્વસ્થ અને પરિપૂર્ણ જીવન જીવી શકે.
ભારતના આર્થિક વિકાસ દરમાં વધારો થતાં, ભારત સરકાર "સબકા સાથ, સબકા વિકાસ"ના સૂત્રને અનુરૂપ, સસ્તી સાર્વત્રિક આરોગ્ય સંભાળ સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે જેથી લોકો સારા સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીનો આનંદ માણી શકે અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરી શકે.
ભારત સરકારે 23 સપ્ટેમ્બર, 2018ના રોજ સાર્વત્રિક આરોગ્ય સંભાળ પ્રાપ્ત કરવા માટે આયુષ્માન ભારત - પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (AB-PMJAY) શરૂ કરી. તે વિશ્વની સૌથી મોટી જાહેર આરોગ્ય યોજના છે, જે લાખો સંવેદનશીલ ભારતીય પરિવારોને આવરી લે છે.
રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય નીતિ 2017 ભારતમાં બદલાતા આરોગ્ય સંભાળ પડકારોને સંબોધે છે કારણ કે ટેકનોલોજીની પ્રગતિ, સામાજિક-આર્થિક પરિસ્થિતિઓ વિકસિત થાય છે અને રોગના દાખલામાં ફેરફાર થાય છે - જેમ કે પરંપરાગત ચેપી રોગોની સાથે બિન-ચેપી રોગો જેવા જીવનશૈલી રોગોનો ઉદય. આ નીતિ અનુસાર, AB-PMJAY એ 2018માં શરૂ કરાયેલ વ્યાપક આયુષ્માન ભારત યોજનાનો એક આધારસ્તંભ છે. તે એક આરોગ્ય પહેલ છે જે ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને આર્થિક રીતે નબળા વર્ગો માટે સમાન આરોગ્ય કવરેજ પૂરું પાડવા માટે રચાયેલ છે.
આયુષ્માન ભારત હેઠળના અન્ય સ્તંભોમાં સામેલ છે:
AB-PMJAY એ 2018માં શરૂ કરાયેલ વ્યાપક આયુષ્માન ભારત યોજનાનો એક આધારસ્તંભ છે. તે એક આરોગ્ય પહેલ છે જે ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને આર્થિક રીતે નબળા વર્ગો માટે સમાન આરોગ્ય કવરેજ પૂરું પાડવા માટે રચાયેલ છે.
આયુષ્માન ભારત હેઠળના અન્ય સ્તંભોમાં સામેલ છે:
- આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો (AAMs) ખાતરી કરે છે કે પ્રાથમિક આરોગ્યસંભાળ લોકોને તેમના ઘરની નજીક અથવા ફોન કોલ દ્વારા ઉપલબ્ધ થાય.
- આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (ABDM) ગ્રામીણ ક્લિનિક્સથી લઈને મોટી હોસ્પિટલો સુધીની તમામ આરોગ્યસંભાળ સુવિધાઓને ડિજિટલી જોડે છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય દેશમાં એક સંકલિત ડિજિટલ આરોગ્ય માળખાગત સુવિધા વિકસાવવાનો છે. તે ડિજિટલ હાઇવે દ્વારા આરોગ્યસંભાળ ઇકોસિસ્ટમમાં વિવિધ હિસ્સેદારોને જોડશે.
- 2021માં શરૂ કરાયેલ PM-આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય માળખાગત સુવિધા મિશન (PM-ABHIM), ગ્રામીણ આરોગ્ય કેન્દ્રોથી લઈને જિલ્લા હોસ્પિટલો સુધી, મજબૂત આરોગ્યસંભાળ ક્ષમતાનું નિર્માણ કરે છે.
આયુષ્માન ભારત પ્રાથમિક, માધ્યમિક અને તૃતીય સ્તર - ત્રણેય સ્તરે ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ સુલભ બનાવે છે.
આયુષ્માન ભારત - પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના
આયુષ્માન ભારત-પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (AB-PMJAY) સામાજિક-આર્થિક રીતે વંચિત પરિવારોને ગૌણ અને તૃતીય સ્તરની આરોગ્ય સેવાઓ અને હોસ્પિટલમાં દાખલ થવા માટે દર વર્ષે ₹5 લાખ સુધીનું આરોગ્ય કવરેજ પૂરું પાડે છે, જેનાથી તેમને ભારે તબીબી બિલમાંથી મુક્તિ મળે છે. આ યોજના પેનલમાં સમાવિષ્ટ સરકારી અને ખાનગી હોસ્પિટલોમાં રોકડ રહિત સારવાર પ્રદાન કરે છે.
