ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನಿಂದ ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್‌ಡಮ್‌ಗೆ ಜಿಐ ಟ್ಯಾಗ್ ಮಾಡಲಾದ ಇಂಡಿ ಮತ್ತು ಪುಲಿಯನ್ಕುಡಿ ನಿಂಬೆಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ವಿಮಾನ ಮೂಲಕ ಸಾಗಾಣಿಕೆ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದ ಎಪಿಇಡಿಎ
ಎಪಿಇಡಿಎ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇಂಡಿ ಮತ್ತು ಪುಲಿಯನ್ಕುಡಿ ನಿಂಬೆಹಣ್ಣುಗಳು ಯುಕೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಪಾದಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ
ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್‌ಡಮ್‌ಗೆ ಇಂಡಿ ಮತ್ತು ಪುಲಿಯನ್ಕುಡಿ ನಿಂಬೆಹಣ್ಣಿನ ರವಾನೆಯು ಭಾರತದ ಜಿಐ ಜಿಐ-ಟ್ಯಾಗ್ ಮಾಡಲಾದ ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ
29 OCT 2025 6:05PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧೀನದಲ್ಲಿರುವ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎ.ಪಿ.ಇ.ಡಿ.ಎ.-APEDA), ಕರ್ನಾಟಕದ ವಿಜಯಪುರದಿಂದ ಭಾರತದ ಜಿಐ-ಟ್ಯಾಗ್ ಮಾಡಲಾದ 350 ಕೆಜಿ ಇಂಡಿ ನಿಂಬೆ ಹಣ್ಣು ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ತೆಂಕಸಿಯಿಂದ 150 ಕೆಜಿ ಪುಲಿಯನ್ಕುಡಿ ನಿಂಬೆಯನ್ನು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 28, 2025 ರಂದು ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್‌ಡಮ್‌ಗೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ವಿಮಾನ ಮೂಲಕ ಸಾಗಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ. ಈ 500 ಕೆಜಿ ಸರಕನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಭಾರತದ ಜಿಐ-ಟ್ಯಾಗ್ ಮಾಡಲಾದ ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ.
ಕರ್ನಾಟಕ ಸರ್ಕಾರದ ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ, ಕರ್ನಾಟಕ ನಿಂಬೆ ಮಂಡಳಿ, ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಆಯುಕ್ತರು ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ವಿ. ದಕ್ಷಿಣಮೂರ್ತಿ, ಐಎಎಸ್ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡು ಸರ್ಕಾರದ ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರುವ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಎಪಿಇಡಿಎ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಅಭಿಷೇಕ್ ದೇವ್ ಅವರು ಸಾಗಣೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಸ್ಥಳೀಯ ರೈತರು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿಇಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಇಂಡಿ ನಿಂಬೆ ಮತ್ತು ಪುಲಿಯನ್ಕುಡಿ ನಿಂಬೆ ಸಹಿತ ಜಿಐ ಟ್ಯಾಗ್ ಮಾಡಲಾದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತು ಭಾರತದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಕೃಷಿ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಎಪಿಇಡಿಎ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು. ರೈತ-ಉತ್ಪಾದಕರ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಗ್ರಾಹಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಇದು ರಫ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಬೆಳೆಗಾರರು ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ಉತ್ತಮ ಆದಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ರೈತರ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ಇಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ರಫ್ತುದಾರರು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಎಪಿಇಡಿಎ ಬದ್ಧವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಕರ್ನಾಟಕದ ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ರೈತರ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ರಫ್ತು ಉಪಕ್ರಮವು ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವಿ. ದಕ್ಷಿಣಮೂರ್ತಿ, ಐಎಎಸ್ ಹೇಳಿದರು. ಜಿಐ-ಟ್ಯಾಗ್ ಮಾಡಲಾದ ಇಂಡಿ ನಿಂಬೆಯ ಯಶಸ್ವಿ ಸಾಗಣೆಯು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ರಫ್ತುದಾರರು ಮತ್ತು ರೈತ ಗುಂಪುಗಳ ನಡುವಿನ ಬಲವಾದ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಇಂಡಿ ನಿಂಬೆ ಬಗ್ಗೆ
ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಕರ್ನಾಟಕದ ವಿಜಯಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯಲಾಗುವ ಇಂಡಿ ನಿಂಬೆ, ಅದರ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಘಾಟು ಸುವಾಸನೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ರಸ ಇಳುವರಿ ಮತ್ತು ಸಮತೋಲಿತ ಆಮ್ಲೀಯತೆಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ಇದರ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸುವಾಸನೆ ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ ಅನನ್ಯತೆಯು ಪ್ರದೇಶದ ಕೃಷಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ. ಅದರ ಪಾಕಶಾಲೆಯ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ನಿಂಬೆಯನ್ನು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪದ್ಧತಿಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಕರ್ನಾಟಕದ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಕೃಷಿ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಪುಲಿಯನ್ಕುಡಿ ನಿಂಬೆಯ ಬಗ್ಗೆ
"ತಮಿಳುನಾಡಿನ ನಿಂಬೆ ನಗರ" ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಪುಲಿಯನ್ಕುಡಿ ತೆಂಕಸಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ನಿಂಬೆ ಕೃಷಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ಪುಲಿಯನ್ಕುಡಿ ನಿಂಬೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕಡಯಂ ಜಾತಿಯ ನಿಂಬೆ ಅದರ ತೆಳುವಾದ ಸಿಪ್ಪೆ, ಬಲವಾದ ಆಮ್ಲೀಯತೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಸ್ಕೋರ್ಬಿಕ್ ಆಮ್ಲದ ಅಂಶ (34.3 ಮಿಗ್ರಾಂ/100 ಗ್ರಾಂ) ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 55% ರಸದ ಅಂಶಗಳಿಂದ ಪ್ರಖ್ಯಾತವಾಗಿದೆ. ವಿಟಮಿನ್ ಸಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳನ್ನು (ಆಂಟಿಆಕ್ಸಿಡೆಂಟ್) ಹೊಂದಿರುವ ಇದು ಅಸಾಧಾರಣ ಸುವಾಸನೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಜೊತೆಗೆ ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ/ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ನಿಂಬೆಯು 2025 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಲ್ಲಿ ಅದರ ವಿಶಿಷ್ಟ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ತನ್ನ ಜಿಐ ಟ್ಯಾಗ್ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿತು.
