PIB Backgrounder
મારું યુવા ભારત
યુવા સશક્તિકરણ અને રાષ્ટ્રીય પરિવર્તનનું ડિજિટલ એન્જિન
31 OCT 2025 10:36AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• લાખો લોકોને સશક્ત બનાવવા: શિક્ષણ, નેતૃત્વ અને સેવા માટે એક સંકલિત ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ દ્વારા 20 મિલિયનથી વધુ યુવાનો અને 1.2 લાખ સંસ્થાઓ જોડાયેલા છે.
• ભાગીદારી દ્વારા વિકાસને વેગ આપવો: ડિજિટલ ઇન્ડિયા કોર્પોરેશન અને SOUL સાથેના સમજૂતી કરારો AI સાધનો, માર્ગદર્શન અને નેતૃત્વ તાલીમ સાથે MY Bharat 2.0ને મજબૂત બનાવે છે.
• વિકસિત ભારત તરફ 2047: માય ભારત 2.0 કારકિર્દી કાઉન્સેલિંગ, કૌશલ્ય મેપિંગ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા સમર્થનનો વિસ્તાર કરશે, યુવાનોની આગેવાની હેઠળના રાષ્ટ્રીય પરિવર્તનને શક્તિ આપશે.
યુવા-નેતૃત્વ હેઠળના ભારત માટે પાયો નાખવો
ભારત તેની વિકાસ યાત્રામાં એક મહત્વપૂર્ણ તબક્કે છે, 35 વર્ષથી ઓછી ઉંમરની 65% વસ્તી સાથે, અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન વાસ્તવિકતા બની રહ્યું છે. આ મહત્વપૂર્ણ તબક્કે, માય યંગ ઇન્ડિયા (MY Bharat) ભારત સરકારની એક સીમાચિહ્નરૂપ પહેલ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે - જે યુવાનોને સશક્તિકરણ કરવા અને રાષ્ટ્રનિર્માણ માટે તેમની ઉર્જાને અર્થપૂર્ણ કાર્યમાં વહેચવા માટે સમર્પિત એક રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ છે.
સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની જન્મજયંતિની ઉજવણી માટે 31 ઓક્ટોબર, 2023ના રોજ રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ પર શરૂ કરાયેલ, માય ભારત ટેકનોલોજી, શાસન અને જાહેર ભાગીદારીના ગતિશીલ સંગમનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તે યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય હેઠળ એક સ્વાયત્ત સંસ્થા તરીકે કાર્ય કરે છે, જે ટેકનોલોજી-સંચાલિત સંસ્થાકીય પદ્ધતિ પ્રદાન કરે છે જે યુવા નાગરિકોને સ્વયંસેવા, અનુભવાત્મક શિક્ષણ, નેતૃત્વ અને કૌશલ્ય વિકાસની તકો સાથે જોડે છે.
આ પ્લેટફોર્મ દ્વારા, યુવાનો સરકારી વિભાગો, ખાનગી સંસ્થાઓ અને નાગરિક સમાજ ભાગીદારો તરફથી પહેલ શોધી શકે છે અને આરોગ્ય, શિક્ષણ અને પર્યાવરણથી લઈને નવીનતા, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને સામાજિક સમાવેશ સુધીના વાસ્તવિક દુનિયાના પડકારોને સંબોધતા પ્રોજેક્ટ્સમાં સામેલ થઈ શકે છે. રાષ્ટ્રીય યુવા નીતિ અનુસાર, આ પહેલ મુખ્યત્વે 15-29 વર્ષની વય જૂથના વ્યક્તિઓને જોડે છે, જ્યારે 10-19 વર્ષની વય જૂથના કિશોરોને પ્રારંભિક ભાગીદારી અને નાગરિક જાગૃતિ વિકસાવવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કરે છે.
સ્ત્રોત: માય ભારત પોર્ટલ
આ પહેલ એકલવાયેલા યુવા કાર્યક્રમોથી એક સંકલિત ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ તરફ સ્થળાંતર દર્શાવે છે જ્યાં આકાંક્ષાઓ તકોને મળે છે. તે દરેક સ્તરે - સ્થાનિક, રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય - ભાગીદારી માટે માર્ગો બનાવે છે અને ચકાસાયેલ ડિજિટલ પ્રમાણપત્રો દ્વારા દરેક યોગદાનને ઓળખે છે, રોજગારક્ષમતા અને નાગરિક ગૌરવમાં વધારો કરે છે.