AB-PMJAY યોજનાની પ્રગતિ
ભારતના તાજેતરના આર્થિક સર્વેક્ષણ (2024-25) મુજબ, AB-PMJAYએ તેની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં પરિવારોને આરોગ્ય સંભાળ ખર્ચમાં ₹1.52 લાખ કરોડથી વધુની બચત કરી છે.
1 ઓક્ટોબર, 2025 સુધીમાં, યોજનાના લાભાર્થીઓ માટે બનાવેલા આયુષ્માન કાર્ડના આધારે 42 કરોડથી વધુ લોકો AB-PMJAY માં નોંધાયેલા છે. 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના 86.51 લાખથી વધુ વરિષ્ઠ નાગરિકોને આયુષ્માન વય વંદના (VVS) કાર્ડ આપવામાં આવ્યા છે. દેશભરમાં 33,000 થી વધુ હોસ્પિટલો - 17,685 જાહેર અને 15,380 ખાનગી - AB-PMJAY હેઠળ પેનલમાં છે.
લાખો લોકોએ યોજના હેઠળ (28 ઓક્ટોબર, 2025 સુધીમાં) તમામ પ્રકારની આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓનો લાભ લીધો છે.
વિશેષતાનું નામ
કુલ સંખ્યા
કુલ રકમ રૂપિયામાં
જનરલ મેડિસિન
21741389
183725535263
નેત્રરોગ વિજ્ઞાન
4499544
25218529234
મેડિકલ ઓન્કોલોજી
4141188
45971190452
પ્રસૂતિશાસ્ત્ર અને સ્ત્રીરોગવિજ્ઞાન
3564071
26921505469
જનરલ સર્જરી
3334123
51359883676
ઓર્થોપેડિક્સ
2445678
81185282099
યુરોલોજી
1995470
36603974579
ઇમર્જન્સી રૂમ પેકેજ (12 કલાકથી ઓછી સંભાળ) (સ્થિર)
1976059
3097080136
કાર્ડિયોલોજી
1282206
86730606349
નવજાત શિશુ સંભાળ
1104752
23200653194
AB-PMJAY બજેટ
આ યોજનામાં સંપૂર્ણપણે ભારત સરકાર અને સંબંધિત રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સરકારો દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે, જેમાં બંને અમલીકરણનો ખર્ચ વહેંચે છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં કેન્દ્ર સરકારના બજેટ અંદાજમાં વધારો થયો છે, અને 2025-26 માટેનું બજેટ ₹9,406 કરોડ હોવાનો અંદાજ છે.
પાછલા વર્ષોમાં AB-PMJAY માટે કેન્દ્રીય બજેટ:
નાણાંકીય વર્ષ
બજેટ અંદાજ (કરોડ રૂપિયામાં)
2019-20
6,556
2020-21
6,429
2021-22
6,401
2022-23
7,857
2023-24
7,200
2024-25
7,500
2025-26
9,406
આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો
આયુષ્માન ભારતનો બીજો આધારસ્તંભ, આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો (AAMs), પ્રાથમિક આરોગ્ય સેવાઓને લોકોના ઘરોની નજીક અને વધુ સુલભ બનાવે છે. તેમનો ઉદ્દેશ્ય માતા અને બાળ આરોગ્ય સેવાઓ, તેમજ બિન-ચેપી રોગો, ઉપશામક અને પુનર્વસન સંભાળ, મૌખિક, આંખ અને ENT સંભાળ, માનસિક આરોગ્ય અને કટોકટી અને આઘાત માટે પ્રથમ-લાઇન સંભાળ, મફત આવશ્યક દવાઓ અને નિદાન સેવાઓ સહિત સેવાઓની વ્યાપક શ્રેણી પૂરી પાડવાનો છે.
AAMs, જેમાં પ્રાથમિક અને પેટા-આરોગ્ય સંભાળ કેન્દ્રોનો સમાવેશ થાય છે, તે તમામ જરૂરી સંસાધનોથી સજ્જ છે, જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
- અપગ્રેડેડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
- વધારાના માનવ સંસાધનો
- આવશ્યક દવાઓ અને નિદાન સેવાઓ
- IT સિસ્ટમ્સ, વગેરે.
