ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲੀ; ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਕਲੱਸਟਰ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਸਕੇਲਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਲਿੰਕੇਜ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਕੇ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਲੱਸਟਰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮੁੱਲ-ਚੇਨ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
28 OCT 2025 4:29PM by PIB Chandigarh
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ (DoF) ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ, ਡਾ. ਅਭਿਲਕਸ਼ ਲਿਖੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਲੱਸਟਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੁੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਕਲੱਸਟਰ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੁੱਲ-ਚੇਨ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ-ਅਧਾਰਿਤ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ, ਡਾ. ਲਿਖੀ ਨੇ ਰਾਏਗੜ੍ਹ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ 156 ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ 9 ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (FFPOs) ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 251 ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ (DoF) ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਡਾ. ਅਭਿਲਕਸ਼ ਲਿਖੀ ਨੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਲੱਸਟਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (PMMSY) ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ (FIDF) ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਲਿਖੀ ਨੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਇੱਕ ਅਧਾਰ ਵਜੋਂ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਲੱਸਟਰ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਡਾ. ਲੀਖੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਐਨਐਫਡੀਬੀ) ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਤਾਲੁਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਕੈਂਪ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਤਾਂ ਜੋ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਲੱਸਟਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਵਿੱਤੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਡਾ. ਲੀਖੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਗੱਲਬਾਤ ਨੇ ਇੱਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਅੰਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ, ਲੋੜ-ਅਧਾਰਿਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਦੌਰ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਅੰਤਰਦੇਸ਼ੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ) ਸ਼੍ਰੀ ਸਾਗਰ ਮਹਿਰਾ ਨੇ ਸੰਪੂਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਤ, ਕਨਵਰਜੈਂਸ-ਅਧਾਰਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਤੂ ਕੁਮਾਰੀ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ) ਨੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ (SoPs) ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜੋ ਕਿ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਲੈਂਡਿੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਐਨਸੀਡੀਸੀ (NCDC) ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹਿਭਾਗੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨੇੜਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ-ਸਰਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (NFDB) ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾ. ਬੀ.ਕੇ. ਬੇਹਰਾ ਨੇ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਮੁੱਖ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ (PMMSY) ਅਧੀਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ, ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਵਿਕਾਸ, ਮਾਰਕੀਟ ਲਿੰਕੇਜ, ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਭਲਾਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ, ਤਾਜ਼ੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਖਾਰੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੀਆਂ ਜੈੱਟੀਆਂ, ਆਈਸ ਪਲਾਂਟ, ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਡਰੇਡਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸਮੇਤ ਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਕੈਂਪਾਂ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਰਗੇ ਮਹਿਲਾ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਅਤੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਿੰਕੇਜ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਰਗੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਦੌਰੇ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ। ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਚਰਚਾਵਾਂ ਸਹਿਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਲਚਕੀਲਾ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਢਾਂਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ ਪੜਾਅ 2 ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਸੂਝ-ਬੂਝ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਨ ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੁਲੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰਾਓ ਜਵਾਲੇ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਸ਼ੋਰ ਤਾਵੜੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਏਗੜ੍ਹ, ਮੁਰੂੜ, ਕਰੰਜਾ, ਉਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀਵਰਧਨ, ਰੋਹਾ, ਪੇਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਛੀਮਾਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਐਨਸੀਡੀਸੀ, ਐਨਐਫਡੀਬੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਐੱਮਪੀਈਡੀਏ, ਨਾਬਾਰਡ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਅਧੀਨ ਦਫਤਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕਲੱਸਟਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼
ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਲੱਸਟਰ, ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ ਅਧੀਨ ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹੋਰ 34 ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਵਾਂਗ, ਜਲ-ਖੇਤੀ, ਮੈਰੀਕਲਚਰ ਅਤੇ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਸਮੂਹਿਕ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ-ਅਧਾਰਿਤ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹਨਾਂ 34 ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਸਮੁੱਚੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ, ਸੰਗਠਿਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਜਲ-ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੰਜਣਾਂ ਵਜੋਂ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਪੈਮਾਨੇ ਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਗੇ, ਵਿੱਤੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਗੇ, ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਕਟਾਈ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਤੱਕ ਪਿੱਛੇ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਗੇ। ਮਛੇਰਿਆਂ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਕਾਂ, ਸਹਿਕਾਰੀ, FFPO, SHG, ਉੱਦਮਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਕੇ, ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ, ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾ, ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇ ਥੰਮ੍ਹ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ।
ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਨਾਬਾਰਡ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਵਿੱਤੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ, ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਾਰਜਬਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋਣਗੇ, ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Cooperative-Led Blue Economy gains Momentum; Union Fisheries Secretary reviews Raigad Cluster in Maharashtra
Raigad Fisheries Cluster emerging as Model for Integrated Value-Chain Development; Focus on Scaling Infrastructure and Market Linkages
28 OCT 2025 4:29PM by PIB Mumbai
Mumbai, 28 October 2025
Union Secretary, Department of Fisheries (DoF) under the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Dr. Abhilaksh Likhi, visited the Fisheries Cooperative Cluster in Raigad district today to review its progress and engage directly with cooperative stakeholders. The cluster is being developed as a model for integrated fisheries value-chain development. The visit aimed to assess ground-level challenges and identify opportunities for strengthening fisheries-based livelihoods through a cooperative-led approach. During the interaction, Dr. Likhi met 251 members representing 156 Primary Fisheries Cooperative Societies and 9 Fish Farmer Producer Organizations (FFPOs) from Raigad, Maharashtra.
