ഷിപ്പിങ് മന്ത്രാലയം
'ഇന്ത്യ മാരിടൈം വീക്ക് (IMW)2025' മുംബൈയിൽ ആരംഭിക്കും: സമുദ്ര മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ യോഗത്തിന് ഒക്ടോബർ 27 ന് തുടക്കമാവും
26 OCT 2025 5:09PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യ മാരിടൈം വീക്ക് 2025 (IMW 2025) ന് കേന്ദ്ര തുറമുഖ, ഷിപ്പിംഗ്, ജലപാത മന്ത്രാലയം (MoPSW) 2025 ഒക്ടോബർ 27 മുതൽ 31 വരെ മുംബൈയിലെ നെസ്കോ ഗ്രൗണ്ടിൽ ആതിഥേയത്വം വഹിക്കും. സമുദ്ര മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രധാന പങ്കാളികളെ ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവരുന്ന ഈ പരിപാടി ആഗോളതലത്തിൽ ഇത്തരത്തിലുള്ള ഏറ്റവും വലിയ ഒത്തുചേരലായിരിക്കും. "സമുദ്രങ്ങളെ ഒരുമിപ്പിക്കൽ, ഏക സമുദ്ര ദർശനം" എന്ന പ്രമേയത്തിൽ ഊന്നിയുള്ള IMW 2025, ആഗോള സമുദ്രമേഖല കേന്ദ്രമാവാനും നീല സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ നേതൃനിരയിലേക്ക് ഉയരാനുമുള്ള ഇന്ത്യയുടെ തന്ത്രപരമായ കാഴ്ചപ്പാട് പ്രദർശിപ്പിക്കും.
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ സെഷൻ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. ഇന്ത്യയുടെ സമുദ്ര മേഖലയിൽ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ആഗോള താൽപ്പര്യത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതാണ് അഞ്ച് ദിവസത്തെ പരിപാടി. പരിപാടിയിൽ വിവിധ സെഷനുകളിലായി 11 രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള മന്ത്രിമാരും അവിടത്തെ വ്യവസായ പ്രതിനിധികളും പങ്കെടുക്കും.
"ഇന്ത്യ മാരിടൈം വീക്ക്- കേവലമൊരു പരിപാടി എന്നതിലുപരി, ഇന്ത്യയെ ആഗോള സമുദ്രമേഖലാ കേന്ദ്രമാക്കി മാറ്റുകയും, ഹരിതവും സുസ്ഥിരവുമായ ഷിപ്പിംഗ് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും, അന്താരാഷ്ട്ര സമുദ്ര വ്യാപാരവും കണക്റ്റിവിറ്റിയും വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും", കേന്ദ്ര തുറമുഖ, ഷിപ്പിംഗ് & ജലപാത മന്ത്രി ശ്രീ സർബാനന്ദ സോനോവാൾ പറഞ്ഞു.
വിപുലമായ അന്തർദേശീയ , ദേശീയ പ്രാതിനിധ്യം
ഇന്ത്യ മാരിടൈം വീക്ക് 2025-ൽ 100,000-ത്തിലധികം പ്രതിനിധികളും 85-ലധികം രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നും സ്ഥിരീകരിക്കപ്പെട്ട പ്രതിനിധികളും പങ്കെടുക്കും. ആഗോള സമുദ്ര വ്യവസായ ഭീമന്മാർ, അന്താരാഷ്ട്ര സംഘടനകൾ, നയതന്ത്ര വിദഗ്ദ്ധർ എന്നിവർ പങ്കെടുക്കും. നിക്ഷേപ അവസരങ്ങളും പ്രാദേശിക സമുദ്ര ശക്തികളും പ്രദർശിപ്പിക്കുന്ന യോഗത്തിൽ രാജ്യത്തെ വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ നിരവധി മന്ത്രിമാരും ലെഫ്റ്റനന്റ് ഗവർണർമാരും പങ്കെടുക്കും.
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അഭിസംബോധനയും തന്ത്രപരമായ ഇടപെടലും
ഒക്ടോബർ 29 ന് വൈകുന്നേരം പ്രത്യേക പ്ലീനറി സെഷനിൽ രാജ്യത്തെയും ആഗോള സമുദ്ര നേതാക്കളെയും പങ്കാളികളെയും പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്നത് ഇന്ത്യ മാരിടൈം വീക്ക് 2025 ൻ്റെ ഒരു പ്രധാന ആകർഷണമാണ്
പൊതു അഭിസംബോധനയ്ക്ക് പുറമേ, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള പ്രമുഖ സമുദ്രമേഖലാ കമ്പനികളിൽ നിന്നുള്ള തിരഞ്ഞെടുത്ത അന്താരാഷ്ട്ര സിഇഒമാർ പങ്കെടുക്കുന്ന ഒരു ഉന്നതതല ആഗോള സിഇഒ ഫോറത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി അധ്യക്ഷത വഹിക്കും.