ગ્રામીણ વિસ્તારો સહિત દેશભરમાં કાર્યરત તમામ AAMs પર ટેલિ-કન્સલ્ટેશન સેવાઓ પણ ઉપલબ્ધ છે. AAMs પર (સપ્ટેમ્બર 2025 સુધીમાં) 396.1 મિલિયનથી વધુ ટેલિકન્સલ્ટેશન કરવામાં આવ્યા હતા.
આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન
આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (ABHA) આરોગ્યસંભાળ ઇકોસિસ્ટમમાં લોકો માટે અનન્ય આરોગ્ય ઓળખ નંબરો બનાવે છે. આ આરોગ્યસંભાળના વિવિધ સ્તરોમાં સંભાળની સાતત્યતા અને દૂરના અને ગ્રામીણ વિસ્તારો સહિત દરેક જગ્યાએ સેવાઓની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
યોજનાની પ્રગતિ (5 ઓગસ્ટ, 2025 સુધીમાં):
- 79,91,18,072 ABHA એકાઉન્ટ્સ બનાવ્યા
- HFR પર નોંધાયેલ 4,18,964 આરોગ્ય સુવિધાઓ
- HPR પર નોંધાયેલ 6,79,692 આરોગ્યસંભાળ વ્યાવસાયિકો
- ABHA સાથે જોડાયેલા 67,19,65,690 આરોગ્ય રેકોર્ડ
પ્રધાનમંત્રી આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય માળખાગત મિશન
COVID-19 દરમિયાન, ભારત સરકારે સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમ સાથે ઝડપથી પ્રતિક્રિયા આપી. રોગચાળાએ દર્શાવ્યું કે ભારતની આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલીઓને સ્થાનિક ક્લિનિક્સથી લઈને મોટી હોસ્પિટલો સુધી, તમામ સ્તરે સુધારેલી સુવિધાઓની જરૂર છે. આ ખામીઓને દૂર કરવા માટે, પ્રધાનમંત્રી આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય માળખાગત મિશન (PM-ABHIM) 25 ઓક્ટોબર, 2021ના રોજ બજેટ 2021-22ના ભાગ રૂપે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
PM-ABHIMનો પ્રાથમિક ધ્યેય શહેરો અને ગામડાઓ બંનેમાં આરોગ્ય માળખાગત સુવિધાઓ, રોગ દેખરેખ અને આરોગ્ય સંશોધનમાં ગંભીર ખામીઓને દૂર કરવાનો છે, જેથી ભારત ભવિષ્યમાં આવતી મહામારીઓનો સામનો કરી શકે. તે 2005 પછી ભારતની સૌથી મોટી જાહેર આરોગ્ય માળખાગત યોજના છે, જેનું કુલ બજેટ 2021-2026 ના સમયગાળા માટે ₹64,180 કરોડ છે. આ રકમમાંથી, ₹54,205 કરોડ રાજ્ય-સ્તરીય કાર્યક્રમો માટે અને ₹9,340 કરોડ કેન્દ્રીય કાર્યક્રમો માટે ફાળવવામાં આવ્યા છે. તે ભારતની હોસ્પિટલો, ક્લિનિક્સ અને આરોગ્ય સંશોધન સુવિધાઓને રાષ્ટ્રવ્યાપી અપગ્રેડ કરવાની એક મુખ્ય 5-વર્ષીય યોજના છે, જે દેશને ભવિષ્યની આરોગ્ય કટોકટી માટે વધુ સારી રીતે તૈયાર બનાવે છે.
આયુષ્માન ભારત યોજના: કામગીરીનો ઝાંખી
2025 સુધીમાં યોજનાની પ્રગતિ:
નાણાંકીય વર્ષ 2022-23 અને 2024-25 વચ્ચે, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરોના વિકાસ અને સંચાલન પર સામૂહિક રીતે ₹5,000 કરોડથી વધુ ખર્ચ કર્યા.