કાર્યક્રમોથી એક સંકલિત ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ તરફ સ્થળાંતર દર્શાવે છે જ્યાં આકાંક્ષાઓ તકોને પૂર્ણ કરે છે. તે સ્થાનિક, રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે - દરેક સ્તરે ભાગીદારી માટે માર્ગો બનાવે છે અને રોજગારક્ષમતા અને નાગરિક ગૌરવને વધારતા ચકાસાયેલ ડિજિટલ ઓળખપત્રો દ્વારા દરેક યોગદાનને ઓળખે છે .
તેના મૂળમાં, માય ભારત "યુવા શક્તિથી જન ભાગીદારી"ની ભાવનાને મૂર્તિમંત કરે છે - એવી માન્યતા કે ભારતની પ્રગતિ સૌથી શક્તિશાળી હોય છે જ્યારે તેના યુવાનો વિકાસમાં સક્રિય ભાગ લે છે. તે અમૃત કાલના સારને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે દરેક યુવા ભારતીયને માત્ર પરિવર્તનના લાભાર્થી તરીકે જ નહીં પરંતુ તેના સર્જક તરીકે પણ સ્થાન આપે છે, જે 2047માં વિકસિત ભારતને આકાર આપે છે.
માય ભારત વિઝન
જ્યારે માય ભારત 2023માં શરૂ થયું, ત્યારે તે ભારતના બદલાતા યુવા પરિદૃશ્ય માટે સમયસર પ્રતિભાવ હતો. ચોક્કસ ગ્રામીણ અથવા શહેરી સંદર્ભો અનુસાર બનાવેલા પરંપરાગત યુવા કાર્યક્રમો હવે ટેકનોલોજી, ગતિશીલતા અને વૈશ્વિક જોડાણથી પ્રભાવિત પેઢીને જોડવા માટે પૂરતા નહોતા. ભારતના આજે યુવાનો એવા પ્લેટફોર્મ શોધી રહ્યા છે જે તેમની આકાંક્ષાઓને ઓળખે, તેમના અવાજોને વિસ્તૃત કરે અને તેમને સીધા શીખવા અને નેતૃત્વની તકો સાથે જોડે છે. માય ભારત એક સંકલિત, ટેકનોલોજી-સંચાલિત ઇકોસિસ્ટમ બનાવીને આ અંતરને દૂર કરે છે જે ગ્રામીણ, શહેરી અને "અર્બન" યુવાનોને એક રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ પર એકસાથે લાવે છે. તેનો ભૌતિક (ભૌતિક + ડિજિટલ) અભિગમ, ડિજિટલ ઍક્સેસ સાથે ભૌતિક ભાગીદારીને જોડીને, ખાતરી કરે છે કે કોઈ પણ યુવા પાછળ ન રહે, જે આ પહેલને આજે વધુ સુસંગત બનાવે છે.
A diagram of a company's company's company's company's company's company's company's company's company's company's company's company'AI-generated content may be incorrect.
ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ
MY Bharatના મૂળમાં એક શક્તિશાળી ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ છે જે લાખો યુવા ભારતીયોને વિકાસ અને સેવા માટે વાસ્તવિક સમયની તકો સાથે જોડે છે. ડિજિટલ ઇન્ડિયા ફ્રેમવર્ક હેઠળ બનાવવામાં આવેલ, તે સમાવિષ્ટ ડિઝાઇન સાથે અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીને એકીકૃત કરે છે જેથી ખાતરી કરી શકાય કે દરેક યુવા, ભલે તે મેટ્રોપોલિટન શહેરનો હોય કે દૂરના ગામમાં, ફક્ત એક ક્લિકથી શિક્ષણ, નેતૃત્વ અને સ્વયંસેવક તકો મેળવી શકે.
MY Bharat પોર્ટલ (mybharat.gov.in)
MY Bharat પોર્ટલ યુવા નાગરિકોને સ્વયંસેવા, કૌશલ્ય વિકાસ અને નેતૃત્વ તકો સાથે જોડતા કેન્દ્રીય ડિજિટલ ગેટવે તરીકે સેવા આપે છે. તે સીમલેસ નોંધણી, ડિજિટલ ID, તક મેચિંગ અને રીઅલ-ટાઇમ ઇમ્પેક્ટ ડેશબોર્ડને સક્ષમ કરે છે. ઓક્ટોબર 2025 સુધીમાં, પ્લેટફોર્મ 20 મિલિયનથી વધુ યુવાનો અને 120,000 સંસ્થાઓને જોડશે, જે સહયોગ અને ક્રિયાની ગતિશીલ ઇકોસિસ્ટમ બનાવશે.
