ഉപരാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
കാശി-തമിഴ്നാട് സാംസ്കാരിക ബന്ധത്തെ ഉപരാഷ്ട്രപതി പ്രകീർത്തിച്ചു; വാരാണസിയിൽ നാഗരത്തർ സമൂഹം നിർമ്മിച്ച പുതിയ സത്രം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
31 OCT 2025 8:46PM by PIB Thiruvananthpuram
വാരാണസിയിലെ സിഗ്രയിൽ നിർമ്മിച്ച പുതിയ ശ്രീ കാശി നാട്ടുക്കോട്ടൈ നഗര സത്രം മന്ദിരത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങിൽ ഉപരാഷ്ട്രപതി ശ്രീ സി. പി. രാധാകൃഷ്ണൻ മുഖ്യാതിഥിയായി. ഉത്തർപ്രദേശ് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ യോഗി ആദിത്യനാഥും ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു. ലാൽ ബഹാദൂർ ശാസ്ത്രി അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളത്തിൽ എത്തിയ ഉപരാഷ്ട്രപതിയെ ശ്രീ യോഗി ആദിത്യനാഥ് സ്വാഗതം ചെയ്തു.
സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത ഉപരാഷ്ട്രപതി, കാശി (വാരാണസി) യും തമിഴ്നാടും തമ്മിൽ കാലാന്തരങ്ങളായി നിലനിൽക്കുന്ന ആത്മീയവും സാംസ്കാരികവുമായ ബന്ധത്തെക്കുറിച്ച് സൂചിപ്പിച്ചു. കഴിഞ്ഞ 25 വർഷമായി പ്രദേശത്തിന് ഉണ്ടായ പുരോഗതിയെ എടുത്ത് പറഞ്ഞ അദ്ദേഹം, പുണ്യനഗരമായ വാരാണസിയിലേക്ക് മുൻ കാലങ്ങളിൽ നടത്തിയിട്ടുള്ള സന്ദർശനങ്ങൾ അനുസ്മരിച്ചു. പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെയും മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ യോഗി ആദിത്യനാഥിന്റെയും ദീർഘവീക്ഷണമുള്ള നേതൃത്വമാണ് മേഖലയുടെ ഈ പുരോഗതിക്ക് കാരണമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
2000-ൽ ഗംഗാ നദിയിൽ പുണ്യസ്നാനം നടത്തിയതിനുശേഷം സസ്യാഹാര രീതിയിലേക്ക് മാറിയത് ഉൾപ്പെടെയുള്ള വ്യക്തിപരമായ ചിന്തകളും ശ്രീ സി. പി. രാധാകൃഷ്ണൻ പങ്കുവെച്ചു.
നാഗരത്തർ സമൂഹത്തിന്റെ സമർപ്പിത സാമൂഹിക സേവനത്തെയും പോകുന്നിടത്തെല്ലാം തമിഴ് സംസ്കാരം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള അവരുടെ സുസ്ഥിര ശ്രമങ്ങളെയും ഉപരാഷ്ട്രപതി പ്രശംസിച്ചു. 60 കോടി രൂപ ചെലവിൽ സത്രം നിർമ്മിച്ചതിന് അദ്ദേഹം സമൂഹത്തെ അഭിനന്ദിച്ചു. ഈ തുക പൂർണ്ണമായും സമൂഹ സംഭാവനകളിലൂടെ ധനസഹായമായി ലഭിച്ചതാണ്. വിശ്വാസത്തിന്റെയും പുനരുജീവന ശേഷിയുടെയും പ്രദേശങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള സഹകരണത്തിന്റെ പ്രതീകമായി പുതിയ മന്ദിരത്തെ അദ്ദേഹം വിശേഷിപ്പിച്ചു.