അഭൂതപൂർവമായ വ്യവസായ, നിക്ഷേപ വേദികൾ
350-ലധികം അന്താരാഷ്ട്ര പ്രഭാഷകരുള്ള IMW 2025 വ്യവസായ വൈദഗ്ധ്യത്തിൻ്റെയും തന്ത്രപരമായ സംഭാഷണത്തിൻ്റെയും വേദിയാകും. 10 ലക്ഷം കോടിയിലധികംരൂപ നിക്ഷേപ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയുള്ള 600-ലധികം ധാരണാപത്രങ്ങൾ (എംഒയു) ഈ പരിപാടിയിൽ നടപ്പാക്കും
സമഗ്രമായ പ്രദർശനവും സമ്മേളനവും
400-ലധികം പ്രദർശകർ പങ്കെടുക്കുന്ന ഒരു സമഗ്ര പ്രദർശനം വിപുലമായ സമ്മേളനത്തോടൊപ്പം നടക്കും. ഗ്ലോബൽ മാരിടൈം ഇന്ത്യ ഉച്ചകോടിയുടെ (GMIS 2025) നാലാം പതിപ്പ്, QUAD പോർട്ട്‌സ് ഓഫ് ദി ഫ്യൂച്ചർ കോൺഫറൻസ്, സാഗർമന്ഥൻ - സമുദ്ര സംഭാഷണം, ഷീഇഒ കോൺഫറൻസ്, UNESCAP ഏഷ്യ-പസഫിക് ഡയലോഗ് തുടങ്ങി 12 ലധികം മുൻനിര പരിപാടികളും IMW 2025 നോട്‌ അനുബന്ധിച്ചു നടക്കും. നോർവേ, നെതർലാൻഡ്‌സ്, ഡെൻമാർക്ക്, സ്വീഡൻ എന്നിവയുൾപ്പെടെ 4 രാജ്യങ്ങളുടെ സെഷനുകളും ഗുജറാത്ത്, മഹാരാഷ്ട്ര, ഗോവ, കർണാടക, കേരളം, തമിഴ്‌നാട്, ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, ഒഡീഷ, ഉത്തർപ്രദേശ്, അസം, ആൻഡമാൻ & നിക്കോബാർ എന്നിവയുൾപ്പെടെ 11 സംസ്ഥാന/ കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളുടെ സെഷനുകളും പരിപാടിയിൽ ഉൾപ്പെടും.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
India Maritime Week 2025 Set to Launch in Mumbai: World’s Largest Maritime Gathering Begins 27th October
Shri Amit Shah, Hon’ble Union Minister of Home Affairs to inaugurate the event
Chief Ministers of Maharashtra, Gujarat, Goa and Odisha to attend the Inaugural Ceremony
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi to Address Maritime Leaders Conclave on 29th October and Chair the Global CEO forum
Foreign Ministers from 11 Countries to attend the event
26 OCT 2025 5:09PM by PIB Delhi
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW), Government of India, is set to host the India Maritime Week 2025 (IMW 2025) from 27th to 31st October 2025 at NESCO Grounds, Mumbai. The event is poised to be the largest maritime gathering globally, bringing together key stakeholders from across the maritime ecosystem. Under the theme “Uniting Oceans, One Maritime Vision”, IMW 2025 will showcase India’s strategic vision to emerge as a global maritime hub and a leader in the Blue Economy.
The session will be inaugurated by Shri Amit Shah, Hon’ble Minister of Home Affairs, who will be joined by Chief Minister of Maharashtra Shri Devendra Fadnavis, Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Patel, Chief Minister of Goa Dr. Pramod Sawant and Chief Minister of Odisha Shri Mohan Charan Majhi.
Ministers from 11 countries along with their industry delegations will participate in various sessions throughout the five-day event, reflecting the growing global interest in India’s maritime sector.
India Maritime Week is more than an event, it will position India as a global maritime hub, promote green and sustainable shipping, and enhance international maritime trade and connectivity”, said Shri Sarbananda Sonowal, Union Minister for Ports, Shipping & Waterways.
Wide International and National Representation
India Maritime Week 2025 will witness participation from over 100,000 delegates and confirmed representation from more than 85 countries. Global maritime industry giants, international organizations, and policy think tanks will be present. Several state ministers and Lieutenant Governors from across India will also attend, showcasing investment opportunities and regional maritime strengths.
Prime Minister’s Address and Strategic Engagement
A key highlight of India Maritime Week 2025 will be the participation of the Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, who will address the nation, global maritime leaders and stakeholders on the evening of 29th October at a special plenary session.
In addition to the public address, the Prime Minister will chair a high-level global CEO forum with selected international CEOs from leading maritime companies across the globe.
Unprecedented Industry and Investment Avenues
With over 350 international speakers, IMW 2025 is poised to be a hub of industry expertise and strategic dialogue. The event will see the execution of over 600 Memorandums of Understanding (MoUs) amounting to more than ₹10 lakh crore in investment commitments.
Exhaustive Exhibition and Conference Line-up
A comprehensive exhibition featuring over 400 exhibitors will run alongside an expansive conference schedule. IMW 2025 will host more than 12 flagship events, including the 4th edition of Global Maritime India Summit (GMIS 2025), QUAD Ports of the Future Conference, Sagarmanthan – The Great Oceans Dialogue, SheEO Conference, the UNESCAP Asia-Pacific Dialogue and many more. The event will also feature 4 country sessions including Norway, Netherlands, Denmark, and Sweden, and 11 state/UT sessions including Gujarat, Maharashtra, Goa, Karnataka, Kerala, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Odisha, Uttar Pradesh, Assam, and Andaman & Nicobar.
Stay Connected and Register Now