Underscoring the Government’s commitment to cooperative-led development, Secretary, Department of Fisheries (DoF), Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Dr. Abhilaksh Likhi, emphasized the need to align fisheries cluster activities with flagship national initiatives such as the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) and the Fisheries Infrastructure Development Fund (FIDF). He noted that a Joint Task Force between the Department of Fisheries and the Ministry of Cooperation is actively working to strengthen fisheries cooperatives across the country. Echoing the spirit of the deep-sea fishing vessel inauguration held a day earlier by Union Minister of Home Affairs and Cooperation, Shri Amit Shah, Dr. Likhi highlighted fisheries cooperatives as a cornerstone of the Government’s vision for the progress and prosperity of India’s fishing community.
During his visit to the Fisheries Cooperative Cluster in Raigad, Dr. Likhi directed the National Fisheries Development Board (NFDB) to conduct awareness, training, and grievance redressal camps across all taluks of the district to ensure wider scheme outreach and effective implementation. He underscored the importance of the cluster-based approach in achieving integrated development across the fisheries value chain and encouraged stakeholders to adopt innovative strategies for boosting exports, enhancing infrastructure, improving financial access, and strengthening market linkages. Dr. Likhi noted that the interaction marked the beginning of a consultative planning process involving multiple rounds of dialogue with cooperative representatives to identify gaps and design holistic, need-based interventions. He assured that infrastructure development needs raised by the stakeholders would be prioritized.
Joining the event virtually, Shri Sagar Mehra, Joint Secretary (Inland Fisheries), Department of Fisheries, emphasized the need for convergence across ministries and schemes to ensure holistic and sustainable fisheries development. He called for a technology-driven, convergence-based project approach for long-term viability.
Ms. Neetu Kumari, Joint Secretary (Marine Fisheries), highlighted the development of Standard Operating Procedures (SoPs) for harbour management, focusing on empowering fisheries cooperatives to efficiently manage harbours and landing centres. She noted that these initiatives are being implemented in close coordination with the Ministry of Cooperation, NCDC, and other partner institutions, reflecting a whole-of-government approach.
Dr. B.K. Behera, Chief Executive, National Fisheries Development Board (NFDB), presented an overview of Raigad’s fisheries landscape and outlined key interventions planned over the next five years. These include projects under PMMSY for infrastructure strengthening, cold chain and processing development, market linkages, and welfare initiatives aligned with Maharashtra’s fisheries growth targets.
The interaction with fisheries cooperative societies saw active participation from stakeholders representing marine, freshwater, and brackish water segments, who shared success stories and highlighted key challenges, including the need for fishing jetties, ice plants, cold storage, and dredging facilities in Raigad. Participants emphasized the importance of women-centric interventions such as health camps and sanitation facilities, and suggested exposure visits to states like Andhra Pradesh to learn from best practices and improve credit linkages for fishers. Financial institutions assured continued support to strengthen cooperative efforts. The discussions focused on reinforcing cooperative structures and integrating local insights into PMMSY Phase 2 to build a resilient, inclusive, and self-reliant fisheries sector in line with the vision of Sahkar se Samriddhi and Atmanirbhar Bharat.
The meeting was attended by District Collector Raigad, Shri Kishan Rao Jawale, and Commissioner of Fisheries, Maharashtra, Shri Kishore Tawade, along with representatives from Fisheries Cooperative Societies of Macchimar Sahakari Sansthas in Raigad, Murud, Karanja, Uran, Shrivardhan, Roha, Pen, and other regions. Senior officials from the Department of Fisheries, Government of India, Department of Fisheries, Government of Maharashtra, Ministry of Cooperation, NCDC, NFDB, and representatives from MPEDA, NABARD, ICAR institutions, subordinate offices, and stakeholders from across States/UTs also participated.
Rationale For Developing Fisheries Clusters
The Fisheries Cooperative Cluster in Raigad, like other 34 Clusters is notified under PMMSY, was designed to strengthen collective fisheries-based enterprises by integrating aquaculture, mariculture, and deep-sea fishing activities. The overarching aim of these 34 clusters is to promote a more competitive, organized, and sustainable fisheries and aquaculture sector by fostering integrated development across the entire value chain. These clusters are envisioned as engines of growth that will enable economies of scale, improve financial viability, and strengthen backward and forward linkages from production and harvesting to processing, marketing, and export. By bringing together fishers, fish farmers, cooperatives, FFPOs, SHGs, enterprises, and start-ups, the clusters aim to generate employment, enhance incomes, and create sustainable livelihood opportunities. They are also designed to encourage innovation, entrepreneurship, and the adoption of modern technologies, thereby accelerating the transformation of India’s fisheries sector into a vibrant and resilient pillar of the Blue Economy.
To strengthen the identified fisheries clusters, the Department of Fisheries is working closely with the Ministry of Food Processing Industries, NABARD, and the Ministry of MSME. This collaboration aims to enhance infrastructure, expand financial access, promote value addition, and build a skilled workforce, thereby boosting entrepreneurship, attracting investments, and fostering a robust start-up ecosystem for sustainable growth in the fisheries sector.