ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
જમીન સંસાધન વિભાગ રેવન્યુ કોર્ટ કેસ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (RCCMS)ના આધુનિકીકરણ પર રાષ્ટ્રીય 'ચિંતન શિબિર'નું આયોજન કરશે
ટેકનોલોજી-આધારિત જમીન શાસન, ટાઇટલ રેકોર્ડનું માનકીકરણ અને એકીકૃત મહેસૂલ પરિભાષા પર બે દિવસીય વર્કશોપ પુણેમાં યોજાશે
30 OCT 2025 4:42PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારનો જમીન સંસાધન વિભાગ (DoLR) 31 ઓક્ટોબરથી 1 નવેમ્બર, 2025 દરમિયાન યશદા, પુણે ખાતે બે દિવસીય રાષ્ટ્રીય 'ચિંતન શિબિર'નું આયોજન કરી રહ્યું છે. આ વર્કશોપ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને મહેસૂલ કોર્ટ પ્રક્રિયાઓ અને મહેસૂલ પરિભાષાના આધુનિકીકરણ પર સહયોગી ચર્ચા માટે એકસાથે લાવશે.
જેમ-જેમ જમીન વિનિમય વધી રહ્યો છે, મહેસૂલ અદાલતો વધતા મુકદ્દમા, પ્રક્રિયાગત વિલંબ અને જટિલ પ્રક્રિયાઓનો સામનો કરી રહી છે, જેની સીધી અસર નાગરિકોની આજીવિકા, મિલકત અધિકારો અને રોકાણો પર પડે છે. આ પરિસ્થિતિ જૂની જમીન રેકોર્ડ સિસ્ટમો અને પ્રક્રિયાઓ દ્વારા વધુ જટિલ બને છે, જે મોટાભાગે બ્રિટિશ યુગથી વારસામાં મળી છે.
આ પૃષ્ઠભૂમિ સામે, આ રાષ્ટ્રીય વર્કશોપ ચાર મુખ્ય થીમ્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે:
• રેવન્યુ કોર્ટ કેસ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (RCCMS) આધુનિકીકરણ: ઝડપી, પારદર્શક અને નાગરિક-કેન્દ્રિત કેસના નિરાકરણ માટે રાજ્ય-સ્તરીય નવીનતાઓ અને ટેકનોલોજીની શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓનું પ્રદર્શન.
•
• એકીકૃત મહેસૂલ શબ્દાવલી: અસ્પષ્ટતા દૂર કરવા અને જમીન વહીવટમાં સ્પષ્ટતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વ્યાખ્યાઓ અને અર્થઘટન પર સર્વસંમતિ બનાવવી.
•
• કેડસ્ટ્રલ નકશા સાથે અધિકારોના રેકોર્ડ્સ (RORs)નું માનકીકરણ: જમીન રેકોર્ડ્સ માટે એક સમાન ફોર્મેટ અપનાવીને ઐતિહાસિક અસંગતતાઓનું નિરાકરણ.
•
• લિપ્યંતરણ અને અનુવાદના મુદ્દાઓ: નાગરિકો માટે ભાષા અવરોધોને દૂર કરવા માટે જમીન રેકોર્ડ્સ સુધી બહુભાષી પહોંચને સરળ બનાવવી.
આ વર્કશોપ જમીન સંસાધન વિભાગ દ્વારા પહેલાંથી જ ચાલી રહેલી મુખ્ય પહેલો પર આધારિત હશે, જેમ કે મહેસૂલ કોર્ટ પ્રક્રિયાઓનું સરળીકરણ, અધિકારોના રેકોર્ડ ફોર્મેટનું માનકીકરણ, અને મહેસૂલ પરિભાષાની એકીકૃત શબ્દાવલીની રચના, જે તમામ 22 અનુસૂચિત ભાષાઓમાં જમીન રેકોર્ડને સુલભ બનાવવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે.
ચિંતન શિબિર ભારત સરકારની આ પહેલો પર સંવાદને સરળ બનાવવા માટે એક ઉચ્ચ-સ્તરીય પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપશે. અપેક્ષિત પરિણામોમાં મહેસૂલ પરિભાષાની સુસંગત શબ્દાવલિ, નોંધણી પ્રણાલીઓ અને મહેસૂલ અદાલતો સાથે જમીન રેકોર્ડને એકીકૃત કરવા માટે એક સંકલિત રોડમેપ અને આ ડિજિટલ સુધારાઓને ટેકો આપવા માટે જરૂરી કાયદાકીય સુધારાઓની ઓળખનો સમાવેશ થાય છે. આ વર્કશોપ સમગ્ર ભારતમાં મહેસૂલ અદાલતોમાં ક્રાંતિ લાવવાના હેતુથી ટેકનોલોજી, નીતિ અને શાસન સુધારાઓના સંકલનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.

Ministry of Rural Development
Department of Land Resources to Convene National 'Chintan Shivir' on Modernizing Revenue Court Case Management Systems (RCCMS)
Two-day workshop in Pune on technology-led land governance, standardization of record of rights, and a unified revenue glossary
30 OCT 2025 4:42PM by PIB Delhi
The Department of Land Resources (DoLR), Government of India, is convening a two-day national 'Chintan Shivir' from 31st October to 1st November 2025 at YASHADA, Pune. The workshop will bring together States and Union Territories for a collaborative discussion on the modernization of Revenue Court Processes and Glossary of Revenue Terms.
As land transactions are multiplying day by day, revenue courts are facing mounting caseloads, procedural delays, and complex processes, which have direct consequences on citizen's livelihoods, property rights, and investment. This is compounded by legacy land record systems and procedures, which are largely inherited from the British era.
Against this backdrop, the national workshop will focus on four key themes:
• Modernizing Revenue Court Case Management Systems (RCCMS): Showcasing state-level innovations and technology best practices for expeditious, transparent, and citizen-centric case resolution.
• Unified 'Glossary of Revenue Terms': Facilitating consensus on definitions and interpretations to eliminate ambiguity and promote clarity in land administration.
• Standardisation of Records of Rights (RoR) with Cadastral Maps: Addressing the historical inconsistencies by adopting a uniform format for land records.
• Transliteration & Translation Issues: Facilitating the multilingual accessibility of land records to overcome linguistic barriers for citizens.
The workshop will build on key initiatives which are already underway by the Department of Land Resources like Simplification of Revenue Court Processes, Standardization of Record of Rights format, creation of a 'Unified Glossary of Revenue Terms' which would play a crucial role for making land records accessible in all 22 Scheduled languages.
The Chintan Shivir will serve as a high-level forum to facilitate dialogue on these initiatives of Government of India. The expected outcomes include a harmonized glossary of revenue terms, a consolidated roadmap for integrating land records with registration systems and revenue courts, and the identification of legislative amendments needed to support these digital reforms. This workshop represents a convergence of technology, policy, and governance reform aimed at revolutionizing revenue courts across India.