14.5 લાખથી વધુ સ્વયંસેવક તકો ઉભી કર્યા પછી, માય ભારત હવે 16,000થી વધુ યુવા ક્લબ સભ્યો અને 60,000થી વધુ સંસ્થાકીય ભાગીદારોના વિશાળ નેટવર્કને જોડે છે, જેમાં સરકારી સંસ્થાઓ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને બિન-સરકારી સંસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે. રિલાયન્સ જેવા મુખ્ય કોર્પોરેટ ભાગીદારો સાથેના સહયોગથી પ્રભાવશાળી કાર્યક્રમો અને બુટકેમ્પ દ્વારા તેની પહોંચ વધુ વિસ્તૃત થઈ છે જે યુવા ઉર્જાને નાગરિક અને સમુદાય વિકાસમાં ચેનલ કરે છે.
સ્કેલેબિલિટી, ડેટા એનાલિટિક્સ અને રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ સાથે એકીકરણ માટે રચાયેલ, માય ભારત ભારતના યુવા-નેતૃત્વ વિકાસ ચળવળની તકનીકી કરોડરજ્જુ છે.
માય ભારત મોબાઇલ એપ્લિકેશન (ઓક્ટોબર 2025માં લોન્ચ થયેલ):
યુવાનોની સગાઈને મોબાઇલ-પ્રથમ અને વધુ સુલભ બનાવવા માટે, માય ભારત મોબાઇલ એપ્લિકેશન 1 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ લોન્ચ કરવામાં આવી હતી. આ એપ્લિકેશન પોર્ટલના મુખ્ય કાર્યોને વધારાની સુવિધા અને સુલભતા સાથે એકસાથે લાવે છે. તેમાં બહુભાષી સપોર્ટ, AI-સંચાલિત ચેટબોટ, વૉઇસ-સહાયિત નેવિગેશન અને સ્માર્ટ CV બિલ્ડર ટૂલનો સમાવેશ થાય છે, જે યુવા નાગરિકોને તકો ઍક્સેસ કરવા અને સફરમાં ચકાસાયેલ ડિજિટલ પ્રોફાઇલ બનાવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. લોન્ચ સમયે, 1.81 કરોડથી વધુ યુવાનો અને 120,000 સંસ્થાઓ પહેલાથી જ પ્લેટફોર્મ પર નોંધણી કરાવી ચૂકી છે. આ એપ્લિકેશન ડિજિટલ પ્રમાણપત્રો અને જોડાણ બેજ પણ પ્રદાન કરે છે, જે રાષ્ટ્રીય અને સમુદાય પ્રોજેક્ટ્સમાં દરેક સહભાગીના યોગદાનને દર્શાવે છે.
માય ભારત 2.0 મોડ્યુલ્સ:
અપગ્રેડેડ MY Bharat 2.0 એડવાન્સ્ડ ડિજિટલ મોડ્યુલ્સના સ્યુટને એકીકૃત કરે છે, જે પ્લેટફોર્મને નોંધણી પોર્ટલથી એક વ્યાપક યુવા જોડાણ ઇકોસિસ્ટમમાં વિસ્તૃત કરે છે. આમાં સામેલ છે:
• રાષ્ટ્રીય કારકિર્દી સેવા: યુવા વ્યાવસાયિકો માટે રોજગાર અને કારકિર્દી જોડાણો.
• માર્ગદર્શન કેન્દ્ર: માર્ગદર્શક કૌશલ્ય વિકાસ માટે યુવાનોને ઉદ્યોગ નિષ્ણાતો, નવીનતાઓ અને વિચારશીલ નેતાઓ સાથે જોડે છે.
• અનુભવી શિક્ષણ કાર્યક્રમો (ELPs): નાગરિક જવાબદારીનું નિર્માણ કરતા જિલ્લા અને રાજ્ય-સ્તરીય સોંપણીઓ દ્વારા હાથથી શિક્ષણને સક્ષમ કરે છે.
• ફિટ ઇન્ડિયા એકીકરણ: આરોગ્ય, ફિટનેસ અને સમુદાય ઝુંબેશ દ્વારા સર્વાંગી યુવા સુખાકારીને પ્રોત્સાહિત કરે છે.
