रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
एनएचएआय ने फास्टॅग वापरकर्त्यांसाठी आपले वाहन जाणून घ्या (केवायव्ही) प्रक्रिया केली सोपी
30 OCT 2025 8:57PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 ऑक्‍टोबर 2025
ग्राहकांच्या सोयीसाठी आणि त्यांच्या एकूण अनुभव द्विगुणित करण्यासाठी भारतीय राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरण (एनएचएआय) ने फास्टॅग वापरकर्त्यांसाठी "आपले वाहन जाणून घ्या (केवायव्ही) प्रक्रिया सोपी केली आहे. भारतीय महामार्ग व्यवस्थापन कंपनी लिमिटेड (आयएचएमसीएल) ने जारी केलेल्या सुधारित मार्गदर्शक तत्वांनुसार, अनुपालन न करणाऱ्या वाहनांसाठी फास्टॅग सेवा बंद केल्या जाणार नाहीत आणि वापरकर्त्यांना केवायव्ही प्रक्रिया पूर्ण करण्यासाठी पुरेशी संधी दिली जाईल.
सोप्या केवायव्ही मार्गदर्शक तत्वांनुसार, कार/जीप/व्हॅनचे बाजूचे फोटो आता आवश्यक राहणार नाहीत. केवळ नंबर प्लेट आणि फास्टॅग दर्शविणारा समोरचा फोटो अपलोड करणे आवश्यक असेल. तसेच, वापरकर्ता वाहन क्रमांक, चेसिस क्रमांक किंवा मोबाइल क्रमांक प्रविष्ट करतो तेव्हा वाहनाकडून स्वयंचलितपणे आरसी विवरण मिळविण्याची तरतूद केली जाईल. जर एकाच मोबाइल क्रमांकावर अनेक वाहने नोंदणीकृत असतील, तर वापरकर्ता ते वाहन निवडू शकेल ज्या वाहनासाठी त्याला केवायव्ही पूर्ण करायचे आहे.
सेवा सुरू ठेवण्यासाठी, केवायव्ही धोरणापूर्वी जारी केलेले फास्टॅग्स तोपर्यंत सक्रिय राहतील जोवर टॅग्ज सुटल्याच्या किंवा गैरवापर झाल्याच्या तक्रारी प्राप्त होत नाहीत. तसेच, जारीकर्ता बँका वापरकर्त्यांना केवायव्ही पूर्ण करण्यासाठी एसएमएस स्मरण संदेश पाठवतील.
जर वापरकर्त्याला कोणत्याही कारणास्तव कागदपत्रे अपलोड करण्यात अडचण येत असेल, तर जारीकर्ता बँक कनेक्शन कापण्यापूर्वी ग्राहकाशी संपर्क साधेल आणि केवायव्ही प्रक्रिया पूर्ण करण्यास मदत करेल. ग्राहक त्यांच्या जारीकर्ता बँकेशी केवायव्हीशी संबंधित कोणत्याही समस्यांसाठी राष्ट्रीय महामार्ग हेल्पलाइन क्रमांक 1033 वर तक्रारी नोंदवू शकतात किंवा प्रश्न विचारू शकतात.
केवायव्ही नियमांचे हे सरलीकरण वापरकर्त्याचा अनुभव समृद्ध करण्यासाठी, फास्टॅग प्रणाली मजबूत करण्यासाठी आणि देशभरातील राष्ट्रीय महामार्ग नेटवर्कवरील राष्ट्रीय महामार्ग वापरकर्त्यांना सुरळीत आणि वेगवान अनुभव प्रदान करण्याप्रति एनएचएआयच्या वचनबद्धतेचा एक भाग आहे.

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Simplifies Know Your Vehicle (KYV) Process for FASTag Users
30 OCT 2025 6:52PM by PIB Delhi
In order to enhance convenience and improve the overall customer experience, NHAI has simplified the Know Your Vehicle (KYV) process for FASTag users. Under the revised guidelines issued by Indian Highways Management Company Limited (IHMCL), FASTag services will not be discontinued for non-compliant vehicles and users will be provided sufficient opportunity to complete the KYV process.
Under the simplified KYV guidelines, side photographs of Car/Jeep/Van will no longer be required. Only the front picture showing the number plate and FASTag will be required to be uploaded. Also, provisions will be made to automatically fetch RC details from Vahan when the user enters the Vehicle Number, Chassis Number, or Mobile Number. If multiple vehicles are registered against a single mobile number, the user will be able to select the vehicle for which they wish to complete KYV.
To maintain continuation of services, FASTags issued before the KYV policy shall remain active unless complaints are received for loose tags or misuse. Also, issuer banks will send SMS reminders to the users to complete KYV.
In case a user faces difficulty in uploading documents for any reason, the issuing bank shall proactively contact the customer and assist in completing the KYV process, before disconnection. Customers can also lodge complaints or raise queries on the National Highway Helpline Number 1033 for any KYV related issues with their issuer bank.
The simplification of the KYV rules is a part of NHAI’s commitment to enhance user experience, strengthen FASTag ecosystem and provide smooth and seamless experience to National Highway users on the National highway network across the country.