ആത്യന്തികമായി ധർമ്മം നിലനിൽക്കുന്നു എന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഇപ്പോൾ സത്രം സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന ഭൂമി ഒരിക്കൽ കൈയേറപ്പെട്ടിരുന്നു. എന്നാൽ സംസ്ഥാന ഗവൺമെന്റിന്റെ ശ്രമങ്ങളിലൂടെ ഭൂമി വിജയകരമായി വീണ്ടെടുക്കപ്പെട്ടു. ഈ സത്രം ഭക്തർക്ക് സൗകര്യങ്ങൾ നൽകുന്നതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ലോകത്തിന്റെ ആത്മീയ തലസ്ഥാനമായി കാശി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നുവെന്ന് ഉപരാഷ്ട്രപതി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇവിടം സന്ദർശിക്കാൻ എത്തുന്ന ഭക്തർക്ക് പുതുതായി നിർമ്മിച്ച സത്രം വളരെയധികം പ്രയോജനം ചെയ്യുമെന്നും ആത്മീയ അവബോധം പ്രചരിപ്പിക്കാൻ സഹായിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം നിരീക്ഷിച്ചു.
കാശി വിശ്വനാഥ ക്ഷേത്ര സമുച്ചയത്തിലേക്ക് അന്നപൂരണി അമ്മൻ ദേവിയുടെ വിഗ്രഹം തിരികെ എത്തിച്ചതിനെ ശ്രീ സി. പി. രാധാകൃഷ്ണൻ പ്രകീർത്തിച്ചു. ഒരു നൂറ്റാണ്ട് മുമ്പ് വാരാണസിയിലെ ക്ഷേത്രത്തിൽ നിന്ന് മോഷ്ടിക്കപ്പെട്ട വിഗ്രഹം, പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ നിരന്തര ശ്രമഫലമായി 2021 ൽ കാനഡയിൽ നിന്ന് തിരികെ കൊണ്ടുവന്നതാണ്.
ശ്രീ കാശി നാട്ടുക്കോട്ടൈ നഗര സത്രം മാനേജിംഗ് സൊസൈറ്റി 60 കോടിരൂപ ചെലവിൽ നിർമ്മിച്ച സത്രത്തിൽ 10 നിലകളിലായി 140 മുറികൾ ഉണ്ട്. സന്ദർശകരായ ഭക്തർക്ക് താമസ സൗകര്യം ഒരുക്കുന്നതിനും പുണ്യനഗരവുമായി ബന്ധപ്പെടാൻ യുവതലമുറകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി വാരാണസിയിൽ സൊസൈറ്റി നിർമ്മിച്ച രണ്ടാമത്തെ സത്രമാണിത്. ആഴത്തിൽ വേരൂന്നിയ കാശി-തമിഴ്നാട് സാംസ്കാരിക ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ ഏക ഭാരതം ശ്രേഷ്ഠ ഭാരതത്തിന്റെ ചൈതന്യത്തെ ഈ സംരംഭം പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു.
1863 ൽ നാട്ടുക്കോട്ടൈ ട്രസ്റ്റ് സ്ഥാപിച്ച ആദ്യ സത്രം മുതൽ കാശിയും ദക്ഷിണേന്ത്യയും തമ്മിലുള്ള ദീർഘകാല തീർത്ഥാടന പാരമ്പര്യത്തെയും ഈ പരിപാടി ഉയർത്തിക്കാട്ടി.
ഇന്ത്യയെ നിർവചിക്കുന്ന നാനാത്വത്തിൽ ഏകത്വത്തെ പരാമർശിച്ച ഉത്തർപ്രദേശ് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ യോഗി ആദിത്യനാഥ്
"നമ്മുടെ ഭാഷകൾ വ്യത്യസ്തമായിരിക്കാം, എന്നാൽ ഇന്ത്യയുടെ ആത്മാവ് ഒന്നാണ്" എന്ന് പറഞ്ഞു. രാമേശ്വരം, കാശി തുടങ്ങിയ പുണ്യ ജ്യോതിർലിംഗങ്ങളെക്കുറിച്ച് പരാമർശിച്ച അദ്ദേഹം അവയുടെ ചരിത്രപരവും ആത്മീയവുമായ ബന്ധം എടുത്തുപറഞ്ഞു.