• આ પ્લેટફોર્મ સુલભતા અને સમાવેશીતા વધારવા માટે AI અને વૉઇસ-આધારિત નેવિગેશન, સ્માર્ટ સીવી જનરેશન અને બહુભાષી ડિલિવરીનો પણ ઉપયોગ કરે છે.
લાસ્ટ-માઇલ રીચ માટે કોમન સર્વિસ સેન્ટર (CSC) ભાગીદારી:
ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરવા અને સાર્વત્રિક ઍક્સેસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, MY Bharat એ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) હેઠળ કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (CSC) નેટવર્ક સાથે ભાગીદારી કરી છે. આ સહયોગ દેશભરના પાંચ લાખથી વધુ ગ્રામ્ય સ્તરના ઉદ્યોગસાહસિકો (VLEs)ને ગ્રામીણ, આદિવાસી અને મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓના યુવાનોને MY Bharat સેવાઓ નોંધણી અને ઍક્સેસ કરવામાં સહાય કરે છે. આ ભૌતિક (ભૌતિક+ડિજિટલ) મોડેલ દ્વારા, દરેક યુવાન વ્યક્તિ - ભૂગોળને ધ્યાનમાં લીધા વિના - હવે તેમના નજીકના CSC દ્વારા રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમો, નેતૃત્વ તકો અને સમુદાય પ્રોજેક્ટ્સ સાથે જોડાઈ શકે છે.
યુથ ઇન એક્શન: સ્ટોરીઝ ઓફ ચેન્જ
વિકસિત ભારત 2047ના દરેક સીમાચિહ્નરૂપ યુવા ભારતીયોની વાર્તાથી શરૂ થાય છે, જે પરિવર્તનની રાહ જોતા નથી પરંતુ તેને બનાવી રહ્યા છે. MY Bharat દ્વારા, આ વાર્તાઓ પુરાવા તરીકે જીવંત થાય છે કે જ્યારે ભારતના યુવાનો સશક્ત, જોડાયેલા અને પ્રેરિત થાય છે, ત્યારે તેઓ સામાન્ય ક્ષણોને રાષ્ટ્રીય મહત્વની ગતિવિધિઓમાં પરિવર્તિત કરી શકે છે. વર્ગખંડોથી સરહદી ચોકીઓ, ગામડાઓથી વૈશ્વિક તબક્કાઓ સુધી, સમગ્ર ભારતમાં યુવાનો ડિજિટલ જોડાણને સામૂહિક કાર્યવાહીમાં રૂપાંતરિત કરી રહ્યા છે અને રાષ્ટ્રની વિકાસ વાર્તા પર કાયમી છાપ છોડી રહ્યા છે.
વિકસિત ભારત રન 2025: વસુધૈવ કુટુંબકમ
વિકસિત ભારત રન 2025 ભારતના યુવાનો માટે એકતા અને ઉદ્દેશ્ય વ્યક્ત કરવા માટે એક વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ બન્યું. 91 દેશોના 150 આંતરરાષ્ટ્રીય શહેરોમાં આયોજિત આ પહેલ યુવા ભારતીયો અને ડાયસ્પોરાના સભ્યોને ભારતની પ્રગતિની ઉજવણી કરવા અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવામાં પોતાની ભૂમિકા ભજવવાની પ્રતિજ્ઞા લેવા માટે એકસાથે લાવ્યા. સિડનીથી સાન ફ્રાન્સિસ્કો સુધી, દરેક પગલું યુવા આશાવાદ અને વિકાસ સરહદો પાર કરે છે તેવી સહિયારી માન્યતાનું પ્રતીક હતું. આ દોડ યુવા શક્તિના આંદોલનમાં પરિવર્તિત થઈ - એક વૈશ્વિક યાદ અપાવે છે કે ભારતના યુવા નાગરિકો, તેઓ ગમે ત્યાં હોય, એક ભાવના, દ્રષ્ટિ અને રાષ્ટ્રનિર્માણના મિશનથી બંધાયેલા છે.
રાષ્ટ્રીય ધ્વજ ક્વિઝ: સિયાચીન સુધી ક્વિઝ!
