પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
30 ઓક્ટોબરના રોજ નવી દિલ્હીમાં પોતાના પ્રકારની પ્રથમ 'આદર્શ યુવા ગ્રામ સભા' પહેલનો રાષ્ટ્રવ્યાપી પ્રારંભ
29 OCT 2025 3:40PM by PIB Ahmedabad
પંચાયતી રાજ મંત્રાલય, શિક્ષણ મંત્રાલય (શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ) અને આદિજાતિ બાબતોના મંત્રાલયના સહયોગથી, 30 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીમાં પોતાના પ્રકારની પ્રથમ પહેલ, આદર્શ યુવા ગ્રામ સભા (MYGS) સંયુક્ત રીતે શરૂ કરશે. આ કાર્યક્રમમાં પંચાયતી રાજ અને મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી રાજ્યમંત્રી પ્રો. એસ.પી. સિંહ બઘેલ અને આદિજાતિ બાબતોના રાજ્યમંત્રી શ્રી દુર્ગાદાસ ઉઇકે ઉપસ્થિત રહેશે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન આદર્શ યુવા ગ્રામ સભા અને MYGS પોર્ટલ પર એક તાલીમ મોડ્યુલ પણ રજૂ કરવામાં આવશે. આ ડિજિટલ સાધનો આ પહેલના અસરકારક અમલીકરણને સરળ બનાવવા, શિક્ષકોની ક્ષમતા વધારવા અને પાયાના લોકશાહીમાં વિદ્યાર્થીઓની સક્રિય ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિકસાવવામાં આવ્યા છે. આ પહેલ દેશભરની 1,000થી વધુ શાળાઓમાં શરૂ કરવામાં આવશે, જેમાં જવાહર નવોદય વિદ્યાલય (JNV), એકલવ્ય મોડેલ રહેણાંક શાળાઓ (EMRS) અને રાજ્ય સરકારી શાળાઓનો સમાવેશ થાય છે. પંચાયતી રાજ, શિક્ષણ અને આદિજાતિ બાબતોના મંત્રાલયોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો અને ઉત્તર પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ અને હરિયાણાના પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ અને રાજ્ય પંચાયતી રાજ વિભાગોના ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ સહિત 650થી વધુ પ્રતિનિધિઓ હાજર રહેશે.
મોડેલ યુવા ગ્રામ સભા (MYGS)એ ગ્રામ સભા સત્રોમાં વિદ્યાર્થીઓને સામેલ કરીને જાહેર ભાગીદારીને મજબૂત કરવા અને સહભાગી સ્થાનિક શાસનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક અગ્રણી પહેલ છે. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020ની અનુરૂપ, તેનો ઉદ્દેશ યુવાનોમાં લોકશાહી મૂલ્યો, નાગરિક જવાબદારી અને નેતૃત્વ કૌશલ્યોને વિકસાવવાનો અને પારદર્શિતા, જવાબદારી અને વિકસિત ભારતના દ્રષ્ટિકોણ માટે પ્રતિબદ્ધ નાગરિકોને તૈયાર કરવાનો છે.

Ministry of Panchayati Raj
Nationwide Launch of First-of-Its-Kind ‘Model Youth Gram Sabha’ Initiative on 30th October in New Delhi
29 OCT 2025 3:40PM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj in collaboration with the Ministry of Education (Department of School Education and Literacy) and the Ministry of Tribal Affairs, will jointly organize a National launch of a first of its kind initiative the Model Youth Gram Sabha (MYGS) on 30th October 2025 in New Delhi. The event will be graced by Union Minister of State, Ministry of Panchayati Raj and Ministry of Fisheries Animal Husbandry and Dairying, Prof. S. P. Singh Baghel and Union Minister of State for Tribal Affairs, Shri Durgadas Uikey.
During the event, a Training Module on Model Youth Gram Sabha and the MYGS Portal will also be unveiled. These digital tools have been developed to facilitate effective implementation of the initiative, build teacher capacity, and promote active student engagement in grassroots democracy. The initiative will be rolled out across more than 1,000 schools nationwide, including Jawahar Navodaya Vidyalayas (JNVs), Eklavya Model Residential Schools (EMRSs), and State Government Schools. Senior officers from the Ministries of Panchayati Raj, Education and Tribal Affairs along with over 650 delegates, including students, teachers, and elected representatives from PRIs of Uttar Pradesh, Uttarakhand and Haryana, and State Panchayati Raj Departments etc. will also be present on this occasion.
The Model Youth Gram Sabha (MYGS) is a pioneering initiative to strengthen Janbhagidari and promote participatory local governance by engaging students in simulated Gram Sabha sessions. Aligned with National Education Policy 2020, it aims to inculcate democratic values, civic responsibility and leadership among youth, nurturing future citizens committed to transparency, accountability and the vision of Viksit Bharat.