નિષ્કર્ષ
AB-PMJAY એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે સમાજના નબળા વર્ગોને ગુણવત્તાયુક્ત અને સસ્તું આરોગ્યસંભાળ મળે, અને આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો પ્રાથમિક આરોગ્યસંભાળને લોકોના ઘરોની નજીક લાવે છે. ABHA (આયુષ્માન ભારત આરોગ્ય ખાતું) યોજના દરેક નાગરિકને એક અનન્ય ડિજિટલ આરોગ્ય ID પ્રદાન કરે છે જેથી તેઓ બધી સુવિધાઓમાં તેમના આરોગ્ય રેકોર્ડને સરળતાથી જાળવી શકે. PM-ABHIM આરોગ્યસંભાળ માળખાને મજબૂત બનાવે છે - ગામડાથી જિલ્લા સ્તર સુધી હોસ્પિટલો, પ્રયોગશાળાઓ અને આરોગ્ય કેન્દ્રોનું નિર્માણ - જેથી સિસ્ટમ ગુણવત્તાયુક્ત સંભાળ પૂરી પાડી શકે અને કટોકટીનો જવાબ આપી શકે.
આયુષ્માન ભારત અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય હેઠળની આ યોજનાઓ સાથે મળીને સસ્તું, સારી-ગુણવત્તાવાળી અને વ્યાપક આરોગ્યસંભાળ પૂરી પાડે છે, જે બધા માટે સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ સુનિશ્ચિત કરે છે.
સંદર્ભ
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Headquarters
Towards Universal Healthcare
Ayushman Bharat Pradhan Mantri-Jan Arogya Yojana
01 NOV 2025 11:34AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• The Ayushman Bharat-Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana is the world’s largest public healthcare scheme that aims at providing health insurance of up to Rs. 5 lakhs to each eligible household annually.
• AB-PMJAY was launched seven years ago on Sept. 23, 2018.
• AB-PMJAY makes quality healthcare more affordable for over 12 crore vulnerable families.
• As of Oct. 28, 2025, more than 42 crore Ayushman cards have been issued for AB-PMJAY beneficiaries.
• More than 86 lakh senior citizens have been enrolled in the scheme.
• It is a part of the Ayushman Bharat scheme with multiple components; together they deliver affordable and quality healthcare to achieve universal health.
Introduction
Investing in healthcare makes communities more resilient, capable, and productive. Universal health coverage is about ensuring everyone, including the most vulnerable families, gets access to affordable, quality healthcare, enabling them to live healthy and fulfilling lives.
As India’s economic growth trends upward, the Government of India has been able to focus on ensuring affordable universal healthcare— in line with "Sabka Saath, Sabka Vikaas" — so that people can enjoy good health and well-being and build a Viksit Bharat @ 2047.
The Government of India launched the Ayushman Bharat - Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana (AB-PMJAY) on Sept. 23, 2018, to achieve universal health care. It is the world’s largest public healthcare scheme with crores of vulnerable Indian families enrolled in it.
The National Health Policy 2017 addresses changing healthcare challenges in India as technology advances, socio-economic conditions evolve, and disease patterns shift — such as the rise of lifestyle diseases like non-communicable diseases alongside traditional infectious diseases. In line with this policy, AB-PMJAY is one pillar of the larger Ayushman Bharat scheme launched in 2018, a health initiative designed to provide equitable health coverage, especially for rural and economically weaker sections.
The other pillars under Ayushman Bharat include:
AB-PMJAY is one pillar of the larger Ayushman Bharat scheme launched in 2018, a health initiative designed to provide equitable health coverage, especially for rural and economically weaker sections
The other pillars under Ayushman Bharat include:
• Ayushman Aarogya Mandirs (AAM) ensures that primary healthcare is accessible to people near their homes or through a phone call.
• Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) that digitally links all health facilities—from village clinics to big hospitals. It aims to develop the integrated digital health infrastructure of the country. It will connect different stakeholders of the healthcare ecosystem through digital highways.
• PM-Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM), launched in 2021, builds robust healthcare capacity—from village health centres to district hospitals
Ayushman Bharat makes quality healthcare accessible on all three levels – primary, secondary and tertiary.
Ayushman Bharat - Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana
AB-PMJAY provides healthcare coverage up to Rs. 5 lakhs per year for secondary and tertiary care services and hospitalization to enrolled socio-economically deprived families, saving them from catastrophic medical bills. The scheme provides cashless treatment across empanelled government-funded and private hospitals.
Progress on AB-PMJAY Scheme
Since its launch, AB-PMJAY has saved families over Rs. 1.52 lakh crores in out-of-pocket healthcare expenses, according to the latest Economic Survey of India (2024-25).