માય ઇન્ડિયા હેઠળ રાષ્ટ્રીય ધ્વજ ક્વિઝ જ્ઞાનની કસોટી કરતાં વધુ બની - તે ભારતના યુવાનો માટે ગૌરવ અને હેતુની યાત્રા હતી. હજારો સહભાગીઓએ માત્ર પ્રશ્નોના જવાબ આપ્યા જ નહીં પરંતુ ત્રિરંગાના અર્થ અને મૂલ્યોને ફરીથી શોધવાનો પ્રયાસ પણ કર્યો. કેટલાક અસાધારણ સ્વયંસેવકો માટે, આ અનુભવ વિશ્વના સૌથી ઊંચા યુદ્ધભૂમિ, સિયાચીનની એક અવિસ્મરણીય યાત્રામાં પરિણમ્યો, જ્યાં તેઓએ ભારતની હિંમત અને એકતાને પ્રત્યક્ષ જોઈ. આ પહેલથી શિક્ષણ દ્વારા દેશભક્તિનો સંચાર થયો અને યુવા નાગરિકોને યાદ અપાવ્યું કે જ્યારે જ્ઞાન અને ભાવના એકસાથે ઉગે છે, ત્યારે રાષ્ટ્રનો ધ્વજ પહેલા કરતાં વધુ ઊંચો લહેરાતો હોય છે.
ડ્રગ-મુક્ત ભારત તરફની યાત્રાનું નેતૃત્વ
જુલાઈ 2025માં વારાણસીમાં શરૂ કરાયેલ, વિકાસ ભારત માટે નશા મુક્ત યુવા પહેલે 100થી વધુ આધ્યાત્મિક સંગઠનો અને હજારો યુવા સહભાગીઓને ડ્રગ-મુક્ત રાષ્ટ્ર બનાવવાના એક સામાન્ય સંકલ્પમાં એકઠા કર્યા. કાશી ઘોષણાપત્રને અપનાવવું એ એક નિર્ણાયક ક્ષણ હતી - જાગૃતિ, સહાનુભૂતિ અને સામુદાયિક કાર્યવાહી દ્વારા ડ્રગના દુરુપયોગ સામે ભારતની લડાઈનું નેતૃત્વ કરવા માટે યુવાનોને સશક્ત બનાવવું. આ ચળવળ ટૂંક સમયમાં સમગ્ર દેશમાં ફેલાઈ ગઈ, અને 21 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ, 1.5 લાખથી વધુ યુવાનોએ સમગ્ર ભારતમાં 2,000થી વધુ કાર્યક્રમોમાં ભાગ લીધો. આધ્યાત્મિક શિખર સંમેલન તરીકે શરૂ થયેલી ઘટના યુવા-નેતૃત્વવાળી જન ચળવળમાં પરિવર્તિત થઈ, જે દર્શાવે છે કે યુવા શક્તિ કેવી રીતે સંકલ્પને સતત સામાજિક પરિવર્તનમાં પરિવર્તિત કરી શકે છે.
વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ (VBYLD)
વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગએ ભારતના તેજસ્વી યુવા નેતાઓને વિકાસ ભારત 2047ના દેશના વિઝનને વ્યવહારુ વિચારોમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે એકસાથે લાવ્યા. ટકાઉપણું અને નવીનતાથી લઈને યુવા સશક્તિકરણ અને સ્ટાર્ટઅપ્સ સુધીના દસ વિષયોના ટ્રેકમાં, સહભાગીઓએ ભારતના ભવિષ્ય માટે બોલ્ડ ઉકેલો પર ચર્ચા કરી. આ કાર્યક્રમ સહયોગ, આત્મવિશ્વાસ અને સર્જનાત્મકતાની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે દેશના યુવાનોને વ્યાખ્યાયિત કરે છે. તેમના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરતા, માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "ભારત ખરેખર આવા પ્રતિભાશાળી યુવાનો માટે ધન્ય છે," અને દેશની વિકાસ યાત્રાને આગળ વધારવામાં યુવા નેતાઓની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાની પુષ્ટિ કરી હતી.
અત્યાર સુધીની યાત્રા અને આગળનો માર્ગ
તેની સ્થાપના પછી બે વર્ષથી ઓછા સમયમાં, MY Bharat યુવા જોડાણ માટે ભારતનું સૌથી મોટું ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ બની ગયું છે, જે 20 મિલિયનથી વધુ યુવા નાગરિકો અને 120,000થી વધુ ભાગીદાર સંગઠનોને જોડે છે. તેણે સ્વયંસેવા, નેતૃત્વ અને કૌશલ્ય વિકાસ માટે નવા માર્ગો બનાવ્યા છે, સાથે સાથે યુવા ભારતીયોને રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓમાં સીધા યોગદાન આપવા સક્ષમ બનાવ્યા છે. મુખ્ય ભાગીદારી અને સમજૂતી કરાર (MoU) દ્વારા પ્લેટફોર્મની સફળતાને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવી છે જેણે તેની ડિજિટલ અને સંસ્થાકીય પહોંચને વિસ્તૃત કરી છે.
