പഞ്ചായത്തീരാജ് മന്ത്രാലയം
'മാതൃകാ യുവ ഗ്രാമസഭ' സംരംഭത്തിന് രാജ്യവ്യാപകമായി ഒക്ടോബർ 30 ന് ന്യൂഡൽഹിയിൽ തുടക്കമാകും
29 OCT 2025 3:40PM by PIB Thiruvananthpuram
വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയം (സ്കൂൾ വിദ്യാഭ്യാസ, സാക്ഷരതാ വകുപ്പ്), ഗോത്രകാര്യ മന്ത്രാലയം എന്നിവയുമായി സഹകരിച്ച് കേന്ദ്ര പഞ്ചായത്തിരാജ് മന്ത്രാലയം 2025 ഒക്ടോബർ 30 ന് ന്യൂഡൽഹിയിൽ മാതൃകാ യുവ ഗ്രാമസഭ (എം‌വൈ‌ജി‌എസ്) എന്ന സംരംഭത്തിന് തുടക്കം കുറിക്കും. ദേശീയതലത്തിൽ ആദ്യമായാണ് ഇത്തരമൊരു സംരംഭം നടപ്പാക്കുന്നത്. കേന്ദ്ര പഞ്ചായത്തിരാജ്, മത്‍സ്യ ബന്ധന,മൃഗസംരക്ഷണ, ക്ഷീരവികസന വകുപ്പ് സഹമന്ത്രി പ്രൊഫ. എസ്. പി. സിംഗ് ബാഗേൽ, കേന്ദ്ര ഗോത്രകാര്യ സഹമന്ത്രി ശ്രീ ദുർഗാദാസ് ഉയ്‌കെ എന്നിവർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുക്കും.
പരിപാടിയിൽ, മാതൃക യുവ ഗ്രാമസഭയുടെ പരിശീലന മൊഡ്യൂളും എം‌വൈ‌ജി‌എസ് പോർട്ടലും അനാച്ഛാദനം ചെയ്യും. ഈ സംരംഭം ഫലപ്രദമായി നടപ്പിലാക്കുന്നതിനും, അധ്യാപക ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും, അടിസ്ഥാന ജനാധിപത്യ സംവിധാനത്തിൽ വിദ്യാർത്ഥികളുടെ സജീവമായ ഇടപെടൽ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുമായാണ് ഈ ഡിജിറ്റൽ സംവിധാനം വികസിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നത്. ജവഹർ നവോദയ വിദ്യാലയങ്ങൾ (ജെഎൻവി), ഏകലവ്യ മോഡൽ റെസിഡൻഷ്യൽ സ്കൂളുകൾ (ഇഎംആർഎസ്), സംസ്ഥാന ഗവണ്മെന്റ് സ്കൂളുകൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെ രാജ്യവ്യാപകമായി 1,000-ത്തിലധികം സ്കൂളുകളിൽ ഈ സംരംഭം നടപ്പാക്കും. പഞ്ചായത്തിരാജ്, വിദ്യാഭ്യാസം, ഗോത്രകാര്യ മന്ത്രാലയങ്ങളിലെ മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥരും, ഉത്തർപ്രദേശ്, ഉത്തരാഖണ്ഡ്, ഹരിയാന എന്നിവിടങ്ങളിലെ പഞ്ചായത്തിരാജ് സ്ഥാപനങ്ങളിൽ നിന്നും സംസ്ഥാന പഞ്ചായത്തിരാജ് വകുപ്പുകളിൽ നിന്നുമുള്ള തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട പ്രതിനിധികളും വിദ്യാർത്ഥികളും അധ്യാപകരും ഉൾപ്പെടെ 650-ലധികം പേർ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കും.
ജനപങ്കാളിത്തം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഗ്രാമസഭാ സെഷനുകളുടെ മാതൃകയിൽ നടത്തുന്ന പരിപാടിയിൽ വിദ്യാർത്ഥികളെ ഉൾപ്പെടുത്തി പങ്കാളിത്ത പ്രാദേശിക ഭരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള ഒരു മുൻനിര സംരംഭമാണ് മാതൃകാ യുവ ഗ്രാമസഭ (എംവൈജിഎസ്). 2020 ലെ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയവുമായി യോജിക്കുന്ന വിധത്തിൽ യുവാക്കൾക്കിടയിൽ ജനാധിപത്യ മൂല്യങ്ങൾ, പൗര ഉത്തരവാദിത്വo, നേതൃശേഷി എന്നിവ വളർത്തിയെടുക്കുക; സുതാര്യത, ഉത്തരവാദിത്വം, വികസിത ഭാരതമെന്ന ദർശനം എന്നിവയിൽ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരായ ഭാവി പൗരന്മാരെ വാർത്തെടുക്കുക എന്നിവയാണ് ഈ സംരംഭത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം.

Ministry of Panchayati Raj
Nationwide Launch of First-of-Its-Kind ‘Model Youth Gram Sabha’ Initiative on 30th October in New Delhi
29 OCT 2025 3:40PM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj in collaboration with the Ministry of Education (Department of School Education and Literacy) and the Ministry of Tribal Affairs, will jointly organize a National launch of a first of its kind initiative the Model Youth Gram Sabha (MYGS) on 30th October 2025 in New Delhi. The event will be graced by Union Minister of State, Ministry of Panchayati Raj and Ministry of Fisheries Animal Husbandry and Dairying, Prof. S. P. Singh Baghel and Union Minister of State for Tribal Affairs, Shri Durgadas Uikey.
During the event, a Training Module on Model Youth Gram Sabha and the MYGS Portal will also be unveiled. These digital tools have been developed to facilitate effective implementation of the initiative, build teacher capacity, and promote active student engagement in grassroots democracy. The initiative will be rolled out across more than 1,000 schools nationwide, including Jawahar Navodaya Vidyalayas (JNVs), Eklavya Model Residential Schools (EMRSs), and State Government Schools. Senior officers from the Ministries of Panchayati Raj, Education and Tribal Affairs along with over 650 delegates, including students, teachers, and elected representatives from PRIs of Uttar Pradesh, Uttarakhand and Haryana, and State Panchayati Raj Departments etc. will also be present on this occasion.
The Model Youth Gram Sabha (MYGS) is a pioneering initiative to strengthen Janbhagidari and promote participatory local governance by engaging students in simulated Gram Sabha sessions. Aligned with National Education Policy 2020, it aims to inculcate democratic values, civic responsibility and leadership among youth, nurturing future citizens committed to transparency, accountability and the vision of Viksit Bharat.