As of Oct. 1, 2025, AB-PMJAY has over 42 crore people enrolled, according to the Ayushman cards created for the scheme’s beneficiaries. More than 86.51 lakh senior citizens over 70 years have been provided Ayushman Vay Vandana (VVS) Cards. Over 33,000 hospitals across the country – 17,685 public and 15,380 private – are empaneled under AB-PMJAY.
Lakhs of people availed all kinds of healthcare services under the scheme (as on Oct. 28, 2025).
Speciality Name
Total Count
Total Amount in Rupees
General Medicine
21741389
183725535263
Ophthalmology
4499544
25218529234
Medical Oncology
4141188
45971190452
Obstetrics & Gynaecology
3564071
26921505469
General Surgery
3334123
51359883676
Orthopaedics
2445678
81185282099
Urology
1995470
36603974579
Emergency Room Packages (Care requiring less than 12 hrs stay)
1976059
3097080136
Cardiology
1282206
86730606349
Neo-natal Care
1104752
23200653194
AB-PMJAY Budget
The scheme is fully funded by the Government of India and respective state and union-territory governments, both sharing the costs of implementation. The union government’s budget estimates have increased over the past few years, with a budget of Rs. 9,406 crore estimated for 2025-26.
Union Budget for AB-PMJAY over the years:
Financial Year
Budget Estimate (in crore rupees)
2019-20
6,556
2020-21
6,429
2021-22
6,401
2022-23
7,857
2023-24
7,200
2024-25
7,500
2025-26
9,406
Ayushman Arogya Mandirs
Ayushman Arogya Mandirs (AAM), the second pillar of Ayushman Bharat, makes primary healthcare more accessible and closer to people’s homes. They are envisaged to deliver expanded range services that go beyond maternal and child health care services to include care for non-communicable diseases, palliative and rehabilitative care, oral, eye and ENT care, mental health and first-level care for emergencies and trauma, including free essential drugs and diagnostic services.
AAMs, which include primary and sub-health care centres, are equipped with all the required resources including:
• Upgraded infrastructure
• Additional human resources
• Essential drugs and diagnostics
• IT systems, etc.
Teleconsultation services are also available at all operational AAMs across the country, including in rural areas. More than 39.61 crore teleconsultations were conducted at the AAMs (as of Sept. 2025).
Ayushman Bharat Digital Mission
ABHA creates unique health identification numbers for people in the healthcare ecosystem. This enables continuity of care across the various levels of healthcare and the availability of services everywhere, including in remote and rural areas.
Progress on the scheme (as of Aug. 5, 2025):
• 79,91,18,072 ABHAs accounts created
• 4,18,964 health facilities have been registered on HFR
• 6,79,692 healthcare professionals have been registered on HPR
• 67,19,65,690 health records have been linked with ABHA
PM–Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission
During COVID-19, the Indian government responded quickly using a whole-of-government approach. The pandemic showed that India's health systems needed better facilities at all levels – from local clinics to major hospitals. To address these gaps, the PM-Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM) was launched on Oct. 25, 2021, as part of the Budget 2021-22.
The main goal of PM-ABHIM is to fix critical gaps in health infrastructure, disease monitoring, and health research across both cities and villages, so India can handle future pandemics independently. It is the largest public health infrastructure scheme in India since 2005, with a total budget of Rs. 64,180 crore for the period 2021-2026. Of this amount, Rs. 54,205 crore is allocated for state-level programs, while Rs. 9,340 crore is for central programs. This is a major 5-year plan to upgrade India's hospitals, clinics, and health research facilities nationwide, making the country better prepared for future health emergencies.
Ayushman Bharat Scheme: Performance Overview
Progress on the scheme as of 2025:
Between the fiscal years 2022-23 and 2024-25, states and union territories collectively spent over Rs. 5,000 crore on the development and operation of Ayushman Arogya Mandirs.
Conclusion
AB-PMJAY ensures the vulnerable sections of society get access to quality and affordable healthcare, and the Ayushman Arogya Mandirs bring primary healthcare closer to people's homes. The ABHA (Ayushman Bharat Health Account) scheme provides every citizen with a unique digital health ID to maintain their health records seamlessly across facilities. PM- ABHIM strengthens the underlying healthcare infrastructure—building hospitals, labs, and health centres from village to district level—to ensure the system can deliver quality care and respond to emergencies.
Together, these schemes under Ayushman Bharat and the Ministry of Health and Family Welfare provide affordable, good quality and comprehensive healthcare, ensuring universal health coverage for all.
SK/RK
References
Click here for pdf file