ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਰਾਈਸ ਕਾਨਫਰੰਸ (ਬੀਆਈਆਰਸੀ) 2025 ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਣ
27 OCT 2025 5:16PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਚਾਵਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਬਰਾਮਦ 2024-25 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ US$12.95 ਬਿਲੀਅਨ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਚਾਵਲ ਉਤਪਾਦਕ ਹੋਣ ਦਾ ਵੀ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ, ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਰਾਈਸ ਕਾਨਫਰੰਸ (ਬੀਆਈਆਰਸੀ) 2025 ਨੂੰ ਗੈਰ-ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬੀਆਈਆਰਸੀ 2025 ਦਾ ਆਯੋਜਨ 30-31 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਵਿਖੇ ਹੋਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਚਾਵਲ ਨਿਰਯਾਤਕ ਸੰਘ (ਆਈਆਰਈਐੱਫ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਚਾਵਲ ਖੇਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਨਿੱਜੀ ਵਪਾਰਕ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਵਲ ਨਿਰਯਾਤਕ ਅਤੇ ਚਾਵਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਹਿੱਤਧਾਰਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਆਈਆਰਈਐੱਫ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਸੀਡੈਂਟ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਵਿੱਚ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਕੋਈ ਭੂਮਿਕਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਆਈਆਰਈਐੱਫ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਾਵਲ ਨਿਰਯਾਤਕ ਸੰਘ (ਗੈਰ-ਬਾਸਮਤੀ ਚੌਲਾਂ ਲਈ), ਅਰਥਾਤ ਚਾਵਲ ਨਿਰਯਾਤਕ ਸੰਘ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ (ਟੀਆਰਈਏ-ਸੀਜੀ) ਅਤੇ ਚੌਲ ਨਿਰਯਾਤਕ ਸੰਘ (ਟੀਆਰਈਏ), ਕਾਕੀਨਾਡਾ, ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸਹਿ-ਭਾਗਦਾਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਟੀ (ਏਪੀਈਡੀਏ), ਜਿਸਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਚਾਵਲ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਲਾਗਤ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ, ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ (ਯਾਤਰਾ ਕਿਰਾਏ, ਰਿਹਾਇਸ਼), ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਆਈਆਰਈਐੱਫ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਹੋਰ ਸਹਿ-ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਫੰਡਾਂ ਤੋਂ ਜਾਂ ਨਿੱਜੀ ਸਪਾਂਸਰਸ਼ਿਪਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਹਿਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, ਖਰੀਦਦਾਰ-ਵਿਕਰੇਤਾ ਮੀਟਿੰਗਾਂ, ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ, ਵੀਡੀਓ, ਬੈਨਰ, ਪੋਸਟਰ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਰਚਨਾਤਮਕ ਲਾਗਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਆਈਆਰਈਐੱਫ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਜਾਂ ਆਈਆਰਈਐੱਫ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਸੰਬੰਧੀ ਪ੍ਰੈਸ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਗਏ ਖਾਸ ਆਰੋਪਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਵਿਭਾਗ ਇਸ ਮਾਮਲੇ 'ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਵਪਾਰਕ ਸੰਸਥਾ ਵਿਚਕਾਰ ਦਾ ਨਿੱਜੀ ਮਾਮਲਾ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
Clarification on the Department of Commerce’s support to the organization of the Bharat International Rice Conference (BIRC) 2025
27 OCT 2025 5:16PM by PIB Delhi
The Government of India regularly engages with all stakeholders in every economic sector to ensure participatory decision making and trade promotion. Rice is the foremost agri-export of India, with exports in 2024-25 at about US$ 12.95 Billion and India is also projected to be the largest producer of rice in the world. In view of the importance of the sector, the Department of Commerce along with other stakeholder line Ministries/departments are extending non-financial support to the Bharat International Rice Conference (BIRC), 2025
The BIRC 2025 is scheduled to be held at the Bharat Mandapam, Pragati Maidan, New Delhi, on 30–31 October 2025. It is being organised by the Indian Rice Exporters’ Federation (IREF), a private trade body in the rice sector, having amongst it’s membership, exporters of rice sector and other stakeholders engaged in the rice eco-system. The department of Commerce does not have any role in the appointment of the members and president of the IREF.
Apart from the IREF, other prominent rice exporter associations of India (for Non-Basmati rice), namely The Rice Exporters Association, Chhattisgarh (TREA-CG) and The Rice Exporters Association (TREA), Kakinada are also co-partnering in the event.
The Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), which is tasked with the promotion of exports of Agricultural and processed food products, is giving support to event in the form of getting on board relevant line Ministries/ departments in the conference so as to ensure a holistic and coordinated action towards expansion and promotion of rice exports.
The entire expenditure of the event in terms of making all logistic arrangements, including booking of venue, hosting of buyers(travel fare, accommodation) etc is being borne by the IREF and its other co-partners through its own funds or from private sponsorships. Thus, expenses for organizing the exhibition, Buyer-seller meet, technical sessions, creative costs like videos, banners, posters, exhibits etc are being completely borne by the organizers.
With respect to specific allegations made against the national President of the IREF, or about the operations of the IREF, in a section of the press, the Department cannot comment on the matter as it is a private affair of the individual and a private trade body.