30 જૂન, 2025ના રોજ યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય અને ડિજિટલ ઇન્ડિયા કોર્પોરેશન (MeitY) વચ્ચે હસ્તાક્ષર કરાયેલ એક સીમાચિહ્નરૂપ MoU એ MY Bharat 2.0ના વિકાસ માટે માર્ગ મોકળો કર્યો - એક આગામી પેઢીનું, AI-સક્ષમ, બહુભાષી પ્લેટફોર્મ જે સ્માર્ટ CV બિલ્ડર, વૉઇસ-સહાયિત નેવિગેશન, એક માર્ગદર્શન નેટવર્ક અને અનુભવાત્મક શિક્ષણ મોડ્યુલ જેવી સુવિધાઓને એકીકૃત કરવા માટે રચાયેલ છે. 13 ઓગસ્ટ, 2025ના રોજ, સ્કૂલ ઓફ અલ્ટીમેટ લીડરશીપ ફાઉન્ડેશન (SOUL) સાથે બીજો મોટો સહયોગ ઔપચારિક રીતે રજૂ કરવામાં આવ્યો, જેનો હેતુ આગામી ત્રણ વર્ષમાં વિવિધ પૃષ્ઠભૂમિના એક લાખ યુવા નેતાઓને તાલીમ આપવાનો છે. આ ભાગીદારીઓ MY Bharat ના ક્ષમતા નિર્માણ સાથે ટેકનોલોજીને સંકલિત કરવાના અને યુવાનોની ભાગીદારીને વધુ સમાવિષ્ટ અને પરિણામલક્ષી બનાવવાના મિશનને પુષ્ટિ આપે છે.
ભવિષ્યમાં, MY Bharat 2.0 તેના ઇકોસિસ્ટમને વિસ્તૃત કરશે જેમાં કારકિર્દી સલાહ, AI-આધારિત કૌશલ્ય મેપિંગ, ઉદ્યોગસાહસિકતા સહાય અને ડિજિટલ પ્રમાણપત્રનો સમાવેશ થશે, જે તેને ગ્લોબલ સાઉથમાં સૌથી મોટા યુવા ડિજિટલ નેટવર્ક તરીકે સ્થાપિત કરશે. નેશનલ કેરિયર સર્વિસ (NCS), ડિજીલોકર, ઉમંગ અને ડિજિટલ ઇન્ડિયા સ્ટેક સાથે આયોજિત એકીકરણ સીમલેસ ઇન્ટરઓપરેબિલિટી બનાવશે અને નીતિ સંકલનને વધારશે.
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Headquarters
Mera Yuva Bharat
The Digital Engine of Youth Empowerment and National Transformation
31 OCT 2025 10:36AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Empowering Millions: Over 2 crore youth and 1.2 lakh organisations engaged through a unified digital ecosystem for learning, leadership, and service.
• Driving Growth Through Partnerships: MoUs with Digital India Corporation and SOUL strengthen MY Bharat 2.0 with AI tools, mentorship, and leadership training.
• Towards Viksit Bharat 2047: MY Bharat 2.0 will expand career counselling, skill mapping, and entrepreneurship support, anchoring youth-led national transformation.
Laying the Foundation for a Youth-led India
India stands at a defining moment in its development journey, with 65% of the population under the age of 35 and the vision of a developed India by 2047 in sight. In this pivotal era, Mera Yuva Bharat (MY Bharat) has emerged as a landmark initiative of the Government of India — a national platform dedicated to empowering youth and transforming their energy into meaningful action for nation-building.
Launched on 31st October 2023 on Rashtriya Ekta Diwas, marking the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel, MY Bharat represents a dynamic fusion of technology, governance, and public participation. It serves as an autonomous body under the Ministry of Youth Affairs and Sports, providing a technology-driven institutional mechanism that connects young citizens to opportunities for volunteering, experiential learning, leadership, and skill development.