ഉദ്ഘാടനത്തിന് ശേഷം, ഉപരാഷ്ട്രപതി കാശി വിശ്വനാഥ ക്ഷേത്രം സന്ദർശിക്കുകയും സർവ്വരുടെയും സമാധാനത്തിനും സമൃദ്ധിക്കും ക്ഷേമത്തിനും വേണ്ടി പ്രാർത്ഥന നടത്തുകയും ചെയ്തു. ക്ഷേത്ര സമുച്ചയത്തിനുള്ളിൽ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന അന്നപൂരണി അമ്മൻ ദേവി ക്ഷേത്രത്തിലും അദ്ദേഹം പ്രാർത്ഥന നടത്തി.

Vice President's Secretariat
Vice-President Lauds Kashi–Tamil Nadu Cultural Connect; Inaugurates New Satram Built by Nagarathar Community in Varanasi
Vice-President recalls visits to Varanasi, noting its remarkable transformation, attributing progress to the visionary leadership of PM Narendra Modi and CM Yogi Adityanath
‘Dharma Always Triumphs,’ Says Vice-President, Citing Recovery of Encroached Land for Satram Construction
Vice-President Affirms Kashi’s Timeless Spiritual Heritage and its Global Reverence
Vice-President Hails Government’s Efforts in Bringing Back Stolen Goddess Annapurani Idol from Canada
Vice-President Lauds Nagarathar Community for Strengthening Tamil–Kashi Spiritual and Cultural Ties
Event Highlights Enduring Cultural Connect Between Kashi and Tamil Nadu
31 OCT 2025 8:46PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today graced the inauguration of the new Sri Kasi Nattukkottai Nagara Satram building at Sigra, Varanasi, as the Chief Guest. The event was also attended by the Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, who welcomed the Vice-President at the Lal Bahadur Shastri International Airport upon his arrival.
Addressing the gathering, the Vice-President highlighted the time-honoured spiritual and cultural bond between Kashi (Varanasi) and Tamil Nadu. He recalled his earlier visits to the holy city, noting its remarkable transformation over the past 25 years, and attributed this progress to the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and Chief Minister Shri Yogi Adityanath.
Shri C. P. Radhakrishnan also shared personal reflections, including his transformation to vegetarianism after taking a holy dip in the Ganga River in the year 2000.
The Vice-President praised the Nagarathar community for their dedicated social service and their sustained efforts to promote Tamil culture wherever they go. He appreciated the community for constructing the Satram at a cost of ₹60 crore, funded entirely through community donations, and acknowledged the new building as a symbol of faith, resilience, and collaboration between regions.
He highlighted that Dharma ultimately prevails, noting that the land on which the Satram now stands had once been encroached upon but was successfully recovered through the efforts of the State Government. The Satram, he said, now stands as a noble facility for devotees.
The Vice-President remarked that Kashi is regarded as the spiritual capital of the world and observed that the newly built Satram will greatly benefit visiting devotees while helping to spread spiritual awareness.
Shri C. P. Radhakrishnan also commended the return of the idol of Goddess Annapurani Amman Devi to the Kashi Vishwanath Temple complex. The idol, which had been stolen from the temple in Varanasi over a century ago, was returned to India from Canada in 2021 due to the sustained efforts of the Government of India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
The newly constructed Satram is a 10-storey building with 140 rooms, built at a cost of ₹60 crore by the Sri Kasi Nattukkottai Nagara Satram Managing Society. This is the Society’s second Satram in Varanasi, dedicated to providing accommodation to visiting devotees and encouraging younger generations to connect with the holy city. The initiative embodies the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat by strengthening the deep-rooted Kashi–Tamil Nadu cultural connect.
The event also highlighted the longstanding tradition of pilgrimage between Kashi and South India, dating back to the establishment of the first Satram in 1863 by the Nattukkottai Trust.
The Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, in his address, emphasised the unity in diversity that defines India, stating, “Our languages may be different, but the soul of India is one.” He also referenced sacred Jyotirlingas such as Rameshwaram and Kashi, underscoring their historical and spiritual connections.
Following the inauguration, the Vice-President visited the Kashi Vishwanath Temple and offered prayers for peace, prosperity, and the well-being of all. He also offered prayers at the Annapurani Amman Devi Mandir located within the temple complex.