ಇಂಡಿ ಮತ್ತು ಪುಲಿಯನ್ಕುಡಿ ನಿಂಬೆಯ ಮೊದಲ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರವಾನೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕವಾಗಿ ವಿಶಿಷ್ಟ, ಉತ್ತಮ-ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಜಿಐ-ಟ್ಯಾಗ್ ಮಾಡಲಾದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ರೈತರು ಹಾಗು ಉತ್ಪಾದಕ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ನೇರ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಎಪಿಇಡಿಎಯ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ಉಪಕ್ರಮವು ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ.

Ministry of Commerce & Industry
APEDA Facilitates First-Ever Air Shipment of GI Tagged Indi and Puliyankudi Limes from Karnataka and Tamil Nadu to the United Kingdom
Indi and Puliyankudi Limes Make Their Debut in the UK Market under APEDA’s Facilitation
The Shipment of Indi and Puliyankudi Limes to the United Kingdom promotes the export of India’s GI GI-tagged horticultural Produce
29 OCT 2025 6:05PM by PIB Delhi
The Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), under the Ministry of Commerce and Industry, Government of India, has facilitated the first-ever air shipment of 350 kg of India’s GI-tagged Indi Lime from Vijayapura, Karnataka and 150 kg Puliyankudi Lime from Tenkasi, Tamil Nadu, to the United Kingdom on 28th October, 2025. The 500 kg consignment was exported, marking a significant milestone in expanding the global footprint of India’s GI-tagged horticultural produce.
The flag-off ceremony was organised with the participation of the Department of Horticulture, Government of Karnataka, Karnataka Lime Board, Agricultural Production Commissioner & Secretary to the Government of Karnataka, Mr V. Dakshinamoorthy, IAS and the Department of Horticulture, Government of Tamil Nadu. Chairman APEDA, Shri Abhishek Dev, flagged off the shipment and commended the initiative, highlighting the importance of such efforts in promoting India’s regional agri-produce globally while directly benefiting local farmers and producer groups.
Chairman APEDA, during the flag off said that the export of Indi Lime and Puliyankudi Lime, GI Tagged Products will create global awareness about India’s unique agri heritage and promote the region-specific produce internationally. By connecting farmer-producer groups with global consumers, it is strengthening the export ecosystem while ensuring that growers receive better incomes through branding and market diversification. He assured that APEDA will remain committed to supporting exporters and producers in scaling up such initiatives for the benefit of the farmers.
At the onset, Mr V. Dakshinamoorthy, IAS, addressed that the export initiative represented a significant milestone in the efforts to promote Tamil Nadu horticultural excellence and enhance farmers’ access to global markets. The successful shipment of GI-tagged Indie Lime reflected the strong collaboration between the state and central agencies, exporters and farmer groups.
About Indi Lime
Indi Lime, cultivated primarily in Vijayapura district of Karnataka, is known for its superior quality, zesty aroma, high juice yield and balanced acidity. Its distinctive flavour and geographical uniqueness make it a hallmark of the region’s agricultural excellence. Besides its culinary applications, the lime is also valued in traditional medicine and cultural practices, reflecting the deep-rooted agricultural legacy of Karnataka.
About Puliyankudi Lime
Puliyankudi, often referred to as the “Lemon City of Tamil Nadu,” lies in the Tenkasi district and is renowned for extensive lime cultivation. The Puliyankudi Lime, particularly the Kadayam variety, is characterised by its thin peel, strong acidity, high ascorbic acid content (34.3 mg/100g) and juice percentage of around 55%. Rich in vitamin C and antioxidants, it supports immunity and digestion while offering exceptional flavour and quality. The lime officially received its GI tag in April 2025, acknowledging its distinct regional and nutritional attributes.
This first international consignment of Indi and Puliyankudi limes symbolises a major step in promoting India’s regionally unique, high-quality agricultural produce in global markets. The initiative aligns with APEDA’s sustained efforts to enhance the global recognition of India’s GI-tagged produce and strengthen market linkages that deliver direct economic benefits to farmers and producer groups.