ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕਰੇਗਾ
30 OCT 2025 9:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦਿਵਸ (31 ਅਕਤੂਬਰ, 2025) ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਿਸਾਲੀ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਲੌਹ ਪੁਰਸ਼ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਿੱਕਾ ਅਤੇ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ‘ਲੋਹ ਪੁਰਸ਼ ਨਮਸਤੁਭਯਮ’ (Loh Purush Namastubhyam), ਨਾਮ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਡਾ. ਸੰਧਿਆ ਪੁਰੇਚਾ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ 800 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਲਾਕਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਇਹ ਨ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਭਾਰਤਨਾਟਯਮ, ਕੱਥਕ, ਕਥਕਲੀ, ਮਣੀਪੁਰੀ, ਕੁਚਿਪੁੜੀ, ਓਡੀਸ਼ੀ, ਸਤ੍ਰੀਯਾ, ਮੋਹਿਨੀਅੱਟਮ ਅਤੇ ਛਊ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨ੍ਰਿਤ ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਅਸ਼ਟ ਤਤਵ ਏਕਤਵ –ਅਨੇਕਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ (Ashta Tatva Ekatva — Unity in Diversity) ਦੇ ਭਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਗੀਤ ਪੂਰਨ ਵਰਣਨ ਅਸ਼ੋਕ ਚੱਕਰਧਰ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਬ੍ਰਿਕਮ ਘੋਸ਼ ਅਤੇ ਰਿਕੀ ਕੇਜ਼ (ਇਟਰਨਲ ਸਾਉਂਡਸ) ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਾਂਸ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੰਤੋਸ਼ ਨਾਇਰ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੌਸਟਿਊਮ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸੰਧਿਆ ਰਮਨ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਲਾਤਮਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ‘ਵਿਵਿਧਤਾ ਮੇਂ ਏਕਤਾ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਗੀਤ ਯੰਤਰਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸੰਗੀਤਕਾਰ ਲਗਭਗ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸੰਗੀਤ ਯੰਤਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਤ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਲੋਕੇਸ਼ ਆਨੰਦ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦਯੁੱਤ ਮੁਖਰਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇਹ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਬੰਕਿਮ ਚੰਦਰ ਚੱਟੋਪਾਧਿਆਏ ਦੇ ਸਦੀਵੀ ਦੇਸ਼ਭਗਤੀ ਗੀਤ ‘ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ’ ਦੇ ਗੀਤ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 150 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਏਕਤਾ ਦਿਵਸ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ ‘ਤੇ, ‘ਲੌਹ ਪੁਰਸ਼’ ਨਾਮ ਦੇ ਨਾਟਕ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਆਸਿਫ ਅਲੀ ਹੈਦਰ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖੀ ਹੋਈ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਜ਼ਵਾਨ ਕਾਦਰੀ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਚਿਰੰਜਨ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਇਸ ਨਾਟਕ ਨੇ ਪਟੇਲ ਦੀ ਜੀਵਨ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਰੀਅਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਅਤੇ ਰਿਆਸਤਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਸ਼ਕਤ ਕਥਾਵਾਚਕ ਅਤੇ ਭਾਵਪੂਰਨ ਅਦਾਕਾਰੀ ਰਾਹੀਂ, ਇਸ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਨੇ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ, ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੂਲ ਸ਼ਕਤੀ ਉਸ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਸੰਕਲਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦਿਵਸ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਰ੍ਹਾ 2014 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ, ਇਹ ਦਿਵਸ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਟੇਲ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2015 ਦੇ ਇਸ ਦਿਵਸ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।

Ministry of Culture
Ministry of Culture to present grand cultural performances on the 150th Birth Anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel
30 OCT 2025 9:00PM by PIB Delhi
The Union Ministry of Culture will present a series of spectacular cultural performances to mark the 150t birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel on Rashtriya Ekta Diwas (October 31, 2025).Prime Minister Sh. Narendra Modi will be the Chief Guest on the occasion. The celebrations will highlight the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat and pay tribute to the Iron Man of India for his unmatched contribution to the unity and integrity of the nation.
On the occasion, a commemorative coin and postal stamp was also release by the Prime Minister Sh. Narendra Modi.
The highlight of the event will be a grand dance choreography titled “Loh Purush Namastubhyam”, curated by the Sangeet Natak Akademi and the West Zone Cultural Centre, under the Ministry of Culture. Conceived under the overall direction of Dr. Sandhya Purecha, Chairman, Sangeet Natak Akademi, the presentation will feature over 800 artists from across India.
The dance production portrays Ashta Tatva Ekatva — Unity in Diversity — through major Indian classical dance forms including Bharatanatyam, Kathak, Kathakali, Manipuri, Kuchipudi, Odissi, Sattriya, Mohiniattam, and Chhau. The lyrical narration has been penned and voiced by Ashok Chakradhar, with music by Bickram Ghosh, Ricky Kej with Eternal Sounds. The choreography is by Santosh Nair, and costume and visual design by Sandhya Raman, creating a rich celebration of India’s artistic and cultural harmony.
Another major attraction will be a presentation of Indian musical instruments on the theme “Vividata Mein Ekta – Unity in Diversity.” Musicians from across the country will come together in a grand ensemble representing traditional and folk instruments from nearly every Indian state. Conducted by Shri Lokesh Anand and Shri Pradyut Mukherjee, the performance will symbolize the country’s cultural richness and unity, culminating with a rendition of “Vande Mataram”, marking 150 years of Bankim Chandra Chattopadhyay’s timeless patriotic song.
On the eve of the Ekta Diwas, a theatrical presentation titled “Loh Purush”, depicted the life and legacy of Sardar Vallabhbhai Patel. Written by Shri Asif Ali Hyder, with research and inputs from Shri Rizwan Kadri, and directed by Shri Chittaranjan Tripathy, the play brought to life key moments from Patel’s journey — from his early years and legal career to his pivotal role in India’s independence movement and the unification of princely states.
Through powerful storytelling and evocative performances, the production captured the essence of Sardar Patel’s leadership, vision, and enduring message — that India’s true strength lies in its unity and shared resolve.
Rashtriya Ekta Diwas, observed every year on October 31, commemorates the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel and reaffirms the importance of national integration, peace, and unity. Instituted in 2014, the day honors Patel’s legacy as the architect of modern India. During the 2015 observance, Prime Minister Shri Narendra Modi launched the ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ initiative to strengthen cultural bonds among citizens across the country.