Through this platform, youth can discover initiatives across government departments, private organisations, and civil-society partners, engaging in projects that address real-world challenges — from health, education, and environment to innovation, entrepreneurship, and social inclusion. The initiative, aligned with the National Youth Policy, primarily engages individuals in the 15–29 year age group while also nurturing adolescents between 10–19 years to cultivate early participation and civic awareness.
Source: MY Bharat Portal
The initiative signifies a shift from isolated youth programmes to an integrated digital ecosystem where aspirations meet opportunities. It builds pathways for participation at every level — local, state, and national — and recognises each contribution through verified digital credentials that enhance employability and civic pride.
At its heart, MY Bharat embodies the spirit of “Yuva Shakti se Jan Bhagidari” — the belief that India’s progress is most powerful when its youth are active partners in development. It captures the essence of Amrit Kaal, positioning every young Indian not merely as a beneficiary of change but as its architect, shaping a Viksit Bharat 2047.
The MY Bharat Vision
When MY Bharat was launched in 2023, it marked a timely response to India’s changing youth landscape. Traditional youth programmes, built for specific rural or urban contexts, were no longer enough to engage a generation shaped by technology, mobility, and global exposure. India’s young citizens today seek platforms that recognise their aspirations, amplify their voices, and connect them directly with opportunities for learning and leadership. MY Bharat bridges this gap by creating a unified, technology-driven ecosystem that brings together rural, urban, and “rurban” youth on one national platform. Its phygital (physical + digital) approach, combining physical participation with digital access, ensures that no young person is left behind, making the initiative even more relevant today.
A diagram of a company's company's company's company's company's company's company's company's company's company's company's company'AI-generated content may be incorrect.
The Digital Ecosystem
At the core of MY Bharat lies a powerful digital ecosystem that connects millions of young Indians with real-time opportunities for growth and service. Built under the Digital India framework, it integrates cutting-edge technology with inclusive design to ensure that every youth, whether in a metropolitan city or a remote village, can access learning, leadership, and volunteering opportunities with just a click.
MY Bharat Portal (mybharat.gov.in)
The MY Bharat portal serves as a central digital gateway connecting young citizens with opportunities for volunteering, skilling, and leadership. It enables seamless registration, digital IDs, opportunity matching, and real-time impact dashboards. As of October 2025, the platform has onboarded over 2 crore youth and 1.20 lakh organisations, creating a vibrant ecosystem of collaboration and action.
With over 14.5 lakh volunteering opportunities generated, MY Bharat now links a vast network of 16,000+ youth club members and 60,000+ institutional partners, including government bodies, educational institutions, and NGOs. Collaborations with major corporate partners such as Reliance have further expanded its reach through impactful programmes and bootcamps that channel youth energy into civic and community development.
Designed for scalability, data analytics, and integration with national digital platforms, MY Bharat stands as the technological backbone of India’s youth-led development movement.
MY Bharat Mobile App (Launched October 2025):
To make youth engagement mobile-first and more accessible, the MY Bharat Mobile App was launched on October 1, 2025. The app brings together the core functions of the portal with added convenience and reach. It features multilingual support, AI-driven chatbots, voice-assist navigation, and Smart CV Builder tools, enabling young citizens to access opportunities and build verified digital profiles on the go. At the time of launch, over 1.81 crore youth and 1.20 lakh organisations were already registered on the platform. The app also provides digital certificates and engagement badges, reflecting each participant’s contributions to national and community projects.
MY Bharat 2.0 Modules:
The upgraded MY Bharat 2.0 integrates a suite of advanced digital modules, expanding the platform from a registration portal into a comprehensive youth engagement ecosystem. These include:
• National Career Service : Employment and career linkages for young professionals.
• Mentorship Hub: Connects youth with industry experts, innovators, and thought leaders for guided skill development.
• Experiential Learning Programmes (ELPs): Enables hands-on learning through district and state-level assignments that build civic responsibility.
• Fit India Integration: Encourages holistic youth well-being through health, fitness, and community campaigns.
The platform also uses AI and voice-based navigation, Smart CV generation, and multilingual delivery to enhance accessibility and inclusivity.
Common Service Centre (CSC) Partnership for Last-Mile Reach:
To bridge the digital divide and ensure universal access, MY Bharat has partnered with the Common Services Centres (CSC) network under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY). This collaboration leverages more than five lakh Village Level Entrepreneurs (VLEs) across the country to assist youth in rural, tribal, and aspirational districts in registering and accessing MY Bharat services. Through this phygital (physical+digital) model, every young person — regardless of geography — can now connect with national programmes, leadership opportunities, and community projects via their nearest CSC.
