નાણા મંત્રાલય
DRIએ કોફીમાં કોકેનની દાણચોરીનો પ્રયાસ નિષ્ફળ બનાવ્યો; મુંબઈ એરપોર્ટ પર 47 કરોડ રૂપિયાનું નાર્કોટિક્સ જપ્ત, પાંચની ધરપકડ
01 NOV 2025 10:15AM by PIB Ahmedabad
આંતરરાષ્ટ્રીય ડ્રગ હેરફેર નેટવર્કને મોટો ફટકો આપતા ડિરેક્ટોરેટ ઓફ રેવન્યુ ઇન્ટેલિજન્સ (DRI)એ કોલંબોથી મુંબઈના છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ (CSMIA) પર પહોંચેલી એક મહિલા મુસાફર પાસેથી ગેરકાયદેસર બજારમાં આશરે ₹47 કરોડની કિંમતનું 4.7 કિલો કોકેન જપ્ત કર્યું છે.
ચોક્કસ ગુપ્ત માહિતીના આધારે, DRI અધિકારીઓએ મુસાફરના આગમન પછી તરત જ તેને અટકાવી અને તેના સામાનની વિગતવાર તપાસ કરી. તપાસ દરમિયાન કોફીના પેકેટમાં ચતુરાઈપૂર્વક છુપાવવામાં આવેલા સફેદ પાવડર જેવા પદાર્થના નવ પેકેટ મળી આવ્યા છે. NDPS ફિલ્ડ કીટનો ઉપયોગ કરીને પ્રારંભિક પરીક્ષણોમાં આ પદાર્થ કોકેન હોવાની પુષ્ટિ થઈ છે.
ઝડપી અને સંકલિત ફોલો-અપ ઓપરેશનમાં, DRIએ સિન્ડિકેટના વધુ ચાર સભ્યોની ધરપકડ કરી - એક જે એરપોર્ટ પર કન્સાઇનમેન્ટ મેળવવા આવ્યો હતો અને ત્રણ અન્ય લોકો દાણચોરી કરાયેલા ડ્રગ્સના ફાઇનાન્સિંગ, લોજિસ્ટિક્સ અને વિતરણ નેટવર્કમાં સામેલ હતા. પાંચેય આરોપીઓની નાર્કોટિક ડ્રગ્સ એન્ડ સાયકોટ્રોપિક સબસ્ટન્સ (NDPS) એક્ટ, 1985ની જોગવાઈઓ હેઠળ ધરપકડ કરવામાં આવી છે.
DRI દ્વારા તાજેતરમાં જપ્ત કરાયેલા કેટલાક કેસ ચિંતાજનક વલણ તરફ ઈશારો કરે છે જેમાં આંતરરાષ્ટ્રીય ડ્રગ સિન્ડિકેટ ભારતીય મહિલાઓનું કુરિયર તરીકે શોષણ કરી રહ્યા છે અને દાણચોરી છુપાવવા અને શોધ ટાળવા માટે ખાદ્ય પદાર્થો અને રોજિંદા વસ્તુઓમાં માદક દ્રવ્યોનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે.
આ દાણચોરીના પ્રયાસ પાછળ વ્યાપક આંતરરાષ્ટ્રીય સિન્ડિકેટને શોધવા માટે વધુ તપાસ ચાલી રહી છે. DRI આવા નેટવર્કને તોડી પાડવાના તેના મિશનમાં અડગ રહે છે અને નાર્કોટિક્સ સપ્લાય ચેઇનને સક્રિયપણે વિક્ષેપિત કરીને અને ભારતના યુવાનો, અર્થતંત્ર અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાનું રક્ષણ કરીને "ડ્રગ-મુક્ત ભારત"ના વિઝન પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધ રહે છે.

Ministry of Finance
DRI foils high-value smuggling bid of cocaine in coffee; ₹47 crore narcotics seized at Mumbai airport, five arrested
01 NOV 2025 10:15AM by PIB Delhi
In a major blow to international drug trafficking networks, the Directorate of Revenue Intelligence (DRI) has seized 4.7 kg of cocaine, valued at approximately ₹47 crore in the illicit market, from a female passenger arriving from Colombo at Chhatrapati Shivaji Maharaj International Airport (CSMIA), Mumbai.
Acting on specific intelligence, DRI officers intercepted the passenger shortly after her arrival and subjected her baggage to detailed examination. The scrutiny led to the discovery of nine pouches of a white powdery substance cleverly concealed inside coffee packets. Preliminary testing with the NDPS field kit confirmed the substance to be cocaine.
In a swift and coordinated follow-up operation, the DRI apprehended four additional persons of the syndicate — one who had come to the airport to receive the consignment and three others linked to the financing, logistics, and distribution network of the smuggled narcotics. All five accused have been arrested under the provisions of the Narcotic Drugs and Psychotropic Substances (NDPS) Act, 1985).
Some of the recent seizures by DRI indicate a concerning trend wherein international drug syndicates are increasingly exploiting Indian women as couriers, while concealing narcotics within food items and everyday edibles to camouflage the contraband and evade detection.
Further investigation is underway to uncover the wider transnational syndicate orchestrating the smuggling attempt. The DRI remains steadfast in its mission to dismantle such networks and is committed to the vision of “Nasha Mukt Bharat”, by relentlessly disrupting narcotics supply chains and safeguarding India’s youth, economy, and national security.