Youth in Action: Stories of Change
Every milestone of Viksit Bharat 2047 begins with a story, of young Indians who are not waiting for change but creating it. Through MY Bharat, these stories come alive as proof that when India’s youth are empowered, connected, and inspired, they can transform ordinary moments into movements of national significance. From classrooms to border posts, villages to global stages, youth across India are translating digital engagement into collective action and leaving a lasting imprint on the nation’s growth story.
Viksit Bharat Run 2025: Vasudhaiva Kutumbakam
The Viksit Bharat Run 2025 became a global stage for India’s youth to express unity and purpose. Spanning 150 international cities across 91 countries, the initiative saw young Indians and members of the diaspora come together to celebrate India’s progress and pledge their role in building a Viksit Bharat by 2047. From Sydney to San Francisco, every stride symbolised youthful optimism and a shared belief that development is not confined by borders. The run turned into a movement of Yuva Shakti—a global reminder that India’s young citizens, wherever they are, remain bound by one spirit, one vision, and one mission of nation-building.
National Flag Quiz: Quiz Se Siachen Tak!
The National Flag Quiz under MY Bharat became much more than a test of knowledge — it was a journey of pride and purpose for India’s youth. Thousands of participants engaged not just to answer questions, but to rediscover the meaning of the Tricolour and the values it represents. For a few exceptional volunteers, the experience culminated in an unforgettable visit to Siachen, the world’s highest battlefield, where they witnessed India’s courage and unity firsthand. The initiative ignited patriotism through learning and reminded young citizens that when knowledge and spirit rise together, the nation’s flag soars higher than ever.
Spearheading the Journey Towards a Nasha Mukt Bharat
The Nasha Mukt Yuva for Viksit Bharat initiative, launched in Varanasi in July 2025, brought together over 100 spiritual organisations and thousands of young participants in a shared pledge to build a drug-free nation. The adoption of the Kashi Declaration marked a defining moment — empowering youth to lead India’s fight against addiction through awareness, empathy, and community action. The movement soon spread nationwide, with over 1.5 lakh youth participating in 2,000+ programmes across India on September 21, 2025. What began as a spiritual summit evolved into a people’s movement led by youth, demonstrating how Yuva Shakti can transform resolve into sustained social change.
Viksit Bharat Young Leaders Dialogue (VBYLD)
The Viksit Bharat Young Leaders Dialogue brought together India’s brightest youth leaders to turn the nation’s vision of Viksit Bharat 2047 into actionable ideas. Across ten thematic tracks — from sustainability and innovation to youth empowerment and startups — participants brainstormed bold solutions for India’s future. The event captured the spirit of collaboration, confidence, and creativity that defines the country’s Yuva Shakti. Commending their efforts, the Hon’ble Prime Minister noted that “India is truly blessed to have such a talented Yuva Shakti,” reaffirming the pivotal role of young leaders in driving the nation’s development journey.
Journey So Far and Road Ahead
In less than two years since its inception, MY Bharat has transformed into India’s largest digital platform for youth engagement, connecting over 2 crore young citizens and more than 1.20 lakh partner organisations. It has created new pathways for volunteering, leadership, and skilling while enabling young Indians to contribute directly to national priorities. The platform’s success has been strengthened through key partnerships and Memoranda of Understanding (MoUs), that have expanded its digital and institutional reach.
A landmark MoU signed on 30th June 2025 between the Ministry of Youth Affairs and Sports and the Digital India Corporation (MeitY) paved the way for the development of MY Bharat 2.0 — a next-generation, AI-enabled, multilingual platform designed to integrate features such as Smart CV Builder, voice-assist navigation, mentorship networks, and experiential learning modules. Another major collaboration was formalised on 13th August 2025 with the School of Ultimate Leadership Foundation (SOUL), aimed at training one lakh youth leaders from diverse backgrounds over the next three years. These partnerships reaffirm MY Bharat’s mission to combine technology with capacity-building and make youth engagement more inclusive and outcome-driven.
Looking ahead, MY Bharat 2.0 will expand its ecosystem to include career counselling, AI-based skill mapping, entrepreneurship support, and digital certification, positioning it as the largest youth digital network in the Global South. Planned integration with National Career Service (NCS), DigiLocker, UMANG, and the Digital India Stack will create seamless interoperability and enhance policy convergence.
Click here to see PDF